Ngày 02/06/2023, các sĩ tử bước vào ngày thứ hai của kỳ thi tuyển sinh với hai môn Văn và Toán. Với 814 thí sinh đăng ký dự thi, không khí tại điểm trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đang nóng hơn bao giờ hết. Ngay từ sáng sớm, học sinh và các bậc phụ huynh đã có mặt đông đủ để chuẩn bị cho mình tâm thế tốt nhất sẵn sàng chinh chiến ngày thứ hai. Bên cạnh đó, các cán bộ công an và các bạn đoàn viên thanh niên luôn túc trực, nhiệt tình hỗ trợ các thí sinh trong kỳ thi quan trọng này.

Đội tình nguyện viên tiếp sức mùa thi của Chuyên Nguyễn Trãi trong ngày thi thứ 2
Các bạn tình nguyện viên chào đón những thí sinh đầu tiên

Buổi sáng, các sĩ tử 2008 làm bài thi môn Ngữ Văn trong 120 phút. Đây có lẽ là môn học mang tính thử thách nhất với nhiều bạn học sinh vì lượng kiến thức khổng lồ và đòi hỏi khả năng ghi nhớ.

Các bậc phụ huynh kiên nhẫn đứng đợi con dưới cái nắng gay gắt của mùa hè

Chú Nguyễn Văn Luân - phụ huynh bạn Tiến Quân (thi chuyên Anh) trường THCS Trần Phú - đã có những chia sẻ rất chân thành: “Trong thời tiết khắc nghiệt này những chú mong có thể động viên con giữ một cái đầu “lạnh”, một tâm thế thoải mái, cố gắng làm bài hết sức. Chú cũng chúc tất cả các bạn học sinh đều có một tinh thần thật mạnh mẽ, tâm lý vững vàng để đạt được nguyện vọng mà mình đã đề ra”.

Chú Nguyễn Văn Luân - phụ huynh bạn Tiến Quân Trường THCS Trần Phú

Bạn Huy (thi chuyên Lý) - học sinh trường THCS Bình Minh có một vài lời tâm sự: “Em đang cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành bài thi. Em thi vào CNT một phần để khẳng định bản thân mình. Hiện hóa ước mơ này không phải điều dễ dàng, giờ giấc sinh hoạt của em bị đảo lộn rất nhiều, em cũng gặp nhiều áp lực, căng thẳng. Nhưng em nghĩ tất cả điều này sẽ xứng đáng”.

Bạn Huy (thi chuyên Lý) - học sinh trường THCS Bình Minh

Đến buổi chiều, các bạn thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán. 120 phút thi Toán diễn ra trong trông khí yên ắng đến căng thẳng bao trùm cả điểm thi, đâu đó vang lên tiếng ve kêu làm cái nắng của ngày hè tháng 6 càng thêm gay gắt. Kết thúc những giờ thi căng thẳng, các sĩ tử ra khỏi phòng thi, người vui, kẻ buồn, có cả những giọt nước mắt lăn dài trên má. Nhưng dù kết quả có thế nào, các bạn học sinh 2008 của chúng ta cũng đã hoàn thành ngày thi thứ hai thật xuất sắc. Chào đón các bạn là tiếng vỗ tay chúc mừng từ đội tình nguyện viên và những cái ôm, lời động viên từ những người thân yêu.

Một trong những thí sinh rời phòng thi đầu tiên
Thí sinh bước ra trong sự chào đón của gia đình, thầy cô và các tình nguyện viên
Một số bạn thí sinh đối chiếu lại đề thi cùng thầy giáo và gia đình 

 

Cô Nguyễn Thị Thảo - Phụ huynh em Nguyễn Tuệ Giang học sinh Trường THCS Vũ Hữu (thí sinh thi chuyên Văn) - đã tâm sự: “Tuy hôm nay thời tiết khá nóng bức, nhưng khi đưa con đi thi một kỳ thi khá quan trọng như thế này, cô cũng khá hồi hộp nên cũng cảm thấy thời tiết cũng không đến nỗi 38-39 độ nữa. Trong quá trình đồng hành và ở bên con những ngày tháng ôn thi khá vất vả, gia đình cũng luôn muốn động viên con hết mức có thể, chỉ mong con có một tâm thế thoải mái nhất. Dù kết quả của con ra sao thì gia đình vẫn sẽ luôn ủng hộ con”.

Cô Nguyễn Thị Thảo - Phụ huynh em Nguyễn Tuệ Giang học sinh Trường THCS Vũ Hữu

Sau một ngày thi căng thẳng, bạn Phúc (thi chuyên Toán) - học sinh trường Phan Bội Châu, Tứ Kỳ đánh giá về đề thi: “Em thấy đề thi Văn năm nay vừa sức với em. Đề thi toán cũng khá dễ nên em làm được hết, em khá tự tin về phần c bài hình”.

Bạn Phúc (thi chuyên Toán) - học sinh trường Phan Bội Châu, Tứ Kỳ

Bạn Vũ Công Minh (thi chuyên Lý) - học sinh trường THCS Nguyễn Huệ, Cẩm Giàng bày tỏ cảm xúc hết sức chân thực: “Em sợ nhất môn Văn nên lúc đầu em khá hồi hộp, nhưng sau khi ngồi khoảng 30 phút, em đã quen với không khí phòng thi và dần bình tĩnh lại. Em đã tận dụng hết thời gian để bài làm của mình được trọn vẹn nhất”. Ngoài ra, bạn còn chia sẻ về động lực thi vào Chuyên Nguyễn Trãi: “Em nghe ở CNT có nhiều câu lạc bộ nên em muốn thử trải nghiệm để trở nên năng động hơn. Nhiều bạn của em cũng có nguyện vọng vào CNT nên em muốn chúng em có thể cùng nhau đồng hành trong 3 năm cấp III. Quan trọng hơn cả là em không muốn phụ lòng bố mẹ. Bố mẹ muốn em đỗ vào CNT vì bố mẹ nghĩ môi trường ở đây có thể giúp em thành công và em cũng muốn thế”.

Bạn Vũ Công Minh (thi chuyên Lý) - học sinh trường THCS Nguyễn Huệ, Cẩm Giàng

Như vậy, ngày thi thứ hai trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2023 - 2024 đã kết thúc với nhiều cung bậc cảm xúc. Chúc các sĩ tử giữ được tâm lý thoải mái nhất để làm bài thi môn chuyên ngày mai thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn ở Chuyên Nguyễn Trãi!

Nguồn: Ban Kỹ thuật NMC

Tác giả: Thu An, Tú Anh