Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần (tổ trưởng tổ Hoá) về trường chuyên Nguyễn Trãi công tác từ tháng 8/1998 đến nay đã được 24 năm. Ngày 20/5/2022 là buổi dạy cuối cùng của thầy ở lớp 10 Hoá trước khi nghỉ hưu.

Thầy Nguyễn Đình Nhuần từng là Hiệu trưởng trường THCS Việt Hưng huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương. Nhưng vì khát khao được đào tạo những học trò giỏi Hoá nên thầy đã quyết định xin nghỉ Hiệu trưởng ở trường THCS, chuyển công tác lên trường THPT chuyên Nguyễn Trãi để làm một giáo viên dạy chuyên Hoá bình thường. Đây là một việc mà không phải ai cũng dám mạnh dạn thay đổi, nhất là khi môi trường sống và vị trí công tác đang ổn định. 

Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần - tổ trưởng tổ Hoá học trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Với tình yêu môn Hoá và kiến thức chuyên sâu, nhiệt huyết với nghề, trong suốt 24 năm gắn bó dưới mái trường chuyên Nguyễn Trãi, thầy Nguyễn Đình Nhuần phấn đấu hết mình, trở thành tổ trưởng tổ Hoá, là một trong những cây đại thụ của "làng giáo" dạy chuyên Hoá Việt Nam. Thầy đã cống hiến không mệt mỏi cho đến tận những tiết dạy cuối cùng của đời giáo viên trước khi nghỉ hưu. 

 Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần cùng thầy giáo Phạm Công Quảng và học trò vinh dự nhận Bằng khen và vòng nguyệt quế với thành tích Huy chương Vàng Olympic Quốc tế môn Hóa học

Trong 24 năm đó thầy đã dìu dắt biết bao thế hệ học trò chuyên Hoá với nhiều giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia, quốc tế. Cụ thể: thầy Nhuần đã có công đào tạo 1HS đạt Huy chương vàng Quốc tế (Phạm Đức Nam Phương - 2021), 1 học sinh đạt Bằng khen Olympic Hóa học Quốc tế (Bùi Hữu Tài - 2002), bồi dưỡng được 51 HS đạt giải HSG quốc gia (Trong đó có 6 giải nhất, 13 giải Nhì), nhiều giải Ba, khuyến khích Quốc gia, nhiều HSG tỉnh. Thầy được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen năm 2012, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục tặng bằng khen năm 2006. Thầy liên tục đạt được danh hiệu CSTĐ các cấp.

Thầy Nhuần vẫn say sưa trong tiết dạy cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Đặc biệt là kì tích Huy chương Vàng Quốc tế môn Hóa học của học trò Phạm Đức Nam Phương năm học 2020 - 2021 - cũng là khoá cuối cùng thầy Nhuần dẫn dắt đội tuyển Quốc gia (sau 15 năm tỉnh Hải Dương mới lập lại thành tích này).
Một đồng nghiệp (cũng là học trò năm xưa của Thầy) tâm sự: “Dù tuổi cao Thầy vẫn luôn trau dồi kiến thức, tiệm cận với đề thi học sinh giỏi Quốc tế. Hình ảnh Thầy miệt mài nghiên cứu, học hỏi các phương pháp dạy học online, cặm cụi đánh máy những công thức Hoá cực kì phức tạp khi dạy trực tuyến…..đã lan tỏa nguồn năng lượng sống tích cực cho thế hệ trẻ”.

Thầy Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng tặng hoa chúc mừng thầy Nguyễn Đình Nhuần sau tiết dạy cuối.

Và hôm nay, trong tiết dạy cuối cùng của đời giáo viên chuyên Nguyễn Trãi, thầy vẫn say sưa giảng bài, gọi học sinh lên bảng làm bài tập, chữa bài tỉ mỉ cho các em. Thầy không hề biết có một chương trình chia tay được tổ Hoá và các em học sinh khối 10,11,12 âm thầm chuẩn bị vô cùng chu đáo. 

Những món quà và bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc vô cùng ý nghĩa của các thế hệ học sinh khối chuyên Hoá gửi đến thầy Nhuần:

Cuối giờ giảng, học sinh các lớp 11 Hoá, 12 Hoá ùa vào với những bó hoa tươi thắm, chiếc bánh ngọt in hình thầy, những bức thư tâm tình, lời ca tiếng hát và cả một video được chuẩn bị công phu. 
Cả phòng học như lặng đi vì xúc động khi xem những thước phim ghi lại những khoảnh khắc của thầy trong cuộc đời giáo viên đầy tâm huyết. 

Thầy Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng thay mặt nhà trường lên tặng hoa chúc mừng thầy Nhuần được nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước. Tiếp theo là các thầy cô tổ Hoá và các lớp học sinh cũng lên tặng hoa, chụp ảnh kỷ niệm chia tay thầy.

 Các thầy cô đến dự giờ và chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy Nhuần

 Người thầy huyền thoại ấy đã trở thành “tượng đài”, là người truyền cảm hứng mạnh mẽ trong tim các học trò chuyên Hoá và không chỉ giáo viên dạy Hoá. Thầy Nguyễn Đình Nhuần đã góp phần viết nên những trang sử vàng đẹp đẽ cho mái trường chuyên Nguyễn Trãi thân yêu.

Ảnh: Bùi Đình Nhiễu

Tác giả: Lan Anh