Sau hơn 2 tuần giải đấu tranh biện cấp trường CNT Debate Tournament được tổ chức với rất nhiều sự cố gắng của tất cả các đội thi cũng như ban tổ chức, trận chung kết quyết định đội quán quân đã diễn ra vô cùng suôn sẻ. Vào lúc 2 giờ 30 phút chiều chủ nhật ngày 15/1/2023, trận chung kết giữa 2 đội thi URA - Khối chuyên Nga và Lys Champ - Khối chuyên Lý đã diễn ra tại phòng hội đồng nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Mở đầu là phần phát biểu của cô Lưu Thu Liên - bí thư đoàn trường với những chia sẻ của bản thân. Cô đã bày tỏ niềm vui và phấn khởi khi giải đấu đã diễn ra thành công tốt đẹp, cũng như dành những lời động viên, sự kỳ vọng của mình dành cho cả 2 đội thi.

Sau phần phát biểu mở đầu sự kiện là phần trình diễn văn nghệ của bạn Vũ Hà Gia Phúc - thành viên câu lạc bộ DIFFERO với ca khúc “Khát vọng” vô cùng ý nghĩa, thúc đẩy tinh thần của cả hai đội thi.Nối tiếp phần trình diễn của bạn Phúc là bài hát “Sống như những đóa hoa” với tiếng hát của bạn Trương Minh Hiền - chi đoàn 10 Tin. Các thành viên ở câu lạc bộ DIVA đã cống hiến những phần trình diễn vô cùng đặc sắc và ý nghĩa, góp phần vào sự thành công của chương trình. Cả 3 bài hát đã mang lại  sự động viên tinh thần to lớn cho các thành viên ở cả 2 đội thi đấu.

Kết thúc các tiết mục văn nghệ là phần giới thiệu ban giám khảo của trận đấu cũng như những đại diện góp mặt vào trận chung kết giải tranh biện CNT Debate Tournament 2023. Ban giám khảo là những thầy cô có kinh nghiệm chấm điểm các trận thi đấu trước đó cùng với những anh, chị là thành viên và cựu thành viên của câu lạc bộ DIFERO. Vinh dự hơn nữa khi có sự góp mặt của các đại biểu đại diện Tỉnh Đoàn và Thành Đoàn tham dự.

Cô Phạm Phương Chi - Trưởng ban giám khảo
Anh Đặng Mạnh Trường - Cựu học sinh chuyên Sinh niên khóa 16 - 19 - Người thành lập câu lạc bộ DIFFERO
Anh Phạm Minh Sơn học sinh chuyên Sử niên khóa 18 - 21 - Cựu chủ nhiệm Câu lạc bộ DIFFERO - Ban giám khảo
Đại diện từ Trung Tâm Anh Ngữ ILP - nhà tài trợ của giải đấu
Chuyên viên Tỉnh Đoàn 

Sau những lời cảm ơn vô cùng chân thành đến với những nhà tài trợ của cuộc thi là Trung Tâm Anh Ngữ ILP và Kính Mắt Á Châu thì trận đấu cuối cùng của giải đấu cũng như trận chung kết của cuộc thi tranh biện cấp trường CNT DEBATE TOURNAMENT 2023 giữa 2 đội thi đấu URA - Khối chuyên Nga và Lys Champ - Khối chuyên Lý được bắt đầu.

Trận đấu diễn ra vô cùng căng thẳng với những màn rượt đuổi về điểm số ở cả hai đội ở từng lượt đấu với kiến nghị: “CHÚNG TÔI TIN RẰNG CÁC QUỐC GIA NÊN TẬP TRUNG THEO ĐUỔI CHỈ SỐ GNH THAY VÌ CHỈ SỐ GDP.”Đây là một kiến nghị được đánh giá là hơi khó đối với các em học sinh cấp 3 vì để tranh luận về vấn đề này đòi hỏi phải có những hiểu biết nhất định về tình hình thế giới. Thế nhưng hai đội thi đấu đã làm tốt phần chuẩn bị của mình với những dẫn chứng thuyết phục và những lí luận chặt chẽ.

Ba thành viên tham gia thi đấu của đội Lys Champ
Ba thành viên tham gia thi đấu của đội URA

Ở lượt nói thứ 1 của trận đấu, đội Ủng hộ URA đã đem về cho mình 30 điểm, đội Phản đối Lys Champ đem về cho mình 20 điểm với màn thi đấu hết sức căng thẳng với phần nói thứ nhất của bạn Nguyễn Vĩnh Tùng Lâm - đội Ủng hộ và bạn Nguyễn Phương Thảo - đội Phản đối.

Bạn Nguyễn Vĩnh Tùng Lâm đến từ đội URA

Lượt nói thứ 2 giữa hai đội vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng với phần nói của bạn Nguyễn Cao Việt Thắng - đội Ủng hộ và bạn Vũ Bích Phượng - đội Phản Đối. Ở lượt nói thứ 2, đội phản đối đã đem về cho mình 30 điểm, đội Ủng Hộ đem về 20 điểm. Kết thúc lượt nói thứ 2, cả 2 đội có mức điểm ngang nhau khiến trận chung kết trở nên vô cùng căng thẳng.

Bạn Nguyễn Cao Việt Thắng đến từ đội URA
Bạn Vũ Bích Phượng đến từ đội Phản đối

Sau 2 lượt nói, trận thi đấu đi dần đến hồi kết với tỉ số giữa 2 đội là 50 - 50, lượt nói thứ 3 và lượt phản hồi sẽ quyết định kết quả của trận đấu. 

Kết thúc lượt nói thứ 3 là phần nói của bạn Nguyễn Thị Tú Anh - đội Ủng Hộ và bạn Phùng Tuấn Anh - đội Phản Đối. Đội Ủng hộ mang về cho mình 20 điểm và đội Phản đối đem về 30 điểm.

Bạn Nguyễn Thị Tú Anh - Người nói thứ 3 của đội URA
Bạn Phùng Tuấn Anh - Người nói thứ 3 của đội Lys Champ

Như vậy kết thúc 3 lượt nói, tỉ số của trận đấu là 70 - 80 nghiêng về đội Lys Champ, vì thế kết quả của trận đấu sẽ được quyết định qua lượt Reply - Phản hồi. 

Lượt phản hồi của hai đội với phần nói của bạn Nguyễn Vĩnh Tùng Lâm - đội Ủng hộ và bạn Vũ Bích Phượng - đội Phản đối. Ở lượt Phản hồi, đội Phản đối sẽ nói trước đội Ủng hộ, khác với các lượt nói khác. Tổng điểm của lượt Phản hồi là 25 với 5 điểm của mỗi Ban giám khảo.

Trong lúc chờ đợi kết quả, mọi người được thưởng thức ca khúc “Thấy chưa” với phần trình bày của 2 thành viên đến từ câu lạc bộ DIVA. Bài hát ý nghĩa với thông điệp hãy cứ vui vẻ dù kết quả có ra sao, hãy hạnh phúc vì đã được trải qua những khoảnh khắc thật đẹp, đong đầy cảm xúc với mọi người, với giải đấu.

Màn trình diễn của 2 bạn Ka Thy và Phương Mai đến từ câu lạc bộ DIVA

Kết thúc tiết mục văn nghệ, để không khí thêm vui tươi là phần trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” được chuẩn bị bởi ban tổ chức với những ẩn số là những thuật ngữ trong Tranh biện.

Bạn Trần Viết Anh - chi đoàn 10 Nga tham gia trả lời câu hỏi

Đại diện của cổ động viên từ 2 khối chuyên Nga và Chuyên Lý cũng chia sẻ về cảm xúc của mình với trận đấu.

Bạn Nguyễn Xuân Thành đến từ chi đoàn 11 Nga
Bạn Vũ Hoàng Bình đến từ chi đoàn 10 Lý

Cuối cùng, kết quả chung cuộc quyết định đội sẽ là Quán quân của giải tranh biện cấp trường lần thứ nhất CNT Debate Tournament được công bố. Hai MC của trận đấu cũng là 2 thành viên của câu lạc bộ DIFFERO là bạn Trương Hồng Minh Nguyên và bạn Nguyễn Thị Mỹ Duyên - chi đoàn 10 Sử sẽ nói ra đội chiến thắng. Và phần thắng dành cho đội URA với tỉ số 90 - 85, đội Ủng hộ đã làm tốt hơn trong lượt phản hồi và đem về cho mình 20 điểm!

Cổ động viên khối chuyên Nga ăn mừng chiến thắng

Sau đó là phần trao giấy chứng nhận cũng như huy chương cho các thành viên ở cả 2 đội thi đấu.

Trao huy chương và giấy chứng nhận cho các thành viên đội Lys Champ
Trao huy chương và giấy chứng nhận cho các thành viên đội URA

Bạn Nguyễn Vĩnh Tùng Lâm - đội trưởng của đội vô địch là URA có đôi lời chia sẻ: “Bước vào cuộc thi, bọn mình chưa bao giờ nghĩ đến việc có thể vô địch. Trước mọi trận đầu điều duy nhất chúng mình có thể làm là cố gắng hết sức mình, cùng nhau chuẩn bị cho trận đấu bằng tất cả những gì chúng mình có. Dù ngày hôm nay chúng mình có thua thì cũng đã rất vui và hạnh phúc vì đã làm hết sức mình. Mình thay mặt toàn đội cảm ơn mọi người và giải đấu vì đã đem lại những giây phút vô cùng cảm xúc.”

Giây phút căng thẳng chờ đợi kết quả của 3 thành viên đội URA

Như vậy, giải đấu CNT Debate Tournament 2023 đã kết thúc. Trải qua 2 tuần thi đấu, các bạn tham gia chắc chắn cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều kiến thức hơn. Xin cảm ơn những nhà tài trợ là Trung Tâm Anh Ngữ ILP, Kính mắt Á Châu đã đồng hành cùng ban tổ chức là câu lạc bộ DIFFERO để tổ chức cuộc thi bổ ích.

Nguồn: NMC

Tác giả: Việt Thắng