Chào mừng Đại hội Đại biểu TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương lần thứ XIV và đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 - 2027, ban Thường vụ Thành đoàn Hải Dương đã triển khai Hội thi thiết kế “Mô hình di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tỉnh Hải Dương 2022”. Nằm trong cụm thi số 5, Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi mang tới cuộc thi mô hình Nhà văn hoá xứ Đông - công trình trở thành biểu tượng mới của Tỉnh Hải Dương. Với những ý nghĩa to lớn - là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của tỉnh nhà, qua lăng kính đầy nghệ thuật của các bạn ĐVTN Chuyên Nguyễn Trãi, mô hình mô phỏng đã xuất sắc mang về giải Đặc biệt.

Các thành viên trong Câu lạc bộ Mỹ thuật NTArt và Câu lạc bộ STEM tham gia thiết kế mô hình

Với chủ đề “Tự hào Thành Đông xưa, thành phố Hải Dương ngày nay”, câu lạc bộ Mỹ thuật NTART kết hợp với câu lạc bộ STEM đã dựng lại sản phẩm mô phỏng cho tòa nhà Trung tâm Văn hóa xứ Đông, nằm tại khu Đông Nam Cường của thành phố Hải Dương với chiều dài 80cm, chiều rộng 100cm và chiều cao 10cm. Chi tiết mô hình được chia thành hai phần: Nhà văn hoá Xứ Đông và Tiểu cảnh. Tòa nhà văn hoá Xứ Đông được các thành viên trong Câu lạc bộ sử dụng tấm formex; phần chi tiết kính được làm bằng giấy đề can xanh sao cho độ chuẩn xác màu sắc đạt tỉ lệ cao nhất có thể. Đặc biệt, phần mái của tòa nhà đã được các bạn học sinh tỉa tay để có được hình mũ trạng nguyên - biểu tượng của đất Hải Dương, mảnh đất nhân tài, hiếu học. Phần Tiểu cảnh bên cạnh gồm khoảng sân dựng từ formex và đài phun nước được làm từ resin và màu acrylic điểm xuyết với những thảm cỏ, cây được làm bằng bột cỏ xanh, gắn keo sữa để cố định. Khinh khí cầu với kích thước 15cm với 2 màu xanh vàng và vàng hồng làm chủ đạo, có động gắn động cơ di chuyển được. Bên cạnh đó, các chi tiết khác cũng được làm từ đất nặn và giấy thủ công. Đặc biệt, các bạn học sinh đã tận dụng những vật liệu có sẵn và giấy tái chế, cũng như những nguyên liệu vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm để hoàn thành sản phẩm.

Chi tiết mô hình

Theo chia sẻ của các thành viên trong đội thi đại diện Chuyên Nguyễn Trãi, mô hình Nhà văn hoá xứ Đông được tạo dựng trên bối cảnh diễn ra chương trình Trình diễn và trải nghiệm khinh khí cầu trong chuỗi hoạt động chào mừng SEA Games 31, một trong số những sự kiện đặc biệt nhất trong năm 2022 của tỉnh Hải Dương. Thông qua mô hình lần này, những ĐVTN Chuyên Nguyễn Trãi muốn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những thế hệ cha ông đi trước, đồng thời gửi gắm vào sản phẩm sự tự hào, tinh thần, sức sống của thành phố Hải Dương cùng khát khao lan tỏa nhiều hơn những nét đẹp rất riêng của mảnh đất xứ Đông. 

Mô hình đạt giải Đặc biệt của Hội thi trong lễ Chào mừng Đại hội Đại biểu TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương lần thứ XIV

Bạn Mai My (chi đoàn 11A1) - chủ nhiệm câu lạc bộ Mỹ thuật NTArt chia sẻ về cảm hứng cho ý tưởng về mô hình lần này: “Vốn ban đầu bọn mình định chọn làm các đền chùa vì như thế sẽ hợp với cụm “di tích lịch sử” hơn, nhưng mọi người đều có chút lo lắng rằng sẽ bị trùng, bởi bọn mình cũng nghĩ rằng nếu thực hiện mô hình mô phỏng những ngôi đền, chùa ở tỉnh thành thì khó tạo được nét riêng so với các đơn vị khác. Hơn nữa, Nhà văn hoá xứ Đông dù chỉ mới khánh thành vài năm gần đây nhưng đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với toàn thể người dân trên địa bàn, lại có lối kiến trúc hiện đại mới, đảm bảo được nét riêng. Vì thế, bọn mình quyết định chọn toà nhà làm ý tưởng cho bài dự thi, bởi nó vừa là một biểu tượng rất mới mẻ và hiện đại của thành phố Hải Dương những năm dạo gần đây, vừa một phần đóng góp vào bước chuyển mình của thành phố ngày càng phát triển. Thay vì một Thành Đông xưa, chúng mình muốn xây dựng hình ảnh một Hải Dương nay luôn nhớ về quá khứ nhưng cũng không quên chuyển mình và đi lên.”

“Mình nghĩ khó khăn lớn nhất là trong quá trình làm, các ý tưởng mới luôn luôn được nảy ra, và chúng mình lại phải xem xét và tìm hiểu thêm về tính khả thi của các ý tưởng đó. Thêm nữa, thời gian hoàn thiện mô hình khá gấp, các thành viên của cả 2 câu lạc bộ đã phải tận dụng hết sức những khoảng thời gian rảnh sau giờ học để tranh thủ hoàn thiện đúng hạn. Khi được công bố đạt giải Đặc biệt, mình rất vui và hãnh diện, bởi mô hình này là công sức của cả NTArt và STEM, đánh dấu một lần hợp tác cực thành công của cả hai câu lạc bộ trong Đoàn trường. Hơn nữa, nó còn mang về sự tự hào và khẳng định chắc nịch lại sức sáng tạo và tài năng của học sinh Chuyên Nguyễn Trãi.” - Mai My tâm sự.

Bạn Mai My (chi đoàn 11A1) - chủ nhiệm câu lạc bộ Mỹ thuật NTArt

Công trình Trung tâm Văn hóa xứ Đông được xây dựng dựa trên nền tảng biểu tượng cho đất học Hải Dương, là trung tâm nối liền với quảng trường rộng, thuận tiện cho tổ chức các sự kiện lớn. Công trình ý nghĩa tạo điểm nhấn cho mỹ quan đô thị và tổ chức sự kiện văn hóa quy mô phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của nhân dân. 

Cuối cùng, xin chúc mừng sự kết hợp vô cùng thành công của NTArt và STEM trong ứng dụng nghệ thuật và khoa học kĩ thuật để tham gia cuộc thi, góp phần giúp Chuyên Nguyễn Trãi đã trở thành điểm sáng trong các phong trào thanh niên của thành phố Hải Dương nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Ghi nhận các thành tích đã đạt được, xin chúc cho sức trẻ Chuyên Nguyễn Trãi ngày càng được phát huy hơn nữa để đạt được nhiều thành công hơn. 

Nguồn: Câu lạc bộ Mỹ Thuật NTArt

Tác giả: Ngọc Minh