Đồng phục không chỉ đơn giản là những chiếc áo mà cả trường đều mặc giống nhau. Đồng phục không chỉ mua bằng tiền mà còn phải trả giá bằng nỗ lực, cố gắng. Với những CNT-ers chúng tớ thì còn đặc biệt hơn cả, bởi đó là đồng phục chuyên Nguyễn Trãi

Tớ nhớ những ngày còn học lớp 9 phải ôn thi đội tuyển rất vất vả và áp lực mà không thể từ bỏ. Bởi ở trường cấp 2 của tớ, học đội tuyển gần như là con đường duy nhất có thể cho tớ hi vọng đặt chân vào cánh cổng của ngôi trường mơ ước - chuyên Nguyễn Trãi. Có những phút giây yếu lòng, mệt mỏi khi bản thân buộc phải chọn lựa giữa tiếp tục và dừng chân, điều tiếp thêm cho tớ sức mạnh nhiều nhất chính là nghĩ về một ngày được trở thành học sinh chuyên Nguyễn Trãi, được mặc đồng phục chuyên Nguyễn Trãi tới trường. Nhớ những lần đi trên đường mà vô tình bắt gặp một tà áo xanh lướt qua hay dừng đèn đỏ cạnh một chị mặc chiếc sơ mi với logo chuyên Nguyễn Trãi in trên cánh tay trái là tim tớ lại đập rộn ràng và niềm khao khát càng lớn dần lên.

Thời gian không phụ người có lòng. Một ngày phượng thắm giữa tháng 6, tớ nhận được tin trúng tuyển vào lớp 10A1 khoá 2017-2020 sau nhiều nỗ lực. Hân hoan, vui mừng và háo hức, tớ biết ước mơ được khoác trên mình bộ đồng phục xanh màu tuổi trẻ đã thành hiện thực. Tớ nào quên được cảm giác xúc động ngày đầu tiên nhận đồng phục ấy. Tớ được tận mắt thấy, tự tay chạm vào ước mơ một thời của mình. Về đến nhà là tớ đem ra thử ngay rồi cứ ngắm nghía, soi gương mãi. Nhìn tên khối và khóa học in trên ngực trái tớ mới thấy an tâm rằng mình thực sự đã trở thành một phần của chuyên Nguyễn Trãi.

anh1
Bộ đồng phục trong ngày đầu tiên tớ nhận!

Đồng phục của trường tớ thì không có sẵn. Áo sơ mi, váy, quần âu đều được may theo số đo riêng của mỗi người. Điều này khiến chúng tớ cảm thấy bản thân mình là một điều đặc biệt. Từng chi tiết của bộ đồng phục cũng cho thấy nét riêng và tinh tế của đồng phục trường chuyên. Trên chiếc áo sơ mi trắng, ngoài logo in trên cánh tay thì ở ngực trái còn in tên khối chuyên và niên khóa cùng hình ảnh ngòi bút hướng lên trên trang sách đang mở như một biểu tượng cho tri thức. Vì thế mà chỉ cần nhìn qua sẽ biết ai học lớp chuyên nào, khóa bao nhiêu. Và áo của khóa này thì không thể để tồn lại bán cho khóa khác. Mỗi chiếc áo được may ra đều là một bản thể đặc biệt.

anh2
Áo sơ mi đồng phục của khối A1 (khối không chuyên) khóa 2017-2020

Trường tớ còn là trường THPT duy nhất trong tỉnh Hải Dương đưa váy và cà vạt vào làm đồng phục cho học sinh. Chúng đã trở thành đồng phục chính thức của trường tớ từ năm 2013 và là một nét đẹp riêng của nữ sinh chuyên Nguyễn Trãi. Thường cà vạt và váy được các bạn nữ diện vào các ngày hội BIG 5 của trường hay đơn giản là vào các buổi chào cờ đầu tuần. Bởi vậy mà mỗi khi thấy bộ đôi này xuất hiện là hẳn có một sự kiện trọng đại sắp diễn ra mới khiến các nàng thơ xúng xính như thế.

anh3
Lớp chuyên Văn khóa 2019-2022 trong bộ đồng phục đón lễ Khai giảng năm học mới (ảnh: Nguyễn Trãi Channel)

Màu xanh là màu của bầu trời, của tuổi trẻ, của tự do. Nhưng màu xanh còn là màu của chiếc quần thể dục. Đây có thể coi là đặc điểm dễ nhất biết nhất của một học sinh chuyên Nguyễn Trãi. Với combo áo sơ mi đồng phục, quần thể dục và dép crocs, bọn tớ có thể đi học, đi chơi, đi ăn, đi du lịch hay thậm chí là khi họp lớp. Độ hot của quần thể dục chuyên Nguyễn Trãi chưa bao giờ giảm nhiệt dù qua bao thế hệ. Bộ đồng phục thể dục của trường tớ còn khá giống với đồng phục trong bộ phim về thanh xuân nổi tiếng của Trung Quốc – “With you”

anh4
Đồng phục thể dục chuyên Nguyễn Trãi (ảnh: Nguyễn Trãi Channel)

Nếu quần đồng phục là top trend thì áo khoác đồng phục cũng thuộc hàng những chiếc áo được yêu thích nhất của giới trẻ CNT. Không chỉ mùa đông mà bốn mùa quanh năm đều có thể bắt gặp hình ảnh chiếc áo khoác đồng phục loại mỏng rong ruổi khắp sân trường, phố xá. Khi thì chúng tớ làm áo chống nắng, khi thì chống mưa, khi thì ngồi phòng điều hòa lạnh quá cũng đem ra mặc… Ngay cả các anh chị đã lên Đại học vẫn mang theo chiếc áo khoác CNT lên thủ đô gió ngàn như một thói quen khó bỏ từ cấp 3.

anh5
Tất tần tật về đồng phục trường tớ (ảnh: Nguyễn Trãi Channel)

Ngày 15 tháng 8 năm 2019, khóa 2017-2020 chúng tớ nhận đồng phục, lần cuối cùng trong ba năm cấp 3, cảm giác háo hức của hai năm trước chẳng hề thay đổi.

3 năm
6 chiếc áo sơ mi
2 bộ thể dục
2 áo khoác 1 dày 1 mỏng
1 chân váy
1 cà vạt
1 quần âu mà chắc chẳng ai mặc bao giờ
Chưa kể tới vài cái áo xin được của các tiền bối khoá trên!
Nhiều người nghĩ sao tớ mua lắm đồng phục thế làm gì. Nhưng thứ mua được bằng tiền thì luôn rẻ, chỉ có kỉ niệm và cảm giác háo hức được khoác nó đi học mỗi ngày dù có cả núi vàng cũng không mua được. Tớ luôn tự nhủ ngày nào còn đi học hãy cố gắng mặc đồng phục nhiều nhất có thể. Sau này ra trường rồi muốn có một lí do chính đáng để mặc đồng phục ra đường cũng khó lắm. Niên khoá in trên ngực trái của chúng tớ trở thành của cựu học sinh mất rồi. Nhưng những chiếc áo không vì thế mà mất đi giá trị. Đồng phục của bọn tớ có thể để lại cho hậu bối khóa sau tiếp tục sử dụng hay thậm chí là cho người yêu. Đó không chỉ là đồng phục, đó còn là kỉ vật của thanh xuân.
Lớn lên trưởng thành bạn có thể mua được rất nhiều quần áo đẹp, nhưng để đổi lại một ngày được làm học sinh chuyên Nguyễn Trãi, được mặc đồng phục chuyên Nguyễn Trãi đến trường thì không giá nào mua được. Hãy trân trọng những gì mình có khi các bạn vẫn còn cơ hội! Điều bạn ngó lơ có khi lại là ước mơ của bao người đấy!

anh6
Một góc tủ quần áo của tớ

Một góc tủ quần áo của tớ

Có người hỏi tớ:

“Đồng phục có đắt không?”

-“Đắt chứ!”

“Đắt sao vẫn mua?”

-“Đáng giá cả thanh xuân mà!”

Đồng phục rất đáng giá, nhất là với chúng tớ khi đó là đồng phục chuyên Nguyễn Trãi. Vì có thể chỉ là vài trăm một cái áo nhưng để có đủ tư cách khoác trên mình chiếc áo ấy là chúng tớ phải đánh đổi bằng rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực cố gắng. Là những giọt mồ hôi trên trang giấy trắng, là những đêm thức khuya học bài tới thâm quầng cả mí mắt. Là khi rất mệt mỏi, áp lực muốn buông xuôi nhưng không thể vì giấc mơ chuyên Nguyễn Trãi vẫn còn bỏ ngỏ. Là khi tự hào mặc chiếc áo mơ ước thì cũng kèm theo đó những trách nhiệm phải nỗ lực cho xứng đáng danh xưng học sinh trường chuyên. Nhưng sau tất cả, nếu cho tớ được chọn lại, tớ vẫn sẽ chọn chuyên Nguyễn Trãi, chọn đồng phục chuyên Nguyễn Trãi để gắn bó suốt ba năm cấp 3. Tớ cũng cảm ơn bản thân rất nhiều vì những năm tháng ấy đã kiên trì tới cùng với ước mơ của mình!

Đồng phục được sinh ra với ý nghĩa về một môi trường bình đẳng. Nhưng đối với CNT-ers, đồng phục giúp chúng tớ cảm thấy đặc biệt, cảm thấy tự hào và cảm thấy phải có trách nhiệm với tấm áo mình khoác lên mỗi ngày vì chính chúng tớ sẽ tạo nên giá trị cho đồng phục chuyên Nguyễn Trãi!

Người dự thi: Bùi Vân Chi

Lớp 12A1, niên khóa 2017-2020

 

Để chia sẻ những câu chuyện, kỉ niệm về một thời áo trắng tại mái trường PTNK Hải Hưng (xưa), THPT chuyên Nguyễn Trãi (nay), mời độc gia tham gia cuộc thi viết "Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II, thông tin chi tiết truy cập đường link https://chuyennguyentrai.edu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-chuyen-nguyen-trai-trong-toi-lan-thu-ii-tin1173