Chiều ngày 23/10/2021, tại hội trường tầng 4 nhà A - Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Diễn đàn "Giao thông Học đường 2021” đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự góp mặt của các vị đại biểu, các thầy cô giáo và đại diện học sinh các lớp trong trường. Diễn đàn là một sân chơi bổ ích giúp các bạn học sinh trau dồi hiểu biết về ATGT và nâng cao ý thức chấp hành tốt luật giao thông.

Diễn đàn "Giao thông học đường 2021"

Các vị đại biểu, khách mời đến tham dự diễn đàn
Đồng chí Đặng Văn Bình, chuyên viên phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương 
Đồng chí Lều Đức Duy, chuyên viên Ban An toàn giao thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương.
Đồng chí Dương Thị Hương Giang - Phó ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn Hải Dương
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Chi, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hải Dương. 
Cô giáo Bùi Thị Kim Thu, Giáo viên GDCD, nguyên Bí thư Chi đoàn GV 
Các thư ký của diễn đàn "Giao thông học đường 2021"

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ sôi động và đặc sắc đến từ CLB Âm nhạc Diva. Trước tiên là ca khúc “Bác tài ơi” do 2 bạn Vũ Ngọc Mai Anh và Đỗ Mạnh Đức trình bày. Tiếp sau đó là phần song ca của Hiền Lâm và Mai Anh với ca khúc “Việt Nam trong tôi là”, kết hợp với guitar Quang Nam và ka rông Việt Khôi. Những lời ca tiếng hát đã phần nào mang lại nhiều thông điệp ý nghĩa, mở màn cho một diễn đàn sôi nổi và thú vị.

Các tiết mục văn nghệ đến từ CLB Diva

Ngay sau đó, cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và tổng quan về diễn đàn. 

Cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường 

Tiếp đến, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu khai mạc diễn đàn. 

Cô Nguyễn Thị Hồng Thanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường

Mở đầu Diễn đàn là Báo cáo về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc ATGT đường bộ và tình hình thực hiện giao thông của nước ta, tỉnh ta nói chung và của học sinh Chuyên Nguyễn Trãi nói riêng do CLB Truyền thông NMC phụ trách. Cùng với đó là một video phỏng vấn khảo sát vô cùng xác thực về tình hình thực hiện các luật giao thông của học sinh CNT.

2 Báo cáo viên đến từ CLB Truyền thông - Hà Dương, Hà Trang

Tiếp nối diễn đàn là phần Q&A về Dự đoán và phòng tránh nguy hiểm khi tham gia giao thông. Mở đầu cho phần chơi này, cô Lưu Thu Liên đã phỏng vấn nhanh các đại biểu đang có mặt tại diễn đàn với một số câu hỏi từ những trải nghiệm thực tế. Chính những chia sẻ chân thực từ các bạn học sinh đã góp phần làm cho diễn đàn càng thêm sôi động, gần gũi và ý nghĩa. 

Các bạn học sinh nói lên những chia sẻ của mình

Phần Q&A gồm nhiều tình huống với các câu hỏi trắc nghiệm cùng video, hình ảnh để học sinh có thể giao lưu, thảo luận về các tình huống nguy hiểm thường gặp khi tham gia giao thông; từ đó đưa ra những dự đoán và cách phòng tránh nguy hiểm khi đi trên đường. Phần chơi được hưởng ứng đông đảo khi các bạn học sinh tích cực tham gia bằng cách giơ bảng của mình để trả lời câu hỏi.

Đại biểu đưa ra ý kiến của mình bằng cách giơ bảng

Các đại biểu tích cực hưởng ứng phần chơi

Diễn đàn trở nên vô cùng sôi nổi khi bước vào phần Forum tương tác: hỏi - trả lời - nêu quan điểm ý kiến - tranh biện. Ở phần này, các đại biểu được chia thành 4 nhóm: Thầy cô trong trường, cha mẹ học sinh, người tham gia giao thông và các bạn học sinh. Các nhóm cùng nhau thảo luận, lần lượt cho ý kiến về tình hình giao thông học đường, cách đi xe đạp điện an toàn và trang phục phù hợp khi tham gia giao thông. Dưới góc nhìn đa chiều và đa quan điểm, diễn đàn đã thành công trong việc truyền tải đầy đủ những thông điệp ý nghĩa đến cho mọi người.

Đại diện các nhóm đưa ra ý kiến

Phần cuối của diễn đàn, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương - đồng chí  Đặng Văn Bình đã có những phát biểu chỉ đạo, tổng kết về chương trình cũng như công tác giáo dục, tuyên truyền An toàn giao thông trong trường học. Đồng chí mong muốn các em học sinh hãy tiếp thu những hiểu biết về luật giao thông, về những đúng sai và các tai nạn cần tránh. Hơn nữa, mỗi học sinh có mặt tại diễn đàn cần trở thành một tuyên truyền viên, truyền tải những thông điệp này đến cho gia đình, bạn bè để cùng tham gia giao thông một cách an toàn nhất!

Đồng chí Đặng Văn Bình - Đại diện Sở GD&ĐT có đôi lời phát biểu

Khép lại diễn đàn là thông điệp giao thông của học sinh CNT được truyền tải qua MV Âm nhạc đầy ý nghĩa đến từ CLB Diva. 

Diễn đàn “Giao thông học đường” 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp khi các cuộc thi, các công tác truyền thông trước và trong sự kiện được tổ chức, triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn học sinh trong trường. Triển lãm tranh “An toàn giao thông cho em” và phiếu khảo sát toàn trường về tình hình thực hiện ATGT cũng nhận được số lượng tham gia đông đảo. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn thành công bởi mang tính tương tác cao khi các bạn tự tìm đọc tài liệu, phát huy tính sáng tạo, tinh thần chủ động và tài năng của học sinh trường chuyên Nguyễn Trãi.

Tập thể đại biểu và BTC Diễn đàn "Giao thông học đường 2021"

Ngay sau khi diễn đàn kết thúc, bạn Đỗ Kim Oanh, học sinh lớp 11 Anh chia sẻ: “Mình cảm thấy diễn đàn khá là vui, mới mẻ và bổ ích cho học sinh. Trước đó thì những kiến thức này mình thực sự chưa nắm rõ nhưng sau hôm nay thì mình hoàn toàn có thể tự tin hơn khi tham gia giao thông”.

Bạn Đỗ Kim Oanh - 11 Anh

Bạn Nguyễn Ngọc Tuấn Anh, học sinh lớp 10 Toán, cũng có đôi lời khi được hỏi về việc mình sẽ làm để tuyên truyền cho gia đình, các bạn cùng lớp sau diễn đàn: “Mình nghĩ là trước tiên mình phải thực hiện đúng Luật đã, sau đó mới có thể tuyên truyền với mọi người. Về gia đình, bạn bè thì ai sai mình sửa cho họ thôi!”

Bạn Nguyễn Ngọc Tuấn Anh - 10 Toán

Mong rằng thông qua diễn đàn bổ ích và lý thú này, các CNT_ers sẽ có thêm nhiều hiểu biết về ATGT, nâng cao ý thức chấp hành tốt các luật giao thông và tích cực tuyên truyền cho gia đình, bạn bè nhé!

Nguồn: NMC

Tác giả: Thanh Hoa, Linh Trang