Tiết 5 sáng thứ 7 ngày 30/3/2024, tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, buổi sinh hoạt toàn trường đã diễn ra với nội dung đặc biệt: Chương trình “Tuyên truyền kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội lành mạnh hiệu quả cho học sinh trung học phổ thông”. Buổi ngoại khóa có sự góp mặt của cô giáo Hà Hải Vân - Đảng ủy viên, cô giáo Nguyễn Thị Ngà - Chủ tịch công đoàn cùng các thầy cô và toàn thể học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Đặc biệt, đến với chương trình còn sự tham gia điều hành của Đại úy Nguyễn Văn Tuyên và Thượng úy Nguyễn Hồng Sơn (cựu học sinh khối A1 niên khóa 2011-2014) - hai cán bộ đến từ Đội An ninh Công an thành phố Hải Dương.

Buổi tuyên truyền có sự góp mặt đông đủ của thầy và trò nhà trường
Đại úy Nguyễn Văn Tuyên
 Thượng úy Nguyễn Hồng Sơn

Trước thời kì công nghiệp 4.0 mang lại cho chúng ta rất nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều bất lợi, Đại úy Nguyễn Văn Tuyên chia sẻ những trường hợp vi phạm về quy định an ninh mạng trong thực tế, cùng các hình thức răn đe nhắc nhở, xử phạt đến từ phía cơ quan chức năng. Chia sẻ chân thành đó nhằm cung cấp cho các bạn học sinh kiến thức cơ bản nhất về những mối nguy hại và quy định an ninh trên mạng xã hội, tránh xảy ra hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng hay rơi vào “bẫy” của những kẻ xấu. Từ đó, Đại úy nhắc nhở các bạn học sinh cần phải có ý thức đảm bảo tính xác thực, phù hợp khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội và hạn chế công khai thông tin, hình ảnh cá nhân của mình khi không thật sự cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ tiếp tay cho hành vi xấu của các đối tượng lừa đảo. 

Đại úy Nguyễn Văn Tuyên tuyên truyền trước học sinh toàn trường

Vấn đề thứ hai được đề cập đến đó là bạo lực học đường trên không gian mạng. Đây là vấn đề nhức nhối gây khó khăn trong các nhà trường mà thầy cô, phụ huynh, học sinh vô cùng quan tâm. Thông qua đó, Đại úy mong muốn nhà trường phối hợp cùng các bạn học sinh gìn giữ môi trường học đường lành mạnh, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc. 

Toàn cảnh học sinh ngồi nghe tuyên truyền

Vấn đề cuối cùng, Đại úy muốn hướng tới không chỉ các bạn học sinh mà còn là các thầy cô giáo, đó là tội phạm công nghệ cao. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tuyên, trong năm 2023, số tiền công an thống kê được từ những nạn nhân bị lừa đảo bởi tội phạm công nghệ cao là khoảng 8.000 đến 10.000 tỷ đồng, tương đương với 1500 vụ. Đồng chí đưa ra những khuyến cáo, nhắc nhở cho các thầy cô giáo và học sinh nhằm nâng cao nhận thức, kĩ năng ứng phó với đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ trên mạng xã hội, giữ gìn không gian mạng lành mạnh.

Sau bài tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Văn Tuyên đã bày tỏ: “Tôi cảm nhận được sự hăng hái, tiếp thu, lắng nghe từ các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Tôi mong qua các buổi tuyên truyền như này, các bạn sẽ có những kĩ năng để bảo vệ chính mình và phóng chống tội phạm công nghệ cao tốt hơn”.

Đại úy Nguyễn Văn Tuyên trả lời phỏng vấn

Nói về cảm nhận sau buổi ngoại khóa, bạn Vũ Nguyễn Đăng Phong (học sinh lớp 10 A1) cho biết: “Mình cảm thấy buổi sinh hoạt hôm nay thật sự có ý nghĩa và bổ ích. Mình đã học được rất nhiều kiến thức quan trọng về an ninh mạng và có thêm những kĩ năng cần thiết khi sử dụng mạng xã hội”.

Bạn Vũ Nguyễn Đăng Phong - lớp 10 A1

Như vậy, trong khoảng 45 phút ngắn ngủi, chương trình đã mang đến cho các bạn học sinh những kiến thức bổ ích về an ninh mạng và kĩ năng cần thiết khi sử dụng mạng xã hội. Mong rằng bằng những kiến thức đó, các CNT-ers cũng như các thầy cô giáo sẽ sử dụng được Internet một cách hiệu quả và lạnh mành, tránh gặp phải những vấn đề đáng tiếc.

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Bảo Anh