Vào ngày 8/5/2023, tại sân trước khu vực nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, câu lạc bộ Truyền thông NMC đã thực hiện thành công buổi triển lãm “ng” nhằm hưởng ứng chiến dịch “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”. Với 13 bức ảnh nghệ thuật cùng 13 chủ đề khác nhau kết hợp với bảng khảo sát “Đối diện với bạo lực học đường, bạn đã từng…”, triển lãm đã giúp nâng cao nhận thức của các CNT-ers về vấn nạn bạo lực học đường - một vấn đề nhức nhối của giáo dục hiện nay cũng như cổ vũ, động viên các bạn từng phải đối mặt với vấn nạn này mạnh mẽ lên tiếng.

Mở đầu chiến dịch là hoạt động dán sticker khảo sát “Đối diện với bạo lực học đường, bạn đã từng…”. Với năm loại sticker cùng các màu sắc riêng tương ứng với năm nhóm tuổi 16, 17, 18, 20-40 và 40-60, mọi “công dân” tại Chuyên Nguyễn Trãi đều có cơ hội bộc bạch những tâm tư, cảm xúc cũng như chia sẻ trải nghiệm của mình về vấn đề nhức nhối này bằng việc sử dụng loại sticker ứng với độ tuổi của mình và “in dấu” quan điểm của mình vào từng ô trả lời cho 7 câu hỏi thường gặp về bạo lực học đường.Hoạt động đã thành công thu hút sự quan tâm của không chỉ các bạn học sinh mà cả đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường. 

Sự hưởng ứng sôi nổi của CNT-er đối với chiến dịch

Bên cạnh đó, triển lãm ảnh nghệ thuật “ngột - ngọt” do bạn Nguyễn Đức Tâm tới từ lớp 11 Anh cầm máy và thực hiện là một điểm nhấn không thể thiếu trong chiến dịch “Be a buddy, not a bully”. Lấy cảm hứng từ những tổn thương và sự chữa lành, 13 tác phẩm  chính là 13 thông điệp về những tổn thương mà nạn nhân của bạo lực học đường phải trải qua và sự chữa lành mà những bạn ấy cần được nhận. Chia sẻ về bộ ảnh, Nguyễn Đức Tâm cho hay: “Bộ ảnh của mình chia làm 2 phần là “ngột” và “ngọt”, 6 chủ thể xuất hiện ở “ngột” cũng đồng thời xuất hiện ở “ngọt”, qua đó mình muốn gửi tới thông điệp về giá trị của những tổn thương và sự chữa lành từ những nạn nhân của Bạo lực học đường: Bạo lực học đường đáng sợ và ngột ngạt vô cùng nhưng nếu chúng ta nhận thức và hành động đúng đắn thì những thương tổn ấy rồi cũng sẽ được chữa khỏi, Ngột một ngày nào đó cũng sẽ phải nhường chỗ cho Ngọt.”

“Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đức Tâm” - người cầm máy cho bộ ảnh “ngột - ngọt”
“Cười lên nhé?” - tác phẩm mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Đức Tâm tâm đắc nhất trong bộ ảnh của mình

 

 

 

Những tác phẩm còn lại trong bộ ảnh “”ngột - ngọt” 

Như vậy, buổi triển lãm đã diễn ra thành công tốt đẹp, giúp các bạn học sinh có thêm những hiểu biết bổ ích về vấn nạn bạo lực học đường. Hi vọng rằng những kiến thức ấy sẽ giúp các bạn phòng tránh hiện tượng tiêu cực này.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thúy Loan, Minh Trung