Có lẽ trong cuộc sống thường ngày, ít nhiều chúng ta sẽ nghe mọi người nhắc đến “con nhà người ta" trong truyền thuyết. Và rồi nó ngày càng được nhắc đến nhiều hơn nữa, thì định nghĩa về nó càng mơ hồ, thế nào mới là một chuẩn mực để được gọi là “con nhà người ta"?  Dù thế nào thì suy cho cùng thì đó cũng chỉ là lời khen và được mọi người lan truyền đi xa hơn còn với mỗi cá nhân các bạn ấy, mục tiêu không phải là trở thành “con nhà người ta" hay cố gắng để hoàn hảo, mà đó là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ để đạt được ước mơ. Đó cũng là điều khiến cho bạn Hà Hoàng Thuỳ Linh - chuyên Anh 17-20 mà trong lời của thầy cô bạn bè là “con nhà người ta", là không ngừng cố gắng để thành công. 

 

Đâu là chìa khoá để dẫn tới thành công?

 

Cần phải biết mình muốn làm gì và làm cách nào đạt được điều đó chính là điều mà Linh luôn thắc mắc nhiều nhất. Bởi biết mình muốn làm gì đã khó rồi, thì để đạt được nó còn là cả một quá trình mà chắc chắn phải sẽ phải bỏ công sức và hi sinh rất nhiều thứ. Linh tâm sự một cách thật lòng: “Điều khiến mình nhận ra và mong muốn được đi du học nhất đó là khi mình bước vào cấp 3. Vì càng học lên cao thì mình càng nhận ra, đây không phải là những điều mình muốn học, và khi nghĩ đến việc nếu lên Đại học mình cũng phải học những điều mình không thích thì mình sẽ khó mà chấp nhận được”. Với một tư duy mở, Linh cho rằng: “Mỗi người cần có được tự do ở mảng học thuật để biết bản thân thật sự cần gì và muốn gì. Mình thực sự muốn được tự chọn môn học yêu thích, mình nghĩ rằng việc học thì học sâu thôi chưa đủ mà còn phải học rộng, học sang nhiều lĩnh vực khác vì thế mình rất đề cao tính đa ngành trong việc chọn trường theo học".

 

 

 

 

"Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay" 

 

Ở Linh có thể thấy được một nét cá tính rất mạnh, một cô gái với đầy sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm. Có lẽ ở cái tuổi 16, 17 này thì chúng ta thường nghĩ việc đỗ vào một trường Chuyên đã là một thành quả rất đáng tự hào rồi, và có bạn thì hài lòng với những việc đó, có bạn thì nỗ lực làm tốt cái mình đang làm thì cũng có bạn tiếp tục phấn đấu chinh phục những giải thưởng khác. Còn với Linh, đó là một quá trình không ngừng phá vỡ những giới hạn của bản thân và tìm kiếm những điều mình mong muốn. Linh chia sẻ về việc đam mê với bộ môn Tranh biện và quá trình lập ra câu lạc bộ Tranh biện (Differo) để đưa nó gần hơn với các bạn trẻ ở Hải Dương: “Hồi mình biết đến tranh biện là năm lớp 10, tuy nhiên nó chưa phát triển ở Hải Dương nên từ lớp 10 mình đã tự  bắt xe lên Hà Nội để học và luyện tập với các anh chị và các bạn trên Hà Nội. Chính quá trình ấy khiến mình học hỏi được rất nhiều thứ từ các bạn xung quanh, nó cũng khiến mình nhận ra ước mơ những điều nhỏ bé thôi là chưa đủ". Bên cạnh đó, Linh cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá cho thấy rằng mặc dù không sinh ra ở một thành phố lớn nhưng Linh không hề tự giới hạn bản thân mình, ngược lại còn rất tự tin cọ xát, cạnh tranh với bạn bè ở các trường chuyên khác. 

 

Trong số gần 300 bạn nộp đơn, Linh là một trong 20 bạn mentee được chọn tham dự chương trình SEALNet Project Vietnam 2018, bên cạnh những bạn đến từ các trường chuyên, trường quốc tế như: Trường Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội), Chuyên Quốc học (Huế), Trường Quốc tế Châu Âu Thành phố Hồ Chí Minh,... Sau 2 năm biết đến và tham gia 3 Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc khác nhau, cuối cùng Linh cũng xuất sắc trở thành Đại biểu xuất sắc nhất của Hội đồng khủng hoảng giả tưởng trong Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc Quốc tế Việt Nam (IVMUN 2019) Đó là một quá trình đáng nhớ đối với Linh: “Mình quen được rất nhiều bạn mới cũng như trở nên trưởng thành hơn sau mỗi hoạt động.  Chính những chuyến đi xa và những trải nghiệm ấy đã truyền sức mạnh cho mình tiếp tục theo đuổi những điều mình mong muốn.”

Linh chụp ảnh cùng với các thành viên trong dự án SEALNet Project Vietnam 2018.
Linh và các bạn trường chuyên khác tại Hội nghị mô phỏng liên hợp quốc IVMUN 2018 .

 

Đừng chỉ chạy KPI, hãy trở thành KPI – hãy trở nên tốt bụng, rèn luyện lòng kiên nhẫn, và giữ được sự tò mò trong cuộc sống”.

 

Và hiện tại, dù đã thành công trong việc chinh phục học bổng thì Linh vẫn không ngừng trau dồi và khám phá bản thân thông qua các hoạt động cộng đồng. Linh là  thành viên ban Nội dung của tổ chức Headway - Một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam thành lập ra các dự án xã hội hoặc nghiên cứu khoa học có ý nghĩa. Các lớp học của Headway được giảng dạy bởi các mentor là Giảng viên thỉnh giảng Đại học Fulbright, những anh chị đang theo học Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại các trường Đại học hàng đầu ở Mỹ, nhà quản lí hoạt động và chiến lược sản phẩm tại Google, kỹ sư phần mềm được vinh danh trong Forbes 30 Under 30 của Việt Nam... Để có cơ hội được làm việc và tiếp xúc với nhiều người giỏi như vậy, Linh đã từng chút một cố gắng nâng cao kĩ năng và giữ vững một tinh thần cầu tiến trong cuộc sống . 

Linh cùng tổ chức Headway nhận giải thưởng thanh niên triển vọng của  trung tâm nghiên cứu và phát triển bền vững CSDS VN. 

 

Là một người luôn có nhiều mối trăn trở về giáo dục cũng như mong muốn được giúp đỡ nhiều bạn trẻ ở thành phố nhỏ có cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, để không ai phải trải qua việc như các bạn ở thành phố như Hải Dương, Thanh Hoá, Hưng Yên phải hằng ngày bắt xe lên Hà Nội để tìm thầy cô học, nên Linh đã tham gia vào tổ chức VSpace với vai trò là IELTS Mentor cùng với các bạn trẻ khác, những bạn trẻ đã đạt học bổng toàn phần tại các trường như IE Business School tại Tây Ban Nha, BUV Việt Nam, New York University Abu Dhabi, Monash University,... để cùng nhau phát triển một mô hình giáo dục thực tiễn và cá nhân hóa cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua nền tảng trực tuyến. Linh chia sẻ: Mình muốn mang đến VSpace một không gian nơi mà mọi người có thể tự do học hỏi qua cách thử và sai, và làm lại đến khi nào làm đúng. Mình mong là các bạn sẽ học được cách không so sánh bản thân với người khác, vì ai cũng đang tiến lên với tốc độ của riêng mình”.

 

“Học hành chính quy chỉ giúp bạn kiếm sống, nhưng tự học sẽ giúp bạn có cả một gia tài.”

Là một học sinh chuyên Anh cũng như được bố mẹ ủng hộ việc học tiếng Anh từ nhỏ, với Linh tiếng Anh “không phải một môn học mà là một ngôn ngữ, mình phải tìm thấy niềm đam mê, hứng thú trong việc khám phá nó thì việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều". Không có điều kiện tham gia các lớp học ôn luyện trên Hà Nội, bằng nền tảng tiếng Anh sẵn có, Linh đã cố gắng tự học và đạt được những thành tích đáng nể như 8.0 IELTS, 1520/1600 SAT (top 1% cao nhất thế giới), SAT II Math 800/800. Bên cạnh đó, Linh cũng từng đạt huy chương vàng cấp Quốc gia cuộc thi Tiếng Anh qua mạng Internet (IOE) năm lớp 11, huy chương bạc môn tiếng Anh trong kì thi HSG các vùng Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, giải Nhì cấp tỉnh môn Tiếng Anh (2 lần),.... 

Linh có chia sẻ rằng trong quá trình nộp học bổng, Linh cũng đã từng trượt kha khá trường nhưng điều đó không làm nhụt chí cô gái trẻ, Linh tiếp tục chờ đợi kết quả của các trường khác và đã may mắn nhận được thư đồng ý từ Đại học Fulbright Việt Nam cùng Đại học New York Abu Dhabi (Top 11 nước Mỹ, top 26 thế giới). Cả hai trường đều trao cho Linh các khoản hỗ trợ tài chính rất cao, tuy nhiên Linh đã chọn nhập học tại Đại học New York Abu Dhabi với suất học bổng toàn phần trị giá 360.000 USD cho 4 năm học. Bình thường người ta sẽ chọn đi du học ở các nước như Anh, Mỹ, Úc chứ ít ai lựa chọn giống như cô gái chuyên Anh này, nhưng Linh chia sẻ rằng Linh muốn đến với một môi trường độc đáo và đa dạng như NYUAD để thực sự mở rộng tầm nhìn của bản thân về thế giới.   

Hỏi về bí quyết đỗ học bổng của Linh, thì Linh lại rất khiêm tốn cho rằng bản thân mình còn nhiều điểm cần cải thiện hơn. Linh nói rằng, việc được học bổng toàn phần bên cạnh bảng thành tích đẹp, hoạt động ngoại khoá nổi trội thì  bài luận và phần phỏng vấn cá nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng, vì đó là cơ hội để mỗi người thể hiện sự riêng biệt của mình và sự phù hợp của bản thân với ngôi trường mơ ước. 

 

Linh chụp ảnh cùng các bạn trong Lễ Tri Ân và tổng kết 2020. 

 

Chia sẻ chút về dự định tương lai thì Linh có nói rằng hiện tại mình đang gap-year (tạm thời nghỉ 1 năm) do ảnh hưởng của dịch, nên Linh muốn nhân chính cơ hội này để khám phá những cơ hội khác ở Việt Nam, dành thời gian cho bản thân, gia đình và tiếp tục thử thật nhiều thứ để tìm ra đam mê của mình. Linh chia sẻ: “Lúc đầu gia đình mình phản đối dữ lắm vì chẳng ai muốn con cái nghỉ học một năm để ở nhà lông bông cả, mình phải giải thích mãi cho bố mẹ về những kế hoạch của mình và chứng minh là mình ở nhà không phải để chơi thì cuối cùng gia đình mới đồng ý cho mình gap year".   

 

Một cuộc trò chuyện không quá dài, nhưng với những chia sẻ hết sức thú vị của cô gái chuyên Anh này hẳn đã truyền cho mọi người rất nhiều những năng lượng tích cực. Với  những quan điểm sống và quyết tâm của mình,  chắc chắn rằng trong tương lai không xa Linh có thể đạt được nhiều thành công mới cũng như có thể phá bỏ những “giới hạn" của bản thân mình hơn nữa.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thu Hoài