Thứ tư, ngày 06 tháng 12 năm 2023
Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương
NGUYEN TRAI SPECIALIZED SENIOR HIGH SCHOOL
Kỵ sĩ giáp đen

Kỵ sĩ giáp đen

Cánh cửa lớn mở ra, theo đó là một quý ông da đen lịch lãm chừng 40 tuổi bước vào. Khung cảnh lớp học vô cùng hỗn loạn, đám thiếu niên mới lớn thường không hết trò để nghịch. Thấy có người bước vào lớp, chúng thoáng bất ngờ nhưng cũng nhanh chóng ổn định lại vị trí. Người đàn ông dõng dạc lên tiếng: - Xin chào cả lớp. Thầy tên là Tom và là giáo viên mới ở đây. Rất vui được đồng hành cùng các con trong khoảng thời gian tới.  

Tiêu điểm tuần

Đôi cánh sạn

Đôi cánh sạn

20h:49' 04/11/2023   |   1220
Hoàng hôn đỏ cam chạy dài trên phố, kéo theo là những cơn gió mát lành thật khiến người ta sảng khoái. Đang men theo công viên để khám phá con đường mới, bất chợt tôi nhìn thấy một tổ chim lấp ló sau gốc cây. Sự xuất hiện của sinh vật đang ngày càng thưa thớt giữa chốn thành thị xô bồ này đã thôi thúc sự tò mò trong tôi. Những chú chim non đang nghển cổ kêu chiếp chiếp, có vẻ chúng đang đói. “Mẹ của những bạn nhỏ này đâu rồi nhỉ? Sao lại bỏ đói chúng ở đây thế này?” - tôi tự hỏi và thích thú gãi nhẹ vào cằm chúng, cảm nhận lớp lông tơ mềm mại lướt qua đầu ngón tay.     
Gia đình - có một nơi thứ hai như vậy?

Gia đình - có một nơi thứ hai như vậy?

19h:44' 03/11/2023   |   2437
Đồng hồ đã điểm 23 giờ 24 phút, lại một đêm thao thức... Trong con ngõ nhỏ đã lụi tối, ô cửa sổ phòng nó vẫn sáng lên ánh đèn bàn học, nó ngồi xoay sở với những áng văn và lời thơ mà bất giác quên rằng đã muộn như vậy rồi. Ấy thế mà mới hồi sáng, nó còn mạnh dạn hứa với mẹ rằng đêm nay sẽ ngủ sớm để không làm mẹ và anh phải lo lắng. Từ khi nó bước vào chuỗi tháng ngày ôn thi Chuyên, mẹ luôn là người thức cùng nó. Dẫu cho mẹ có chợt ngủ thì đó cũng chỉ là những giấc ngủ chập chờn, không trọn vẹn. 
Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

18h:15' 20/10/2023   |   1083
Con nhớ ngày ấy, trong đêm tĩnh mịch, khi chỉ còn ánh đèn đường hiu hắt, tiếng dế kêu nhè nhẹ, quỳnh nhẹ nhàng mở môi hoa, xoè cánh trắng mỏng manh đón sương đêm. Đó là ấn tượng đầu tiên của con về loài hoa mẹ yêu - hoa quỳnh. Nhưng cũng ngay sáng ngày hôm sau, quỳnh hương rủ cánh tàn từ bao giờ. Hoá ra quỳnh chỉ nở một lần trong đêm, toả hương trong tĩnh lặng, nhẹ nhàng vén bóng tối bằng sắc trắng, rồi buông mình về hư vô. Rồi quỳnh sẽ lại nở trong mùa tới. Mà mẹ đã đi xa, thật xa, xa đến nỗi trong mơ cũng khó mà chạm tới…
Tham Luận: Xu Hướng Và Ứng Dụng Công Nghệ Nhằm Cải Thiện Kết Quả Học Tập Và Phát Triển Phong Trào Ngoại Khóa Của Học Sinh.

Tham Luận: Xu Hướng Và Ứng Dụng Công Nghệ Nhằm Cải Thiện Kết Quả Học Tập Và Phát Triển Phong Trào Ngoại Khóa Của Học Sinh.

14h:02' 17/10/2023   |   471
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số. Quá trình số hoá đang diễn ra ở mọi lĩnh vực trong đời sống, đương nhiên giáo dục không nằm ngoài vòng quay xoay chuyển của thời đại, thậm chí còn diễn ra với tốc độ nhanh hơn.
Chạm tới giấc mơ

Chạm tới giấc mơ

20h:40' 31/05/2023   |   1259
Em mơ. Em mơ ngày thi nắng xanh trời, Chuyên Nguyễn Trãi dang tay đón em bằng màu bằng lăng tím, bằng màu áo xanh của các anh chị tình nguyện. Em thấy các anh chị tình nguyện nhiệt tình lắm, dẫn em đến tận phòng thi, hướng dẫn em, động viên em cố gắng. Em mơ mình làm bài rất tốt, em mang nụ cười chạy ra phòng thi. Em mơ mình đỗ Chuyên Nguyễn Trãi với số điểm đáng mong ước, em được khoác lên mình bộ đồng phục mà em khao khát suốt bao năm, em được gặp những người bạn tri âm tri kỉ, được tham gia vào rất nhiều hoạt động vui thú bổ ích của trường…
Nhìn lại để nhớ

Nhìn lại để nhớ

19h:48' 24/05/2023   |   1002
Một ngày tháng Năm, tôi đã thấy nắng hạ lấp lóa, vàng óng như can mật ong sóng sánh. Nắng rải thảm vàng xuyên qua ô cửa, một sắc vàng trong veo, lúng liếng như đôi mắt đứa trẻ thơ chưa vướng bận âu lo. Dáng hình kí ức ngày nào của những cô bé, cậu bé bỗng đứng chênh vênh. Phía bên kia tuổi trẻ hun hút thấp thoáng chỉ còn là vùng xa xăm. Thanh xuân của cậu, của tôi đều ở đây. Những ngày nắng vàng soi mình trong màu áo trắng để lại khoảng trống mênh mang vô tận, ngay cả khi chỉ trong chớp mắt, trong làn gió bay lãng đãng đầy những sắc màu và thanh âm…
[HUMANS] Hết Tết liệu có hết vui?

[HUMANS] Hết Tết liệu có hết vui?

20h:15' 15/02/2023   |   1170
Tạm gác lại những niềm hân hoan chào đón Tết Quý Mão, ngày 30/1/2023, tất cả học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã quay lại trường và tiếp tục nhịp học như ban đầu. Buổi đầu quay trở lại trường, dường như ai cũng mang theo niềm hy vọng và phấn khởi chào đón năm "mèo con" với nhiều may mắn và hạnh phúc hơn. Hãy cùng chúng mình lắng nghe những chia sẻ vô cùng thú vị về Tết Quý Mão đến từ các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi nhé!