Chiều thứ hai ngày 14/08/2023, hành trình tìm ra tân nhà vô địch Olympia cấp trường lần V tiếp tục diễn ra với vòng Bán kết 2 được tổ chức tại phòng Hội đồng - tầng 4 nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Bước sang trận thi thứ hai trong khuôn khổ các vòng bán kết, các “nhà leo núi” đã chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái hơn, sẵn sàng cháy hết mình trên chặng đường leo núi. Cùng với các nhà leo núi là sự có mặt đông đủ của những cổ động viên nồng nhiệt đến từ các khối lớp và sự hỗ trợ tận tình của ban tổ chức.

Hai thí sinh trong trận Bán kết 2
Ban kĩ thuật và cố vấn của chương trình
Cổ động viên đến từ các khối lớp

Bán kết 2 tiếp tục chứng kiến hành trình thi đấu của 8 tuyển thủ tiềm năng: Nguyễn Hoàng Nguyệt Ánh (10 Sinh), Nguyễn Minh (10 Tin), Phạm Đặng Phúc Dương (11 A1), Lê Đoàn Mai Chi (11 Anh), Hoàng Anh Tuấn (11 Hóa), Nguyễn Đình Đức Anh (10 Toán), Trần Ngọc Hà (11 Hóa), Triệu Hoàng Hương Giang (10 Hóa). Trận đấu được chia ra thành 2 lượt trận với mỗi lượt gồm 4 thí sinh và 4 vòng thi: Vòng 1 - Khởi động, Vòng 2 – Vượt chướng ngại vật, Vòng 3 – Tăng tốc, Vòng 4 – Về đích.

Lượt đấu đầu tiên diễn ra vào hồi 14h30 với sự góp mặt của Nguyễn Hoàng Nguyệt Ánh (10 Sinh), Nguyễn Minh (10 Tin), Phạm Đặng Phúc Dương (11 A1) và Lê Đoàn Mai Chi (11 Anh). Ở vòng thi Khởi động, Nguyễn Minh và Nguyệt Ánh nhanh chóng thích nghi với trận đấu và liên tiếp giành được quyền trả lời câu hỏi. Mai Chi cũng không để mình bị tụt lại phía sau, đưa ra nhiều câu trả lời đúng và ghi cho mình những số điểm đầu tiên. Kết thúc vòng 1, Nguyễn Minh tạm thời dẫn đầu với 75 điểm, theo sau sát nút là Nguyệt Ánh với 65 điểm, tiếp đó là Mai Chi với 35 điểm và Phúc Dương với 5 điểm.

Tại vòng thi thứ hai - Vượt chướng ngại vật, các “nhà leo núi” càng thể hiện tinh thần quyết tâm cao độ, đưa ra những câu trả lời nhanh và chính xác. Ngay trước khi đến với hàng ngang thứ tư, tiếng chuông xin trả lời chướng ngại vật vang lên từ vị trí của Nguyễn Minh. Với câu trả lời là “Điện”, Nguyễn Minh đã thành công giải được chướng ngại vật và giành cho mình 20 điểm. Kết thúc vòng thi này, thứ hạng của các thí sinh không có sự thay đổi: dẫn đầu là Nguyễn Minh (115 điểm), ở các vị trí tiếp theo là Nguyệt Ánh (75 điểm), Mai Chi (55 điểm) và Phúc Dương (25 điểm).

Các thí sinh trong trận Bán kết 2

Vòng 3 - Tăng tốc trở nên cam go hơn khi các thí sinh phải thật nhanh tay đưa ra đáp án để có thể dành cho mình số điểm cao nhất. Vòng thi này ghi nhận sự bứt phá trong số điểm của Mai Chi giúp bạn vươn lên vị trí thứ hai với 115 điểm. Nguyễn Minh vẫn giữ vững phong độ, có được khoảng cách tốt với đối thủ của mình và dẫn đầu đoàn leo núi với 175 điểm. Cùng ở vị trí thứ hai là Nguyệt Ánh, và theo sau là Phúc Dương với 25 điểm.

Ở vòng thi Về đích, tất cả các nhà leo núi đều chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 20. Các câu hỏi đa dạng chủ đề có phần làm khó các nhà leo núi nhưng tất cả đều tận dụng từng cơ hội nhỏ để bấm chuông giành quyền trả lời. Không khí của vòng thi này trở nên căng thẳng và kịch tính hơn bao giờ hết.

Vòng thi về đích

Chung cuộc, về đích với số điểm 205 là Nguyễn Minh - người chiến thắng trong lượt đấu đầu tiên trận bán kết 2. Tiếp theo đó là Nguyệt Ánh được 165 điểm, Mai Chi với 125 điểm và Phúc Dương dành được 75 điểm.

Cô Nguyễn Thị Phương Anh - phó Bí thư Đoàn trường trao thưởng cho người chiến thắng

Kết thúc gần 1 giờ thi đấu, bạn Nguyễn Minh có một vài chia sẻ: “Sau khi kết thúc phần thi, mình quá đỗi bất ngờ, không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa. Mình đã nghĩ sẽ phải chia tay với Olympia sau màn thể hiện không tốt ở Bán kết 1, nhưng kết quả lần này đã thay đổi hoàn toàn điều đó. Mình mong sẽ đạt được kết quả thật cao trong trận Bán kết cuối cùng để khép lại hành trình Olympia năm lớp 10 thật đáng nhớ”.

Nguyễn Minh (10 Tin) - người chiến thắng trong lượt đầu tiên của Bán kết 2

Sức nóng của trận Bán kết 2 vẫn vẹn nguyên trong lượt thi thứ hai với sự tham gia tranh tài của Hoàng Anh Tuấn (11 Hóa), Nguyễn Đình Đức Anh (10 Toán), Trần Ngọc Hà (11 Hóa) và Triệu Hoàng Hương Giang (10 Hóa).

Ở vòng thi Khởi động, Anh Tuấn và Ngọc Hà đã liên tiếp đưa ra các câu trả lời đúng, quyết không để quyền trả lời lọt vào tay các đối thủ khác, lần lượt giành được 105 điểm và 85 điểm. Đức Anh và Hương Giang tuy chưa ghi được điểm nào nhưng vẫn giữ vững được tinh thần cố gắng bước vào các vòng thi tiếp theo.

Các thí sinh trong lượt thi thứ hai

Đến với vòng thi Vượt chướng ngại vật, chúng ta một lần nữa chứng kiến phần thể hiện đầy ấn tượng của Anh Tuấn khi bạn đã bấm chuông trả lời chướng ngại vật ngay sau khi kết thúc câu hỏi đầu tiên. Vòng thi kết thúc sớm với vị trí đứng đầu thuộc về Anh Tuấn với 165 điểm, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Ngọc Hà, Đức Anh và Hương Giang.

Bước vào vòng thi Tăng tốc, Anh Tuấn tiếp tục khiến khán giả trầm trồ khi trả lời đúng cả 4 câu hỏi về lịch sử, vật lí, địa lí và giành được 130 điểm. Ngọc Hà và Đức Anh cũng chứng tỏ khả năng của mình khi lần lượt giành được 80 điểm và 60 điểm trong phần thi này. Kết thúc vòng thi thứ 3, Anh Tuấn thành công bảo vệ vị trí đầu bảng với 265 điểm, Ngọc Hà xếp thứ hai với 175 điểm, thứ ba và thứ tư lần lượt là Đức Anh với 70 điểm và Hương Giang chưa ghi được điểm.

Điểm số trong vòng thi Về đích không thay đổi quá nhiều so với vòng thi trước. Anh Tuấn giành được thêm 30 điểm khi thành công giành được quyền trả lời từ các thí sinh khác. Tiêu điểm trong vòng thi này là sự bứt phá ngoạn mục của Hương Giang với tinh thần không chịu bỏ cuộc và một “ước mơ Olympia không bao giờ kết thúc”. Chưa giành được điểm nào trong 3 vòng thi đầu tiên, ở vòng thi này, Hương Giang quyết định chọn gói câu hỏi 30 - 30 - 30 với ngôi sao hi vọng cho câu hỏi số 3. Quyết định này đã không làm bạn hối hận khi câu trả lời đúng thứ ba đã mang về cho Hương Giang 60 điểm, đưa bạn lên vị trí thứ ba. Kết thúc vòng thi, Anh Tuấn đã ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả khi dẫn đầu đoàn leo núi với 325 điểm, theo sau là Ngọc Hà với 175 điểm, Hương Giang với 60 điểm và Đức Anh với 40 điểm.

Vòng thi về đích 

Lượt đấu thứ hai khép lại với người chiến thắng là Hoàng Anh Tuấn đến từ chi đoàn 11 Hóa với 325 điểm. Nói về trận đấu lần này, Anh Tuấn bày tỏ: “Mình rất vui vì đã thi đấu hết mình và giành được kết quả như vậy. Các đối thủ của mình trong trận hôm nay, đặc biệt là bạn Ngọc Hà đã gây cho mình nhiều khó khăn trong vòng Khởi động. Mình cũng sẽ phải chuẩn bị thêm kiến thức cũng như một tinh thần thật vững vàng để chiến đấu với những đối thủ đáng gờm trong Bán kết 3”.

Hoàng Anh Tuấn (11 Hóa) - người chiến thắng trong lượt thứ hai của Bán kết 2

Như vậy, Bán kết 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn Nhà tài trợ Vàng Trung tâm Anh ngữ Hope và Nhà tài trợ Bạc Hoa Quả Sạch FUJI FRUIT đã góp phần giúp chương trình được thuận lợi. Chúc tất cả bạn thí sinh sẽ trang bị cho bản thân thật đầy đủ kiến thức và kĩ năng để tỏa sáng trong các vòng thi tiếp theo!

Nguồn: NMC

Tác giả: Thu An