Ấn tượng đầu tiên của tôi về trường khi nhìn từ ngoài vào là khuôn viên rộng lớn, nhiều cây xanh,nhiều lớp học và cái logo siêu to khổng lồ của trường gắn ở tòa nhà chính giữa, đặc biệt là những chậu hoa giấy hồng hào ở trước hành lang các lớp học mà mỗi lần đi qua là tôi không thể không ngoái lại để nhìn.

1. Ấn tượng lần đầu

Lí do mà bạn quyết định chọn gắn bó với Chuyên Nguyễn Trãi là gì? Muốn sống tiếp cùng niềm đam mê của mình? Muốn dành niềm tự hào cho bố mẹ? Muốn ghi dấu ấn cho tuổi thanh xuân hay chỉ đơn giản là thích...  Với tôi thì đó là yêu! Tôi mến mộ Chuyên Nguyễn Trãi từ khi tôi còn chưa là học sinh của trường. Ấn tượng đầu tiên của tôi về trường khi nhìn từ ngoài vào là khuôn viên rộng lớn, nhiều cây xanh, nhiều lớp học và cái logo siêu to khổng lồ của trường hiên ngang ở tòa nhà chính giữa, đặc biệt là những chậu hoa giấy hồng hào ở trước hành lang các lớp học mà mỗi lần đi qua là tôi không thể không ngoái lại để nhìn. Có lẽ đó là những thứ đã khơi dậy trong tôi tình yêu với CNT - tên viết tắt của trường. Thực sự đối với tôi thì nhiêu đó thôi cũng đủ để làm tâm trí tôi xao xuyến, nhớ nhung và quyết tâm học tập để vào được ngôi trường này. Vào thời điểm này một năm trước, Chuyên Nguyễn Trãi đã đón tôi của tuổi 16 - nhẹ nhàng và ấm áp.

anh1
Logo của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Thế là chuyến xe buýt thanh xuân của tôi đã đến trạm dừng tiếp theo của nó. Một trạm dừng đầy hứa hẹn, đầy hy vọng, đầy ước mơ.

Chuyên Nguyễn Trãi ngày tựu trường(nguồn:Nguyễn Trãi Channel)
Chuyên Nguyễn Trãi ngày đầy nắng (nguồn:Nguyễn Trãi Channel)

Cái nắng chói chang, oi bức ấy như tiếp lửa thêm cho sự háo hức ngày đầu tới trường của tôi. Trường rộng, đẹp hơn những gì mà tôi có thể tưởng tượng. Nó làm tôi cảm thấy mình nhỏ bé và xen lẫn chút rụt rè, bỡ ngỡ. Đó là lần đầu tiên tôi bước chân vào trường, lần đầu tiên gặp các bạn cùng lớp, lần đầu tiên gặp cô giáo chủ nhiệm, lần đầu tiên được khoác lên mình bộ đồng phục có gắn logo của trường mà tôi nhìn thấy ở tòa nhà chính giữa,... Những cái “lần đầu tiên “ ấy chính là nền tảng của tình yêu to lớn mà tôi dành cho Chuyên Nguyễn Trãi. Chắc hẳn, bước vào cấp ba luôn là một bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời mỗi con người hay ít nhất là với những bạn học sinh 16 tuổi như tôi khi ấy. Tưởng như rất khó để thích ứng, hòa nhập, nhưng ở nơi đây sự thân thiện cởi mở của thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước đã giúp tôi không quá khó khăn để thích nghi với môi trường này. Sự rụt rè, bỡ ngỡ lúc ban đầu ấy biến mất từ lúc nào không hay, có lẽ là sau chương trình Chào Tân học sinh, hay sau buổi tham quan các câu lạc bộ,.... Điều đó cũng không còn quan trọng nữa, quan trọng là bây giờ Chuyên Nguyễn Trãi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

Thẻ học sinh – thứ bất li thân của học sinh CNT
Thẻ học sinh – vật bất li thân của học sinh CNT

2. Một năm trải nghiệm học tập tại ngôi trường mới

Có vui, có buồn, có khó khăn nhưng tất cả những gì tôi nhận được từ quãng thời gian học tập này đều vô cùng xứng đáng. Không chỉ có phong trào học tập sôi nổi mà các hoạt động ngoại khóa của trường cũng diễn ra hết sức mạnh mẽ. Tôi bị choáng ngợp bởi những hoạt động đa màu sắc của các câu lạc bộ hay những tiết mục ngoại khóa vô cùng đặc sắc đến từ các lớp trong giờ chào cờ. Không thể không kể đến là những lời nhắn nhủ, dặn dò hết sức sâu sắc của thầy hiệu trưởng sau mỗi tuần học tập và làm việc của cả giáo viên lẫn học sinh. Tôi hoàn toàn có thể cảm nhận được sự tận tình của các thầy cô giáo khi giúp đỡ chúng tôi vượt qua những khó khăn ban đầu trong việc tiếp cận với những kiến thức mới, những lo lắng sau khi chuyển cấp,...

Thời học sinh là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Mỗi người trong chúng tôi khác nhau về nơi ở, tính cách, sở thích, .. nhưng lại gặp nhau tại giao lộ CNT để làm nên ngôi nhà 10 Tin đoàn kết, thân thương với sự dẫn dắt của cô Loan - giáo viên chủ nhiệm hết sức tâm huyết mà chúng tôi vô cùng quý mến, luôn ghi nhớ từng bài học làm người của cô. Nhớ những hôm lớp đi lao động dưới tiết trời nắng nóng, bạn nào cũng mệt mỏi nhưng lại không lúc nào thiếu vắng tiếng cười đùa vui vẻ. Hay những hôm tụ tập nô đùa dưới nhà xe mỗi lúc tan trường, những hôm mùa đông học ca 2 về muộn. Chúng tôi cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại khóa, cùng nhau trực ban, cùng nhau lên ý tưởng văn nghệ,… Qua từng ngày, những kỉ niệm đáng nhớ ấy, tất cả sẽ tạo nên kí ức không thể quên trong mỗi người, sẽ tạo nên thanh xuân tươi đẹp nhất của 33 con người dưới mái nhà 10 Tin, là hành trang cho tất cả chúng tôi khi rời khỏi ngôi trường này để bay theo những giấc mơ của mình và tôi mong, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy sẽ ngày một dày lên để có thể nuôi dưỡng tâm hồn chúng tôi theo thời gian.

Tuổi 16 chóng buồn mà cũng nhanh vui, và nó đã thực sự trọn vẹn khi tôi có thêm một gia đình nhỏ luôn mang lại niềm vui cho tôi mang tên 10 Tin.

anh3
Ngày 8/3 đầu tiên của 10 Tin cùng cô giáo chủ nhiệm

 “Mực có thể tẩy được nhưng ký ức thì không thể xóa nhòa theo thời gian.” (Khuyết danh)

Một năm trôi qua, nhịp sống của CNT như đã thấm đượm vào trong con người tôi hay nói cách khác tôi đã thực sự hòa mình vào môi trường này. Dù là dịch bệnh hay là có chuyện gì đi chăng nữa thì tất cả sẽ đều trở thành động lực để Chuyên Nguyễn Trãi ngày càng vươn xa, phát triển hơn nữa. Dù biết chắc rằng sẽ có một ngày tôi phải rời xa ngôi trường này như các anh chị lớp 12 năm nay, nhưng tôi tin mọi kí ức về Chuyên Nguyễn Trãi sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi, và đó vẫn là ngôi nhà bình yên - nơi chúng tôi luôn muốn trở về.

Một góc Chuyên Nguyễn Trãi (ảnh tác giả chụp)
Một góc Chuyên Nguyễn Trãi (ảnh tác giả chụp)

“Tôi, trong vô vàn người, cảm thấy mình thật sự may mắn khi được là một phần nhỏ bé của THPT Chuyên Nguyễn Trãi”

                                                                                Người dự thi: Lê Quỳnh Anh

Lớp 10 Tin, niên khóa 2019- 2022

 

Để chia sẻ những câu chuyện, kỉ niệm về một thời áo trắng tại mái trường PTNK Hải Hưng (xưa), THPT chuyên Nguyễn Trãi (nay), mời độc gia tham gia cuộc thi viết "Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II, thông tin chi tiết truy cập đường link https://chuyennguyentrai.edu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-chuyen-nguyen-trai-trong-toi-lan-thu-ii-tin1173