Nối tiếp trận Bán kết 1 vừa qua, vào 14h ngày 25/10/2021, tại tầng 4 - nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, trận Bán kết 2 của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ III năm học 2021 - 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cuộc thi là sân chơi lý thú cho các bạn trẻ thử sức, trau dồi kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như rèn luyện cho bản thân nhiều kĩ năng sống bổ ích.

2 MC dẫn chương trình
Đội ngũ phụ trách kĩ thuật của cuộc thi

Trận Bán kết là cuộc chiến nảy lửa giữa 8 tuyển thủ đáng gờm: Đào Bình Minh (11 Toán), Hà Xuân Sơn (11 Toán), Nguyễn Lê Minh Ngọc (11 Lý), Đinh Đức Nam (11 Hoá), Phạm Văn Việt (11 Hoá), Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh), Nguyễn Hà Phương (11 Pháp) và Đinh Thị Quỳnh Hương (11 Văn). Vì tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Ban tổ chức luôn đảm bảo tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch như đeo khẩu trang và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn cho toàn bộ thí sinh cũng như khán giả tham gia theo dõi chương trình.

Khán giả theo dõi chương trình

Với luật chơi tương tự trận Bán kết 1, Bán kết 2 được chia làm 2 lượt thi, mỗi lượt gồm 4 thí sinh tham gia được lựa chọn qua hình thức bốc thăm ngẫu nhiên. Các thí sinh sẽ lần lượt phải vượt qua 4 vòng thi bao gồm: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc, Về đích và Phần thi câu hỏi phụ nếu có 2 - 3 bạn cùng đạt được số điểm cao nhất. Sau 3 trận Bán kết, 4 thí sinh có số điểm trung bình 3 trận cao nhất sẽ được bước tiếp vào vòng trong.

Thí sinh và khán giả có mặt trong hội trường

4 bạn Bình Minh (11 Toán), Minh Ngọc (11 Lý), Đức Nam (11 Hoá) và Khánh Toàn (11 Anh) là những “nhà leo núi” bước vào lượt chơi đầu tiên. Cả 4 thí sinh đều trong tâm thế tự tin, sẵn sàng chinh phục các thử thách của chương trình để giành lấy tấm vé vào vòng Chung kết.

Bạn Nguyễn Lê Minh Ngọc - 11 Lý

Mở đầu lượt thi đầu tiên của trận Bán kết 2 là vòng thi Khởi động. Bằng trí thông minh nhanh nhạy, các tuyển thủ đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và giành được những số điểm không quá chênh lệch. Khánh Toàn tạm thời dẫn trước với 60 điểm, đuổi theo sát nút là Minh Ngọc và Bình Minh với 50 điểm, cuối cùng là Đức Nam với 40 điểm.

Bạn Đào Bình Minh - 11 Toán

Nối tiếp vòng thi Khởi động, các tuyển thủ đối mặt với thử thách của vòng thi thứ hai - Vượt chướng ngại vật. Do các câu hỏi trong phần thi này đều khá hóc búa nên điểm số của cả 4 thí sinh đều không có nhiều chuyển biến. Kết thúc vòng thi, Bình Minh và Đức Nam cùng đạt được 50 điểm trong khi Minh Ngọc và Khánh Toàn cùng mang về cho bản thân số điểm là 60.

Bạn Đinh Đức Nam - 11 Hóa

Sau khi xuất sắc hoàn thành hai vòng thi đầy cam go và thử thách, 4 bạn thí sinh đến với vòng thi thứ 3 - Tăng tốc. Đặc biệt, trong phần thi này, Khánh Toàn đã tận dụng thành công lợi thế của mình về môn chuyên khi trả lời chính xác câu hỏi tiếng Anh về khí Nitơ, bảo toàn vị trí dẫn đầu với 140 điểm. 3 thí sinh còn lại lần lượt giành được số điểm cụ thể là: Bình Minh 110 điểm, Đức Nam 90 điểm và Minh Ngọc 60 điểm. 

Câu hỏi của vòng thi Tăng tốc

Thử thách cuối cùng mà các nhà leo núi phải vượt qua trong lượt thi đầu tiên là vòng thi Về đích. Kết quả của vòng thi cũng chính là kết quả chung cuộc của lượt thi thứ nhất: Khánh Toàn thành công giữ vững “ngôi vương” với 170 điểm, Bình Minh và Minh Ngọc cùng chiếm ngôi vị nhì bảng với 120 điểm và cuối cùng là Đức Nam với 65 điểm.

Bạn Trần Nguyễn Khánh Toàn - 11 Anh

Kết thúc lượt thi đầu tiên, Khánh Toàn chia sẻ: "Mình cảm thấy rất tự hào vì đã giành được hạng Nhất của trận đấu lần này. Mình nghĩ kết quả mình có được là nhờ sự chuẩn bị cẩn thận và thêm một chút may mắn nữa." Về các thí sinh khác cùng tham gia thi đấu, Khánh Toàn cho rằng Bình Minh là đối thủ đáng gờm nhất của mình vì sự nhanh nhạy và kiến thức sâu rộng bạn đã thể hiện trong phần thi.

Tiếp nối không khí sôi nổi nhưng cũng không kém phần cam go của lượt thi vừa qua, 4 bạn học sinh tiếp theo tham gia lần lượt là Văn Việt (11 Hoá), Xuân Sơn (11 Toán), Hà Phương (11 Pháp) và Quỳnh Hương (11 Văn). 4 bạn đều mang trong mình một tâm thế vô cùng tự tin, hứa hẹn sẽ đem lại những kết quả đáng mong chờ.

Bạn Nguyễn Hà Phương - 11 Pháp

Phần thi Khởi động bắt đầu trong sự hồi hộp của khán giả. Các bạn học sinh đều hoàn thành các câu hỏi của mình và mang về những kết quả vô cùng sát sao. Ở vòng thi này, bạn Quỳnh Hương đã xuất sắc dẫn đầu với 70 điểm. Theo ngay sau đó là ba bạn Văn Việt, Xuân Sơn và Hà Phương với kết quả lần lượt là 60, 50 và 30.

Bạn Phạm Văn Việt - 11 Hoá

Cả 4 bạn tiếp tục bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật. Sau những câu hỏi thuộc mọi lĩnh vực khoa học và xã hội, các bạn đã đem về cho mình những số điểm rất đáng ngưỡng mộ. Xuân Sơn đã xuất sắc vận dụng những kiến thức của mình để nâng kết quả lên 110 điểm. Văn Việt và Quỳnh Hương cùng xếp thứ hai với 70 điểm, cuối cùng là Hà Phương với 30 điểm. 

Đến với phần thi Tăng tốc, bạn Xuân Sơn đã thể hiện được sự thông minh và nhanh nhạy của mình khi nhanh chóng đưa ra đáp án chính xác và đem về 40 điểm cộng. Ba bạn còn lại cũng vô cùng nỗ lực và quyết tâm để giành điểm số trong phần thi này. Kết thúc vòng thi, Xuân Sơn vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu với 190 điểm. Các bạn Văn Việt, Quỳnh Hương và Hà Phương lần lượt sở hữu số điểm là 100, 90 và 60.

Bạn Hà Xuân Sơn - 11 Toán

Phần thi cuối cùng - Về đích có lẽ là phần thi được khán giả mong chờ nhất. Trong phần thi quyết định này, các bạn học sinh đều đã xuất sắc thể hiện hiểu biết và tài năng của mình. Kết thúc lượt thi, Xuân Sơn về đích với 200 điểm; theo sau đó là Văn Việt với số điểm 105; Quỳnh Hương đạt được 90 điểm và 70 là số điểm của Hà Phương.

Bạn Đinh Thị Quỳnh Hương - 11 Văn

Chia sẻ về phần thi vừa qua của mình, bạn Xuân Sơn hào hứng cho biết: "Hôm nay mình cảm thấy rất vui và hài lòng về phần thi của mình. Tuy nhiên, đây cũng chính là một cuộc thi cạnh tranh vô cùng khốc liệt do tất cả các đối thủ của mình đều rất tài giỏi. Vậy nên trong tương lai, mình nhất định sẽ cố gắng thật nhiều và chắc chắn sẽ không để bản thân mắc phải những sai sót nhỏ nhặt không đáng có."

Trận bán kết thứ hai khép lại chắc hẳn đã để lại trong lòng mỗi thí sinh và khán giả những cảm xúc riêng. Hi vọng trong những vòng thi tiếp theo, các "nhà leo núi" vẫn luôn giữ chắc phong độ để bước tiếp trên con đường chinh phục đỉnh cao của tri thức.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thùy Linh, Thúy