Đã gần được một năm, thời gian chẳng chờ đợi ai, hãy trân trọng thời gian chúng ta còn được ngồi cùng nhau bởi chỉ hai năm nữa thôi, chuyên Nguyễn Trãi vẫn ở đây, còn những cô cậu học trò chúng ta đã mỗi người một hướng. Đừng quên chúng ta đã gặp nhau vào mùa thu năm ấy…

Năm ấy, một đứa trẻ đã đạt được ước mơ của mình, đến được nơi mà nó luôn muốn đến, học những thứ nó thèm khát được học và… gần một năm qua, đứa trẻ đó đã lớn dần từng ngày ở nơi đây.

ANH1
Ngày đầu nhập học gặp gỡ các tiền bối chuyên Toán

Chuyên Nguyễn Trãi, ngôi trường mà dưới con mắt của mọi đứa học trò cấp hai là điểm hẹn trong mơ, là cái tên mà chỉ cần nhắc đến là mọi ánh mắt chú ý của chúng ta ngay lập tức đổ dồn vào nơi phát ra cái tên ấy.

Ngày mà tôi đỗ vào trường, chắc cũng chẳng cần phải nói là vui sướng thế nào đâu vì học sinh trong trường chắc chắn là trải qua hết rồi. Rồi thì cái gì đến cũng đến, nào là chào mừng tân học sinh, thi năng khiếu, tham gia các câu lạc bộ, tên lửa nước và vô số “đặc sản” khác của trường. Những năm tháng đầu tiên của những đứa học sinh lớp 10 ở nơi đây đúng thật là đặc sắc y như những gì được nghe từ những anh chị tiền bối.

ANH2
Lớp tôi

Ngày mà tôi ngồi đánh máy những dòng chữ này đã là ngày 17/5, nói một cách màu mè và mang cái “chất” của học sinh chuyên Toán thì sẽ là “ngày và tháng đều là số nguyên tố lẻ đồng dư với 2 theo môđun 3 và đồng dư với 1 theo môđun 4, và phần nguyên của phép chia ngày cho tháng bằng 3”. Tình yêu của tôi dành cho ngôi trường này xuất phát từ tình yêu dành cho môn chuyên - chuyên Toán.

Môn Toán, môn học được coi là ác mộng với nhiều học sinh trong trường lại là đam mê của những cô cậu chuyên Toán chúng tôi. Một câu nhận xét điển hình về học sinh chuyên Toán là “Học sinh chuyên Toán thì môn gì mà chẳng giỏi”. Câu nói này làm cho chúng tôi không biết bao nhiêu lần “Đề này cho lớp Toán, cô cho nâng cao tí” hay “Mày ơi giảng Hóa cho tao”. Có không ít câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đó mà ra. Nhưng phải công nhận là chuyên Toán cũng oai thật. Nhìn vào bảng thành tích môn Toán cực khủng của nhà trường mà dám vỗ ngực tự hào “Tao học chuyên Toán đấy”. Rồi thì khi các lớp còn lại kiểm tra, hay việc nhỏ như bài về nhà thì các bạn nhao nhao đi nhờ lớp Toán giảng hộ bài. Những khoảng thời gian đáng nhớ ấy đúng là không gì đánh đổi được.

ANH3
Tự hào đội tuyển Olympic Toán của Việt Nam và Tây Ban Nha ( IMO lần thứ 47 – 2006)
ANH4
Thầy Nguyễn Dũng ( đứng thứ 4 từ phải sang hàng trên ) – thầy giáo dạy chuyên của chúng tôi

Trong mắt các thầy cô, khối chuyên Toán là một tấm gương cho các khối khác bởi sự chăm chỉ, ngoan ngoãn, chịu khó. Nhưng có lẽ Toán 19-22 đã phải khiến thầy cô không ít lần băn khoăn, và người lo lắng, suy nghĩ nhiều nhất là cô giáo chủ nhiệm lớp tôi khi mà Xuân An quên khóa xe liên tục, Hoàng Quân và Văn Nghĩa nói chuyện, ăn quàtrong lớp, Minh Châu có lúc nóng giận nói những lời không hay với các bạn... Trên hết vẫn là “đặc sản” 20 người kéo nhau từ nhà xe lên lớp vào lúc 6 giờ 44 phút nhưng bỏ quên Đức Anh. Từ bây giờ cho đến ngày ra trường thì cuốn sổ “Những sự thật thú vị về Toán 19-22” sẽ ngày càng dày thêm những kỉ niệm khó quên của thời “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Và cũng trong cuốn sổ đặc biệt ấy nhất định sẽ liên tục nối dài ghi dấu cả những thành tích học tập chúng tôi cố gắng phấn đấu đạt được.

ANH5
Cô giáo chủ nhiệm yêu quý của chúng tôi – cô Nguyễn Thị Hà

Khi được khoác trên mình những chiếc áo đồng phục với dòng chữ “Khối chuyên Toán 2019 - 2022” thì các bạn và tôi, chúng ta là bạn bè, là tri kỷ, là gia đình và hơn hết, chúng ta là những người đã ghi tên mình vào khối chuyên Toán, chúng ta là những người trẻ tuổi nhất của đại gia đình chuyên Toán. Đã gần được một năm, thời gian chẳng chờ đợi ai, hãy trân trọngthời gian chúng ta còn được ngồi cùng nhau bởi chỉ hai năm nữa thôi, chuyên Nguyễn Trãi vẫn ở đây, còn những cô cậu học trò chúng ta đã mỗi người một hướng. Đừng quên chúng ta đã gặp nhau vào mùa thu năm ấy…

Người dự thi: Đỗ Văn Nghĩa

Lớp 10 Toán niên khóa 2019 - 2022

Để chia sẻ những câu chuyện, kỉ niệm về một thời áo trắng tại mái trường PTNK Hải Hưng (xưa), THPT chuyên Nguyễn Trãi (nay), mời độc gia tham gia cuộc thi viết "Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II, thông tin chi tiết truy cập đường link https://chuyennguyentrai.edu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-chuyen-nguyen-trai-trong-toi-lan-thu-ii-tin1173