Hưởng ứng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Tự nguyện” và đã nhận được số lượng lớn tác phẩm từ các chi đoàn. Trong lúc chờ đợi kết quả từ BGK, chúng ta hãy cùng điểm lại những bài dự thi tiêu biểu, không những chất lượng mà còn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ các bạn học sinh, cũng như các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo trong trường.

1. Bạn Bùi Thanh Thảo (chi đoàn 10 Tin) và bức vẽ “Những người làm nên chiến thắng đại dịch”.

Thuyết minh của bạn Thảo về tác phẩm:

“Kể từ khi dịch đại dịch Covid-19 bùng phát và hoành hành, nó đã gây ra nhiều xáo trộn, hoang mang trong nhân dân. Ba đợt dịch, nhưng hết thảy từ lần này đến lần khác đều được toàn quân và dân ta chung sức đẩy lùi, đưa cuộc sống về với trạng thái bình thường mới. Trong đó, đóng góp nhiều nhất với những hành động cụ thể và nhanh chóng chính là lực lượng đoàn viên thanh niên. (...).

2. Bạn Vũ Minh Phương, chi đoàn 10 A1.

Thông điệp của bạn Minh Phương qua bức tranh:

(...)

Bức tranh lấy cảm hứng từ những hành động ý nghĩa trong đại dịch. Đó là những việc làm thiết thực mà mỗi cá nhân cần trang bị khi đối mặt với kẻ thù vô hình COVID 19: rèn luyện sức khỏe, không tụ tập đông người, dọn dẹp vệ sinh môi truòng sống và hình ảnh đẹp nhất chính là thanh niên tình nguyện Hải dương tham gia hỗ trợ giải cứu nông sản..”

3. Bạn Đào Thanh Ngân từ chi đoàn 11 Địa.

Qua tác phẩm của mình, Thanh Ngân muốn chia sẻ một điều rất ý nghĩa:

“Chúng ta chỉ sống có một lần và tuổi trẻ cũng chỉ đến với ta một lần duy nhất.” 

Nếu ví cuộc đời như một cuốn phim thì tuổi trẻ sẽ là một trong những thước phim ấn tượng mà mỗi khi xem lại ta sẽ phải dừng lại, thậm chí là tua đi tua lại để ngắm nhìn nó. Lấy cảm hứng từ những khoảnh khắc, dấu mốc của tuổi trẻ nên em đã chọn dải phim để ngăn cách giữa một bên là ước mơ, hoài bão với một bên là thành công , kết quả mà thanh niên đã cố gắng đạt được...”

4. Bạn Vũ Hải Linh (chi đoàn 10 Địa) với bức vẽ mang tên “DREAMS COME TRUE”

Chia sẻ của Hải Linh về bức tranh:

(...)

Có những ước mơ bé nhỏ, giản dị: ước một chuyến đi chơi vui vẻ với bạn bè, ước một bữa ăn đầm ấm sum vầy cùng gia đình,...Và cũng có cả những mơ ước lớn lao, vĩ đại như trong những câu chuyện cổ tích: mơ một thế giới hòa bình, không chiến tranh; mơ một cuộc sống không thiên tai, dịch bệnh. Hi vọng, ước mơ của mình và cả ước mơ của các bạn đều sẽ trở thành hiện thực, giống như tên của bức tranh này vậy - "DREAMS COME TRUE".

5. Bạn Nguyễn Mỹ Bình (chi đoàn 11 Sử) với tác phẩm “TUỔI TRẺ CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19”

Những điều Mỹ Bình muốn gửi gắm thông qua bức vẽ:

(...)

Để cổ vũ tinh thần cho các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch cũng như người dân, nhiều bài hát, bản nhạc, bài văn, bức tranh đã được ra đời. Bức tranh “Tuổi trẻ chung tay đẩy lùi dịch Covid-19” của em cũng được lấy từ cảm hứng đó nhằm gửi lời tri ân đến các y bác sĩ, bộ đội, công an, thanh niên nơi tuyến đầu chống dịch với tiếng gọi từ sâu thẳm trái tim hai chữ “ Đồng bào”. Bức tranh với sự cân đối về bố cục, hài hòa đường nét, màu sắc tươi sáng mang theo tấm lòng, tình yêu và niềm tin mãnh liệt Việt nam mình sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

6. Bạn Đinh Quỳnh Anh (chi đoàn 11 Tin) với tác phẩm “Nhà - Nơi chiến trường”

Thông điệp của Quỳnh qua bức tranh:

Qua tên tác phẩm , em muốn gửi gắm rằng : đối với những thanh niên thời chiến tranh thì nhà của họ là chiến trường khốc liệt vì họ sống và hi sinh tại đó hay còn hiểu cách khác rằng những nam thanh niên đó có 2 ngôi nhà , 1 là nơi họ sinh ra và lớn lên , 2 là nơi họ chiến đấu và hy sinh (...) 

7. Bạn Nguyễn Khánh Trà từ chi đoàn 11 Văn

Lời chia sẻ của bạn Trà về bức tranh:

(...)

Bước vào thời kỳ mới, thanh niên Việt Nam luôn kiên định với ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH; đi đầu trong công cuộc đổi mới. Bằng niềm tin, trí tuệ và sức trẻ, thanh niên Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế-xã hội, vững bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh... tuổi trẻ Việt Nam luôn luôn là lực lượng hùng hậu, xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung của công cuộc đổi mới đất nước.

(...)

8. Nhóm bạn: Dương Phạm Quỳnh Mai, Nguyễn Cao Hoàng Hà, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn Phương Anh - chi đoàn 10 Nga

Thuyết minh của nhóm về tác phẩm:

(...) Tác phẩm của chúng mình lấy màu sắc tươi sáng làm chủ đạo, tượng trưng cho khoảng thời gian tươi đẹp nhất của cuộc đời mỗi người - đó là tuổi trẻ. Nổi bật trong bức tranh là một cô gái bên cây đàn, như muốn nói rằng cuộc sống nếu không có khát vọng thì chỉ là một bản đàn buồn tẻ, chán ngắt mà thôi. Chúng ta – những người trẻ, đem nhiệt huyết của mình gửi gắm vào thế giới, phải sống hết mình từng phút một, để thời gian không lãng đi một cách vô ích. Vòng kim đồng hồ chỉ quay về một hướng, như tuổi trẻ của mỗi người chỉ trải qua một lần. Mỗi cuộc đời là một câu chuyện, một thước phim, một vì sao, một cuộc hành trình. Vậy bạn đã sẵn sàng đem giấc mơ của riêng mình ra thế giới chưa? "

9. Bạn Mai Khánh Linh (chi đoàn 11 Pháp) với tác phẩm ‘‘Thanh niên của một Việt Nam mới’’

Ý nghĩa của bức tranh theo như lời chia sẻ của bạn Mai Linh:

Tác phẩm thể hiện khát vọng hướng đến một tương lai tốt đẹp, tràn ngập hy vọng của nước Việt Nam ngày càng đổi mới và hoàn thiện hơn. Qua bức tranh, ta cũng thấy được niềm khao khát của thế hệ thanh niên: được góp sức xây dựng nước nhà, xây dựng quê hương giàu đẹp và phát triển.

10. Bạn Trần Xuân Tú (chi đoàn 11 Lý) với bức tranh “TƯƠNG LAI”

Thông điệp của Tú qua tác phẩm:

Thanh niên với ước mơ hoài bão. Mỗi thanh niên sẽ có ước mơ, hoài bão khác nhau. Có người mơ ước thành bác sĩ, kĩ sư hay mơ ước thành nhà nghiên cứu khoa học, vũ trụ rộng lớn bao la. Dù có ước mơ thành gì đi chăng nữa, dù có mong muốn giàu sang, hay hạnh phúc thì mỗi hoài bão riêng của thanh niên ấy vẫn sẽ xếp chồng lên thành một hoài bão, ước mơ chung, một ước mơ to lớn : làm cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển(...)

11. Bạn Vũ Trọng Nghĩa (chi đoàn 10 Sinh) với bức vẽ mang tên “TỔ QUỐC THÂN YÊU”

Bạn Nghĩa chia sẻ về BDT của mình:

Tuổi thanh xuân - Độ tuổi đẹp nhất của mỗi người trong chúng ta. với những hoài bão, những dự định về tương lai sau này. Cho dù những ao ước của chúng em là khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích: góp phần bảo vệ, xây dựng cho Tổ quốc thân yêu!

Trên đây là một số bài đăng tiêu biểu, ngoài ra, cuộc thi còn nhận được nhiều BDT vô cùng chất lượng khác. Qua cuộc thi cũng cho thấy tài năng và sự sáng tạo của các bạn học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

 

Nguồn: NMC.

Tác giả: Anh Tuan