Mới đây, 13 học sinh thủ khoa vào các lớp chuyên, không chuyên của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi và thủ khoa toàn Tỉnh Hải Dương đã chính thức xuất hiện. Trong đó, riêng Trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) có tới 4 thủ khoa. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem những gương mặt sáng giá này là ai nhé! 

1. Vũ Hồng Quân - Thủ khoa chuyên Lý với tổng số điểm chuyên cao nhất toàn tỉnh

Vũ Hồng Quân - THCS Đồng Lạc (Chí Linh) - Thủ khoa chuyên Lý với 57.65 điểm chuyên

Xếp điểm cao nhất trong 12 thủ khoa vào Chuyên Nguyễn Trãi là Vũ Hồng Quân, học sinh trường THCS Đồng Lạc (Chí Linh) với tổng điểm chuyên môn Vật lý đạt 57.65 điểm. 

Học tập và ôn luyện theo phương pháp “cày đề”, Quân thường xuyên “tìm đề và tài liệu trên mạng hay trong các sách bộ đề từ hồi ôn thi HSG để tự học và tự làm”. 

Trải qua quãng thời gian ôn tập chăm chỉ, cuối cùng Quân đã đạt được NV1 của mình, trở thành một phần của ngôi trường mà em cho rằng “chất lượng giáo dục và đội ngũ giáo viên của CNT có thể hỗ trợ em phát triển và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất”. Trong 3 năm cấp 3 sắp tới, Quân cũng có mục tiêu được vào đội tuyển Quốc gia của trường. 

Vũ Hồng Quân chụp cùng cô giáo của mình

Chia sẻ cảm xúc khi nhận được tin trở thành thủ khoa vào CNT, Quân cho biết: “Em thấy bất ngờ lắm ạ vì em chỉ nghĩ mình đủ điểm đỗ thôi mà không ngờ lại đạt được thành tích cao như thế ạ!” Quân cũng hài hước tâm sự thêm: “Kế hoạch cho năm học mới ạ? Em cũng chưa chuẩn bị gì ạ, tháng này em chỉ chơi thôi!” 

2. Lưu Trường Lộc - Thủ khoa chuyên Anh với tổng số điểm chuyên đạt 56 điểm

Lưu Trường Lộc - THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) - Thủ khoa chuyên Anh với 56 điểm

Đạt tổng số điểm chuyên cao thứ 2 là thủ khoa chuyên Anh - Lưu Trường Lộc, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) với 56 điểm.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình khi nhận điểm, Lộc vui vẻ cho hay: “Lúc đó em cảm thấy rất bất ngờ vì số điểm có thể coi là “cao chót vót” như vậy bởi em cũng không quá kỳ vọng điểm bài thi của mình sẽ được cao như thế. Xen lẫn với đó là niềm vui và hạnh phúc khi biết rằng những nỗ lực suốt năm học lớp 9 của mình cuối cùng cũng được bù đắp”.

Bật mí về lý do chọn CNT là điểm dừng chân của mình: “Em chọn Chuyên Nguyễn Trãi vì đây là ngôi trường chuyên duy nhất của tỉnh Hải Dương nên chất lượng giáo dục rất tốt ạ. Với lại em có đam mê với môn Tiếng Anh nên mong muốn được phát triển nhiều hơn khả năng của mình ở môn học này ạ. Đồng thời CNT cũng là nơi có rất nhiều CLB để em có thể phát triển các kĩ năng mềm của mình nữa ạ!” - Lộc tâm sự. 

Ngoài ra, cậu bạn còn chia sẻ ấn tượng của mình về các tiền bối chuyên Anh: “Cảm nhận về các anh chị tiền bối thì có lẽ chỉ gói gọn trong hai từ “ngưỡng mộ” thôi ạ. Đó là bởi vì kì thi tuyển sinh vào THPT chuyên Nguyễn Trãi thực sự rất khốc liệt nên việc anh chị đỗ chuyên với những số điểm đáng ngưỡng mộ như vậy là điều thực sự rất đáng nể phục. Em cũng mong sẽ được tổ chức nhiều buổi họp mặt liên khối để có thể giao lưu với các anh chị khóa trên nhiều hơn, để mở mang và học hỏi nhiều điều từ các anh chị đi trước ạ”. 

3. Hoàng Thuỳ Trang - Thủ khoa chuyên Toán với 55.45 tổng số điểm chuyên

Hoàng Thuỳ Trang - THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) - Thủ khoa chuyên Toán với 55.45 điểm

Đứng thứ 3 trong số các thủ khoa vào CNT lại là một học sinh của trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) - Hoàng Thuỳ Trang, thủ khoa chuyên Toán với 55,45 điểm. 

Khi biết tin mình đạt được thành tích cao nhất trong kỳ thi vào 10 môn chuyên Toán, Trang tâm sự: “Trước hết thì em cảm thấy rất vui nhưng đây cũng là áp lực đối với em, bởi giữ được thành tích như hiện nay là rất khó. Vì vậy nên em sẽ cố gắng hết sức để đạt được thành tích cao trong quá trình học tập!” 

Trang cũng cho biết thêm “mục tiêu của em là cố gắng học thật tốt để có mặt trong đội tuyển Quốc gia của trường mình”.

4. Đặng Huy Mạnh - Thủ khoa chuyên Sinh với 52.45 tổng điểm chuyên

Vị trí thứ 4 thuộc về thủ khoa chuyên Sinh - Đặng Huy Mạnh, học sinh trường THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách), với tổng điểm chuyên đạt 52.45 điểm. 

Đặng Duy Mạnh cùng tập thể lớp của mình

Trả lời phỏng vấn về lý do lựa chọn CNT làm nơi học tập trong suốt 3 năm cấp 3 sắp tới của mình, Mạnh cho biết: “Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi là trường top đầu của tỉnh, có nhiều giáo viên giỏi và môi trường học tập tốt nên em chọn ạ!” 

Cậu bạn cũng hài hước chia sẻ thêm về quá trình ôn luyện của mình: “Em ăn ngày 3 bữa sáng trưa tối, còn về việc học thì em nghe theo chỉ dẫn của giáo viên ạ!”

5. Nguyễn Hữu Duy - Thủ khoa chuyên Địa với tổng điểm chuyên 52.4

Nguyễn Hữu Duy (góc trên bên trái) - THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) - Thủ khoa chuyên địa với 52.4 tổng điểm chuyên

Gương mặt thứ 5 trong số các thủ khoa vào 10 tại CNT là Nguyễn Hữu Duy, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) với 52.4 điểm. 

“Khi biết tin mình là thủ khoa em bất ngờ lắm ạ. Thật sự thì khi thi và trước khi thi em cũng không nghĩ và hi vọng mình có thể đạt được vị trí thủ khoa đâu ạ. Em nghĩ việc mình đạt được thành tích như ngày hôm nay chủ yếu là do tâm trạng thoải mái và nhiều yếu tố may mắn khác ạ!” - Duy hài hước chia sẻ.

Cậu bạn cũng cho biết mình đã có những mục tiêu mới trong năm học tới và bày tỏ những lo lắng của mình khi lớp 10 khóa 2022-2025 năm nay sẽ bắt đầu thực hiện việc học và giảng dạy chương trình mới. 

6. Đinh Phương Linh - Thủ khoa chuyên Văn với 50.85 tổng điểm chuyên

Ngôi vị thủ khoa khối chuyên Văn khoá 2022-2025 chính thức thuộc về Đinh Phương Linh, học sinh THCS Lê Hồng Phong (Hải Dương) với tổng điểm chuyên đạt 50.85 điểm.

Đinh Phương Linh - THCS Lê Hồng Phong (Hải Dương) - Thủ khoa chuyên Văn với 50.85 điểm

Để đạt được thành tích như vậy, Linh cũng có cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể: “Với môn Tiếng Anh, mỗi ngày em đều cố gắng dành thời gian làm đủ ít nhất 1 đề trong tầm 45 phút rồi kiểm tra cẩn thận và rút kinh nghiệm. Còn với môn Toán là điểm yếu của của bản thân thì em thường tranh thủ làm tầm 2 đề một ngày. Cô giáo dạy toán của em là một người rất tận tâm và sẵn sàng trả lời bất cứ thắc mắc nào. Khi có điều gì còn vướng mắc em hay nhắn tin hỏi lại cô”. 

Ngoài ra với môn chuyên của mình, mỗi tuần Linh luôn cố gắng làm từ 3-4 dàn ý để luyện tư duy cũng như dành thời gian ôn lại văn bản cũ. “Em có tham khảo tài liệu của chị gái, tập làm dàn ý rồi gửi cho cô giáo. Khoảng 2 tuần em sẽ viết 1 bài hoàn chỉnh để có thể chỉnh diễn đạt.” - Linh bật mí thêm. Được biết, chị gái Đinh Phương Linh hiện cũng đang theo học tại lớp chuyên Văn khóa 20-23 của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Đinh Phương Linh cùng tập thể lớp của mình 

Cô bạn cũng chia sẻ sẽ cố gắng hết sức để được góp mặt vào Đội tuyển Quốc gia của trường. 

7. Mạc Minh Phúc - Thủ khoa chuyên Pháp với tổng điểm chuyên 50.2 

Mạc Minh Phúc (thứ 4 từ trái sang) - THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách) - Thủ khoa chuyên Pháp với 50.2 điểm 

Mạc Minh Phúc, học sinh trường THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách) là gương mặt thủ khoa chuyên Pháp với tổng số điểm chuyên đạt 50.2 điểm.  

Khi được hỏi về quá trình ôn luyện của mình, Phúc tâm sự: “Em đã bắt đầu nỗ lực từ những ngày chọn đội tuyển ở lớp 8. Ngay từ khi chọn được đội tuyển theo đúng nguyện vọng, em đã nỗ lực từng ngày đặt ra từng mục tiêu cho mình và cố gắng hoàn thành mục tiêu. Em không đợi đến trước gần ngày thi rồi mới học dồn mà em học dàn trải từ từ mỗi ngày một lượng kiến thức vừa đủ. Em hoàn thành từng mục tiêu từ những lần khảo sát trường đến thi HSG huyện, HSG tỉnh và thi chuyên. Để đạt được ước mơ thì em nghĩ việc sắp xếp kế hoạch tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình ôn tập của em ạ!”

“Em thấy các anh chị tiền bối khối Pháp rất thân thiện ạ. Em được thêm vào group liên khối và được trò chuyện làm quen cùng anh chị. Mọi người vô cùng thân thiện khiến bọn em dù mới vào trường cũng cảm thấy thoải mái rồi ạ. Các anh chị thấy bọn em rụt rè quá còn vào box chat 10 Pháp bọn em để nói chuyện cùng nữa ạ!” - Phúc vui vẻ trả lời phỏng vấn. 

8. Nguyễn Huyền Thương - Thủ khoa chuyên Sử với 49.95 điểm

Nguyễn Huyền Thương - THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) - Thủ khoa chuyên Sử với 49.95 điểm

Với tổng số điểm chuyên đạt 49.95 điểm, Nguyễn Huyền Thương, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (Cẩm Giàng) đã chính thức trở thành thủ khoa của khối chuyên Sử khóa 2022-2025.

Thương cho biết lý do đầu tiên chọn Chuyên Nguyễn Trãi “chắc chắn là vì chất lượng giáo dục và học tập tốt nhất toàn tỉnh”. “Ngoài ra em còn được nghe review từ các anh chị khóa trước là học sinh trường mình thì thân thiện, thầy cô thì rất là nhiệt huyết, còn có nhiều CLB, môi trường năng động, sáng tạo và vân vân mây mây lý do khác nữa ạ!” - Thương dí dỏm tâm sự thêm.

Cô bạn còn chia sẻ dự định trong ngày nhập học sắp tới: “Hiện tại em mới biết “sương sương” về trường thôi ạ nên hôm này nhập học chắc chắn em sẽ khám phá hết trường, chăm chú nghe giới thiệu về Chuyên Nguyễn Trãi ạ!”

9. Trần Minh Chí - Thủ khoa chuyên Hoá với 49.9 tổng điểm chuyên

Vị trí thủ khoa khối chuyên Hoá khoá 2022-2025 chính thức gọi tên Trần Minh Chí, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (Hải Dương), với tổng điểm chuyên đạt 49.9 điểm.

Trần Minh Chí (ngồi ngoài cùng bên trái) - THCS Lê Quý Đôn (Hải Dương) - Thủ khoa chuyên Hoá với tổng điểm chuyên đạt 49.9

Chia sẻ về quá trình ôn thi cực kỳ có kế hoạch của mình, Chí cho hay: “Em nghĩ có thể chia làm 3 giai đoạn. Khoảng 2 tháng đầu em học tập trung các môn đại trà, 4-5 tháng tiếp thì em ôn chuyên là chính vì nó cùng đợt với thi HSG, còn 2 tháng cuối em ôn lại đại trà lần 2 ạ”.

Chí cũng cho biết mình có dự định góp mặt trong đội tuyển HSG Quốc gia của trường, “Em nghĩ mình là thủ khoa thì nên đặt mục tiêu cao một chút!”. “Em cũng thèm ra CNT, chắc là vào trường em sẽ đi test sân bóng đá đầu tiên ạ!” - cậu bạn vui vẻ tâm sự thêm.

10. Đỗ Mạnh Hiệp - Thủ khoa chuyên Tin với 48.7 điểm

Đỗ Mạnh Hiệp - THCS Lê Thanh Nghị (Gia Lộc) - Thủ khoa chuyên Tin với 48.7 điểm

Gương mặt tiếp theo là Đỗ Mạnh Hiệp (THCS Lê Thanh Nghị - Gia Lộc), thủ khoa chuyên Tin với tổng số điểm chuyên 48.7.

Chia sẻ về quá trình ôn luyện trước kì thi, Hiệp trả lời: “Trong quá trình ôn luyện thì khổ cực nhất đối với em chắc là môn Văn. Gần như hôm nào em cũng học đến tối mịt mà điểm Văn vẫn cứ không khả quan lắm ạ”. 

Cậu bạn cũng bật mí thêm về dự định của mình: “Em nghĩ là em sẽ cố gắng học tập để đạt thành tích cao nhất có thể trong năm học tới. Em cũng hướng đến kì thi học sinh giỏi Quốc gia và những ưu đãi, hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh của trường CNT nên em rất mong chờ được vào trường để được trải nghiệm ạ!”

11. Bùi Vũ Tuệ Phong - Thủ khoa chuyên Nga với 47.45 tổng điểm chuyên

Vị trí thủ khoa chuyên Nga khóa 2022-2025 chính thức gọi tên Bùi Vũ Tuệ Phong, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (Hải Dương). 

Bùi Vũ Tuệ Phong - THCS Lê Quý Đôn (Hải Dương) - Thủ khoa chuyên Nga với 47.45 tổng điểm chuyên

Đối với Phong, để đỗ vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, không chỉ cần chú ý học mỗi môn chuyên mà còn phải học đều 2 môn Toán và Ngữ Văn. “Chính vì vậy, em đã phân chia thời gian hợp lý để học. Ví dụ: trong một tuần em ôn môn ngữ văn 02 ngày; môn toán 02 ngày và ôn tiếng Anh chuyên trong 03 ngày”. 

Chia sẻ cảm xúc của mình khi biết mình thi đỗ vào trường với tổng điểm cao nhất lớp chuyên Nga, Phong tâm sự: “Em thực sự rất bất ngờ và vui. Điểm thi của em không cao nhiều hơn các bạn khác nhưng em thấy đây là một sự may mắn đối với em. Thú thật là em cũng rất băn khoăn bởi vì tiếng Nga là môn hoàn toàn mới đối với em. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để sau ba năm học ở trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ đạt được kết quả học tập thật tốt, được tham gia vào đội tuyển quốc gia, thi đỗ đại học. Đồng thời, em sẽ tham gia các câu lạc bộ để trau dồi, nâng cao, rèn luyện bản thân!”

Cậu bạn cũng muốn gửi lời cảm ơn tới các thầy/cô giáo và gia đình, những người đã luôn bên cạnh giúp đỡ trong những ngày tháng ôn thi căng thẳng vừa qua.

12. Nguyễn Minh Đức - Thủ khoa khối không chuyên A1 với 44.9 điểm

Nguyễn Minh Đức (ngoài cùng bên phải) - THCS Võ Thị Sáu (Hải Dương) - Thủ khoa A1 với 44.9 tổng điểm không chuyên

Nguyễn Minh Đức, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu (Hải Dương) đã xuất sắc đạt được ngôi vị thủ khoa lớp A1 của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi khoá 2022-2025 với tổng điểm không chuyên đạt 44.9 điểm. 

Nói về quá trình ôn luyện trước kỳ thi của mình, Đức dí dỏm chia sẻ: “Thực ra em là 1 đứa khá lười. Lúc còn hơn 1 tháng trước thi là lúc em thức tỉnh. Khi đó em tận dụng hết thời gian em có để học. Em lên mạng học kiến thức mới và ôn thật kĩ. Ngoài ra em cũng giữ gìn sức khỏe và luôn giữ thái độ tích cực nữa ạ! Rồi em cũng không ngờ kết quả lại như này luôn!”

Cậu bạn cũng tâm sự thêm về động lực ôn tập của mình: “Em và các bạn đã hứa cùng nhau cố gắng vào trường Chuyên Nguyễn Trãi, vì vào đây siêu vui với toàn các bạn học giỏi ạ nên em phải sống sao cho xứng danh thủ khoa a1 nữa ạ!” 

Tập thể lớp 9K - trường THCS Võ Thị Sáu (Hải Dương) 

13. Nguyễn Thị Tú Anh - Thủ khoa toàn tỉnh Hải Dương với tổng 47.1 điểm không chuyên

Ngoài các vị trí thủ khoa vào các lớp chuyên, không chuyên của trường, Chuyên Nguyễn Trãi còn có sự góp mặt của thủ khoa toàn Tỉnh Hải Dương với tổng 47.1 điểm không chuyên. Đó là Nguyễn Thị Tú Anh, học sinh trường THCS Tân Bình (Hải Dương), hiện đang học tại lớp chuyên Nga khóa 2022-2025 của trường. 

Nguyễn Thị Tú Anh (bên trái) - THCS Tân Bình (Hải Dương) - Thủ khoa không chuyên toàn Tỉnh Hải Dương với 47.1

“Khi mà nhận được tin mình đạt được thành tích cao như vậy thì em rất vui vì kết quả đó dù sao cũng là nỗ lực của em trong suốt 9 năm học vừa qua. Em có một chút tự hào và vui mừng bởi bản thân em đã cố gắng và đã tự mình đạt được thành quả - thành quả bù đắp mọi công lao đèn sách trong suốt 300 ngày đó.” - Tú Anh tâm sự.

Cô bạn cũng bật mí thêm về dự định sắp tới của mình: “Điều đầu tiên và quan trọng nhất là em sẽ cần học cách thích nghi với môi trường cấp 3 và hòa đồng với mọi người xung quanh. Thứ hai em sẽ cố gắng nâng cao hiểu biết của bản thân, trau dồi những kỹ năng thiết yếu và tham gia các CLB, các hoạt động tình nguyện cho các em nhỏ, cho cộng đồng. Và điều không thể thiếu đó là em muốn được giao lưu và tiếp xúc với các anh chị tiền bối để em được học hỏi và gần gũi hơn”.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những gương mặt xuất sắc giành vị trí thủ khoa trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Cảm ơn tất cả các bạn học sinh đã tham gia phỏng vấn! Mong rằng các bạn sẽ ngày càng tỏa sáng trên con đường mình đã chọn và luôn nỗ lực không ngừng để làm rạng danh thêm truyền thống học tập của trường Chuyên Nguyễn Trãi.

Nguồn: Ban Nội Dung NMC

Tác giả: Linh Trang