Trong bối cảnh đất nước đang ngày càng hội nhập với các nền văn hóa phương Tây, việc làm chủ một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi như tiếng Anh là một điều vô cùng cần thiết. Nhận thức điều này từ lâu, chuyên Nguyễn Trãi luôn không ngừng phát triển để vươn lên trở thành ngôi trường có chất lượng đào tạo ngoại ngữ tốt nhất tỉnh Hải Dương. Trường cũng đã làm công tác tư tưởng cho các bạn học sinh về tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS cho việc xét tuyển đại học trong nước và ngoài nước cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm sau này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn cảm thấy IELTS rất “khó nhằn”, thật không dễ dàng gì để có thể tự tin đạt được số điểm IELTS thật cao. 

Vậy làm thế nào để chinh phục cột mốc mà bạn mong muốn trong bài thi này đây? Hãy cùng chúng mình khám phá những bí kíp độc đáo của 6 cô nàng 8.0 IELTS đến từ lớp chuyên Anh khóa 2018 - 2021 nhé.

“IELTS không khó, chỉ khó nếu bạn không chăm!”

Không phải ai cũng có thể cân bằng được cả bốn phần trong bài thi IELTS. Để làm được điều này, chúng ta phải bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực, đặc biệt là với hai phần khó như Writing và Speaking. Tuy nhiên, có một phương pháp cực thú vị mà bạn Phương Thu Hiền đã bật mí cùng chúng mình: ưu tiên những điểm chưa mạnh. Thu Hiền chia sẻ: “Khi đi thi, cả bốn kỹ năng đều quan trọng như nhau, cho nên để có thể giữ được cả bốn phần cao đều, mình thường bớt thời gian cho phần mình đã ổn để tập trung hơn vào phần mình chưa ổn. Ví dụ, mình đã nắm vững phần Reading nhưng Speaking và Listening lại làm khó mình. Và vì thế, thời gian mình đầu tư cho hai phần ấy nghiễm nhiên phải nhiều hơn hẳn so với Reading”.

Không chỉ là vậy, với Thu Hiền, việc học hỏi thêm từ các bạn khác cũng là một cách giúp bạn tự tin hơn trong quá trình làm bài thi: “Mình đi thi có nhiều hậu thuẫn từ các bạn và anh chị đi trước, từ việc nên học cái gì, nên chia thời gian như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa hay kể cả việc đi thi nên mặc gì. Với mình, đạt được 8.0 không chỉ có nỗ lực của cá nhân mình mà còn là sự giúp đỡ từ nhiều phía. Học hỏi từ người khác không bao giờ là thừa thãi, mà nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong những bước tiến sau này”.

Bạn Phương Thu Hiền

Còn với bạn Nguyễn Thu Giang, việc nằm trong đội tuyển HSGQG môn tiếng Anh của Chuyên Nguyễn Trãi là một lợi thế rất lớn: “Mình thi IELTS sau khi kỳ thi HSGQG đã kết thúc. Nói đây là một lợi thế lớn là bởi trong quá trình mình ôn luyện với các bạn, mình đã học được thêm rất nhiều điều hay từ các giáo viên cũng như những người cùng học với mình. Chúng mình cùng đọc nhiều tài liệu, nghe nhiều, viết nhiều, luyện nói nhiều, từ đó các kỹ năng cũng dần ổn hơn hơn trước. Trước khi thi, mình cũng chỉ tập trung luyện đề theo đúng dạng bài của IELTS và xem thêm các video trên Youtube hướng dẫn tips để nâng cao band điểm cho phần nói và phần viết”. 

Thu Giang còn dành lời khuyên tới các bạn học sinh đang ôn thi IELTS: “Đây vốn là một quá trình căng thẳng và mệt mỏi nên mình mong các bạn hãy cố gắng giữ sức khỏe thật tốt. Điều quan trọng nữa là phải luôn luôn kiên trì luyện tập, đừng bỏ cuộc. Đừng quên tìm cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhất để đạt được hiệu suất tối đa trong quá trình ôn luyện và làm bài nhé”.

Bạn Nguyễn Thu Giang

Reading có còn là một nỗi ám ảnh?

Phải đọc những đoạn văn chỉ toàn là từ mới, từ khó chắc hẳn đã khiến rất nhiều người “sợ hãi”. Thế nhưng với Vũ Ngọc Linh, đây lại là một thế mạnh của cô nàng. Với số điểm tối đa 9.0 cho phần Reading, Ngọc Linh đã chinh phục số điểm ấy như thế nào?

“Để chuẩn bị cho phần thi này, trước hết mình sẽ làm một vài đề thi thử để xem band điểm cũng như xác định các dạng bài mình có thể làm tốt và chưa tốt. Điều này giúp mình biết năng lực của mình như thế nào, mình đang ở đâu và mình cần làm gì để cải thiện những điều còn thiếu sót. Điều quan trọng nhất trong Reading là vốn từ và phương pháp làm bài. Nói về phương pháp, mình tập trung rèn luyện kĩ năng “đọc hiểu” vì không phải câu trả lời nào cũng nằm ngay trên mặt chữ mà còn phải có sự suy luận. Mình có thói quen đọc và hiểu câu hỏi trước rồi mới chuyển sang đọc bài để có thể nhanh chóng xác định những thông tin cần thiết để trả lời. Bên cạnh đó, mình nâng cao vốn từ bằng cách đọc nhiều báo viết bằng tiếng Anh đa dạng các lĩnh vực. Việc chăm chỉ đọc cũng sẽ giúp não bộ không bị “ngộp” và “mệt mỏi” khi phải làm việc với nhiều đoạn văn dài, từ đó sẽ giúp các bạn hoàn thành bài thi Reading tốt hơn”.

Bật mí một chút là Ngọc Linh còn đạt được số điểm 9.0 cho phần Listening. Đây là một kết quả rất xứng đáng so với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra trong những tháng ngày ôn luyện. Với bạn, tiếng Anh chưa chắc đã là chìa khóa dẫn đến thành công nhưng chắc chắn sẽ là một công cụ quan trọng giúp chúng ta hoàn thành nguyện vọng của mình. Ví dụ cụ thể nhất là việc thành thạo ngôn ngữ này đã giúp rất nhiều học sinh Chuyên Nguyễn Trãi nắm được cơ hội theo học tại các môi trường quốc tế cũng như được tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên vào các trường đại học top đầu của Việt Nam. Một số đã được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh trong kì thi THPTQG và nhận được điểm 10 cho bộ môn này. 

Bạn Vũ Ngọc Linh

Lý thuyết đã khó, liệu thực hành có khó không?

Trên thực tế, học sinh Việt Nam vẫn gặp một thực trạng phổ biến, đó là tuy nắm nắm chắc lý thuyết tiếng Anh nhưng việc nói và phát âm lại chưa hoàn toàn tốt. Có thể hiểu đó là lý do tại sao phần Speaking trong bài thi IELTS khiến nhiều người cảm thấy khó khăn như vậy. Nhưng như trong tiếng Anh có câu “Practice makes perfect”, bí kíp để dẫn đến thành công chắc chắn chỉ có luyện tập nhiều. Bạn Nguyễn Quỳnh Anh là một ví dụ điển hình cho câu nói này, với số điểm ấn tượng 8.0 cho phần thi không hề dễ dàng. Chìa khóa thành công ở đây là gì?

“Để đạt được số điểm ấy, quan trọng nhất là có cách ôn luyện hợp lý. Đây là một số điều mình đã áp dụng trong quá trình ôn thi của mình và thấy khá hiệu quả:

Đầu tiên, mình bắt đầu học nghe trước. Bài thi Speaking là để đánh giá chúng ta có thể nói được bao nhiêu phần trăm giống như người bản ngữ, nên nhất định cần phải biết người bản ngữ nói như thế nào. Chúng mình có thể học một cách rất tự nhiên bằng cách xem phim, nghe nhạc hoặc xem các video ngắn trên youtube. Học từ vựng bằng cách này cũng rất hiệu quả.

Tiếp theo hãy luyện cách nói đúng: nói to, rõ ràng, đúng vào trọng tâm chủ đề. Để có được điều này thì cần luyện tập, nói nhiều lần mỗi chủ đề để luyện phản xạ nhanh.

Một điều nữa là bạn cần chuẩn bị về từ vựng. Trong IELTS Speaking luôn có các chủ đề cố định (môi trường, giáo dục, vấn đề xã hội,...) nên ôn từ vựng theo chủ đề sẽ rất có ích để mình thể hiện vốn từ bằng những từ band cao. Ngoài ra, mỗi quý thi sẽ có 1 bộ đề tổng hợp những đề có khả năng ra cao, nên ôn kĩ hơn những đề đó. Tuy nhiên nếu như học những từ vựng band cao quá khó khăn thì chúng mình nên tập trung vào tư duy rõ ràng mạch lạc, thể hiện đúng vấn đề giám khảo hỏi là được. Khi đi thi mình cũng không dùng nhiều từ khó. 

Một vấn đề mình muốn nói đến ở đây là sai ngữ pháp. Đây là lỗi thường gặp nhất đối với các thí sinh không chắc về tiếng Anh. Để khắc phục thì cách đơn giản nhất là dùng những thì đơn giản để đỡ nhầm (quá khứ đơn, hiện tại đơn, tương lai đơn) và luyện nhiều để rèn phản xạ. 

Trước khi thi 1-2 tuần thì hãy luyện nói thật nhiều. Đừng quên bấm giờ để điều chỉnh tốc độ phù hợp với yêu cầu của 1 bài thi speaking. Hoặc nếu có thể, các bạn nên tìm người để luyện nói cùng và nâng cao kỹ năng.

Khi đã làm được những điều trên thì tất cả những gì chúng mình cần là sự tự tin và thoải mái nhất có thể. Cười khi gặp gỡ giám khảo, coi họ là bạn của mình hoặc người thân. Thường các giám khảo sẽ được huấn luyện để cư xử rất lịch sự và tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh, nên cứ bình tĩnh thì bài thi sẽ trôi qua rất nhẹ nhàng và vui vẻ.”

Cùng với số điểm 8.0 cho Speaking và 8.0 overall, Quỳnh Anh đã xuất sắc trở thành tân sinh viên khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương. Ngoài ra, bạn còn được xét tuyển vào Học viện Ngoại Giao và Đại học Ngoại Ngữ. Có thể thấy, việc quy số điểm 8.0 ra thang điểm tối đa có lợi hơn rất nhiều so với các đối thủ khác.

Bạn Nguyễn Quỳnh Anh

9.0 Listening có "khó nhằn" như ta tưởng?

Không chỉ riêng phần Listening mà bất cứ vấn đề gì trong học tập hay cuộc sống cũng đều có cái khó khăn của nó. Tuy nhiên, con đường đến với thành công dài hay ngắn phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Vậy bạn Trần Tuyết Anh đã giải quyết những khó khăn trên hành trình chinh phục band 9.0 Listening ra sao?

“Để nghe được và viết lại đúng chính tả từ thì điều đầu tiên cần học là phát âm đúng từ. Điều này có thể được lý giải như sau: Một từ mình phát âm sai với người bản xứ, khi nghe người ta phát âm chuẩn ta sẽ rất khó đoán ra nó là từ nào. Chỉ khi xem đáp án và đọc transcript mới có thể nhận ra. Vậy nên đầu tiên phải luyện nói thật chuẩn để nghe cũng thật chính xác.

Tiếp theo chúng ta cần học nghe hiểu. Nghe hiểu rồi thì học kèm take note, lúc nghe tự động note ngắn theo ý mình và khi soát bài xem lại sẽ biết là đáp án mình chọn sai hay đúng. Thậm chí là sẽ có những câu mình bị lỡ nhưng khi đọc lại note cũng có thể luận ra được đáp án. Mình thường hay luyện nghe từ các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook hay Netflix và nghe nhiều loại giọng, cả Anh Mỹ lẫn Anh Anh cho quen. Đặc biệt bản thân mình có thói quen tăng speed 1,25x rồi lên 1,5x. Đến khi đi thi nghe chậm vừa đủ và không bị hoảng vì nhanh quá hay là lạ quá.

Khi luyện đề, các bạn cần nhớ luyện kỹ các dạng và khai thác triệt để transcript. Hãy tìm những từ mới hay xuất hiện hoặc có thể tra hết các từ thì rất tốt. Ngoài ra, chúng ta còn có thể học luôn những cấu trúc người ta dùng để áp dụng vào bài Speaking thật tự nhiên.

Khi đã vào phòng thi rồi, hãy thật bình tĩnh và thoải mái. Đừng quá căng thẳng ép mình tập trung rồi lại phản tác dụng. Một khi đã bỏ lỡ câu nào thì phải giữ bình tĩnh và chuyển sang câu khác ngay lập tức. Với mình, mất một câu chắc chắc chắn sẽ an toàn hơn hoảng loạn rồi mất hết”.

Tuyết Anh không chỉ nổi bật trong học tập mà còn là một cô gái rất năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Mặc dù đã là học sinh lớp 12 nhưng bạn vẫn sắp xếp thời gian để tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần: “CLB Bóng rổ Hoopers của trường là nơi duy nhất mà mình thật sự cảm thấy không hối tiếc khi đã tham gia. Mới đầu là vì muốn học hỏi về bóng rổ, thế rồi dần trở thành đam mê. Mọi người thân thiện và giúp đỡ nhau lắm. Chúng mình có rất nhiều kỉ niệm bên nhau, ví dụ như lần cùng nhau đi Hải Phòng giao đấu. Và tất nhiên là việc giao lưu khiến cho mình trở nên rất năng nổ, đặc biệt là khi là học sinh lớp 12 sống dưới nhiều áp lực thì có nơi để “giải tỏa” càng khiến tinh thần mình thoải mái hơn. Các mối quan hệ cũng được mở rộng và mình học được rất nhiều điều. Thêm vào đó thì việc tham gia hoạt động ngoại khóa cũng sẽ trở thành một điểm cộng cho việc làm hồ sơ xin học bổng vào các trường đại học quốc tế của mình”.

Bạn Trần Tuyết Anh

Những bài luận có đang khiến bạn đau đầu?

Một trong hai phần được đánh giá là khó nhất của bài thi IELTS là Writing, “nỗi sợ” của rất nhiều học sinh, đặc biệt là với những người không nắm chắc tiếng Anh. Cũng giống như viết một bài văn trong tiếng Việt, phần Writing yêu cầu chúng ta sự chặt chẽ, liên kết, rõ ý, đủ ý, quan trọng nhất là ngữ pháp và từ vựng phải được sử dụng đúng. Tuy rằng phần thi này đã được chấm lỏng hơn nhiều so với thời gian trước đây nhưng không có nghĩa học sinh được thả lỏng hơn trong việc học viết. Đạt được những yêu cầu nêu trên là một điều không hề dễ dàng và đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Trên thực tế, lời khuyên hàng đầu được đặt ra là cần tìm cho mình người hướng dẫn và sửa chữa bài để phát huy được những điểm mạnh và hạn chế những điểm trừ.

Vậy hãy cùng đọc những chia sẻ của Nguyễn Phan Hà My, cô gái đạt 8.0 cho phần Writing, một số điểm được đánh giá là cao so với mặt bằng chung, về bí kíp luyện tập của bạn ấy nhé.

“Mình khá bất ngờ khi nhận điểm Writing của mình vì mình viết khá đơn giản, không dùng nhiều các từ “khủng”. Đối với Task 1, mình ghi nhớ các cấu trúc câu và từ ngữ có thể áp dụng với từng loại bài cũng như đọc nhiều bài mẫu ở tất cả các dạng câu hỏi để học tập cách người viết phân tích và sắp xếp dữ liệu khi viết bài sao cho khoa học và dễ hiểu. Còn với Task 2, mình tổng hợp list từ vựng liên quan đến từng chủ đề bao gồm cả mức độ dễ và khó. Mình nhận thấy có vốn từ vựng tốt là rất quan trọng với Task 2 bởi các câu hỏi ngày càng khai thác sâu vào các lĩnh vực cụ thể nên đọc báo tiếng Anh hàng ngày cũng là cách luyện tập rất hữu ích. Nếu đọc nhiều bài mẫu thì sẽ thấy chúng được viết rất mạch lạc, vào thẳng chủ đề chính chứ không đòi hỏi quá cao siêu nên mình khuyên mọi người nên viết đúng và đủ trước khi thêm những từ vựng ở trình độ cao.”

Với số điểm IELTS ấn tượng như hiện tại, Hà My đã có đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học cũng như xét tuyển Đại học của tất cả các trường và cũng đã may mắn trúng tuyển vào ngôi trường đúng với nguyện vọng của bản thân. Như vậy có thể thấy, trong một vài năm sắp tới đây, IELTS nói riêng và Tiếng Anh nói chung sẽ là hành trang thiết yếu với mỗi chúng ta trong việc học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm. Điều đó đồng nghĩa với việc kĩ năng Tiếng Anh phải ngày càng được chú trọng rèn luyện hơn nữa để tăng lợi thế cho bản thân trước sự cạnh tranh gắt gao của xã hội.

Bạn Nguyễn Phan Hà My

Vậy là chúng ta vừa được biết những bí quyết mà các cô gái chuyên Anh CNT bật mí để đạt được cột mốc 8.0 IELTS. Rất cảm ơn 6 bạn đã nhận lời phỏng vấn, hãy vững vàng và tự tin để bước vào những năm tháng đại học phía trước nhé!

Tác giả: Cát Dương