Là một nhà giáo uyên bác mà tận tâm, dung dị, Thầy Nguyễn Đình Nhuần-tổ trưởng tổ Hóa-mãi là một huyền thoại về một miền cổ tích tươi đẹp. Chúng em kính chúc Nhà giáo của lòng dân luôn mạnh khỏe, vẹn nguyên tình yêu nghề và hạnh phúc đong đầy trong cuộc sống.

“Em biết đấy cuộc đời nhà giáo

Rất đơn sơ tập giáo án gối đầu”

“Đời nhà giáo ngọt ngào ý vị

Mảnh đất nào lúc tới cũng thành quê”

Với nhiều giải học sinh giỏi quốc gia, khu vực và kì tích Huy chương Vàng Quốc tế môn Hóa học của học trò Phạm Đức Nam Phương, Thầy của chúng tôi đã viết nên câu chuyện cổ tích thần kì mang tên chuyên Nguyễn Trãi trong “đời nhà giáo ngọt ngào ý vị” của mình. Nhưng người Thầy huyền thoại ấy lại trở thành “tượng đài” trong tim mỗi học trò chúng tôi bởi cốt cách của “một thi sĩ đứng giữa cuộc đời”, mang lại nguồn cảm hứng mạnh mẽ và ngọn gió mát lành thổi trên quê hương và chảy tràn trong lòng người.

anh1
Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần cùng thầy giáo Phạm Công Quảng và học trò
vinh dự nhận Bằng khen và vòng nguyệt quế với thành tích Huy chương Vàng Olympic Quốc tế môn Hóa học

Nhân truyện Thầy kể “Thầy là giáo viên phụ trách chính đội tuyển Hóa “cổ thụ nhất”  trong làng dạy chuyên Hóa của cả nước. Tất cả mấy chục trường chuyên, không ai già như Thầy khi đứng ở vị trí cầm quân đội tuyển Quốc gia môn Hóa tính đến thời điểm năm học 2018 - 2019” và nhân sự kiện học trò của Thầy mang tấm Huy chương Vàng Hóa học quốc tế về cho Việt Nam, cũng là tấm Huy chương Vàng quốc tế môn Hóa học thứ 2 về cho Hải Dương (kể từ năm 2005), tôi vừa xúc động lại vừa man mác hoài cổ. Thời nào cũng vậy, các quốc gia trên thế giới đều "khát" nhân tài thì việc đào tạo hiền tài cho sự “thịnh trị” của nước nhà là trọng trách thiêng liêng và cấp thiết. Một đồng nghiệp của Thầy (cũng là học trò năm xưa của Thầy) tâm sự “Dù tuổi cao Thầy vẫn luôn trau dồi kiến thức, tiệm cận với đề thi học sinh giỏi Quốc tế. Hình ảnh Thầy miệt mài trau dồi, học hỏi các phương pháp dạy học online, cặm cụi đánh máy những công thức Hoá cực kì phức tạp khi dạy trực tuyến…..đã lan tỏa nguồn năng lượng sống tích cực cho thế hệ trẻ”.

anh2
Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần – tổ trưởng tổ Hóa (người thứ 3, bên phải)
chụp ảnh kỉ niệm cùng các thầy cô chuyên Nguyễn Trãi

Những học trò năm xưa của Thầy đã bước vào hành trình dài rộng của sự nghiệp và nhiều học trò xuất sắc đã thành danh. Các thầy cô giáo là học trò của Thầy đều kính trọng và ngưỡng mộ “một cây đại thụ” trí tuệ uyên bác, một “già làng” tâm huyết cả đời với trọng trách “cầu hiền”phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Còn lớp thế hệ học trò nhỏ trong khu vườn cổ tích chuyên Nguyễn Trãi luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì được học những tinh hoa tích lũy từ một đời trăn trở của Thầy với việc dạy và học môn chuyên “sao cho trò thấy dễ hiểu nhất, hiệu quả nhất”. Với đồng nghiệp, bạn bè và người thân, Thầy được cảm mến vì trái tim nhân hậu và tâm hồn thi sĩ. Du lịch bốn phương, cà phê và thơ là những thú vui tao nhã của Thầy.

Năm học 2021- 2022 là năm học đặc biệt với Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần – Tổ trưởng tổ Hóa học, người thủ lĩnh tài năng, tâm huyết và bản lĩnh của tổ Hóa bởi đây là năm học cuối cùng Thầy đứng trên bục giảng. Chia sẻ về chuyện nghề, chuyện trò cùng Thầy trong một buổi sáng bên thềm “Ngày Hiến chương các Nhà giáo” đã để lại trong tôi thật nhiều cảm xúc. Tôi không thể quên giọng nói trầm ấm áp, đôi mắt sáng hiền từ, sự gần gũi mà chân tình, thẳng thắn của một người cha, người Thầy đáng kính.

Thưa thầy, năm học 2021 vừa qua, chuyên Nguyễn Trãi và tỉnh nhà đã nức lòng với tin vui em Phạm Đức Nam Phương – học trò xuất sắc của Thầy và Thầy giáo Phạm Công Quảng giành huy chương Vàng Quốc tế môn Hóa học sau cơn khát chờ đợi 15 năm qua, vậy Thầy có cảm xúc như thế nào khi đón nhận được tin vui này ạ?

Thầy cô giáo luôn mong muốn có những trò xuất sắc. Đó là số mệnh và may mắn đối với mỗi người Thầy. Đây cũng là lần đầu tiên Thầy có được một học trò xuất sắc đến như thế. Như vậy, tính đến thời điểm này, cả khóa đầu tiên và khóa cuối cùng trong đời dạy học của Thầy đều có học sinh đoạt giải Quốc tế. Đó là những dấu ấn không thể quên.

anh3
Ảnh: Thầy với trí tuệ minh mẫn và bản lĩnh bền bỉ, kiên trì đã truyền cảm hứng
cho thế hệ trẻ chúng tôi về hành trình chinh phục thử thách

Thầy có thể chia sẻ bí kíp cho thế hệ trẻ chúng em làm thế nào để có thể có được nhứng giải thưởng  tầm cỡ Quốc tế như vậy ạ?

Thầy nghĩ có nhiều yếu tố. Học trò giỏi rất quan trọng, sự say mê của thầy cô và sự quan tâm của nhà trường đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy học. Khi ba nhân tố trên hội tụ đầy đủ mới có thể vươn tới tầm Quốc tế. Tuy nhiên, sự đam mê của người Thầy là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đã say chuyên môn thì khi vất vả, cực nhọc vẫn say. Thầy nhớ mãi những chuyến hành trình dài cùng các trò đội tuyển “chung lưng đấu cật” trong suốt thời gian học chuyên gia tại tỉnh ngoài, có đợt học kéo dài từ 1- 2 tuần. Thầy là ông giáo cầm quân đội tuyển già nhất trong cả nước tính đến thời điểm năm học 2018-2019.

Năm nay là năm học cuối của Thầy dưới mái trường mà Thầy đã cống hiến cả tuổi xuân và trí tuệ của mình, Thầy có thể chia sẻ với chúng em cảm xúc đặc biệt của Thầy trong những ngày này không ạ ?

Thầy cảm thấy buồn vui xen lẫn. Vui vì nhận thấy nhiều học trò say mê với chuyên, có một số em có tín hiệu học khá tốt. Buồn vì sắp phải chia tay trò, chia tay đồng nghiệp và nhiều phụ huynh học sinh phân vân, lưu luyến Thầy, muốn Thầy dạy tiếp khóa học trò lớp 10 lên 11, 12.

Thầy có mong mỏi gì gửi tới thế hệ thầy cô giáo trẻ trong trường đang tiếp nối sự nghiệp của các Thầy cô sau này?

Thầy không mong mỏi mà Thầy hoàn toàn tin tưởng vào thế hệ trẻ. Thầy đã thấy nhiều thầy cô có năng lực trí tuệ, thông minh, năng động sẵn sàng đảm đương được sứ mệnh của nhà trường và xã hội.

anh4
Ảnh: Thầy của chúng tôi bình dị giữa đời thường

Là một nhà giáo uyên bác mà tận tâm, dung dị, Thầy mãi là một huyền thoại về một miền cổ tích tươi đẹp. Chúng em kính chúc Nhà giáo của lòng dân luôn mạnh khỏe, vẹn nguyên tình yêu nghề và hạnh phúc đong đầy trong cuộc sống.

Tác giả: Hoàng Thị Mai