Nguyễn Quốc Huy, học sinh khối chuyên Sinh 20-23 sở hữu một “profile” với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ: giải Nhất kì thi HSG cấp Tỉnh môn Sinh năm học 2022-2023, HCV môn Sinh học kỳ thi Olympic chuyên KHTN, HCB môn Sinh học kì thi Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, 2 giải Nhì kỳ thi HSG cấp Quốc Gia môn Sinh năm học 2021-2022 và 2022-2023, trở thành thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh, được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học.

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu câu chuyện của bạn Nguyễn Quốc Huy - kỳ tài “hẫng trọn” nhiều giải thưởng mà bao người mơ ước.

Cảm xúc dồn nén để rồi vỡ oà trong khoảnh khắc

Đối với Quốc Huy, đó là cả một chặng đường dài đầy gian nan nhưng cũng thật ý nghĩa. Cậu chia sẻ: “Hai năm lớp 11 với 12 có lẽ là những năm học đầy cảm xúc đối với mình. Cả hai năm đều tham gia kì thi HSG Quốc gia, nhưng cảm xúc lần nào cũng vậy. Mình vô cùng hồi hộp, nhất là lúc tìm SBD, họ tên và giải mình nhận được. Thú thực là mình thi vì đam mê và cũng để xét tuyển thẳng vào đại học nên việc xếp thứ tự toàn quốc với mình rất quan trọng. Gia đình mình thấy vậy thì cũng rất lo lắng. Bởi vì theo con đường này, rủi ro nhiều, năm ăn năm thua. Đến khi được báo tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, tất cả đều vỡ oà vì mong ước 3 năm của mình cuối cùng cũng thành hiện thực.”

Không chỉ trở thành một niềm tự hào to lớn với gia đình và nhà trường, dù Huy đạt được nhiều giải thưởng rất giá trị, nhưng cậu bạn không hề lơ là trong các kỳ thi khác. Huy cho hay: “Các kì thi khác là để mình thử sức bản thân. Kết quả thì mình với mọi người cũng ước đoán được nên cũng không quá bất ngờ. Nhưng mà đạt được thì mình vẫn rất vui vì sau bao nỗ lực mà mình bỏ ra đã có một thành tích xứng đáng.”

Nguyễn Quốc Huy (Sinh 20-23) chụp cùng cô giáo của mình

Động lực là gia đình, thầy cô là điểm tựa, lấy đam mê làm chìa khóa để đạt được thành công

Góp phần giúp Quốc Huy gặt hái được thành công trên con đường mình chọn thì không thể không kể đến nguồn động lực to lớn mà cậu bạn nhận được từ những người thân yêu xung quanh: “Mình rất hạnh phúc khi có được gia đình, thầy cô và “dàn” bạn bè siêu chất lượng. Bố mẹ mình thì luôn tôn trọng hướng đi phải nói là "mạo hiểm một chút" của con và động viên mình nhiều lắm. Bố mẹ luôn để mình phát triển một cách tự nhiên và tạo điều kiện tốt nhất có thể. Nhiều lần thấy mình học nhiều, mẹ cũng lo lắm. Nhưng mà vì mình thích nên vẫn đồng ý cho theo đuổi đến cùng. Vẫn nhớ bố mẹ bảo: "Con không được như ý thì về thi đại học, không sao hết". Mình cảm động lắm.”

Khi nói về thầy cô - những người đã dìu dắt, nâng đỡ Huy trong những năm tháng của tuổi học trò, Huy bày tỏ: “Mình được cô Phạm Thị Thu Trang và Phạm Thị Huyền Nhung dẫn dắt. Đối với mình, hai cô không chỉ là người thầy mà còn là người mẹ, người "chị lớn" đáng kính. Mỗi cô có một phong cách riêng nhưng luôn muốn mọi điều tốt nhất đến với mình cũng như các bạn. Mình ở kí túc xá xa nhà nên nhiều khi các cô cũng chăm sóc, hỏi han mình thấy ấm lòng hơn nhiều. Ngoài ra còn phải kể đến thầy Phú, thầy Chiến, cô Huyền với cô Huệ - những người cha, người mẹ đều rất tốt với mình.”

Với Huy, cậu cho rằng những năm cấp 3 của mình đã rất ý nghĩa và đáng nhớ. Cậu có những người thầy hết lòng vì cậu, có những người bạn, người “anh em” hết mình với nhau: “Bạn bè có những bạn cùng chí hướng nên cùng nhau phấn đấu, học tập. Các bạn theo hướng khác lại vô cùng chăm chỉ, tài năng cũng là động lực để mình phấn đấu. Và mọi người đều biết cách cân bằng, học nghiêm túc nhưng cũng chơi hết mình. Do đó mà không ai bị áp lực gì cả.”

Nguyễn Quốc Huy (Sinh 20-23)

Bài học quý báu giúp Huy vững vàng hơn

Chắc hẳn ai cũng từng hoài nghi ít nhiều về lựa chọn của mình, chính vì thế ta mới cần có những người “đồng hành” cùng ta trên những chặng đường dài rộng. Một bài học hay có thể giúp ta vững tâm, một câu nói hay có thể giúp ta kiên định với quyết định của mình. Còn đối với Huy: “Có nhiều kỉ niệm đẹp với chuyên lắm, nhưng chắc mình sẽ nhớ nhất câu cô Trang từng nói với mình: "Lượng đổi chất mới đổi được con ạ". Mình thấy nó đúng lắm. Giai đoạn đầu mình học kém so với các bạn một chút, thấy nản. Nhưng mà cứ từ từ tích lũy, thay đổi, trau dồi và sáng tạo theo những gì thầy cô định hướng thấy lên “level” hơi “nhiều chút”.”

Nguyễn Quốc Huy (Sinh 20-23) - người “bỏ túi” nhiều giải thưởng danh giá

Khó khăn, thử thách là điều tất yếu để trưởng thành

Khi được hỏi về những khó khăn trong suốt thời gian vừa qua, anh bạn đã tâm sự: “Theo mình thì khó khăn là điều không thể thiếu trên hành trình của bất kỳ ai. Mình cũng không ngoại lệ. Kiến thức chuyên nặng xỉu, chồng sách chuyên chất cao “như núi”, rồi lại thêm Campbell nữa, “combo” đáng sợ. Bên cạnh đó, phải cố gắng duy trì cường độ học chuyên. Nhiều khi mình không “đỡ” được cường độ này nên dễ mệt, thậm chí có nhiều lần ốm luôn.

Hơn nữa, môn của mình muốn nâng cao kiến thức thì phải đọc các tài liệu, đầu sách nước ngoài. Ban đầu, lượng từ chuyên ngành của mình không đủ để phục vụ việc đọc sách nên thấy khá nản.

Một vấn đề nữa mình nghĩ nhiều bạn gặp phải giống mình, học theo "cảm hứng". Mình nhiều khi yêu chuyên lắm, nhưng nhiều khi "không thể thở chung bầu khí quyển". Có những lúc siêu nhiệt huyết, có lúc chậm chạp.”

Nguyễn Quốc Huy (Sinh 20-23) cùng cô giáo của mình

Dự định trong tương lai

Chắc hẳn Quốc Huy cũng đã đặt ra cho mình rất nhiều mục tiêu, ước mơ, hoài bão. Hãy xem cậu bạn nói về dự định trong tương lai nhé: “Đến bây giờ, mình vẫn băn khoăn là nên đi học nghiên cứu khoa học hay làm bác sĩ chữa lành “tâm hồn” cho mọi người. Quý "tiền bối" thân yêu, quý "bạn bè" động viên mình học Y nhiệt thành lắm. Mình đang suy nghĩ về sự lựa chọn đó nhưng có điều chắc chắn ngọn lửa với Chuyên sẽ giữ mãi.”

Nguyễn Quốc Huy cùng cậu bạn Trần Nguyễn Khánh Toàn (Anh 20-23)

Lời nhắn nhủ chân thành

Quốc Huy cũng có đôi lời chia sẻ thực lòng đến các hậu bối và các bạn có cùng chí hướng với cậu: “Mấy em khóa sau, các bạn cùng theo con đường với mình ơi, "chùm rễ đắng cay" là học vấn nhưng cũng chính nó là "hoa quả ngọt ngào". Tất cả cứ hãy vững tin vào bản thân, cố gắng hết mình để thỏa niềm mong ước. Kết quả dù cao hay thấp, đạt được mong ước hay chưa thì đều là những nốt son đáng nhớ, ghi nhận sự cố gắng và trưởng thành của chúng ta. Nhất định đừng tử bỏ và nỗ lực hết sức mình nha.”

Nguyễn Quốc Huy cùng tập thể chuyên Sinh khóa 20-23

Một lần nữa, xin chúc mừng bạn Nguyễn Quốc Huy đã đạt được những thành tích đáng khâm phục và tự hào như vậy. Cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn. Chúc bạn sẽ luôn giữ lửa và thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn.

Tác giả: Tú Anh