Đã gần hai tháng trôi qua kể từ khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tỉnh Hải Dương kết thúc. Danh sách học sinh trúng tuyển đã được công bố trong sự lo lắng xen lẫn hồi hộp của toàn thể học sinh và các bậc phụ huynh trên cả tỉnh. Trong đó, 13 học sinh thủ khoa vào các lớp chuyên, không chuyên của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi và thủ khoa toàn Tỉnh Hải Dương đã chính thức xuất hiện. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem những gương mặt sáng giá này là ai nhé!

1. Phạm Chấn Hưng - Thủ khoa chuyên Toán với số điểm chuyên cao nhất toàn tỉnh

Thủ khoa lớp chuyên Toán là bạn Phạm Chấn Hưng, học sinh Trường THCS Tân Bình (TP Hải Dương) đạt tổng 57,2 điểm, trong đó môn Toán chuyên đạt 10 điểm.

Chia sẻ về lí do theo chuyên Toán, cậu bạn bộc bạch: “Mình theo Toán là vì đam mê. Thực ra, ban đầu mình không hẳn thích môn Toán, nhưng càng học thì mình thấy mình có năng khiếu nên bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để tìm tòi học hỏi. Và dần dần theo đuổi môn Toán, dần dần nhen nhóm ước mơ được học chuyên.”

Hưng cũng bất ngờ vì mình đạt thủ khoa, bởi mong muốn của bạn chỉ là đỗ chuyên Toán. Với Hưng, động lực xuyên suốt quá trình ôn thi là mong muốn thực hiện được mục tiêu, theo đuổi hoài bão của mình.

Bây giờ, khi đã hoàn thành giấc mơ đỗ chuyên Toán, giấc mơ tiếp theo của Hưng sẽ là học tập thật tốt để tham gia đội tuyển quốc gia của trường.

Phạm Chấn Hưng - Thủ khoa chuyên Toán với số điểm chuyên cao nhất toàn tỉnh

2. Nguyễn Ngọc Minh - Thủ khoa chuyên Tin

Với số điểm 49,1, thủ khoa chuyên Tin khóa 2023 – 2026 gọi tên Nguyễn Ngọc Minh, học sinh trường THCS Vũ Hữu (Bình Giang). Khi biết mình là thủ khoa lớp Tin, cảm xúc của Ngọc Minh gói gọn trong hai từ rất “vui” và “tự hào”.

Kể về quá trình ôn luyện của mình, Minh cho rằng nó không có gì quá đặc biệt: “Hàng ngày, mình nắm chắc kiến thức cơ bản trên lớp rồi tập trung vào ôn chuyên, luyện những đề giới thiệu của các huyện mà thầy chủ nhiệm sưu tầm được. Ngoài ra, thỉnh thoảng mình vẫn gặp khó khăn bởi những bài Toán mới lạ, chưa biết phương pháp giải.”

Ngọc Minh còn bật mí lý do về việc chọn Chuyên Nguyễn Trãi là điểm dừng chân của mình: “Thầy chủ nhiệm mình bảo rằng trường mình rất nổi tiếng trong việc bồi dưỡng, đào tạo HSG nên mình thi vào trường với mong muốn hoàn thiện bản thân hơn .”

Cậu bạn cũng hy vọng rằng 3 năm tới sẽ đạt được các giải cấp tỉnh và xa hơn là giải HSGQG.  

Thủ khoa chuyên Tin Nguyễn Ngọc Minh - thứ 3 từ phải sang 

3. Nguyễn Quang Minh - Thủ khoa chuyên Lý

Nguyễn Quang Minh, học sinh trường THCS Bình Minh (Hải Dương) là gương mặt thủ khoa chuyên Lý với tổng số điểm chuyên đạt 48,15 điểm.

Quang Minh cho biết, bạn rất bất ngờ và rất vui vì mình đã trở thành thủ khoa, bởi lúc so đáp án có rất nhiều bạn làm tốt hơn. Cậu bạn nói nhỏ: “Thực ra lúc thi, làm xong câu 1 mình nghĩ mình trượt chuyên rồi.”

Là thủ khoa nên Quang Minh cũng đã có dự định sẽ nỗ lực học tập để có thể tham gia vào các kì thi chọn HSG tỉnh, quốc gia và xa hơn là IPhO – Olympic Vật Lý quốc tế, mang vinh quang về cho trường.

Ngoài ra, Minh cũng bày tỏ sự hứng thú với CLB O-CNT, bởi thế mạnh của Minh là kiến thức ở nhiều mảng – khoa học, công nghệ thông tin, tiếng Anh… Không chỉ vậy, Minh còn có thâm niên 9 năm xem “Đường lên Đỉnh Olympia” rồi đấy!

Nguyễn Quang Minh - Thủ khoa chuyên Lý khóa 2023-2026

4. Nguyễn Anh Tuấn - Thủ khoa chuyên Hóa

Đạt tổng số điểm chuyên cao thứ 2 là thủ khoa chuyên Hóa - Nguyễn Anh Tuấn, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) với 57,15 điểm.

Để có được thành tích như vậy, Anh Tuấn cũng có cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng: “Khi ôn thi, ưu tiên hàng đầu của mình luôn là môn Hóa khi mình dành phần lớn thời gian để luyện các đề chuyên Hóa. Ngoài ra trong môn Toán thì mình chủ yếu ôn những câu c hình và bài 5. Văn thì mình chủ yếu học những ý chính, ưu tiên học hiểu hơn học thuộc. Còn môn Anh thì là môn yêu thích của mình nên mình cũng không lo lắng nhiều.”  

Với Anh Tuấn, người tiền bối mà bạn ngưỡng mộ nhất không ai khác chính là chị gái mình, nguồn động lực để cậu ôn thi. Cuối cùng, Tuấn cũng hy vọng mình có thể tham dự vào ĐTQG, chinh phục các kì thi trong và ngoài nước.

Nguyễn Anh Tuấn - Thủ khoa chuyên Hóa

5. Phạm Trà My - Thủ khoa chuyên Sinh

Thủ khoa khối chuyên Sinh năm nay chính là Phạm Trà My, học sinh trường THCS Quang Minh (Gia Lộc) với tổng số điểm chuyên 51,55.

Khi nhận được kết quả thi, Trà My chia sẻ rằng điểm thật khá sát với điểm bạn tự chấm. Điều bất ngờ duy nhất là ngôi vị thủ khoa. Trà My thật thà: “Mình không ngờ mình có thể trở thành thủ khoa với số điểm như vậy.”

Ngay từ đầu, Trà My không hề có ý định theo chuyên Sinh, bạn chỉ tham gia học bồi dưỡng để tích lũy kiến thức phục vụ cho việc thi khối B. Đến khi thi HSG tỉnh, Trà My đã xuất sắc giành được giải nhì, từ đó bạn mới nhen nhóm dự định thi chuyên. Trong quá trình học tập, cô bạn không tuân theo một phương pháp cụ thể nào mà chủ yếu nghe giảng và làm bài tập theo thầy giáo.

Ngoài ra, Trà My còn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô và bạn bè vì đã luôn ủng hộ bạn trong suốt thời gian qua, đặc biệt là thầy giáo dạy chuyên: “Thầy Hùng vừa là người bồi dưỡng, vừa là người tiếp lửa. Thầy luôn cổ vũ và đặt niềm tin vào chúng mình.”

Cuối cùng, Trà My hi vọng mình có thể trở thành thành viên của đội tuyển quốc gia môn Sinh học của trường, xa hơn nữa là đi thi quốc tế.

Phạm Trà My - Thủ khoa chuyên Sinh

6. Vũ Mỹ Dung - Thủ khoa chuyên Văn

Gương mặt tiếp theo là Vũ Mỹ Dung, học sinh trường THCS Vũ Hữu (Bình Giang), thủ khoa chuyên Văn với tổng số điểm chuyên 48,85.

Là người duy nhất của trường đỗ chuyên Văn, lại còn là thủ khoa nên Mỹ Dung vừa mừng, vừa hơi lo lắng: “Hôm xem điểm mạng kém quá, bạn gửi điểm cho mà mình run tay luôn, siêu siêu bất ngờ.” Bí kíp học tập của Mỹ Dung được tích lũy từ lần thi tỉnh không mấy thành công - chính là nhiệt huyết cháy bỏng theo đuổi đam mê, theo đuổi ước mơ của mình.

Ba năm học ở chuyên Nguyễn Trãi, Mỹ Dung hi vọng mình cố gắng để đi xa nhất có thể, bởi hành trình này cũng nhiều gian nan lắm.  

Vũ Mỹ Dung - Thủ khoa chuyên Văn

7. Nguyễn Vy Uyên - Thủ khoa chuyên Sử

Ngôi vị thủ khoa chuyên Sử khóa 2023 - 2026 chính thức thuộc về Nguyễn Vy Uyên, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) với 47,7 điểm chuyên.

Khi được hỏi về cảm xúc lúc nhận tin thủ khoa, Uyên thật thà chia sẻ: “Lúc nhận điểm mình rất bất ngờ vì điểm cao hơn mong muốn, bất ngờ hơn nữa khi mình là thủ khoa khối Sử. Kèm theo đó là sự xúc động, sự tự hào về bản thân do đã không phụ công sức học tập, không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ.”

Ngoài ra, Uyên còn rất trân trọng quãng thời gian ôn thi chuyên. Với Uyên, từng khoảnh khắc được học chung với cô Hà - cô giáo ôn chuyên của Uyên và các bạn đều rất quý báu, là một mảnh kí ức rất đẹp của tuổi học trò.

Cuối cùng, trong 3 năm ở chuyên Nguyễn Trãi, Uyên muốn học thật tốt, tham gia nhiều hoạt động của trường, thi được chứng chỉ IELTS, có giải HSG QG và đỗ vào Học Viện An Ninh Nhân Dân - ước mơ cô nàng đã ấp ủ từ năm lớp 8.      

Nguyễn Vy Uyên - Thủ khoa chuyên Sử

8. Đoàn Thị Phương Thảo - Thủ khoa chuyên Địa

Thủ khoa khối chuyên Địa khóa 23 - 26 không ai khác chính là bạn Đoàn Thị Phương Thảo, học sinh trường THCS Thống Nhất (Gia Lộc) với 51,25 tổng điểm chuyên.

Với Thảo, bí kíp để đạt điểm cao là học theo kiến thức trên lớp thầy cô giảng, khi cảm thấy mình đã học khá đầy đủ rồi thì hệ thống ý bằng sơ đồ tư duy để ghi nhớ lâu hơn, tránh bị sót ý.

Thảo cũng bật mí CLB bạn yêu thích ở trường là CLB tình nguyện NVG. Cuối cùng, hoài bão ba năm ở CNT của Phương Thảo chính là được danh hiệu học sinh giỏi và tham gia nhiều cuộc thi các cấp nhất có thể.  

Đoàn Thị Phương Thảo - Thủ khoa chuyên Địa khóa 2023-2026

9. Lê Hồng Minh - Thủ khoa chuyên Anh

Đứng thứ ba trong số các thủ khoa của chuyên Nguyễn Trãi là một học sinh của trường THCS Võ Thị Sáu (thành phố Hải Dương) - Lê Hồng Minh với 55,5 tổng điểm chuyên.

Như bao bạn khác, Hồng Minh rất bất ngờ khi trở thành thủ khoa: “Mình đặt mục tiêu 8,5 nên khi biết được 9 điểm chuyên mình bất ngờ lắm. Mình còn là người biết điểm cuối cùng nữa chứ, lúc đang ngồi ở nhà tự nhiên mọi người gọi điện, nhắn tin chúc mừng mà mình hoang mang luôn.”

Về quá trình ôn luyện của mình, Hồng Minh chủ yếu dành thời gian tự học: “Do đã tham gia đội bồi dưỡng HSG tỉnh nên mình cũng giảm kha khá áp lực môn chuyên. Giai đoạn 1 tháng cuối, mỗi ngày mình học tiếng Anh khoảng 2 giờ, còn lại dồn sức ôn Văn và Toán.”

Hồng Minh cũng bày tỏ sự thích thú với CLB Truyền thông NMC, mặc dù Văn không phải là môn sở trường nhưng Minh khá thích viết lách và đã dần tìm hiểu về NMC rồi đấy!  

Lê Hồng Minh - Thủ khoa chuyên Anh khóa 2023-2026

10. Nguyễn Minh Phúc - Thủ khoa chuyên Nga

Người đạt tổng số điểm chuyên 47,3 là bạn Nguyễn Minh Phúc - Thủ khoa chuyên Nga, học sinh trường THCS Tân Dân (Chí Linh).

Để có được thành tích như vậy, Minh Phúc cũng có cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng: “Mình dành phần lớn thời gian để luyện các đề chuyên Anh. Ngoài ra thì mình tập trung nghe giảng trên lớp và đi học thêm để bổ sung kiến thức. Môn Anh là môn yêu thích của mình nên mình có thể học xuyên suốt trong một thời gian dài cũng không chán nản.”  

Với Minh Phúc, cậu cảm thấy rất vui vì đã trở thành một phần tử trong mái nhà CNT, trong tập thể Nga 23-26. Cậu cũng hé lộ rằng mình có mong muốn vào CLB Âm nhạc. Cuối cùng, Phúc cũng hy vọng mình có thể thích nghi và làm quen thật tốt với môi trường mới, có những năm tháng thật ý nghĩa ở trường Chuyên Nguyễn Trãi.

Nguyễn Minh Phúc chụp cùng tập thể lớp 9A của mình

11. Đồng Thị Bảo Linh - Thủ khoa chuyên Pháp

Thủ khoa chuyên Pháp là một cô nàng đến từ Trường THCS Phan Bội Châu (Huyện Tứ Kỳ), sở hữu số điểm 49,35 gồm Toán chung 8,0, Văn chung 7,75 Anh chung 10,00 và Anh chuyên là 7,7 cộng với 0,5 điểm giải Khuyến Khích cấp Tỉnh.

Chia sẻ về thành tích của mình, Bảo Linh không giấu nổi sự bất ngờ và xúc động khi biết tin mình đã trở thành thủ khoa: “Hôm nhận điểm thi mình rất bất ngờ luôn ấy. Sau khi làm bài thi chuyên xong so đáp án thì mình khá thất vọng do sai nhiều, lúc đấy mình chỉ có ước mơ được đỗ chuyên Pháp thôi. Không ngờ là bài thi chuyên cao hơn mình dự kiến.”

Linh cũng bày tỏ sự thích thú khi trở thành một tân học sinh của trường Chuyên Nguyễn Trãi. Linh cho biết bản thân sẽ không ngừng rèn luyện, trau dồi để tiếp tục chặng đường học tập gian nan phía trước và theo đuổi những ước mơ của mình.

Đồng Thị Bảo Linh - Thủ khoa chuyên Pháp chụp ảnh cùng lớp trường THCS Phan Bội Châu (Tứ Kỳ)

12. Đặng Trọng Duy - Thủ khoa khối không chuyên A1

Vị trí thủ khoa khối không chuyên A1 khoá 2023-2026 gọi tên bạn Đặng Trọng Duy, học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự (TP Hải Dương) với tổng điểm không chuyên là 45,00.

Khi được hỏi về cảm xúc của bản thân và gia đình khi biết được kết quả như vậy, Duy chia sẻ: “Khi gia đình biết được tin mình đạt được một kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng như vậy thì mọi người vui mừng khôn xiết và càng bất ngờ hơn khi mình được trở thành thủ khoa.”

Khó khăn là điều mà ai cũng sẽ gặp phải trên hành trình của mình, Duy cũng vậy. Nói về thử thách lớn nhất trong quá trình cậu ôn thi, Duy cho hay: “Trong suốt quá trình ôn thi, mình còn bất cẩn, mắc những sai lầm, thiếu sót trong các bài toán (môn theo chuyên sâu mà lẽ ra phải luôn ổn định), chính thiếu sót tưởng chừng đơn giản mà khó sửa đó đã khiến thầy cô và gia đình mình phiền lòng qua các đợt thi thử.”

Duy cũng hy vọng rằng cậu sẽ thích nghi và có những kỷ niệm thật đẹp dưới mái Trường Chuyên Nguyễn Trãi.

Đặng Trọng Duy - Thủ khoa khối không chuyên A1 khóa 2023-2026

13. Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Thủ khoa điểm đại trà cao nhất toàn tỉnh

Trở thành người nắm giữ ngôi vị thủ khoa với số điểm đại trà cao nhất toàn tỉnh 46.3 điểm và xuất sắc giành một “ghế” trong lớp chuyên Toán năm nay, Ánh Ngọc - cô nàng đến từ Trường THCS Nguyễn Huệ (Huyện Cẩm Giàng) chia sẻ về bí kíp học tập của mình: “Mỗi ngày mình dành 50% tổng thời gian để học chuyên, 30% học Văn, còn lại là học tiếng Anh. Theo mình, việc tập trung nghe giảng, nắm vững kiến thức cơ bản, luyện tập và ghi nhớ phương pháp làm các dạng bài là rất quan trọng.”

Tâm sự thêm về mong muốn cũng như dự định của mình về ngôi trường mới, Ánh Ngọc hi vọng rằng mình sẽ có nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị tại một mái trường năng động, nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như Chuyên Nguyễn Trãi và có cơ hội trở thành thành viên trong đội tuyển HSGQG.

 

Nguyễn Thị Ánh Ngọc - thủ khoa công lập toàn tỉnh

 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những gương mặt xuất sắc giành vị trí thủ khoa trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Cảm ơn tất cả các bạn học sinh đã tham gia phỏng vấn! Mong rằng các bạn sẽ ngày càng tỏa sáng trên con đường mình đã chọn và luôn nỗ lực không ngừng để làm rạng danh thêm truyền thống học tập của trường Chuyên Nguyễn Trãi.

 

Tác giả: Tú Anh, Ngọc Hà