Thời gian vừa qua, Chuyên Nguyễn Trãi đã đón nhận rất nhiều tin vui trúng tuyển từ các bạn học sinh khối 12, trong đó có 3 bạn học sinh đã xuất sắc nhận được suất học bổng Hợp Tác Chiến lược giữa trường Đại học Anh Quốc Việt Nam - BUV và CNT. Để chia sẻ niềm vui và hân hoan này, hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về từng bạn và những tâm sự nho nhỏ mà các bạn ấy muốn gửi gắm nhé!

I - Nguyễn Thị Phương Anh - Chuyên Pháp (niên khóa 2018-2021): 75% học bổng

Nguyễn Thị Phương Anh - Chuyên Pháp niên khóa 2018-2021

1, Là người duy nhất trong ba học sinh trúng tuyển giành được 75% học bổng, bạn có thể chia sẻ phương pháp giúp bạn đạt được một thành tích tốt như vậy không?

Thành công chinh phục học bổng của mình gói gọn trong 3 từ: Nhất quán, Đam mê và Trung thực. Lý do tại sao mình lại chọn 3 từ này? Đầu tiên là Nhất quán. Mình biết ở lứa tuổi vắt vẻo giữa thiếu niên và trưởng thành này, hầu như ai trong chúng ta cũng có rất nhiều ước mơ, hoài bão có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để có thể dồn hết tâm huyết cho mục tiêu thì ta nên thu hẹp và ưu tiên cho lựa chọn phù hợp nhất với bản thân, dựa trên các yếu tố là sở thích cá nhân, nhận xét của bạn bè, thầy cô và lời khuyên của bố mẹ. Các nhà tuyển sinh khi đọc một bộ hồ sơ rất chú ý tới sự nghiêm túc trong học tập và định hướng nghề nghiệp rõ ràng của ứng viên, điều đó ngoài thể hiện qua điểm GPA, giải thưởng, còn thể hiện qua việc mình đã làm gì, tham gia những hoạt động ngoại khoá như thế nào để phát triển các kĩ năng mềm, tạo các mối quan hệ xã hội, chuẩn bị cho nghề nghiệp sau này. Cần cho giám khảo thấy được mọi hành động, cố gắng, trải nghiệm của mình trong quãng thời gian cấp 3 đều là sự chuẩn bị có mục đích dẫn tới việc apply học bổng. Điều tiên quyết cần phải tránh khi làm hồ sơ đó là sự mập mờ, vô trách nhiệm với chính tương lai của mình. 

Thứ 2, điều mình muốn nói tới là Đam mê, bởi không phải cứ nộp một bộ hồ sơ có đầy đủ những thứ trường đề ra là người ta sẽ cho bạn hàng vài trăm triệu. Mình biết rằng trong các bạn thí sinh năm nay, mình không phải người có kết quả học tập cao nhất hay nhiều bằng cấp, chứng chỉ nhất, điều này ban đầu có khiến mình khá tự ti và lo lắng. Tuy nhiên, sau tất cả, mình nhận ra rằng đam mê mới là điều gây ấn tượng. Mình dành rất nhiều thời gian cho 2 phần thể hiện cá tính riêng nhất, đó là Personal Statement và Portfolio, cố gắng thể hiện được bản sắc cá nhân của mình và truyền tải được những thông điệp mình muốn gửi gắm qua đó. Tuy nhiên nhất định không được coi nhẹ những thứ còn lại vì từng thành phần trong bộ hồ sơ đều sẽ là cơ sở để trường đưa vào vòng phỏng vấn. Bên cạnh đó, sự đam mê với ngành nghề và học bổng thì mong muốn cống hiến và đóng góp cho trường trong tương lai cũng rất quan trọng, điều đó thuyết phục hội đồng giám khảo rằng suất học bổng này là một sự đầu tư, và mình chính là điều hoàn trả xứng đáng cho sự đầu tư đó.    

Điều cuối cùng, mình cho rằng sự trung thực là điều rất đáng lưu tâm, vì chỉ khi giám khảo thấy được ở bạn sự chân thành thì họ mới yên tâm để trao cho bạn mức học bổng thoả đáng. Nhiều người cho rằng làm hồ sơ thì có thể chém gió một chút chỗ này cũng được, thêm nếm chỗ kia cũng không sao và đánh đồng nó với việc thể hiện bản thân. Nhưng, ai cũng có những giá trị riêng của mình và bạn không nhất thiết phải thổi phồng những thứ quá vượt quá khả năng. Ban đầu mình khá là tham lam khi muốn bổ sung thật nhiều cho hồ sơ ngoại khoá vì ở mảng học tập, mình nhận thấy bất lợi vì không có giải học sinh giỏi. Nhưng rồi có vài chuyện xảy ra nên cuối cùng hồ sơ của mình quay về nguyên trạng ban đầu, mình đã thể hiện bản thân mình qua cách khác, tích cực, ý nghĩa và có chọn lọc hơn. Trung thực cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào phòng phỏng vấn, bởi ở vòng này, về cơ bản, các giám khảo sẽ không bắt bạn trả lời những câu hỏi quá sâu về chuyên ngành hay xa vời với tầm hiểu biết của các bạn, mà chủ yếu sẽ xoáy vào bộ hồ sơ bạn đã nộp cho trường để đảm bảo rằng những điều bạn trình bày trong đó là chân thành.

2, Khi nhận được thông báo trúng tuyển, bạn đã có cảm xúc như thế nào?

Mình nhớ hôm nhận được mail biết kết quả, khi mò điện thoại để mở mail, tay mình run cầm cập. Xung quanh còn có bọn bạn nữa nên mình cũng lo sợ nếu trượt thì ngồi buồn trong lớp mất. May mắn là kết quả đến với mình đúng như ý, thậm chí còn vượt ngoài sự tưởng tượng của mình khi nhận tin 2 đứa bạn thân cũng đỗ học bổng. Vì là ngồi trên lớp nên mình chỉ kịp khoe với mấy đứa bạn xung quanh chứ vẫn chưa bùng nổ cảm xúc. Vừa về đến nhà, cất xe, vào khoe với bố mẹ thì mình mới khóc tu tu, cảm giác như được đổi đời thành công vậy. Học bổng này không chỉ mở ra tương lai tươi sáng mà nó còn cho mình cơ hội nhìn lại quãng đường mình đã đi qua và trân trọng mọi thứ mình đã có ở CNT. Mình khóc vì cảm thấy tự hào với thời gian, sức lực và tâm huyết mình đã bỏ ra, cuối cùng thì nó cũng được đền đáp. Quãng thời gian làm hồ sơ và đợi kết quả, mình không dám kể với nhiều người, cũng không thích ai hỏi han cả, cho tới ngày hôm ấy, mình mới trút bỏ được áp lực ở trên vai. Đêm đó mình đã mất ngủ, chắc là vì nghĩ tới những phần thưởng nên cũng “rung rinh” lắm.

3, Bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị học bổng không? Bạn đã vượt qua những khó khăn ấy như thế nào?

Có thể nói khó khăn, cản trở lớn nhất khi làm hồ sơ đó chính là những suy nghĩ tiêu cực và sự lo lắng thái quá của chính mình. Học bổng này thật sự là một cơ hội làm thay đổi cả tương lai nên mình đã dồn hết tâm trí và sức lực cho nó, vô tình lại tạo áp lực quá lớn cho bản thân. Có cả tháng mình không muốn nói chuyện với ai hết và mất ngủ hằng đêm luôn, sáng hôm sau học online đúng kiểu người ở cõi khác ấy. Đó là khoảng thời gian thực sự khó khăn, nhưng may mắn là nó không kéo dài vì mình đã có bố mẹ, và những người bạn dù không đông nhưng rất thân thiết ở bên cạnh, những người khiến mình cảm thấy đủ tin tưởng để dựa vào và chia sẻ. Mình vốn cho rằng việc ôm lấy mọi lo lắng sẽ bảo vệ được vùng an toàn của bản thân, nhưng chính điều đó cũng có lúc khiến mình mệt mỏi. Vậy cho nên, mình đã học cách mở lòng ra, đón nhận những lời khuyên và cả những lời nhiếc mắng từ mọi người nữa. Việc này đã ngăn những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của mình.

4, Bạn đã có ngành học mong muốn của mình chưa? Lí do tại sao bạn lại lựa chọn ngành học ấy?

Từ khi bắt tay vào làm hồ sơ, mình đã xác định ngành sẽ apply là Marketing, đây không phải là một mong muốn nhất thời mà nó đã được hình thành từ khá lâu rồi. Bản thân mình có một ám ảnh từ bé mà mình đã viết trong bài luận, nó khiến cho mình có một ham muốn được học chuyên sâu về lĩnh vực này. Vào cấp 3, là một học sinh chuyên ngữ, mình thấy bản thân yêu thích sự năng động, sáng tạo và luôn muốn được khám phá, trải nghiệm những thứ mới mẻ. Theo dõi nhu cầu, xu hướng của xã hội Việt Nam hiện nay cùng với những lời khuyên bảo, nhận xét từ cô giáo chủ nhiệm, và cả sự hiểu biết về chính bản thân, mình đã lựa chọn học Marketing vì nhận thấy đây là ngành nghề phù hợp và vô cùng tiềm năng.

II - Nguyễn Ngân Giang - Chuyên Sử (niên khóa 2018-2021): 50% học bổng

Nguyễn Ngân Giang - Chuyên Sử niên khóa 2018-2021

1,  Trong bài viết được đăng tải trên trang cá nhân của mình, bạn đã chia sẻ rằng điểm IELTS là một điều kiện phải có để apply học bổng, nhưng bạn lại chỉ được 6.0. Cảm xúc của bạn vào lúc ấy như thế nào?

Ngay từ khi đăng ký, Giang đã ý thức được rằng điểm IELTS của mình không cao. Đặc biệt là lần apply học bổng BUV vừa rồi, hầu hết các bạn đều đến từ khối ngữ có điểm vượt trội hơn hẳn mình. Lúc đầu Giang cũng hơi lo lắng và định đợi thi lại IELTS rồi mới apply chương trình học bổng tháng 5. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì Giang thấy là nếu mình cứ chăm chăm vào một điểm yếu để nó giữ chân mình khỏi những cơ hội trước mắt thì quả là lãng phí. Và Giang đã từng đọc một câu của nhà văn William Arthur Ward rằng “Cơ hội giống như bình minh. Nếu bạn chờ quá lâu, bạn sẽ bỏ lỡ nó”. Thế nên Giang cũng nhanh chóng vứt bỏ những mặc cảm về điểm số, chú tâm vào những điểm nổi bật của bản thân cũng như cố gắng mọi cách để thể hiện cho giám khảo thấy mình là người có chí tiến thủ và mình có khả năng biến điểm yếu thành điểm mạnh. Có thể nói điểm IELTS mình không như các bạn khác, nhưng mình cải thiện nó bằng cách chăm chút cho từng câu từ ở trong bài luận, mình rất tự tin khi giao tiếp và mình chú ý diễn đạt sao cho ý thông suốt, rành mạch, rõ ràng nhất.

2, Trong bài viết trên trang cá nhân của mình, bạn đã đề cập đến NMC - câu lạc bộ Truyền thông của trường. Với cương vị là cựu Chủ nhiệm của CLB, bạn có điều gì muốn chia sẻ với các gen sau không?

Giang biết rằng trong một CLB, định hướng của mỗi bạn là khác nhau, có bạn tham gia để học hỏi, bạn tham gia để làm dày hồ sơ hay có bạn tham gia cho vui,... Nhưng theo quan điểm của Giang, dù chúng ta tham gia một CLB với mục đích như thế nào, với vai trò ra sao, chúng ta cũng hãy trân trọng và dành tình yêu cho nó, tốt nhất hãy hết mình. 

Quãng thời gian tham gia NMC, trong Giang không bao giờ có suy nghĩ mình đang tham gia một CLB mà Giang luôn coi NMC là một tổ chức làm việc chuyên nghiệp, nơi từ một đứa học sinh vô lo vô ưu, mình phải học cách có trách nhiệm trong từng hành động, học cách giải quyết các vấn đề như một người lớn - hiểu chuyện và nhạy bén. Có lúc mình cũng sẽ vấp phải sai lầm lớn nhỏ, tuy nhiên nó sẽ là cơ hội để ta va chạm với đời sớm hơn. 

Chỉ tham gia một đến hai CLB trong trường thì nghe có vẻ hơi thua kém những bạn tham gia 5-10 CLB. Nhưng đối với Giang, chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Chúng ta tham gia ít cũng được, miễn là chất lượng công việc của chúng ta tốt và đảm bảo mình học hỏi được nhiều điều từ công việc ấy. Từ đó, những trải nghiệm sẽ sâu sắc hơn. 

Thêm nữa, từ kinh nghiệm của Giang khi tham gia CLB, dù chúng ta không phải người lãnh đạo thì cũng hãy tự tạo cơ hội để bản thân được thử sức. Nghiên cứu và tìm ra đề tài mình muốn theo đuổi rồi kêu gọi các bạn trong CLB cùng làm. Điều tuyệt vời nhất khi xây dựng các dự án cùng những người bạn trong CLB là chúng ta có cùng sóng não với nhau và đều muốn phát triển bản thân. 

Hải Dương mình chưa có nhiều dự án do các bạn học sinh sáng lập, nhưng Giang tin rằng với sự sáng tạo và tinh thần dám đương đầu của các bạn có kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức, câu lạc bộ,  trong tương lai điều này sẽ thay đổi. Đối với những bạn năng động như vậy, chắc chắn cơ hội sẽ luôn mở ra cho các bạn. Trong đó không thể không kể đến BUV, một môi trường đề cao sự sáng tạo và năng động.

3, Bạn có thể chia sẻ một bí kíp giúp bạn thật tự tin trong phòng phỏng vấn?

Có nhiều yếu tố làm nên sự tự tin của mình khi đi phỏng vấn. Một phần vì Giang vốn lạc quan, vô tư nên mình nhìn mọi thứ tương đối tích cực. Cái gì khó thì mình đơn giản hoá lại. Phòng phỏng vấn vẫn luôn được truyền miệng là nơi vô cùng áp lực, nhưng mình chỉ nghĩ đơn thuần áp lực hay không là do cách ta nhìn nhận. Do vậy Giang đã đón chờ buổi phỏng vấn bằng một tinh thần tràn đầy hứng thú. 

Nếu bạn thường xuyên có tâm lý lo lắng khi tham gia các buổi phỏng vấn, hãy thử tìm cho mình một cảm hứng để mong chờ buổi phỏng vấn ấy. Cái cảm hứng của Giang nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng bật mí Giang rất thích nói chuyện với người nước ngoài. Bình thường mình vẫn phải sử dụng chùa ứng dụng học tiếng anh Cambly để luyện nói với người bản ngữ bằng những code dùng thử, nhưng nay mình được đi gặp mặt trực tiếp. Hào hứng lắm! 

Bên cạnh việc có một tâm lý vững vàng, mình cũng cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc. Bạn sẽ không thể tự tin nếu tri thức của bạn chưa sẵn sàng. Giang may mắn vì đã biết BUV từ trước và xác định được ngành muốn theo đuổi ở đó nên đã tích lũy kiến thức về ngành học từ khá lâu. Mình học chuyên Sử nên mình cũng tìm hiểu thêm mối liên hệ giữa giữa môn chuyên mình học và ứng dụng của nó với ngành mình muốn theo đuổi trong tương lai. 

Mình đã cố gắng đo lường hết tất cả các câu hỏi có thể được hỏi. Tuy nhiên, mọi thứ không như mình nghĩ. Lúc đi phỏng vấn những câu được hỏi khác hẳn tưởng tượng của mình, thậm chí họ còn hỏi một cách rất dồn dập, xoáy sâu vào từng câu từ mình đưa ra. Hầu hết các câu đều đơn giản đến nỗi tưởng chừng như vỏn vẹn trong đôi ba từ là cạn ngôn. Những lúc như vậy mình liên tục tự nhủ phải thật bình tĩnh, tập trung để vận dụng kiến thức mình có một cách hợp lý. Kinh nghiệm xương máu của mình là chưa thấu câu hỏi hãy cứ bình tĩnh hỏi lại, chưa sẵn sàng trả lời, đừng vội vã mà trả lời bừa, hãy cứ lắng đọng suy nghĩ, nhưng cũng đừng lâu quá nhé!

III - Lã Gia Linh - Chuyên Toán (niên khóa 2018-2021): 50% học bổng

Lã Gia Linh - Chuyên Toán niên khóa 2018-2021

 1, Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với BUV?

Thực ra là mình đã biết đến BUV từ khá là sớm, nhưng đến tận sau hôm tham dự Experience Day của trường mình mới quyết tâm sẽ apply học bổng. Thực ra trong ngày hôm ấy, mục đích chính của mình khi đi chỉ là nghỉ buổi học thêm, nhưng mình đã hoàn toàn choáng ngợp khi được trải nghiệm về các lớp học thử và các hoạt động câu lạc bộ cũng như cơ sở vật chất ở đây. Điều này đã thôi thúc mong muốn được học tại BUV của mình. Khi về đến nhà, mình lập tức chủ động liên hệ ngay với anh chị bên tuyển sinh để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học bổng của trường. Và bất ngờ hơn là năm nay, BUV đang mở chương trình học bổng liên kết với trường Chuyên Nguyễn Trãi. Chớp ngay cơ hội đó, mình đã bắt đầu làm hồ sơ và apply thành công được suất học bổng 50% của BUV. Tất cả chỉ xuất phát từ một quyết định khá trẻ con của bản thân mà giờ mình lại có thể tự hào nói rằng “Tôi là quán quân học bổng MOU của BUV".

2, Bạn hãy chia sẻ quá trình chuẩn bị hồ sơ, những điều kiện cần thiết để đạt được học bổng, và bạn đã làm gì để hoàn thành những điều kiện ấy?

Cũng giống như các trường quốc tế khác thì BUV yêu cầu phải có 1 bài luận khoảng 1000 từ bằng tiếng anh, 2 thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng anh, học bạ, CV và portfolio. Quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình cũng không có gì quá đặc biệt nhưng có một thứ mà mình đã mất rất nhiều thời gian, công sức để làm. Đó chính là bài luận. Bởi vì mình chỉ được có 6.5 IELTS (một số điểm không cao lắm) nên mình cảm thấy khá tự ti về tiếng Anh của bản thân. Do đó, việc phải viết một bài luôn là một nỗi ám ảnh đối với mình. Có những đêm mình thức trắng tới 4-5 giờ sáng chỉ để sửa tới sửa lui cho bài luận rồi lại quay về một trang giấy trắng. 

3, Theo như thông tin thì trước đây bạn từng là trưởng ban Kĩ Thuật của CLB NMC. Bạn có cảm thấy NMC đã giúp ích được điều gì cho bạn trong quá trình apply học bổng này không? 

Trước hết thì mình cảm thấy bản thân may mắn vì có cơ hội được làm Trưởng ban Kĩ Thuật của NMC. Điều này không những làm CV của mình đẹp hơn trong mắt hội đồng tuyển sinh. Mà quãng thời gian được trải nghiệm và hoạt động ở NMC còn giúp mình phát triển và hoàn thiện bản thân nhiều hơn. NMC là nơi cho mình cơ hội được gặp và quen biết với những người em, người anh, người chị và cả những người bạn thân hiện tại. Là nơi dạy cho mình tự tin hơn, dạy cho mình những thứ mà phấn trắng và bảng đen không bao giờ dạy. Đặc biệt hơn cả, NMC là nơi đầu tiên mà mình, Phương Anh và Giang gặp được nhau khi mới vào trường để rồi sau 3 năm sau lại cùng nhau có vinh dự trở thành quán quân học bổng liên kết của BUV. Có lẽ sau này, NMC sẽ là nơi đầu tiên mình tìm về khi hoài niệm về cấp 3 vì nơi đây không chỉ là một câu lạc bộ. Nó là hòm kho báu chứa đựng ký ức vô giá về những năm thanh xuân của mình tại Chuyên Nguyễn Trãi.

4, Là người đi trước và đã thành công, bạn có lời nhắn nhủ gì tới những bạn đi sau về việc theo đuổi ước mơ của mình không?

Mình nghĩ là đối với việc dành học bổng của các trường quốc tế hay du học thì trước nhất các bạn nên đầu tư thời gian và chăm chỉ ôn tập để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm cao. Nếu như mình có cơ hội được làm lại thì mình sẽ chăm chỉ ôn luyện để đạt được số điểm cao hơn vì mình thấy nó có thể được coi là một điểm sáng trong hồ sơ xin học bổng. Hơn nữa, các bạn nên phân bố thời gian hợp lý giữa việc học tập trên lớp và việc hoạt động ngoại khoá. Thường thì ban tuyển sinh sẽ đánh giá cao những bạn vừa có GPA cao mà vừa có các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa thể hiện kỹ năng lãnh đạo.  Về mặt hoạt động ngoại khóa thì mình nghĩ các bạn nên tìm hiểu kỹ về các dự án, các hoạt định tham gia để xem chúng ta có liên quan và phù hợp với ngành mình đang hướng tới hay không. Sự thống nhất cũng như tính liên quan đến ngành học của các hoạt động ngoại khoá này cũng được coi là một chi tiết trong hồ sơ khiến ban tuyển sinh thấy bạn là một người chỉn chu và có kế hoạch rõ ràng cho tương lai học tập của bản thân đó. Và cuối cùng mình nghĩ phần quan trọng nhất là hãy rèn cho bản thân sự tự tin từ sớm bởi vì nếu bạn đã không tin tưởng vào chính bản thân mình mà thể hiện thì ban tuyển sinh càng không thể tin tưởng mà trao học bổng cho bạn được. Tự tin lên nhé!

 Bật mí một chút là tuy khác lớp nhưng Phương Anh, Lã Linh và Ngân Giang luôn đồng hành cùng nhau từ khi bắt đầu lớp 10 cho đến tận bây giờ. Như các bạn đã chia sẻ: “Trước đây chúng mình chưa từng nghĩ sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau dưới một mái trường nữa vì có một quãng thời gian mỗi người có một định hướng  khác nhau. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên mà CNT có riêng 3 suất học bổng của BUV nên chúng mình đều muốn thử sức. Rồi ngày có kết quả đến, 3 đứa chỉ dám nhắn cho nhau check mail đi chứ không dám hỏi gì khác, tới lúc nhận ra 3 suất vào trúng cả 3 thì đúng là vượt ngoài sức tưởng tượng. Bên cạnh nỗ lực và sự đầu tư cho hồ sơ ra thì phải nói là chúng mình đã rất may mắn để có thể tiếp tục đồng hành cùng nhau. Vì vậy, trong tương lai, chúng mình càng phải trân trọng cơ hội này hơn để cố gắng hết sức, chăm chỉ, nhiệt huyết học tập ở môi trường mới”.

Từ trái sang: Ngân Giang, Phương Anh và Lã Linh   

Như vậy, chúng ta vừa được đọc những dòng chia sẻ đến từ những người đã xuất sắc giành được học bổng hợp tác đầu tiên giữa trường đại học Anh Quốc Việt Nam và Chuyên Nguyễn Trãi. Cảm ơn lời nhận phỏng vấn từ ba bạn! Mong rằng cuộc phỏng vấn trên sẽ là động lực cho những bạn yêu thích BUV theo đuổi ước mơ của mình trong tương lai.

Nguồn: Phương Anh, Giang, Lã Linh

Tác giả: Cát Dương