Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về việc miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học đối với 144 thí sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia tham dự Olympic năm 2021. Tỉnh Hải Dương xuất sắc có 4 học sinh nằm trong diện trên, đều đang học lớp 12 Chuyên Tự Nhiên tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, đó là Đoàn Minh Việt – 12 Toán, Phạm Đức Nam Phương – 12 Hóa, Nguyễn Thị Thảo – 12 Sinh và Đào Duy Anh – 12 Tin.

Vậy 4 học sinh trên có gì đặc biệt nhỉ, hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về từng bạn và những chia sẻ thú vị của các bạn ấy nhé!

1. Đoàn Minh Việt - 12 Toán

Đoàn Minh Việt lớp 12 Toán (bên trái).

Là một gương mặt quen thuộc đối với dân Chuyên Nguyễn Trãi, cái tên Đoàn Minh Việt - chuyên Toán khóa 18-21 không còn xa lạ gì khi cậu bạn liên tiếp giành được được các giải thưởng lớn về môn Toán học. Bật mí nho nhỏ, Việt còn là một “chân bóng đá” rất cừ khôi nữa đấy! 

Trải qua quá trình ôn luyện hăng say, Minh Việt đã xuất sắc giành được giải Nhất quốc gia môn Toán học và có tên trong danh sách triệu tập tham gia kì thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympia Quốc tế. Chàng trai chuyên toán đã rất bất ngờ khi nhận được tin nhưng cũng chia sẻ thẳng thắn: “Kết quả này rất xứng đáng vì trong suốt quãng thời gian học đội tuyển ôn luyện, mình đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết với hy vọng giành được giải cao trước hết để thỏa mãn ước mơ, và sau đó là chuẩn bị được 1 bước đệm bước đến tương lai”

Khi được hỏi về ngôi trường mà Việt luôn ấp ủ ước mơ, cậu bạn này đã dõng dạc trả lời ngay: “Mình luôn đặt mục tiêu phải bước chân được vào Đại học Bách Khoa. Đây là một ngôi trường top đầu của nền giáo dục nước nhà và đây sẽ là một môi trường tốt để mình tiếp tục theo đuổi lý tưởng và ước mơ ”. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, Việt muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy Nghị và thầy Sinh. Hai thầy đã luôn sát cánh đồng hành cùng Việt trong suốt chặng đường từ khi mình bước chân vào ngưỡng cửa cấp 3. Với cậu, hai thầy còn là những người bạn vô cùng thân thiết luôn lắng nghe những tâm tư của chàng trai 18. Hãy điểm qua những thành tích mà Đoàn Minh Việt đã đạt được trong 3 năm cấp 3 nhé:

- Huy chương Vàng môn Toán học kì thi Duyên hải lớp 10

- Giải Nhì quốc gia vượt cấp môn Toán học năm lớp 11

- Giải Nhất quốc gia môn Toán học năm lớp 12

2. Phạm Đức Nam Phương - 12 Hóa

Phạm Đức Nam Phương lớp 12 Hóa.

Ngay từ khi giải Nhất quốc gia môn Hóa học năm học 2019-2020 được bật mí, các thường dân Chuyên Nguyễn Trãi không khỏi bất ngờ khi giải Nhất thuộc về bạn Phạm Đức Nam Phương - chuyên Hóa khóa 18-21 mà khi đó bạn ấy mới học lớp 11. Không chỉ dừng lại ở đó, gương mặt quen thuộc này còn có rất nhiều thành tích vô cùng xuất sắc khi 1 lần Huy chương Vàng kì thi Duyên hải năm lớp 10, 2 lần giành giải Nhất quốc gia môn Hóa học, có tên trong danh sách miễn thi tốt nghiệp THPT, đặc cách tuyển thẳng đại học và là niềm tự hào của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi khi lọt vào đội tuyển dự thi quốc tế môn Hóa học năm 2021 do Nhật Bản tổ chức và vô số giải thưởng cao quý khác.

Khi biết tin mình lọt vào đội tuyển quốc tế, cảm xúc của Nam Phương vô cùng bất ngờ, vui sướng và hạnh phúc bởi “một phần công sức, nỗ lực bản thân bỏ ra và sự hỗ trợ, động viên của gia đình và bạn bè đã được đền đáp rất xứng đáng” - Nam Phương chia sẻ.

Theo Nam Phương, kỳ thi Quốc gia đề cao tính tự học ý thức tự tìm tòi, sáng tạo, đổi mới. Ngoài ra, với xu hướng đề thi luôn biến đổi không ngừng, trang bị cho bản thân vốn lý thuyết chắc chắn cộng thêm một chút nhạy bén là không thừa. Với những kiến thức mới, Phương sẽ cố gắng học thuộc và sau đó áp dụng làm bài tập nhiều, luyện nhiều dạng đề khác nhau và sau đó nhờ thầy cô chấm điểm. Gặp những dạng bài khó, và chưa tìm được hướng giải quyết, bạn sẽ cố gắng hết sức tìm ra đáp án của bài ấy trong nhiều ngày. Khi được hỏi đánh giá thế nào về các đối thủ tiềm năng khác trong đội tuyển dự thi quốc tế, Phương đã bộc bạch tâm sự: “Mình cảm thấy mỗi bạn trong đội tuyển quốc tế đều có những thế mạnh và điểm nổi trội riêng mà mình có thể học hỏi. Mình nghĩ đây cũng là một cơ hội tốt để mở rộng vốn hiểu biết của chính bản thân và cũng để trau dồi bản thân cho hoàn thiện cả về lĩnh vực tri thức lẫn kĩ năng sống thường ngày”. Ngoài học trên lớp, Phương còn rất hay tham gia các kỳ thi qua mạng do các page liên quan đến môn Hóa học tổ chức, không bất ngờ khi cậu ghi tên mình vào danh sách đứng đầu hàng tuần của kỳ thi. 

Phương có dự định theo học khoa Hóa học trường Đại học Khoa học Tự Nhiên để tiếp tục theo đuổi đam mê của chính mình. Thế mới khẳng định được tài năng thiên bẩm của cậu bạn Nam Phương với những thành tích đáng nể phục.

Để tìm hiểu kĩ hơn về Phạm Đức Nam Phương, các bạn hãy tìm đọc các bài viết khác trên website https://chuyennguyentrai.edu.vn/ nhé! Thật không ngoa khi nói, Phương chính là học sinh được xuất hiện trên trang tin trường nhiều nhất trong lịch sử website Chuyên Nguyễn Trãi!

3. Nguyễn Thị Thảo - 12 Sinh

Nguyễn Thị Thảo lớp 12 Sinh

Là cô gái duy nhất trong 4 học sinh được tuyển thẳng vào các trường Đại học, chúng ta hãy cùng nghe những bật mí thú vị của bạn Nguyễn Thị Thảo - chuyên Sinh niên khóa 2018-2021 nhé! 

Với câu châm ngôn thú vị: “Chưa học xong chưa đi ngủ. Chưa học bài đủ chưa onl face”, Thảo đã xây dựng một nếp học tập cực kỳ hữu ích cho bản thân ngay từ khi mới chập chững bước vào cấp 3. “Theo mình trước tiên để có thể học giỏi một môn thì bản thân phải có niềm đam mê với môn đó, sau đó thì phải biết phân bố thời gian hợp lý và chăm chỉ làm các đề mà thầy cô đề xuất cũng như bản thân sưu tầm được qua các trang mạng, sách vở,...Và đặc biệt khi học thì hạn chế tối đa các thiết bị điện tử, bình thường mình sẽ để điện thoại ở chế độ Không làm phiền, tắt thông báo Facebook, Messenger và Instagram để có thể tập trung vào học tập một cách hiệu quả nhất. Học xong mới chơi, không học xong thì không được đi ngủ!” - Thảo cùng với lời chia sẻ đầy tâm huyết về phương pháp học tập của bản thân. 

Ngoài ra, đối với Thảo, phương pháp học tập vẫn chưa nói lên tất cả, vì nó chỉ là mục đích duy trì tức thời, mà cần phải xác định mục tiêu thật đúng nữa: “Từ khi lên lớp 12 thì mình học nghiêm túc hơn vì mình đã xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân, quá trình ôn luyện cũng không quá khó khăn vì mình đã được học đội tuyển 1 năm rồi kèm thêm việc thầy cô và bạn bè, gia đình luôn bên cạnh hỗ trợ hết mình nữa!” 

Và những cố gắng quyết tâm đó đã gặt được nhiều hoa thơm trái ngọt, tiêu biểu nhất là Thảo đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội - ngôi trường mà Thảo mong ước từ hồi còn rất bé: “Lúc biết tin mình là 1 trong 4 bạn được tuyển thẳng vào Đại học, mình cảm thấy vô cùng vui sướng và hạnh phúc, mình rất biết ơn gia đình, thầy cô và bạn bè đã luôn bên cạnh cổ vũ tinh thần để mình có được như ngày hôm nay!”

Cô gái đến từ lớp 12 Sinh này quả lợi hại, đặt sớm cho bản thân mục tiêu và phương pháp để có được mục tiêu sớm nhất, thật là ngưỡng mộ đúng không nào? Vậy chúng mình cùng điểm qua những giải thưởng mà bạn ấy đạt được trong 3 năm học cấp 3 nhé!

- Lớp 10 (năm học 2018-2019): Giải Khuyến Khích kỳ thi chọn HSG Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh.

- Lớp 11 (năm học 2019-2020): Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh (thi vượt cấp), giải Khuyến Khích kỳ thi chọn HSG cấp Quốc Gia.

- Lớp 12 (năm học 2020-2021): Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh, giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp Quốc Gia.

4. Đào Duy Anh - 12 Tin

Đào Duy Anh lớp 12 Tin

Cuối cùng chúng ta hãy cùng trò chuyện với bạn thí sinh xuất sắc giành được tấm vé đi thi Olympic Tin học khu vực châu Á Thái Bình Dương (APIO) - bạn Đào Duy Anh - chuyên Tin khóa 18-21 nhé!

Ngay từ khi chập chững bước vào lớp chuyên Tin, Duy Anh đã coi những khó khăn khi học môn chuyên khó nhằn là động lực cố gắng và nuôi  ước mơ chinh phục các kỳ thi Tin học trong nước cũng như quốc tế. Bên cạnh đó, nhờ có sự động viên, ủng hộ của bố mẹ và gặp những người thầy, người cô tuyệt vời ngay từ khi bắt đầu học Tin đã giúp Duy Anh giữ lửa với bộ môn Tin học không “dễ nuốt” này. 

Với Duy Anh, Tin học chính là đam mê, là nguồn sống. Tin học tuy khó nhưng chỉ cần chịu khó suy nghĩ chắc chắn sẽ tìm được lời giải. Anh chàng cho biết việc đọc rất quan trọng, bản thân đã dành rất nhiều thời gian cho việc đó để ngẫm nghĩ, đặc biệt là các vấn đề lý thuyết trong Tin, “đối với môn Tin thì chỉ cần làm thật nhiều, thật nhiều bài tập là có thể hiểu cặn kẽ trong mỗi bài tập ấy ẩn chứa một điều thú vị!” - chia sẻ của Duy Anh về việc học Tin. Trong mỗi giờ học, cậu luôn cố gắng nghe giảng và tập trung tối đa, về nhà thì mày mò, nghiên cứu tài liệu nhiều nơi, tự học là chủ yếu.

Tất nhiên, cuối cùng thì “không có một sự bỏ công nào là không được đền đáp”, trong suốt ba năm học cấp 3 cậu đã giành được các thành tích như:

- Giải Khuyến Khích kỳ thi chọn HSG Đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ năm lớp 10.
- Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh, giải Vàng kỳ thi chọn HSG Đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ, giải Nhì kỳ thi HSG Quốc gia vượt cấp năm lớp 11.
- Giải Nhất kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh, giải Nhì kỳ thi HSG Quốc Gia năm lớp 12.
- Lọt vào danh sách 15 thí sinh đi thi Olympic Tin học khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APIO) 2021 do Indonesia tổ chức.

Chính vì thế. cậu là gương mặt được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội - ngôi trường cậu mong ước từ nhỏ: “Cảm xúc mình như vỡ òa, mình cảm ơn cha mẹ thầy cô bạn bè đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua, đặc biệt là thầy giáo Lê Thanh Bình đã truyền động lực và dẫn dắt mình từ khi mình mới chập chững cho đến ngày hôm nay!” - những chia sẻ xúc động của Duy Anh.

Như vậy là chúng ta đều đã được nghe những bật mí thú vị về bí quyết cũng như cách học của cả 4 bạn rồi đúng không? Chúc mừng 4 bạn, bạn Minh Việt, bạn Nam Phương, bạn Thảo và bạn Duy Anh đã xuất sắc giành được tấm vé được vào thẳng các trường Đại học trong nước. Các bạn chính là niềm tự hào của ngôi nhà chung Chuyên Nguyễn Trãi. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai và giữ ngọn lửa đối với môn chuyên này mãi mãi nhé!

 

Nguồn: NMC, Báo Hải Dương

Tác giả: Tiến Dũng, Ngọc Linh