Sáng thứ ba ngày 26/03/2024, tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Đoàn trường đã tuyên dương và trao thưởng cho các chi đoàn xuất sắc trong các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội CNT. Trong đó, giải thưởng “Chi đoàn tình nguyện” nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên và kỷ niệm “25 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 1999 -2024” với chủ đề “Thanh niên Hải Dương xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã vinh danh những đoàn viên, tập thể chi đoàn có đóng góp tích cực trong các hoạt động tình nguyện cấp trường, cấp thành phố.

Trao giấy chứng nhận cho các ĐVTN, chi đoàn tình nguyện xuất sắc

Dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao của BTC, thầy cô cùng các đoàn viên thanh niên đã thành công phối hợp tổ chức 4 sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tình nguyện với mục đích giáo dục các bạn học sinh về đạo đức, lý tưởng sống, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến cho xã hội, cộng đồng. 

Mở đầu cho chuỗi hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa là lễ “Dâng hương viếng nghĩa trang liệt sĩ” diễn ra tại phường Tân Bình ngày 03/03/2024. Buổi lễ được tổ chức thành công trong không khí trang nghiêm với sự tham gia của gần 50 ĐVTN. Tại đây, các cô giáo cùng nhiều bạn học sinh đã tập trung từ sớm để sắp xếp đội hình, sắp xếp vòng hoa, hương nến cùng các dụng cụ vệ sinh để chuẩn bị cho buổi lễ một cách chu đáo và hoàn chỉnh nhất. Đây là dịp vô cùng đặc biệt nhằm thể hiện lòng tri ân của thế hệ sau với thế hệ trước - những người anh hùng không màng hi sinh anh dũng để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc.

Các ĐVTN trang nghiêm trong lễ dâng hương
Các TNV tích cực tham gia công tác vệ sinh chuẩn bị cho buổi lễ

Sự kiện cấp trường thứ hai hưởng ứng chủ đề của Tháng Thanh niên là hoạt động ra quân đội tình nguyện Hoa phượng đỏ Chuyên Nguyễn Trãi giúp làm sạch tuyến phố Nguyễn Văn Linh vào ngày 04/03/2024. Dưới sự chỉ đạo của cô Nguyễn Thị Phương Anh và cô Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Bí thư Đoàn trường, hơn 60 ĐVTN đến từ các khối lớp 10 và 11 đã góp phần làm sạch tuyến phố, làm sạch khuôn viên trường, chuẩn bị cho chương trình Tư vấn tuyển sinh & Hướng nghiệp diễn ra tại CNT. Thông qua những hoạt động vô cùng ý nghĩa này, các bạn đoàn viên đã thể hiện được sự năng động, tinh thần trách nhiệm, tinh thần tình nguyện sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng. 

"Đội quân" Hoa phượng đỏ
Các ĐVTN tích cực tham gia dọn dẹp đường phố

Tiếp nối chuỗi sự kiện là hoạt động tham gia hỗ trợ công tác tổ chức và điều phối Chương trình Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2024 do Báo Tuổi trẻ phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Dương, Tỉnh Đoàn Hải Dương và trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tổ chức vào sáng ngày 09/03/2024. Chương trình quy tụ gần 60 trường Đại học, dự kiến đón khoảng 3000 lượt học sinh và quý cha mẹ trên toàn tỉnh Hải Dương tham dự. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình hết mình của các bạn ĐVTN, chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các công tác Tuyển sinh Đại học mới, giúp các bạn học sinh nhanh chóng nắm rõ, xác định được định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân mình. 

Các đoàn viên hăng hái hỗ trợ sự kiện

Cuối cùng, kết thúc chuỗi hoạt động là sự kiện ra quân ngày cao điểm "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" và "Ngày chủ nhật xanh" diễn ra vào ngày 17/03 tại phường Tân Bình, Thành phố Hải Dương - địa bàn trường tọa lạc. Dưới sự phối hợp chỉ đạo của nhà trường và phường Tân Bình, hơn 50 bạn TNV đã trồng thành công gần 500 hố cây xanh tại đê Kim Sơn chỉ trong một giờ, góp phần bảo vệ môi trường, giữ đê và tạo không gian sống trong lành, sạch đẹp. 

Ra quân ngày cao điểm "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" và "Ngày chủ nhật xanh"
Các bạn học sinh cùng nhau trồng cây mới
Các thầy cô giáo nhiệt tình hỗ trợ các TNV hoàn thành nhiệm vụ

Trải qua bốn công tác tình nguyện chính nằm trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, các cá nhân ĐVTN tình nguyện xuất sắc đến từ các chi đoàn khối 10, 11 dần lộ diện. Hi vọng các bạn đoàn viên sẽ tiếp tục phấn đấu đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động tình nguyện của nhà trường cũng như các đơn vị tổ chức khác nhằm góp phần xây dựng cộng đồng của thanh niên văn minh, lành mạnh.

Đoàn trường vinh danh các tình nguyện viên xuất sắc

Với 5 điểm/1 cá nhân tham gia thuộc chi đoàn/1 hoạt động cấp TP trở lên và 2 điểm/1 cá nhân tham gia thuộc chi đoàn/1 hoạt động cấp trường, chi đoàn dành được danh hiệu Chi đoàn tình nguyện xuất sắc nhất 2024 thuộc về tập thể lớp 10 Sử. Mong rằng giải thưởng sẽ tạo động lực cho các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục cống hiến sức trẻ, tinh thần tình nguyện cộng đồng vì một xã hội tốt đẹp, phát triển toàn diện hơn.

Lời cuối, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn tình nguyện viên đã tích cực hưởng ứng và tham gia hoạt động. Đặc biệt, xin ghi nhận sự đóng góp đáng kể của các tình nguyện viên xuất sắc và các chi đoàn tình nguyện tiêu biểu: 10 Sử, 11A1, 10A1, 10 Hóa đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của chuỗi hoạt động, thể hiện sự nỗ lực cống hiến không ngừng vì cộng đồng của các CNT-ers. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Quỳnh Chi