Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đồng thời phát triển phong trào tập luyện cờ vua cho học sinh toàn trường, cũng như hướng đến các giải đấu lớn; ngày 4/12/2022, tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, câu lạc bộ Cờ vua kết hợp Đoàn trường đã tổ chức Giải vô địch cờ vua cá nhân nam nữ cấp trường lần thứ I. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các kì thủ toàn trường.

Bạn Nguyễn Thảo Linh - Chủ nhiệm câu lạc bộ NCC phát biểu và khai mạc giải đấu
Ban tổ chức và Ban trọng tài của giải đấu

Cuộc thi chia thành 2 bảng đấu: bảng cá nhân Nam và bảng cá nhân Nữ, với mỗi bảng đấu bao gồm 4 giải thưởng, bao gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Ba. Các vận động viên xuất sắc giành giải sẽ nhận được Huy chương và Giấy chứng nhận từ Ban tổ chức. 

Giấy chứng nhận dành cho các vận động viên đạt giải
Huy chương của giải đấu

Giải đấu Nguyễn Trãi Chess Championship áp dụng luật cờ của Liên Đoàn Cờ Vua Việt Nam và thi đấu theo hệ Thụy Sĩ Swiss 7 trận. Tất cả trận đấu được diễn ra theo thể thức cờ nhanh và thời lượng tối đa cho mỗi ván đấu sẽ là 20 phút. Ban tổ chức sẽ bốc thăm tự do để xác định các cặp đấu cho mỗi ván.Với một ván thắng các vận động viên có 1 điểm, hòa có 0,5 điểm và thua sẽ không có điểm. Sau khi kết thúc 7 trận, Ban tổ chức sẽ công bố danh sách xếp hạng từ cao đến thấp dựa trên số điểm mà các vận động viên đạt được. Trong trường hợp có nhiều vận động viên có cùng số điểm thì bảng xếp hạng được xác định dựa trên chỉ số phụ theo thứ tự như sau: Tổng điểm đối kháng giữa các đối thủ đồng điểm, số ván thắng, số ván cầm quân Đen, số ván thắng bằng quân Đen. Sau khi đã xét hết 4 chỉ số phụ mà các vận động viên vẫn có số điểm bằng nhau thì Ban tổ chức sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng.

Trước khi bắt đầu những trận đấu đầy căng thẳng và kịch tính, cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường, Trưởng ban tổ chức có đôi lời phát biểu động viên các vận động viên. 

Cô Lưu Thu Liên phát biểu động viên các vận động viên

Tiếp sau đó, cô Nguyễn Thị Phong Thu - đại diện ban trọng tài đã phổ biến lại các lỗi mà các vận động viên thường gặp phải như: lỗi bỏ vua, lỗi đi sai quy cách hay lỗi chạm quân,... để giúp các kì thủ một lần nữa nhớ rõ những quy tắc cơ bản trong ván cờ.

Cô Nguyễn Thị Phong Thu - Trưởng ban tổ trọng tài  phổ biến lại luật chơi

Ngay sau đó là những trận đấu cờ diễn ra vô cùng gay cấn. Các vận động viên đều tự trang bị cho mình một tinh thần tập trung cao độ và quyết tâm giành chiến thắng. 

Toàn cảnh các vận động viên đang thi đấu

Sau khi kết thúc 7 trận đấu, Ban tổ chức đã xác định những cái tên xuất sắc nhất ở mỗi bảng đấu. Ở bảng đấu đơn nam: Nguyễn Hoàng Khôi (lớp 11 Lý) giành giải Nhất, Phạm Ngọc Thắng (lớp 10 Toán) giải Nhì, đồng giải Ba gồm Cao Thanh Tuấn (lớp 10 Hoá) và Trần Đình Ngọc (lớp 12A1). Ở bảng đấu đơn nữ: giải Nhất thuộc về Hoàng Diệu Hương (lớp 10 Toán), Nguyễn Ngọc Linh (lớp 10 Tin) giải Nhì, Hoàng Thùy Trang (lớp 10 Toán) và Trần Nguyệt Trúc (lớp 11 Văn) đồng giải Ba.

Ban tổ chức trao thưởng cho các vận động viên đoạt giải ở bảng nam và nữ

Bạn Võ Nam Hưng - chi đoàn 10 Sinh cũng có lời chia sẻ về những trải nghiệm ở giải đấu lần này: “Mình cảm thấy cuộc thi lần này rất thú vị. Có rất nhiều kỳ thủ tham gia khiến mình có chút hơi áp lực nhưng mình nghĩ bản thân mình sẽ vượt qua được.” Hưng còn cho biết thêm chính mẹ đã là người truyền cho cậu cảm mãnh liệt với bộ môn cờ vua - bộ môn không dựa vào sự may rủi mà hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy và chiến lược.

Bạn Võ Nam Hưng đến từ chi đoàn 10 Sinh

Bạn Nguyễn Thảo Linh - Chủ nhiệm câu lạc bộ Cờ Vua NCC và thành viên BTC đã có những bày tỏ rất thú vị về lần đầu tiên tổ chức một sự kiện lớn như này: “Thực ra mình đã ấp ủ thực hiện giải này hơn 2 tháng nay rồi. Chạy một sự kiện thì chắc chắn không thể ngồi yên 1 chỗ được, nhưng điều quan trọng là mình thấy bản thân đang được làm điều mình thích và được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình. Tuy mệt nhưng mà mình thấy rất vui và hạnh phúc.” Bạn cũng tâm sự vài điều về quá trình tổ chức giải đấu: “Cái khó nhất của một giải cờ vua chính là khâu bốc thăm. Nhưng điều đó đã không còn là mối bận tâm đối với mình kể từ khi các anh chị của CLB Blue Horse sẵn sàng qua giúp đỡ. Điều mình lo lắng nhất là: Liệu NCC có đủ 20 người đăng kí không? Làm thế nào để thu hút các bạn tham gia trên tinh thần giao lưu, học hỏi? Nếu quá ít đơn đăng kí thì phải làm sao? Nhưng số lượng đơn đăng kí thì cứ tăng lên từng ngày, đến ngày đóng đơn mình thấy hơn 50 người đăng kí. Điều đó làm mình rất bất ngờ và vui sướng. Không những thế, các bạn VĐV còn rất tôn trọng BTC. Nên có thể nói, giải Cờ Vua đầu tiên đã thành công vượt sức mong đợi của mình rồi.”

Bạn Nguyễn Thảo Linh - Chủ nhiệm câu lạc bộ NCC
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với 54 vận động viên

Nguyễn Trãi Chess Championship đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi cùng câu lạc bộ Cờ vua - NCC đã tổ chức một sân chơi bổ ích cho những CNT-ers yêu thích cờ vua, và xin chúc NCC sẽ có năm hoạt động đầu tiên thật bùng nổ.

Nguồn: NMC

Tác giả: Hoàng Minh Phúc