Vào 4 giờ chiều ngày 16/10/2021, tại tầng 4 - Nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ III đã chính thức lăn bánh trở lại với trận Bán kết 1 đầy kịch tính và thú vị. Trận đấu chính là một sân chơi bổ ích giúp các bạn trẻ có cơ hội thử sức, trau dồi thêm kiến thức xã hội, cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân. 

MC dẫn chương trình

Chương trình có sự tham gia của 8 tuyển thủ đầy tiềm năng: Đào Bình Minh (11 Toán), Hà Xuân Sơn (11 Toán), Nguyễn Lê Minh Ngọc (11 Lý), Đinh Đức Nam (11 Hoá), Phạm Văn Việt (11 Hoá), Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh), Nguyễn Hà Phương (11 Pháp) và Đinh Thị Quỳnh Hương (11 Văn). Mặc dù tình hình dịch bệnh trên toàn tỉnh Hải Dương đang dần ổn định, Ban tổ chức vẫn không quên đảm bảo các công tác phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang và trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho các thí sinh. 

Ban tổ chức điều hành chương trình

Trận Bán kết 1 được chia làm 2 lượt thi, mỗi lượt gồm 4 thí sinh tham gia được bốc thăm ngẫu nhiên. Các thí sinh sẽ phải trải qua các vòng thi: Vòng 1 - Khởi động; Vòng 2 - Vượt chướng ngại vật; Vòng 3 - Tăng tốc; Vòng 4 - Về đích, và Phần thi câu hỏi phụ nếu có 2 - 3 bạn cùng đạt số điểm cao nhất. Sau 3 trận Bán kết, 4 bạn học sinh có điểm trung bình 3 trận cao nhất sẽ có được tấm vé vào vòng thi Chung kết.

Các bạn thí sinh và khán giả trong phòng thi

Lượt chơi đầu tiên bao gồm các bạn: Đào Bình Minh (11 Toán), Nguyễn Lê Minh Ngọc (11 Lý), Đinh Đức Nam (11 Hóa) và Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh). Bằng sự tự tin và nhanh nhạy, các bạn học sinh đã hoàn thành rất tốt phần thi Khởi động của mình. Tạm thời dẫn đầu là Bình Minh và Khánh Toàn với 60 điểm, Minh Ngọc và Đức Nam nối tiếp với con số 40. 

Bạn Đào Bình Minh - 11 Toán

Tiếp nối cuộc thi là vòng 2 - Vượt chướng ngại vật, 4 bạn thí sinh đã rất nhanh chóng chọn ra câu trả lời cho mình. Nhưng vì câu hỏi khá hóc búa, đáp án cả 4 bạn đưa ra là chưa chính xác. Dù vậy, hai bạn Bình Minh và Khánh Toàn vẫn giữ nguyên phong độ khi đem về cho bản thân số điểm lần lượt là 120 và 80 trong vòng chơi này.

Bạn Trần Nguyễn Khánh Toàn - 11 Anh

Đến với vòng thi thứ 3 - Tăng tốc, “nhà leo núi" Minh Ngọc đã nhanh chóng vượt lên vị trí thứ 2 trong phần thi này khi giành được 40 điểm ở câu hỏi thứ 2. Phần thi kết thúc, Bình Minh vẫn tiếp tục dẫn đầu cùng số điểm 230, tiếp đó là Minh Ngọc và Khánh Toàn với 140 điểm, cuối cùng là Đức Nam với 90 điểm.

Bạn Nguyễn Lê Minh Ngọc - 11 Lý

Tiêu điểm trong vòng thi Về đích là “pha bẻ lái" ngoạn mục của bạn Đức Nam. Với gói câu hỏi 20/20/30 và sự trợ giúp của Ngôi sao Hy vọng, Đức Nam đã đem về 60 điểm, vượt lên đứng ở vị trí thứ 2 khi kết thúc phần thi của mình. Lượt thi thứ nhất diễn ra thành công tốt đẹp với kết quả: bạn Bình Minh 190 điểm, Đức Nam 150 điểm, Khánh Toàn 125 điểm và Minh Ngọc 120 điểm.

 Bạn Đinh Đức Nam - 11 Hoá

Kết thúc lượt thi đầu tiên, bạn Bình Minh chia sẻ rằng trận đấu ngày hôm nay thật sự rất vui và thú vị. Chương trình đã giúp bạn tích lũy được thêm thật nhiều kiến thức hay và bổ ích. Khi được hỏi cảm nhận của mình về các thí sinh khác, Bình Minh cho biết: “Mình đánh giá cao Đức Nam khi bạn ấy đã có “pha lội ngược dòng” từ vị trí thứ 4 lên vị trí thứ 2. Nam chính là một đối thủ đáng gờm mà mình sẽ gặp ở trận Bán kết 2 sắp tới.”

Ở lượt bán kết thứ hai, sự tham gia của các bạn Văn Việt, Xuân Sơn, Hà Phương và Quỳnh Hương đã khiến cho cuộc thi leo núi càng trở nên kịch tính. Kết thúc vòng thi Khởi động, Quỳnh Hương giành được 20 điểm, Văn Việt và Hà Phương có cùng số điểm là 50 và Xuân Sơn đang tạm dẫn đầu đoàn leo núi với 60 điểm. 

Bạn Phạm Văn Việt - 11 Hóa

Nối tiếp cuộc thi là Vòng thi thứ 2 - Vượt chướng ngoại vật. Ngay từ ô chữ đầu tiên, các nhà leo núi đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời của bản thân, nhưng chỉ có Quỳnh Hương đưa ra đáp án chính xác. Phần thi này cũng chính là màn vượt lên ngoạn mục của Quỳnh Hương. Chỉ với một ô ảnh và hai gợi ý, bạn đã tìm ra được từ khóa là “Nguyễn Trãi” trong tiếng hò reo vui mừng của các cổ động viên. Giành được 70 điểm qua phần thi, Quỳnh Hương hiện đang có được số điểm cao nhất trong cuộc đua về đích. 

Nhưng bất ngờ chưa dừng lại ở đó. Khi kết thúc vòng thi Tăng tốc, vị trí dẫn đầu lại thay đổi khi Văn Việt nhanh tay gõ chính xác 3 câu trả lời, nâng tổng số điểm lên 170. Tiếp theo là Xuân Sơn với 120 điểm, Quỳnh Hương theo sát với 110 điểm và Hà Phương với 70 điểm. 

Bạn Hà Xuân Sơn - 11 Toán
Bạn Nguyễn Hà Phương - 11 Pháp 

Kết thúc Trận bán kết 1 là vòng thi Về đích diễn ra trong không khí vô cùng hồi hộp. Các "nhà leo núi" không hề đắn đo khi lựa chọn các gói câu hỏi phù hợp với bản thân. Không chỉ vậy, cuộc thi tranh giành điểm số cũng diễn ra vô cùng căng thẳng. Kết thúc phần thi, Văn Việt đã để lại một ấn tượng khó quên trong lòng các cổ động viên khi dẫn đầu đoàn leo núi với 200 điểm. Theo sau là Hà Phương với 120 điểm, Xuân Sơn 110 điểm và Quỳnh Hương 100 điểm.

Bạn Đinh Thị Quỳnh Hương - 11 Văn

Khi được hỏi về cảm xúc sau cuộc thi, bạn Quỳnh Hương đã chia sẻ: “Mình có một chút tiếc nuối vì mình đã hơi căng thẳng nên chưa thể hiện được hết mình.” Khi được hỏi về cảm nhận đối với những thí sinh khác, bạn cho biết bạn rất ấn tượng với sự tự tin và màn thể hiện của bạn Văn Việt - quán quân của lượt thi.

Như vậy, vòng Bán kết 1 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc tất cả bạn sẽ trang bị cho bản thân thật đầy đủ kiến thức và kĩ năng để tiếp tục bứt phá ở các vòng sau. Hãy theo dõi “Đường lên đỉnh Olympia" để được bật mí thêm nhiều điều bất ngờ thú vị nhé!

Nguồn: NMC

Tác giả: Gia Khánh, Thy Ngọc