Sáng ngày 8/5/2023, diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” với khẩu hiệu “Be a buddy - Not a bully” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại nhà đa năng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Diễn đàn có sự xuất hiện của diễn giả Lại Vũ Kiều Trang - Thạc sĩ tâm lí, giảng viên Tâm lí ĐH Văn hóa Hà Nội, người đã đồng hành cùng các bạn học sinh chuyên Nguyễn Trãi tại tọa đàm online “TRAIL-BLAZING” tháng 3/2022. Bên cạnh đó là sự có mặt của đồng chí Dương Thị Hương Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương; đồng chí Vũ Thị Liên - chuyên viên ban Tư vấn Tâm lý Trường học Tỉnh đoàn Hải Dương cùng ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và hơn 1100 bạn học sinh nhà trường.

Buổi tọa đàm với sự góp mặt của các thầy cô giáo và hơn 1100 bạn học sinh

Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” chính thức được bắt đầu với hai tiết mục văn nghệ “Giấc mơ thần tiên” đến từ CLB Diva góp phần tạo không khí sôi động.

Ca khúc “Giấc mơ thần tiên” với sự thể hiện của các bạn Hải Nam 10 Hóa, Thùy Ngân 11 Tin, Như Hảo 11 Anh, Tuấn Thái 10 Tin (thứ tự từ trái sang)
Tiết mục “Nụ cười 18, 20” đầy tình cảm đến từ CLB Diva

Đầu tiên, các CNT-ers đã được xem một tiểu phẩm nhỏ về những chia sẻ của các bạn học sinh khi phải hứng chịu bạo lực học đường. Bốn câu chuyện hay cũng chính là bốn nút thắt mà các bạn học sinh vẫn chưa thể tìm được cách để tháo gỡ. Đoạn video đã cho thấy tình trạng bạo lực học đường vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta ở nhiều hình thức và ngày càng trở nên đáng báo động.

Ngay sau đó, diễn giả Lại Vũ Kiều Trang đã có màn giao lưu và tư vấn với các CNT-ers. Cô đã cùng các bạn học sinh tham gia một trò chơi để tìm ra các từ khóa liên quan đến bạo lực học đường, đồng thời chia sẽ những câu chuyện mà bản thân cô đã phải trải qua cũng như cách mà cô đã tự mình đứng dậy. Bằng sự phân tích kĩ càng và trình độ chuyên môn cao, diễn giả Kiều Trang đã đem đến những nhận thức đúng đắn về bạo lực học đường và phương thức giải quyết hợp lí nhất nhằm giúp các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi có thể cùng nhau gây dựng nên một môi trường học tập lành mạnh, nói không với bạo lực học đường.

Diễn giả Kiều Trang trò chuyện cùng các CNT-ers

Tiếp nối phần chia sẻ của diễn giả là trận tranh biện trực tiếp về chủ đề Bạo lực học đường. Đây có lẽ là phần được các bạn học sinh đón đợi nhất vì những lập luận sắc bén, phản biện đúng trọng tâm đến từ các thành viên CLB Tranh biện DIFFERO. Với kiến nghị “Chúng tôi, với tư cách là nhân chứng của những vụ Bạo lực học đường, sẽ lên tiếng bảo vệ nạn nhân”, trận đấu đã diễn ra vô cùng kịch tính, căng thẳng trong gần 30 phút giữa hai đội Ủng hộ và Phản đối. Đội Ủng hộ gồm các thành viên: Anh Thư - 10 Văn, Quỳnh Chi - 10 Anh, Mỹ Duyên - 10 Sử. Ở phía đội Phản đối, thứ tự lượt nói lần lượt là Minh Ngọc - 10 Nga, Thanh Mai - 10A1 và Hải Yến - 10A1. Không kém phần quan trọng chính là đội ngũ ban giám khảo của trận tranh biện bao gồm cô Phạm Phương Chi - giáo viên Tiếng Anh, nguyên PBT Đoàn trường, nguyên cố vấn CLB Tranh biện; thầy Nguyễn Dũng - tổ trưởng tổ Toán và anh Đặng Mạnh Trường - cựu học sinh chuyên Sinh khóa 2016-2019, nguyên chủ nhiệm CLB Tranh biện.

Ban giám khảo của trận tranh biện
Bạn Mỹ Duyên - 10 Sử đại diện đội Ủng hộ phát biểu cảm nghĩ trước trận đấu
Đội Phản đối cũng vô cùng sẵn sàng và tự tin cho trận tranh biện hôm nay

Cả hai đội tranh biện đều có phần thể hiện xuất sắc
Ban giám khảo cũng làm việc hết sức công tâm để chọn ra đội giành chiến thắng

Sau trận tranh biện, cô Kiều Trang đã một lần nữa tổng kết lại các vấn đề quan trọng và đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh, đồng thời trao quà tặng cho các tranh biện viên.

Diễn giả Kiều Trang cùng cô Hồng Thanh - phó hiệu trưởng THPT Chuyên Nguyễn Trãi tặng quà cho hai đội tranh biện
Thầy Bùi Hữu Hải - phó hiệu trưởng nhà trường đại diện tặng hoa cảm ơn diễn giả Lại Vũ Kiều Trang

Sau diễn đàn, diễn giả Lại Vũ Kiều Trang chia sẻ: “Cô rất biết ơn vì đã nhà trường đã tạo cơ hội để cô được chia sẻ những kiến thức nghiên cứu khoa học về tâm lí: hậu quả, nguyên nhân gây ra bạo lực học đường. Các bạn học sinh rất hợp tác lắng nghe những câu chuyện và có màn tranh biện đặc sắc. Ngay khi bước đến trước cửa nhà đa năng, cô đã rất ấn tượng với poster và những bức tranh trực quan lột tả được mọi trạng thái của bạo lực học đường được các bạn chuẩn bị chỉn chu”.

Những bức tranh được CNT-ers chuẩn bị vô cùng cẩn thận

Cô cũng đã gửi gắm những lời động viên đến các bạn học sinh đang phải đối mặt với bạo lực học đường trên toàn tỉnh nói chung, THPT Chuyên Nguyễn Trãi nói riêng: “Đối với người bị dày vò về tâm lý, việc nói ra là vô cùng quan trọng. Cô mong muốn nếu như các bạn gặp bất kỳ vấn đề gì về tâm lí, các bạn có thể đến gặp các cán bộ tâm lý học đường của nhà trường để chia sẻ những câu chuyện của bản thân mình, khi ấy các bạn sẽ cảm thấy tâm trạng của mình được khá hơn. Ngoài ra, các bạn cũng cần nâng cao kỹ năng ứng phó với các tình huống và rèn luyện kỹ năng mềm để vượt qua các vấn đề về tâm lý và sức khỏe tinh thần của bản thân. Còn một hoạt động nữa mà cô rất khuyến khích các bạn thực hiện, đó là tập thể dục để điều hòa tâm trạng, giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực.”

Diễn giả Kiều Trang trong buổi trò chuyện sau diễn đàn
Tấm poster lớn gây ấn tượng mạnh trong lòng diễn giả

Cô Phạm Phương Chi - trưởng ban giám khảo của trận tranh biện cũng có đôi lời tâm sự: “Khi xem những video tổng kết những vấn đề về bạo lực học đường, đâu đó cô thấy mình và bạn bè của mình đã từng rơi vào hoàn cảnh ấy. Cô cảm thấy rất xúc động, được đồng cảm, sẻ chia và hạnh phúc khi xã hội ngày càng tiến bộ, dư luận và công chúng bắt đầu quan tâm hơn đến nỗi đau của người khác”.

Cô Phạm Phương Chi (đứng giữa) - trưởng ban giám khảo trận tranh biện

Khi được hỏi cảm nhận của bản thân về trận tranh biện, cô Chi cho hay: “Sáu bạn tranh biện ngày hôm nay đều rất giỏi, mang theo tâm thế đầy tự tin và tin tưởng vào chính bản thân mình. Bên cạnh đó, làm nên linh hồn của trận tranh biện đó là chúng ta phải biết quan sát và đặt mình vào hoàn cảnh của hai bên thì mới có thể làm nên một trận đấu hoàn hảo, rèn luyện được tư duy phê phán trước mọi vấn đề”.

Cô cũng có đôi lời khuyên nhủ, động viên gửi tới các bạn học sinh đang phải hứng chịu bạo lực học đường: “Thứ nhất, chúng ta phải học cách tổng kết lại những bài học mà ta học được hằng ngày, biết rằng ta làm tốt điều gì, không làm tốt điều gì và chỉ nên tập trung vào những điều mà chúng ta đã làm tốt để ta có thể tự tin và biết cách bảo vệ bản thân. Thứ hai, khi các bạn thật sự cần giúp đỡ thì hãy lên tiếng để kêu gọi sự giúp đỡ của người khác chứ đừng im lặng để rồi dẫn đến kết cục đau buồn”.

Bạn Huệ Quân - 10 Nga cũng nhắn nhủ: “Mọi người hãy cùng chung tay, cất tiếng nói của mình để bảo vệ và giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực học đường; giúp họ thoát khỏi bóng ma tâm lí, quay trở về với cuộc sống bình thường”.

Bạn Huệ Quân - 10 Nga chia sẻ những cảm nhận của mình sau buổi diễn đàn

Như vậy, diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, “Be a buddy - Not a bully” năm học 2022-2023 đã diễn ra thành công rực rỡ. Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi xin được gửi lời cảm ơn tới Thạc sĩ Lại Vũ Kiều Trang cùng các giáo viên, học sinh đã tham gia chương trình. Chúc cho các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ cùng nhau xây dựng và phát triển một môi trường học tập, vui chơi lành mạnh hơn nữa trong tương lai và nói không với bạo lực học đường.

Nguồn: Ban Kỹ thuật NMC, Báo Hải Dương

Tác giả: Tú Anh, Hà Linh, Anh Thư