Sau vòng thi thứ 2 gay cấn và hồi hộp (diễn ra vào ngày 27/6/2021), VEO đã chính thức công bố các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Trong tổng số 65 giải thưởng, THPT Chuyên Nguyễn Trãi xuất sắc đón tin vui từ 4 bạn học sinh với thành tích lần lượt như sau: Lê Viết Đức Anh (chuyên Toán khóa 2019-2022) đạt giải ba, Trần Văn Hiếu (chuyên Anh khóa 2018-2021), Nguyễn Đình Hưng (chuyên Anh khóa 2018-2021) và Phan Trung Dũng (chuyên Tin 2019-2022) đạt giải khuyến khích. Đây là một kết quả rất đáng khen với lần đầu tiên học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đăng ký tham gia cuộc thi này. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu sâu hơn về cuộc thi Kinh tế này cũng như nỗ lực của các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đã đạt giải nhé!

I - Lê Viết Đức Anh (chuyên Toán 19-22): Giải ba

Giải ba cuộc thi - Lê Viết Đức Anh

Đức Anh là người đạt được thành tích cao nhất trong số những học sinh Chuyên Nguyễn Trãi tham gia thi VEO. Khi được hỏi về cảm xúc của bản thân, Đức Anh chia sẻ: “Mình rất vui và hạnh phúc với giải thưởng mà mình đã nhận được. Thực tế, đạt được cột mốc này cũng là nhờ hậu thuẫn to lớn từ phía thầy cô và bạn bè. Ví dụ như phần tự luận phải được viết bằng tiếng Anh - môn học không phải thế mạnh của mình, khi làm đề tự luyện mình đã nhờ các bạn giúp đỡ rất nhiều: mình sẽ viết bài bằng tiếng Việt và nhờ các bạn ấy dịch sang tiếng Anh. Dần rồi mình cũng nắm được gốc rễ vấn đề, cách viết, cách xây dựng câu từ, và khi đi thi thì đã có thể làm được bài một cách chắc chắn. Ngoài ra, bản thân là một học sinh chuyên Toán đã phần nào giúp mình vận dụng được các công thức nhanh hơn hoặc tư duy các bài tính toán dễ hơn. Mình cũng tiếc cho các bạn khác tham gia nhưng không được giải, vì ai cũng nỗ lực cả. Chúng mình đại diện cho Chuyên Nguyễn Trãi lần đầu tham gia cuộc thi này cho nên ai cũng muốn đem vinh quang về cho trường. Vì vậy, mình muốn gửi lời cảm ơn tới các thầy cô, các bạn tham gia thi đã cố gắng hết sức, và đặc biệt là các cá nhân đã giúp đỡ mình trong suốt thời gian vừa qua. Mình vẫn luôn coi thành công này là một thành tích chung mà tất cả chúng mình đã cùng nhau đạt được”. 

Đức Anh còn chia sẻ sâu hơn về quá trình bạn chuẩn bị cho cuộc thi. Như đã đề cập ở trên, Đức Anh luyện viết tiếng Anh dựa vào quá trình học hỏi từ các bạn khác. Ngoài ra, BTC cuộc thi đã tổ chức một số buổi học online để các thí sinh nắm được kiến thức cơ bản: “Mình tham dự các lớp học này và nghiên cứu các đề thi năm trước. Nhưng do BTC chỉ cung cấp đáp án chứ không giải thích cho các đề cũ, cùng với việc lớp học chưa bao quát toàn bộ các vấn đề có thể sẽ xuất hiện nên mình tham khảo tài liệu nhiều từ Internet. Có thể là các cuốn sách kinh kinh tế hoặc những diễn đàn hỏi đáp”. 

Với Đức Anh, VEO còn được coi là một bước đệm giúp bạn lựa chọn ngành học sau này: “Cuộc thi này đã giúp mình tìm ra được những tiềm năng của bản thân, cho nên dù Kinh tế với mình chưa phải là lựa chọn số một nhưng chắc chắn sẽ là một phương án mà mình có thể cân nhắc”.

II - Phan Trung Dũng (chuyên Tin 19-22): Giải khuyến khích

Phan Trung Dũng - giải khuyến khích cuộc thi VEO

Đây chắc hẳn không còn là nhân vật lạ lẫm với các bạn học sinh và thầy cô của Chuyên Nguyễn Trãi. Trung Dũng nổi bật là một chàng trai chuyên Tin ham học hỏi với những thành tích đáng nể như thủ khoa đầu vào chuyên Tin khóa 2019-2022, thành viên đội tuyển HSGQG môn Tin học,...

Lần này đến với VEO, bạn được trải nghiệm một môi trường mới: “Mình thấy cuộc thi này là một sân chơi vô cùng thú vị, bổ ích và mới mẻ cho các bạn học sinh trung học. Thiết nghĩ đối với những bạn học sinh như mình thì Kinh tế vẫn còn là chủ để tương đối xa lạ và trừu tượng. Điều này có thể thấy rõ ở những thông tin mà các thí sinh phải tìm hiểu khi đăng ký dự thi. Trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học thì không thật sự nhiều bạn có khái niệm hay cách hiểu tương đối trong đầu về ngành Kinh tế và cũng có những định kiến hay suy nghĩ chưa chính xác. Vì thế nên với mình, cuộc thi này đã tạo điều kiện cho bản thân nói riêng cũng như mọi học sinh trên cả nước nói chung có cái nhìn tổng thể về kinh tế, từ đó giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc định hướng ngành nghề tương lai”.

Sau cuộc thi này, Trung Dũng đã có thêm những định nghĩa và hình dung cơ bản về kinh tế mà trước đây bạn chưa hề có sự đụng chạm gì với nó. Có lẽ không chỉ riêng cá nhân Dũng mà rất nhiều những thí sinh khác cũng như vừa khai phá được một mảng kiến thức mới lạ và hay ho nhưng cũng tương đối khó nhằn. Ngoài việc tiếp thu kiến thức, VEO chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị bởi bạn được tiếp xúc với nhiều đối thủ khác trên toàn quốc. Dù định hướng ngành nghề sau này của Dũng có phải là kinh tế hay không thì những gì bạn có được sau cuộc thi hoàn toàn có thể được áp dụng trong đời sống và công việc sau này.

III - Trần Văn Hiếu (chuyên Anh 18-21): Giải khuyến khích

Trần Văn Hiếu - giải khuyến khích cuộc thi VEO.

Dù đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT nhưng Trần Hiếu vẫn rất nhiệt tình tham gia cuộc thi này. Bạn chia sẻ: “Có thể thấy được rằng kinh tế có ảnh hưởng đến mọi hoạt động diễn ra trong đời sống và là yếu tố chi phối trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Việc tham gia trải nghiệm một cuộc thi hữu ích và thực tế như VEO là cơ hội để các bạn học sinh như chúng mình tiếp cận nhiều hơn với các kiến thức cần thiết cho tương lai sau này”.

Khi nói đến định hướng tương lai, Hiếu trả lời: “Xã hội bây giờ vẫn luôn phát triển rất mạnh mẽ, vì vậy chúng ta có rất nhiều lựa chọn về một công việc tốt và phù hợp. Với mình, mình chỉ mong có thể cống hiến được phần nào công sức nhỏ bé cho đất nước, ví dụ như những giải pháp hữu ích về các vấn đề đang làm mưa làm gió hay một startup nhỏ bé nhưng có ích cho người dân. Một cuộc sống thuận tiện, đơn giản sẽ là nguồn động lực để mình cố gắng hơn nữa và cố gắng mỗi ngày”.

IV - Nguyễn Đình Hưng (chuyên Anh 18-21): Giải khuyến khích

Trần Văn Hiếu - giải khuyến khích cuộc thi VEO.

Đình Hưng cũng là một thành viên- thuộc tập thể lớp chuyên Anh khóa 2018 - 2021. Dù bận rộn với việc ôn thi nhưng bạn vẫn rất hăng hái tham dự VEO: “Với mình, đây không chỉ là một sân chơi, đây còn là một cuộc chiến. Nhưng ta không thấy ở VEO cái cạnh tranh ganh đua khắc nghiệt, mà cái ta thấy ở VEO là sự bổ ích và thân thiện. Nhờ tham gia cuộc thi này, mình đã có một cái nhìn khách quan hơn về kinh tế, cả chuyên môn lẫn trong đời sống hàng ngày”. 

Đình Hưng cũng rất khuyến khích các bạn học sinh khóa sau đăng kí tham dự VEO: “Mình nghĩ không một ai nên bỏ lỡ cơ hội trở thành một phần trên sàn chiến VEO. Dù các bạn phải học thêm nhiều khái niệm mới hay những từ tiếng Anh hóc búa nhưng đây chắc chắn là một điều tốt và có lợi cho các bạn, không chỉ ở tư duy mà còn ở ý thức tự học tự phấn đấu”.

Như vậy, chúng ta vừa được đọc những chia sẻ đến từ 4 học sinh của Chuyên Nguyễn Trãi xuất sắc đạt giải tại cuộc thi Olympic Kinh tế Việt Nam 2021. Chỉ với lần đầu tham gia cuộc thi, học sinh Chuyên Nguyễn Trãi để thể hiện tốt được như vậy, quả đáng tự hào và đó cũng chính là một niềm vinh dự lớn của thầy và trò trường ta. Cảm ơn các bạn đã nhận lời phỏng vấn và chúc các bạn tỏa sáng hơn trong tương lai!

Tác giả: Cát Dương, Mo