Chiều thứ 6 ngày 11/8/2023, vòng Bán Kết 1 của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường lần V dưới khuôn khổ tổ chức của Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra vô cùng nảy lửa với sự tham gia của những thí sinh tài năng đã xuất sắc vượt qua 2 vòng loại vô cùng khốc kiệt. Tất cả các bạn thí sinh đều thi đấu trong tâm thế thoải mái nhất, với tinh thần học hỏi và thử thách bản thân ở một sân chơi bổ ích. 

Trận Bán Kết 1 - cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia cấp trường lần V”

8 gương mặt tiếp tục góp mặt trong vòng thi này là: Hoàng Anh Tuấn (11 Hóa), Nguyễn Minh (10 Tin), Nguyễn Đình Đức Anh (10 Toán), Lê Đoàn Mai Chi (11 Anh), Nguyễn Hoàng Nguyệt Ánh (10 Sinh), Phạm Đặng Phúc Dương (11 A1), Trần Ngọc Hà (11 Hóa) và Triệu Hoàng Hương Giang (10 Hóa). 

Trước buổi khai mạc trận đấu Bán kết cuộc thi, là tiết mục văn nghệ đến từ hai bạn Minh Hiền và Hải năm của câu lạc bộ DIVA nhằm khích lệ tinh thần các thí sinh. 

Sau phần giới thiệu cuộc thi và các khách mời của 2 bạn MC, cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường đã có đôi lời chia sẻ, gửi gắm mong muốn rằng sẽ tìm ra những thí sinh tài năng, trí tuệ nhất để đại diện nhà trước bước vào cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức.

Các khán giả có mặt cổ vũ các bạn thí sinh của trận Bán kết 1 

Trận Bán kết 1 được chia thành 2 lượt đấu, mỗi lượt có 4 thí sinh tham gia. Vào 14h30, lượt đấu đầu tiên đã diễn ra với sự góp mặt của 4 thí sinh đầu tiên: Nguyễn Minh (10 Tin), Hoàng Anh Tuấn (11 Hóa), Nguyễn Đình Đức Anh (10 Toán), Lê Đoàn Mai Chi (11 Anh). Các thí sinh phải trải qua 4 vòng thi: Vòng 1 - Vòng khởi động; Vòng 2 - Vượt chướng ngại vật; Vòng 3 - Tăng tốc; Vòng 4 - Về đích để có thể cố gắng ghi tên mình vào vòng trong. 

Cô Lưu Thu Liên và 4 bạn thí sinh tham dự trận đấu thứ nhất của trận Bán kết 1
2 bạn MC của lượt đấu thứ nhất trong trận Bán kết 1

Bắt đầu với Vòng Khởi động, phần thi được chia làm 3 vòng, các thí sinh sẽ bấm chuông giành quyền trả lời số câu hỏi không hạn chế, thuộc đa dạng các lĩnh vực; trả lời đúng được 10 điểm và trả lời sai bị trừ 5 điểm. Kết thúc phần thi, bạn Hoàng Anh Tuấn đã tạm thời dẫn đầu với số điểm là 105 điểm, cách biệt rất lớn so với các bạn thí sinh còn lại. Theo sau là bạn Mai Chi với 25 điểm, 5 điểm là số điểm của bạn Nguyễn Minh và Đức Anh chưa có cho mình điểm nào.

Các thí sinh tập trung suy nghĩ và trả lời câu hỏi 
Bạn Nguyễn Minh - lớp 10 Tin cùng gia đình

Tại vòng thi thứ 2 - Vượt chướng ngại vật, phần thi tưởng chừng mất nhiều thời gian nhất lại kết thúc một cách nhanh chóng với sự xuất sắc, nhanh nhạy của thí sinh Hoàng Anh Tuấn khi mà bức tranh đầu tiên vừa được mở ra, bạn đã ngay lập tức đưa ra từ khóa của chướng ngại vật. Kết thúc phần thi, Hoàng Anh Tuấn giành được cho mình thêm 60 điểm và có tổng 165 điểm sau hai vòng thi, còn các bạn thí sinh khác vẫn giữ nguyễn số điểm kể từ khi kết thúc phần thi Khởi động. 

Thí sinh Hoàng Anh Tuấn - chi đoàn 11 Hóa

Vòng thi Tăng tốc diễn ra vô cùng kịch tính, các thí sinh thể hiện đầy quyết tâm ghi được số điểm cao nhất để có cơ hội vươn lên dẫn đầu. Kết thúc vòng thi đấu thứ 3: thí sinh Hoàng Anh Tuấn vẫn vững vàng ở vị trí đứng đầu với tổng điểm là 265 điểm, bạn Nguyễn Minh giành được cho mình 105 điểm, tiếp theo là Đức Anh với 60 điểm và Mai Chi với 5 điểm. 

Bạn Lê Đoàn Mai Chi - 11 Anh

Vòng thi cuối cùng - Về đích là vòng thi quyết định kết quả chung cuộc của trận đấu. Mỗi thí sinh đều tận dụng cơ hội để giành lấy từng điểm, khiến cho không khí khán phòng trở nên vô cùng gay cấn.

Chung cuộc, bạn Hoàng Anh Tuấn là người về nhất trong trận Bán kết 1 với số điểm là 285 điểm.

Bạn Hoàng Anh Tuấn - lớp 11 Hóa

Tại lượt đấu thứ 2 của Bán kết 1, sự xuất hiện của các thí sinh Ngọc Hà (11 Hóa), Nguyệt Ánh (10 Sinh), Phúc Dương (11A1) và Hương Giang (10 Hóa) đã khiến cho cuộc thi không kém phần thú vị. 

Cô Nguyễn Phương Anh và 4 bạn thí sinh của lượt đấu thứ hai trong trận Bán kết 1

Ở vòng thi Khởi động, bằng sự thông minh và nhanh nhạy của mình, Ngọc Hà đã chớp lấy được nhiều cơ hội trả lời và dẫn đầu đoàn leo núi với 50 điểm cách biệt, đứng thứ 2 là Hương Giang với 20 điểm, Phúc Dương và Nguyệt Ánh cùng đạt được 15 điểm.

Các thí sinh tập trung trong trận đấu

Vòng thi Vượt chướng ngại vật chứng kiến mà rượt đuổi tỉ số vô cùng ấn tượng của các thí sinh. Sau khi hai từ hàng ngang được lộ diện, Ngọc Hà tạm thời dẫn đầu với 70 điểm. Tiếng chuông trả lời từ khóa đến từ Nguyệt Ánh vang lên với tất cả sự hồi hộp của các cổ động viên. Với câu trả lời “Tần Thủy Hoàng”, Nguyệt Ánh đã xuất sắc ghi thêm cho mình 40 điểm và rút ngắn khoảng cách tỉ số với Ngọc Hà xuống còn 5 điểm. Hương Giang và Phúc Dương lần lượt kết thúc vòng thi với 30 và 25 điểm. 

Bạn Trần Ngọc Hà - lớp 11 Hóa

Điểm số đã có những thay đổi đáng kể ở vòng thi thứ 3: Tăng tốc. Tất cả các thí sinh đều có sự gia tăng về điểm số. Kết thúc vòng thi, Ngọc Hà và Nguyệt Ánh vẫn giữ vững khoảng cách 5 điểm, trong đó, Ngọc Hà tiếp tục dẫn đầu với 110 điểm. Phúc Dương vượt lên với 55 điểm và cuối cùng là Hương Giang với 30 điểm.

Bạn Phúc Dương đến từ chi đoàn 11 A1

Phần thi Về đích mới thực sự gay go và kịch tính khi vị trí, thứ hạng của các thí sinh đã có sự thay đổi. Tận dụng thế mạnh về môn Toán, Ngọc Hà ghi được cho mình 20 điểm ở phần thi này, nâng tổng điểm lên 130 điểm. Với sở trường môn Sinh Học, Phúc Dương đã ghi được điểm nhờ trả lời đúng một câu hỏi mà Ngọc Hà không trả lời được, do vậy Ngọc Hà giảm xuống còn 110 điểm. Tiếp đó là phần thi Về đích của Nguyệt Ánh. Với nỗ lực san bằng điểm số, Nguyệt Ánh đã xuất sắc kết thúc phần thi với 145 điểm và vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. 

Những giây phút còn lại của trận đấu vô cùng hồi hộp và căng thẳng khi chứng kiến nhiều màn giành quyền trả lời để nâng cao điểm số. Với gói câu hỏi 30-30-20, Phúc Dương rất tiếc khi không thể ghi cho mình điểm nào và kết thúc phần thi với 55 điểm. Ngọc Hà đã nhấn chuông trả lời một câu hỏi trị giá 20 điểm về môn Toán của Phúc Dương và nâng cao điểm số của mình lên 130 điểm, thành công rút ngắn khoảng cách với người dẫn đầu. Phần thi Về đích của Hương Giang đã ấn định tất cả. Bạn đã thành công vươn lên vị trí thứ ba với 90 điểm. Rất tiếc khi Ngọc Hà trả lời sai một câu hỏi và điểm số giảm xuống còn 120 điểm. 

Như vậy, lượt đấu 2 của Bán kết 1 khép lại và người chiến thắng chính là Nguyệt Ánh với 145 điểm. 

Bạn Nguyễn Hoàng Nguyệt Ánh lớp 10 Sinh
Bạn Nguyễn Hoàng Nguyệt Ánh (thứ 2 từ phải sang) và gia đình

Như vậy, vòng Bán kết đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn Nhà tài trợ Vàng Trung tâm Anh ngữ Hope và Nhà tài trợ Bạc Hoa Quả Sạch FUJI FRUIT đã góp phần giúp chương trình được thuận lợi. Chúc tất cả bạn sẽ trang bị cho bản thân thật đầy đủ kiến thức và kĩ năng để tiếp tục khẳng định vị trí của mình ở các vòng sau. Hãy cùng chờ đón những vòng thi tiếp theo của “Đường lên đỉnh Olympia 2023" nhé!

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Việt Thắng