Một đứa trẻ sẽ nhớ mãi không quên món đồ chơi yêu thích đầu tiên mà nó đánh mất. Rồi một ngày của những năm sau này, bạn sẽ nhớ mãi không quên tuổi 17 duy nhất của cuộc đời mình, khi cả thế giới thu nhỏ của bạn mang tên Nguyễn Trãi.

Đó sẽ là mảnh ký ức rực rỡ trên nền trời rất xanh...

Nơi mà những toà nhà màu vàng tươi trong nắng rộn ràng tiếng bước chân, nơi mà thảm cỏ xanh rì vương mùi mồ hôi của những trận đá bóng, nơi mà bụi phấn bay trong tiếng giảng bài trầm thấp của thầy cô, nơi mà sau tiếng trống vang văng vẳng tiếng nói cười.

Tất cả đều rất quen thuộc nhưng rồi sẽ rất xa xôi.

ANH1
Kí túc xá trong bầu không khí bóng đá của nước nhà

Bạn sẽ nhớ lần đầu tiên bước vào ngôi trường, nó rộng rãi hơn rất nhiều những ngôi trường mà bạn từng học. Bạn đã có cảm giác mất khá lâu mới đi được hết mọi ngóc ngách của trường, vậy mà một tuần bạn đã quen thuộc từng toà nhà ấy.

Bạn sẽ nhớ chiếc áo khoác đồng phục mà mình có thể mặc cả mùa đông cả mùa hè, chiếc quần thể dục màu xanh xắn gấu thoải mái gấp nhiều lần những chiếc quần jeans quần âu sau này.

Bạn sẽ nhớ những trận kéo co đầy căng thẳng và nhiệt huyết. Những chàng trai cô gái 16,17 tuổi, ở vào độ tuổi đẹp nhất của đời người, sẵn sàng hơn thua ở một trò chơi truyền thống đơn giản.

anh2
Buổi chào cờ đầu tuần của trường Chuyên Nguyễn Trãi

Bạn sẽ nhớ buổi lên thư viện vào chiều muộn, nơi thu hút đến mức leo bốn tầng cũng không mệt mỏi. Bạn sẽ nhớ dáng vẻ từng thầy cô của từng bộ môn. Có cô dễ tính, có thầy chỉn chu, có cô hài hước, có thầy nghiêm khắc. Rất lâu sau gặp lại, có thể thầy cô không còn đứng trên bục giảng, nhưng những gì thầy cô đã cho chúng ta, không đơn giản là kiến thức trong từng con chữ, nó còn là chiêm nghiệm cuộc sống, là bài học cuộc đời.

Bạn sẽ nhớ lũ bạn thân lông nhông nghịch ngợm lơ lửng giữa ranh giới trẻ con và người lớn. Chúng ta cùng học, cùng lớn lên, cùng khóc, cùng cười, cùng biết đau, và cùng dễ dàng bỏ qua mọi chuyện. Chúng ta ở bên nhau trong những năm tháng đẹp nhất, cũng chỉ mong sau này không hối hận vì đã bên nhau.

“Mùa hè năm ấy tôi vô cùng muốn lên đại học

Mùa hè năm nay tôi chỉ muốn qua trở lại những năm tháng ấy...”

Người dự thi: Đào Đình Hiển

Lớp 10 Lý, niên khóa 2019 - 2022

 

Để chia sẻ những câu chuyện, kỉ niệm về một thời áo trắng tại mái trường PTNK Hải Hưng (xưa), THPT chuyên Nguyễn Trãi (nay), mời độc gia tham gia cuộc thi viết "Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II, thông tin chi tiết truy cập đường link https://chuyennguyentrai.edu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-chuyen-nguyen-trai-trong-toi-lan-thu-ii-tin1173