Ở nơi ấy vừa có sự ấm áp của tình thầy trò, có cả sự trong sáng của những rung động đầu đời ở lứa tuổi học trò. Còn đối với tôi, tình cảm giữa tôi và cô bạn ấy – tình bạn gắn bó là điều mà tôi trân trọng nhất. Chúng tôi đã gặp nhau tại chuyên Nguyễn Trãi. 

ANH1
CNT- Nơi gặp gỡ của chúng tôi

Sau khi nhận kết quả trúng tuyển vào lớp chuyên Nga của trường, chúng tôi có một buổi tập trung nhận lớp, gặp gỡ thầy cô mới, bạn mới. Ban đầu khi bước vào lớp, tôi chỉ ngồi một chỗ, nhìn ngắm mọi thứ trong sự hồi hộp, có chút ngại ngùng, rụt rè vì lúc ấy cái gì đối với tôi cũng thật mới lạ. Bỗng nhiên trong lúc cô giáo đang phổ biến các nội quy thì có một bạn vội chạy vào và ngồi ở cuối lớp. “Sao bạn ấy đáng yêu thế nhỉ?” Tôi chợt nghĩ vậy. Bây giờ tôi mới biết thì ra là hôm ấy bạn đã vào nhầm lớp, sang ngồi nhầm ở lớp chuyên Pháp. Không phải là một cô gái quá xinh đẹp, cũng không quá nổi bật nhưng dáng người hơi thấp với khuôn mặt bầu bĩnh toát lên sự hiền lành là những ấn tượng đầu tiên của tôi về cô ấy. Tuy vậy, sau buổi hôm đó, tôi chưa chủ động làm quen với bạn, chúng tôi cũng chẳng có thông tin gì để liên lạc với nhau, mà sau buổi gặp gỡ ấy một tháng thì chúng tôi mới đi học. Hình ảnh của cô bạn đáng yêu ấy cũng dần phai nhạt trong tâm trí tôi khiến tôi nghĩ rằng chắc có lẽ chúng tôi chẳng thể là đôi bạn thân thiết.

Bạn ấy là một học sinh ở huyện lên thành phố học. Sự nỗ lực, cố gắng không ngừng ở người bạn ấy khiến tôi ngưỡng mộ vô cùng. Hằng ngày khi đi học, tôi đều nhìn thấy cô bạn ấy vì nhà tôi và chỗ bạn ấy ở cùng nằm trên một con phố.  Không ở trong kí túc xá của trường mà cô bạn ấy ở nhà của người thân, bởi vậy mà chúng tôi mới có cơ hội được gặp nhau khá nhiều. Vẫn có chút ngại ngùng nên tôi chưa làm quen, chỉ đi đằng sau và nhìn ngắm bạn ấy.

Một hôm, khi đến giờ tan trường, tôi đang loay hoay mở khoá xe thì cô ấy tiến tới gần tôi và nói: “Đợi tớ lấy xe rồi mình cùng nhau về được không?” Trong lòng tôi bỗng thấy vui lạ thường, tôi khẽ gật đầu. Cứ thế, cứ thế, dường như có gì đó đã kết nối chúng tôi với nhau, cả hai ngày càng thân thiết, lúc nào cũng bên cạnh nhau đến mức mà mấy đứa bạn khác cũng phải ghen tị với chúng tôi. 

ANH2
Luôn có những ngày đẹp trời đi ngang qua cuộc đời trong những năm tháng thanh xuân vội vã ấy

Đó là những ngày tháng tôi luôn nhớ thương…

Ngày nào chúng tôi cũng trò chuyện, tâm sự với nhau. Trò chuyện, tâm sự với nhau nhiều mới biết, hoàn cảnh gia đình của hai đứa chúng tôi có nhiều điểm chung lắm, bởi thế lại càng đồng cảm với nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn.  Bạn ấy luôn lạc quan, vui vẻ nên không chỉ tôi mà các bạn trong lớp tôi cũng quý mến. Thường thì cô bạn thân của tôi là người tạo ra tiếng cười cho cả lớp, nghĩ ra những trò đùa tinh nghịch, đúng là “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Hồn nhiên, nhí nhảnh là vậy nhưng cô bạn ấy lại rất biết quan tâm. Mỗi khi gặp chuyện gì không vui, những lời động viên của bạn ấy khiến tôi vơi bớt phần nào nỗi buồn. Người ta thường nói rằng khi hai người bạn chơi thân với nhau thì thể nào cũng ảnh hưởng tính cách của nhau. Quả thật là vậy, một đứa ít nói, trầm tính như tôi bây giờ cũng trở nên sôi nổi hơn, vui vẻ hơn.

ANH3
Có tình bạn là có được chìa khóa mở vào tâm hồn người khác

Dù mới là năm đầu tiên vào trường, nhưng chuyên Nguyễn Trãi thân yêu đã giúp chúng tôi lưu giữ rất nhiều kỉ niệm. Mỗi giờ ra chơi, khi những lời nhắn ngọt ngào của “Giai điệu cầu vồng” cùng với các ca khúc quen thuộc vang lên, tôi và cô bạn ấy lại cùng nhau lắng nghe, cùng nhau hát hò, nhún nhảy. Rồi cả những lần thi năng khiếu cũng thật đáng nhớ. Mỗi khi cô giáo thông báo rằng sắp tới là kì thi năng khiếu, hai đứa lại vội vàng giục nhau học bài, ôn bài thật kĩ. Lúc đi thi cũng ngồi cùng phòng với nhau, thỉnh thoảng lại nhìn nhau cho yên tâm rồi tiếp tục làm bài.

Đối với tôi, chuyên Nguyễn Trãi chính là nơi ra đời của biết bao tình cảm tuyệt vời. Chuyên Nguyễn Trãi không chỉ cho tôi kiến thức, không chỉ giúp tôi học được nhiều điều quý giá mà chuyên Nguyễn Trãi còn giúp tôi có một tình bạn đẹp như thế.

Trong tôi, chuyên Nguyễn Trãi là nơi thầy trò gắn kết và yêu thương, là nơi bạn bè gặp gỡ và chia sẻ, nơi chúng tôi hạ cánh và lại được chắp cánh bay cao bay xa trên bầu trời tri thức để chạm đến khát vọng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết!

Người dự thi: Nguyễn Yến Linh

Lớp 10 Nga niên khóa 2019 - 2022

 

Để chia sẻ những câu chuyện, kỉ niệm về một thời áo trắng tại mái trường PTNK Hải Hưng (xưa), THPT chuyên Nguyễn Trãi (nay), mời độc gia tham gia cuộc thi viết "Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II, thông tin chi tiết truy cập đường link https://chuyennguyentrai.edu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-chuyen-nguyen-trai-trong-toi-lan-thu-ii-tin1173