Tiếng Nga với cô như hơi thở, như dòng máu nóng chảy trong huyết quản. Chúng tôi không thể quên những câu chuyện cô kể về đất nước Nga, con người Nga. Cô đọc những bài thơ bằng tiếng Nga, dạy chúng tôi hát những bài tình ca Nga bất hủ. Cô là NGƯT Nguyễn Thị Thanh Hải.

“...Lúc đó tôi vô cùng tự hào và vui sướng. Cánh cửa rộng lớn của trường đã đưa tôi đến với một tập thể sư phạm đoàn kết có các thầy cô dạy giỏi và tài hoa nhất tỉnh, cùng với các học trò ưu tú, năng động và chăm ngoan...” – đó là những lời tâm sự rất đỗi chân thành và giản dị của NGƯT Nguyễn Thị Thanh Hải – Nguyên tổ phó tổ Ngoại ngữ, giáo viên bộ môn Tiếng Nga của nhà trường.

NGƯT Nguyễn Thị Thanh Hải – Nguyên tổ phó tổ Ngoại ngữ, giáo viên môn tiếng Nga

Nửa đời người gắn bó với nghề giáo, NGƯT Nguyễn Thị Thanh Hải đã đưa biết bao chiếc thuyền mang mộng ước của nhiều thế hệ học sinh khối chuyên Nga của  THPT chuyên Nguyễn Trãi ra biển lớn. Nhắc tới cô, có lẽ bất kì ai trong các thế hệ học sinh khối chuyên Nga cũng mang trong mình niềm tự hào, biết ơn và kính trọng bởi trí tuệ, niềm say mê với nghề giáo và tình cảm yêu thương của cô đối với học trò.

Sau khi được đi thực tập tại Liên Xô, những năm đầu, cô Hải được Ty Giáo dục tỉnh Hải Hưng (nay là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương) phân công về dạy tiếng Nga tại trường cấp 3 Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Hưng. Một thời gian sau, cô thi đỗ và bắt đầu giảng dạy môn tiếng Nga tại trường Phổ Thông Năng khiếu Hải Hưng (nay là trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – tỉnh Hải Dương). Từ đây cô đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho mái nhà chung chuyên Nguyễn Trãi, biết bao nhiêu vui buồn của nghề giáo cô gửi lại ở mái trường thân yêu này.

Cô Thanh Hải ( thứ 4 từ trái sang) chụp ảnh kỉ niệm cùng khóa học sinh thứ 2

Trong mắt chúng tôi, cô là một cô giáo tài năng. Cô luôn dạy: “ Học tiếng Nga là học về văn hóa Nga, về con người Nga”. Cô có một niềm đam mê đặc biệt với tiếng Nga và có trình độ chuyên môn cao, chính vì vậy mà cô luôn tự tin khi nói chuyện với những chuyên gia người Nga, đọc những bài thơ Nga, dạy chúng tôi hát những bài hát Nga. Những câu chuyện về đất nước Nga, con người Nga cô kể cho chúng tôi nghe hàng tuần không hết, trong mỗi câu chuyện luôn kích thích sự hào hứng, tò mò của chúng tôi. Những tiết dạy học của cô luôn được chúng tôi – những học sinh chuyên Nga đón đợi trong sự hồi hộp bởi cô luôn tạo ra sự bất ngờ trong mỗi giờ dạy. Đôi mắt cô lấp lánh, miệng cô cười tươi, dường như bằng tình yêu với tiếng Nga cô đưa chúng tôi đến với xứ sở bạch dương xa xôi với điệu múa trứ danh Kharovot…Cứ như thế, chúng tôi thấm dần văn hóa của nước Nga, tình cảm người Nga: trong sáng, chân thành, vui vẻ… Có lẽ sự chân thành, tâm huyết, tình yêu thương vô bờ bến của cô dành cho chúng tôi đã làm nên điều kỳ diệu khi mỗi học sinh chuyên Nga khi rời xa mái nhà chuyên Nguyễn Trãi đều ít nhiều mang phong cách sống của cô: nhiệt tình, đam mê, tận tụy. Chẳng thế mà lần lượt các khóa học sinh của cô ra trường đều trở thành những người có ích cho xã hội.

Giờ học tiếng Nga sôi động cùng cô Hải và các bạn học sinh

 “Mỗi nhà giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” - thật vậy, từ cô chúng tôi đã học được rất nhiều điều. Không chỉ là về tiếng Nga, về văn hóa Nga, mà chúng tôi còn học được ở cô tính kỷ luật cao, lòng nhẫn nại. Ngay từ cách cô chinh phục ngôn ngữ được cho là khó học nhất thế giới, đến cách cô giảng bài cho chúng tôi tới khi hiểu rõ thì mới thôi, chúng tôi đã luôn biết rằng chúng tôi có một người giáo viên tuyệt vời.

Cô Thanh Hải trong lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017

Là một giáo viên tiếng Nga kì cựu, đã sống trọn với biết bao thăng trầm trong cuộc sống và trong sự nghiệp, cô Hải luôn được mọi người biết đến và yêu quý không chỉ bởi sự tận tụy, hết lòng trên bục giảng mà còn bởi sự chân thành, tốt bụng đối với những người xung quanh. Chúng tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện về cô, về cách mà cô hết lòng đối đãi với người khác, cách mà cô hết mình trong từng bài giảng, từng con chữ, những lần giúp đỡ người khác không nề hà khó khăn, những đêm chấm bài thức đến bạc đầu... Đặc biệt hơn khi con gái của cô, cô giáo Trần Hồng Hạnh – Cựu học sinh chuyên Nguyễn Trãi sau những năm tháng học Đại học cũng đã trở về quê nhà nối nghiệp mẹ, gia đình cô đã hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Tất cả những điều ấy khiến chúng tôi càng yêu mến, ngưỡng mộ và biết ơn cô.

Với sự cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục cô đã được Nhà nước vinh danh trao tặng danh hiệu cao quý: NHÀ GIÁO ƯU TÚ. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu không ngừng của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải.

Nói lời cảm ơn tới cô ngàn lần vẫn chưa đủ, chúng tôi – các thế hệ học sinh chuyên Nga xin kính chúc cô có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cô Thanh Hải bên gia đình hạnh phúc của mình

 

Biên tập: Hà Nguyễn - Ánh Hồng

Tác giả: Nhóm tiếng Nga