Olympic Toán học Sinh viên - Học sinh diễn ra hằng năm nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, thúc đẩy phong trào học toán và niềm say mê toán học; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi toán cũng như tạo cơ hội giao lưu giữa các học sinh. Hưởng ứng phong trào, học sinh thuộc khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã tích cực tham gia và giành được nhiều giải thưởng, trong đó có 4 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Kết quả thi Olympic Toán học Sinh viên - Học sinh toàn quốc của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Năm 2024, kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên - Học sinh được tổ chức bởi Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội và Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Cuộc thi cho học sinh diễn ra trong ngày 16-17/03/2024 với đối tượng tham gia là học sinh thuộc khối Trung học phổ thông chuyên, các đội thi tại địa điểm của từng trường. Đề thi do Ban Giám khảo xây dựng, trên cơ sở tham khảo đề xuất của các chuyên gia, bao gồm 4-6 bài toán nhỏ được thiết kế theo một mạch tư duy, nhằm giới thiệu cho thí sinh một vấn đề của toán học, thuộc một trong các nội dung: Số học, Hình học, Đại số, Giải tích, Tổ hợp. Tổng số giải không quá 50% số học sinh dự thi; Số lượng giải Nhất, Nhì và Ba được phân bổ theo tỷ lệ 1:2:3.

Sau quy trình làm việc của BTC, thông tin phân giải theo tổng điểm trong kỳ thi năm nay được công bố như sau: Huy chương Vàng (giải Nhất) - từ 37 điểm; Huy chương Bạc (giải Nhì) - từ 32-36 điểm; Huy chương Đồng (giải Ba) - từ 28-31 điểm. Theo đó, các học sinh đoạt giải cụ thể là:

- Giải Nhất: Ngô Quang Dũng, Vũ Việt Hà, Trương Ngọc Hiếu, Phạm Thành Đông - 11 Toán

- Giải Nhì: Đồng Phú Trọng - 11 Toán 

- Giải Ba: Phạm Ngọc Thắng - 11 Toán, Bùi Trần Quang Nam - 10 Toán

Thầy Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng nhà trường trao huy chương cho các học sinh đạt giải
Đằng sau những tấm huy chương đầy tự hào này là sự miệt mài, nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò nhà trường. Hãy cùng lắng nghe tâm sự của hai bạn học sinh tham gia cuộc thi nhé!
 
Là người đạt được số điểm 40 cao nhất toàn đoàn, bạn Ngô Quang Dũng (học sinh lớp 11 Toán) thể hiện sự vui mừng: “Khi nhận được kết quả, mình vô cùng bất ngờ, không nghĩ bản thân sẽ giành được điểm cao như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên mình chạm tới được giải Nhất trong một cuộc thi nào đó sau vô vàn những lần về Nhì”. “Mình không có một bí quyết hay phương pháp đặc biệt nào, mình chỉ cố gắng học thôi. Mình cũng muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng: hãy cố gắng hết sức rồi thành quả sẽ đến một cách xứng đáng”. - cậu bạn bày tỏ.
 
Bạn Vũ Việt Hà (học sinh lớp 11 Toán) cũng có những chia sẻ hết sức chân thật: “Mình cảm thấy vui và khá bất ngờ. Sau khi hoàn thành bài thi, mình tự chấm bản thân có thể đạt khoảng 37-38 điểm (trừ 1-2 điểm trình bày) nhưng khi nhận về kết quả là 39 điểm thì hoàn toàn vượt ngoài mong đợi. Tuy còn nhiều nuối tiếc khi không hoàn thành được một số bài "dễ", nói cách khác là các bài mà nhiều bạn khác làm được nhưng kết quả này cũng đã phản ánh đúng nỗ lực của mình. Minh coi kết quả này như là một phần quà cho sự cố gắng của bản thân”.
Bạn Ngô Quang Dũng và Vũ Việt Hà (hàng trên, thứ ba và thứ tư từ phải sang) cùng Đội tuyển quốc gia môn Toán năm học 2023-2024

Như vậy, kết quả trong kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên - Học sinh toàn quốc năm 2024 đã khẳng định chất lượng dạy và học của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Chúc thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy trong các cuộc thi tiếp theo.

Nguồn: Hội Toán học Việt Nam

Tác giả: Thu An