Vào chiều chủ nhật, ngày 15/1/2023, Giải đấu tranh biện cấp trường lần I - CNT Debate Tournament 2023 do Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi kết hợp với CLB Tranh biện DIFFERO tổ chức đã tìm được quán quân của mùa đầu tiên sau hơn 2 tuần thi đấu. Hãy cùng nhìn lại chặng hành trình của giải đấu đầy kịch tính mà cũng tràn đầy cảm xúc này nhé!

Giải đấu chính thức khai mạc vào chiều thứ hai, ngày 26/12/2022, với sự góp mặt của cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường; các thầy cô trong Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, chị Nguyễn Thị Phương Linh - đại diện Trung tâm Anh ngữ ILP - nhà tài trợ của Giải đấu cùng 55 bạn học sinh đến từ 12 khối chuyên và không chuyên. Ngay trong buổi khai mạc, bạn Nguyễn Minh Khuê - trưởng ban Nội dung CLB DIFFERO đại diện ban BTC đã triển khai các nội dung tập huấn cho các đội thi. 

Buổi khai mạc và tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp
Bạn Minh Khuê - đại diện BTC cung cấp thông tin cần thiết cho các đội thi
Danh sách các đội thi xếp vào các bảng A, B, C

Về thể lệ cuộc thi, các đội được chia thành 03 bảng đấu, mỗi bảng đấu gồm 04 đội và thi đấu theo thể thức vòng tròn; mỗi bảng gồm 06 trận thi đấu và đã được diễn ra vào tiết 4 các buổi chiều. Mỗi trận đấu sẽ có 2 đội trái lập nhau: ủng hộ và phản đối cho kiến nghị được đưa ra trước đó. Mỗi đội sẽ có ba lượt nói chính và một lượt nói phụ, mỗi lượt tổng sẽ là 30 điểm và lượt nói phụ là 15 điểm đến từ ban giám khảo. Các bạn thí sinh tham gia sẽ sử dụng sự nhanh nhạy và phần chuẩn bị của mình thuyết phục ban giám khảo cũng như khán giả để có cơ hội giành chiến thắng. 

Chiều ngày 3/1/2023, vòng bảng giải đấu đã chính thức khởi tranh với các đội thi đến từ cả 3 bảng đấu: bảng A với khối chuyên Địa và khối chuyên Hóa, bảng B với khối chuyên Nga và khối chuyên Sử, bảng C với khối chuyên Anh và khối chuyên Văn. Kết quả vòng bảng 1 - ngày 1, các đội Hóa chất (khối chuyên Hóa), LION-E (khối chuyên Sử) và ADZOO (khối chuyên Văn) mang về chiến thắng với điểm số lần lượt là 60-60-55 điểm.

Kết quả vòng bảng 1 - ngày 1

Ngày 2 vòng bảng (4/1/2023) là cuộc đo tài giữa các khối chuyên Tin với khối chuyên Sinh (bảng A), khối A1 với khối chuyên Pháp (bảng B), khối chuyên Toán và khối chuyên Lý (bảng C). Lần này, các đội thuộc phe phản đối đều có những chiến thắng thuyết phục: đội KE (khối chuyên Sinh - 65 điểm), đội Người Pháp Hải Dương (khối chuyên Pháp - 55 điểm), đội Lys Champ (khối chuyên Lý - 55 điểm).

Kết quả vòng bảng 1 - ngày 2

Ngày 3 vòng bảng (6/1/2023) diễn ra hết sức sôi động với các khối chuyên Sinh và khối chuyên Địa (bảng A), khối chuyên Sử và khối A1 (bảng B), khối chuyên Lý và khối chuyên Anh (bảng C). Và lại là một sự trùng hợp khi các đội thuộc phe ủng hộ đều chiến thắng với điểm số 70 điểm: đội KE (khối chuyên Sinh), đội LION-E (khối chuyên Sử) và đội Lys Champ (khối chuyên Lý).

Kết quả vòng bảng 2 - ngày 1

Ngày 4 vòng bảng (7/1/2023) tiếp tục là những cuộc rượt đuổi điểm số suýt soát giữa các khối chuyên Hóa, Tin, Pháp, Nga, Văn và Toán. Đội Hóa chất (khối chuyên Hóa) là đội Ủng hộ duy nhất dành chiến thắng với 55 điểm trong trận này. Các đội chiến thắng còn lại là URA (khối chuyên Nga) và Mathdebatics (khối chuyên Toán) ở phe Phản đối với 65 và 55 điểm.

Kết quả vòng bảng 2 - ngày 2

Ngày 5 vòng bảng (9/1/2023), lại là chiến thắng áp đảo của phe Phản đối. Khối chuyên Tin dành chiến thắng 90-15 trước đối thủ chuyên Địa. Khối chuyên Pháp và khối chuyên Lý cũng lần lượt thắng cuộc trong màn tỉ thí với khối chuyên Sử (55-50 điểm) và khối chuyên Văn (60-45 điểm).

Kết quả vòng bảng 3 - ngày 1

Vòng bảng chính thức khép lại vào chiều ngày 10/1/2023 với sự tham gia của các đội thi đến từ các khối Sinh, Hóa, A1, Nga, Toán và Anh. Đội thi KE (khối chuyên Sinh) dành chiến thắng với 65 điểm, đội URA (khối chuyên Nga) với 60 điểm và đội Em yêu Anh (khối chuyên Anh) cũng mang về chiến thắng với 55 điểm. Đồng thời, các đội thi góp mặt vào bán kết cũng chính thức lộ diện, bao gồm:

1. KE (khối chuyên Sinh) - Nhất bảng A

2. LION-E (khối chuyên Sử) - Nhất bảng B

3. Lys Champ (khối chuyên Lý) - Nhất bảng C

4. URA (khối chuyên Nga) - Nhì bảng có tổng điểm nói cao nhất

Kết quả vòng bảng 3 - ngày 2
Danh sách các đội thi bước vào vòng bán kết

Hai trận bán kết lần lượt diễn ra vào ngày 12/1/2023 và 13/1/2023 tại phòng hội đồng tầng 4 nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Các trận Bán kết và Chung kết đều có 5 giám khảo tham gia chấm, nâng tổng điểm của mỗi trận lên 175 điểm, khác với các trận vòng bảng chỉ có 3 giám khảo chấm và tổng điểm là 105 điểm. Ở Bán kết 1, đội URA (khối chuyên Nga) đối đầu với đội KE (khối chuyên Sinh). Và chiến thắng đã thuộc về URA với điểm số thuyết phục 100 điểm. Ở Bán kết 2, đội LION-E và đội Lys Champ có một trận đấu cực kì gay cấn, và Lys Champ (khối chuyên Lý) đã dành chiến thắng suýt soát 90-85 điểm.

Kết quả trận Bán kết 1
Kết quả trận Bán kết 2

Trận chung kết chính thức được tổ chức vào 14h30 chiều Chủ nhật ngày 15/1/2023. Hai đội thi Lys Champ (khối chuyên Lý) và URA (khối chuyên Nga) đều chuẩn bị một tinh thần “chiến” hết sức, tranh biện hết mình để cùng cống hiến và tạo nên một trận tranh biện hết sức gay cấn và quyết liệt. Ở trận thi đấu này,  Cuối cùng, đội URA (khối chuyên Nga) đã chính thức trở thành Quán quân của mùa giải đầu tiên, đồng nghĩa với việc, đội Lys Champ (khối chuyên Lý) là Á quân của Giải đấu này. Đồng thời, Giải đấu cũng tìm ra top 3 người nói xuất sắc nhất của mùa giải CDT 2023: Vũ Kiều Trang - Mathdebatics, Đào Trọng Nam - IT 20-25, Trần Hà Dương - Người Pháp Hải Dương.

Quán quân và Á quân của Giải đấu chụp ảnh lưu niệm
Top 3 người nói xuất sắc nhất của CNT Debate Tournament

Như vậy, Giải đấu CNT Debate Tournament 2023 của THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn khó quên. Xin cảm ơn nhà tài trợ Trung tâm Anh ngữ ILP và Kính mắt Á Châu đã đồng hành cùng Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi và CLB Tranh biện DIFFERO. Hẹn gặp lại các bạn ở mùa giải sau!

Nguồn: Câu lạc bộ DIFFERO, Ban Kỹ thuật NMC

Tác giả: Tú Anh, Anh Thư