Tối ngày 26/7/2023, tại Đài Liệt sĩ Thành phố Hải Dương đã long trọng diễn ra buổi lễ dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). Buổi lễ diễn ra nhằm tưởng nhớ những người con đất Việt không quản ngại khó khăn, gian khổ, đã hy sinh tính mạng, xương máu của mình vì cuộc sống hạnh phúc, yên bình của dân tộc ngày hôm nay.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ Chi đoàn khối mầm non, CLB Vân Bibi và các đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hồng Quang và Nguyễn Văn Cừ. Tiết mục mở đầu mang tên “Mãi mãi tuổi 20” do đoàn viên, thanh thiếu niên TP Hải Dương biểu diễn nhằm nhấn mạnh sự tường tồn và bất tử của tuổi thanh xuân cũng như ca ngợi công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, những bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tiết mục “Mãi maĩ tuổi 20” đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Đội biểu diễn đến từ Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Tiết mục văn nghệ của khối mầm non
Tiết mục văn nghệ đến từ trường THPT Nguyễn Văn Cừ
Tiết mục văn nghệ đến từ trường THPT Hồng Quang
Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tại lễ Dâng hương tưởng niệm
Ban lãnh đạo thành phố và thân nhân của các vị anh hùng dân tộc

Phần tiếp theo của chương trình là nghi lễ dâng hoa do đội tiêu binh và đội áo dài là nữ sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đảm nhiệm. Sau đó, tất cả mọi người cùng đứng dậy chỉnh đốn trang phục để làm lễ chào cờ trong không khí nghiêm trang và vô cùng long trọng. Lễ chào cờ kết thúc là một phút tưởng niệm những người anh hùng đã hi sinh máu sương vì Tổ quốc.

Đội tiêu binh và đội áo dài trong lễ chào cờ

Tiếp đó, lễ dâng hương chính thức diễn ra. Một bầu không khí thiêng liêng và trang trọng bao trùm khắp cả đài liệt sĩ. Đại diện ban lãnh đạo lên dâng những nén hương đầu tiên và sau đó là các vị thân nhân, người dân thành phố có mặt tại lễ dâng hương, tưởng niệm anh linh của các anh hùng liệt sĩ.

Đại diện lãnh đạo và thân nhân lên dâng hương
Đại diện các vị lãnh đạo và thân nhân dâng những nén hương tưởng niệm

Đại diện cho thế hệ trẻ, bạn Vũ Anh Quân - Chi đoàn 12 Sinh, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã lên phát biểu tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Bạn Vũ Anh Quân - đại diện cho thế hệ trẻ thành phố phát biểu

Nhà văn Trang Hạ - cháu ruột của liệt sĩ Hồng Quang đã xúc động chia sẻ về người bác anh hùng của mình cũng như những liệt sĩ khác. Bà đã kể lại hành trình mà người bác ruột của mình - liệt sĩ Hồng Quang trở thành một người lính kiên trung để rồi nằm xuống mảnh đất Hải Dương thân yêu như một vị anh hùng đáng khâm phục và tự hào. Nghe những lời tâm sự đó, những người có mặt ở đây không nén nổi sự xúc động nghẹn ngào.

Nhà văn Trang Hạ - cháu ruột liệt sĩ Hồng Quang

 

 

Nhà văn Trang Hạ dâng nén hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ

Cuối chương trình, toàn bộ các đại biểu, các đồng chí đại diện lãnh đạo; đại diện thân nhân các anh hùng liệt sĩ; Bí thư Đoàn thanh niên; các tăng ni, phật tử; đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân đang có mặt tại Đài Liệt Sĩ cùng dâng nén hương tưởng nhớ cho các vị anh hùng liệt sĩ. Đoàn người nối dài không dứt,  tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu của lòng biết ơn, nỗi nhớ nhung mà nhân dân dành cho anh linh các vị anh hùng liệt sĩ.

Tình nguyện viên trong màu áo xanh hy vọng và vĩnh cửu

Những khoảnh khắc cuối cùng của buổi lễ có lẽ là những giây phút xúc động và thiêng liêng nhất tại Đài Liệt Sĩ Thành Phố Hải Dương. Cuối cùng, CLB Truyền Thông NMC xin gửi lòng biết ơn chân thành tới anh linh của những người anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh thân mình vì  nền hòa bình, độc lập của Tổ Quốc.

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Tú Anh