Thực trạng toàn cầu về môi trường sống hiện nay đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng và trở thành mối lo hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Chúng ta có thể dễ nhận thấy từ những điều nhỏ nhất như khói bụi cho đến những điều lớn như biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá, sự gia tăng các cơn bão, suy giảm tầng ozon,… 

Mỗi ngày trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi cũng không nằm ngoài tác nhân gây ô nhiễm khi xả một lượng rác thải vô cùng lớn ra môi trường. Trong đó, phần lớn là rác thải nhựa và nilon từ những vỏ hộp xôi, chai nước,... chất đầy ắp thùng rác các lớp học và thùng rác xung quanh sân trường. Đây là tình trạng muôn thuở, đã và đang là một trong những tác nhân chính tàn phá môi trường, khiến cho môi trường ngày một tệ hơn.

Bắt nguồn từ sự quan tâm dành cho môi trường, cô Lưu Thu Liên- tân bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nhận thấy rằng đã đến lúc phải hành động. Dự án “La bàn xanh” đã được ra đời với sứ mệnh góp phần xây dựng môi trường Chuyên Nguyễn Trãi sạch - đẹp - trong lành, nâng cao ý thức, thái độ, trách nhiệm của học sinh, đặc biệt học sinh chuyên Nguyễn Trãi trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên.

Dự án “La Bàn Xanh” với châm ngôn 3T “Tái chế, Tiết giảm và Tái sử dụng”.

“La bàn xanh” là một chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức xuyên suốt năm học 2019-2020, từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020, với mong muốn có thể tác động đến không chỉ các bạn trẻ mà còn là tất cả mọi người trong và ngoài trường có thể chung tay thực hiện một bưc tranh “không màu ô nhiễm”. 

Để mở đầu cho chuỗi dự án “La Bàn Xanh”, CLB Truyền thông NMC trợ giúp Đoàn trường triển khai thử thách: “21 ngày sống xanh – thay đổi thói quen” tới toàn thể các giáo viên, học sinh, cựu học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.  21 ngày là thời gian ngắn nhất để hình thành thói quen nào đó nên mong rằng sau 3 tuần này, các bạn có thể thay đổi thói quen của bản thân, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh – sạch - đẹp.

 

Thử thách này bắt đầu từ ngày 4/11/2019 đến ngày 24/11/2019, yêu cầu người tham gia phải thực hiện những hành động giảm tải rác thải, tiết kiệm năng lượng, sử dụng đồ vật thân thiện với môi trường liên tục trong vòng 21 ngày. Trong 21 ngày diễn ra thử thách, mỗi ngày người tham gia có nhiệm vụ đăng tải những hình ảnh sống xanh của mình lên tường trang facebook cá nhân ở chế độ công khai kèm theo caption gồm số ngày kể từ khi bắt đầu thực hiện thử thách và hashtags #gogreenwithCNT #Labanxanh #21dayschallenge. Đặc biệt là các hình ảnh đăng tải về sống xanh phải có background là Chuyên Nguyễn Trãi hoặc có sự xuất hiện của các đồ vật mang logo Chuyên Nguyễn Trãi để chúng mình chứng thực ảnh đó là do các bạn tự chụp. 

Kể từ ngày 4/11/2019 đến 24/11/2019 cứ 7 ngày 1 lần, CLB Truyền Thông NMC sẽ giúp Đoàn trường tính điểm bài đăng và chọn ra top 15 người tích cực tham gia, sáng tạo nhất trong các hình ảnh, hoạt động sống xanh để trao quà.

Vào ngày thứ 21 tức ngày 24/11/2019 người tham gia sẽ tiếp tục đăng bài về hoạt động sống xanh của mình cùng caption về suy nghĩ, thay đổi của bản thân sau 3 tuần thực hiện thử thách. Và sau khi chuỗi ngày 21 ngày kết thúc sẽ trao giải cho người thắng cuộc.

Một số gợi ý từ clb NMC để các bạn có thêm hiểu biết về các vật dụng gây ô nhiễm môi trường.

Ngay khi thử thách vừa phát động đã có tới gần 200 bạn đăng kí tham gia thực hiện thử thách và riêng trong 3 ngày đầu tiên đã có hơn 100 hình ảnh sống xanh và các hành động bảo vệ vô cùng sáng tạo của các bạn, thậm chí cả thầy cô và cựu học sinh. 

Ngày 1 với nhiều hoạt động như mang bình nước cá nhân, dùng hộp đựng đồ ăn thay vì túi ni lông, hay hộp xôi,… được các bạn học sinh hưởng ứng mạnh mẽ.

Mang hộp cơm từ nhà của 1 bạn học sinh khối 10

Ngay cả thầy cô cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Dùng túi vải thật tiện lợi lại còn bảo vệ môi trường từ chia sẻ của 1 bạn học sinh khối 12.

Và trồng lại thực phẩm thừa,… quả thực rất sáng tạo.

Hay có thể là sử dụng ống thuỷ tinh, ống hút tre được bán trên thị trường với giá từ 5 – 20k tuy hơi đắt nhưng dùng được nhiều lần.

Và không thể thiếu việc tận dụng những hòm thu góp pin trải dài khắp thành phố…

Đến ngày thứ 2, thứ 3, các hoạt động dường như ngày một tăng nhiều hơn, các bạn truyền tay nhau những câu nói “sống xanh”, “sao lại sử dụng túi ni lông” và vì thế mà lượng rác sau mỗi ngày học của chúng mình giảm đi đáng kể. 

Mang túi vải đi đến Vinmart lại còn được giảm 1000 đồng vào hoá đơn, ngại gì mà không thử!

Cả gia đình cùng sống xanh chung tay bảo vệ môi trường thật tuyệt phải không?

Hay cả từ nước Nga xa xôi cũng nhiệt tình hưởng ứng, chia sẻ của 1 cựu học sinh chuyên Nga.

Thử thách “21 ngày sống xanh” vẫn đang diễn ra hết sức sôi nổi và nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn học sinh, mọi người trong và ngoài trường. Nhà trường, Đoàn trường và NMC mong rằng đây sẽ là 1 cơ hội để các bạn có thể tìm hiểu về môi trường sống xung quanh, nhận thức được tầm quan trọng của nó và thay đổi thói quen sống của mình, và trở thành những học sinh tiên phong trong một đơn vị tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường khắp cả nước!

Mọi thông tin về chiến dịch sẽ được đăng tải trên fanpage Nguyễn Trãi Channel và các trang truyền thông khác của Đoàn trường/ Nhà trường. Hãy cùng chờ đợi xem sau 21 ngày sống xanh, chuyên Nguyễn Trãi sẽ thay đổi như nào nhé!. 

 

Tác giả: NMC