Thứ sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2020
Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương
NGUYEN TRAI SPECIALIZED SENIOR HIGH SCHOOL
Dạy bằng cả Trái Tim
Học bằng Cả Khát Vọng
20/11 từ những điều giản đơn

20/11 từ những điều giản đơn

20/11 đến từ những điều rất giản đơn. Từ góc nắng đến bóng cây, từ dáng hình đến thanh âm, từ nụ cười đến những lời thổ lộ.  Chúng ta nói, thầy cô luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Bởi đó là người thổi hồn vào từng bài giảng, và trong bài giảng ấy, chúng ta thấy không chỉ là kiến thức, mà còn là tâm huyết, là yêu thương. Là tất cả những tình cảm chân thành mà những người đi trước muốn truyền đạt lại cho thế hệ sau.  

Tiêu điểm tuần

Ngạt ngào hương hoa

Ngạt ngào hương hoa

20h:05' 18/11/2020   |   390
Mẹ tôi đi làm trong tiếng trống sớm đánh vang khô khốc vọng ra từ Viện 7. Từng cột khói phức mùi thơm bốc lên từ bếp than hồng rực của mấy hàng bán quà sáng bên đường đang rục rịch mở cửa. Những cánh cửa xếp được mở ra, tiếng nan sắt xếp khít vào nhau đanh lên như vỡ toang cái ngai ngái của buổi sáng tinh mơ. 20 tháng 11, những dải băng rôn phông đỏ chữ vàng được giăng nhộn nhạo khắp các con phố và các trường học. Hôm nay là Ngày Nhà giáo Việt Nam, chẳng phải ngày dành cho mẹ tôi, xong mẹ vẫn quyết định ăn diện hơn thường ngày một chút: quệt qua thỏi son môi dùng cả năm chưa hết, mặc chiếc áo dài màu tím thêu hoa đơn giản, đi đôi giày trắng mà mẹ thường chỉ mang trong những ngày lễ Tết.
Tôi chọn nghề, nghề không chọn tôi!

Tôi chọn nghề, nghề không chọn tôi!

22h:24' 17/11/2020   |   392
Hơn 7 năm gắn bó với học sinh trên bục giảng, hễ mỗi một mùa 20-11 đến tôi lại nhận được khá nhiều tin nhắn, cuộc gọi điện hay email chúc mừng, và không lần nào tôi không thấy bồi hồi xen lẫn chút khó tả. Nghề không chọn tôi, là tôi chọn nghề. Quả thực nhiều lúc tôi cũng đã nghĩ đến việc chuyển nghề vì áp lực kinh tế một phần và vì áp lực từ chính học sinh, phụ huynh. Nhiều trăn trở, bức xúc. Có lúc bằng lòng với suy nghĩ ấy, nhưng đôi lúc lại dằn vặt mình. Cuối cùng tôi vẫn quyết định ở lại, làm thầy giáo, bởi tôi biết tôi yêu nghề ấy, tôi chỉ thực sự phù hợp với nghề ấy và cái nghề ấy có một mãnh lực giữ chân tôi lại hơn 7 năm.
Có một nghề cao quý như thế!

Có một nghề cao quý như thế!

20h:03' 16/11/2020   |   419
“Sự cao quý của nghề giáo đến từ tình yêu chân thành!” Tiếng lạch cạch vang lên từ trong bếp, cả nhà tôi đang chuẩn bị ngồi vào bàn ăn thì chợt có tiếng “keng keng” rung lên ngoài cửa. Tôi bước ra mở cửa, bất ngờ nhìn thấy một bóng người đàn ông trước mặt. Anh ta cao lớn, dáng người thư sinh, trang phục nhìn khá trịnh trọng…  
THAO GIẢNG VỀ CA DAO

THAO GIẢNG VỀ CA DAO

22h:36' 12/11/2020   |   231
Nhân dịp thao giảng chào mừng 20/11, sau khi dạy xong bài “Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa”, cô giáo Lan Anh đã có bài thơ tặng các bạn đồng nghiệp và các em HS lớp 10. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc
Chú rùa nhỏ hướng ra biển lớn

Chú rùa nhỏ hướng ra biển lớn

19h:58' 11/11/2020   |   435
Sóng thi nhau chạy xô vào bờ lộm cộm, từng chùm gió biển hắt vào mát rượi, nắng chiều rải đều trên mặt cát óng ánh. Tôi dang rộng đôi cánh, thong thả bay lượn, cảm nhận những luồng không khí luồn qua từng khe hở giữa những sợi lông vũ.  Nhìn xuống bãi cát trải đỏ ánh hoàng hôn, tôi nhận ra ngay cái ổ trứng rùa mà mình đã chén sạch từ mấy bữa trước. Đối với hải âu tôi đây, còn gì ngon lành hơn những quả trứng rùa sắp nở. Bỗng, lấp ló sau đống vỏ trứng, 1 chú rùa nhỏ bé gượng gạo ngoi đầu lên. Nhìn thấy tôi, nó tươi cười giới thiệu, tự đặt tên mình là NMC, dường như chẳng có chút gì là sợ sệt trước những thử thách sắp ập tới. Lấy làm thú vị, tôi quyết định đứng yên trên một cành cây cách đó không xa tiện quan sát, để xem chú rùa bé nhỏ này sẽ làm những gì?  
Bão lũ không thể tàn phá…

Bão lũ không thể tàn phá…

20h:03' 06/11/2020   |   310
Năm tuổi, lần đầu được tiếp xúc với những chữ cái, con số mà em hằng muốn học, gặp một từ mới tinh, em đánh vần vang cả nhà: “Lờ u lu ngã lũ lờ út lút nặng lụtttt.”- một khái niệm khiến em khó hình dung. -Lũ lụt là gì hở má? -Là một loại thiên tai gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người con ạ. Em vẫn thấy mơ hồ. Bởi vậy em càng tò mò và háo hức gặp lũ lắm, để xem có gì đáng sợ mà mọi người sợ hãi nó đến thế.  
Trước ngày tự do...

Trước ngày tự do...

20h:00' 23/10/2020   |   528
“Thoát khỏi tấm chăn mềm ấm áp đã ngả màu, tôi hướng tới ô cửa sổ mở toang, là nguồn sáng duy nhất của căn phòng ẩm thấp và tù đọng...”