Sau 3 trận Bán kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường đầy thử thách và kịch tính, ban tổ chức chương trình đã chọn ra 4 thí sinh có điểm số cao nhất để bước vào vòng Chung kết của cuộc thi. Mặc dù trận chung kết diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn ra nhưng không vì thế mà làm mất tinh thần các chiến binh của chúng ta!

Vào 2 giờ chiều ngày 4 tháng 9, tại phòng 203 – nhà D của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra trận Chung Kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng không quên đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 như đeo khẩu trang và trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho các thí sinh. 4 gương mặt xuất sắc nhất chinh phục tới vòng Chung Kết là: Vũ Tiến Thành (11 Toán), Nguyễn Thị Kim Ngân (11 Hóa), Mai Văn Đông (11 Sinh) và Lê Nguyễn Quỳnh Chi (11 A1). Trước khi bước vào trận đấu, các thí sinh tỏ ra rất thoải mái và đầy tự tin. 4 bạn thí sinh đều cố gắng bởi đây chính là cơ hội cuối cùng để giành lấy chiếc vé bước vào chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do đài truyền hình VTV tổ chức.

Thầy cô trong Ban tổ chức điều hành chương trình.

Cấu trúc vòng thi đã quá quen thuộc với các thí sinh, gồm 4 vòng: Vòng 1 - Vòng khởi động; Vòng 2 - Vượt chướng ngại vật; Vòng 3 - Tăng tốc; Vòng 4 - Về đích. 

Các bạn thí sinh tại phòng thi.

Cuộc thi nóng hơn bao giờ hết vì có sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả cũng như các thầy cô giáo trong nhà trường, đây là nguồn động lực lớn nhất để các bạn thí sinh có thể bình tĩnh - tự tin - chiến thắng, ghi tên mình vào chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ XXI. 

Các thầy cô và cổ động viên tham dự chương trình.

Các khán giả đến tham dự khá đông.

Bước vào phần thi Khởi động, nhờ những cuộc trò chuyện tuy ngắn nhưng thú vị cùng với MC chương trình mà các bạn thí sinh đã bình tĩnh và tự tin hơn hẳn. Những câu hỏi trong vòng 1 của trận Chung Kết có phần khó và hóc búa hơn  so với 3 trận Bán kết trước, bạn Văn Đông và bạn Quỳnh Chi dành được 50 điểm nhờ sự nhanh nhẹn trả lời được câu hỏi ở những giây cuối cùng, còn bạn Kim Ngân và bạn Tiến Thành hơi chậm nên đã dành được số điểm lần lượt là 30 và 40 điểm. Điểm số các bạn thí sinh sát nút nhau khi kết thúc vòng 1 hứa hẹn màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng ở các vòng thi sau. 

Bạn Mai Văn Đông - 11 Sinh

Đến với phần thi “Vượt chướng ngại vật”, nhờ khả năng tư duy Toán học sắc bén đi cùng sự nhanh nhẹn trong cách nhìn các từ hàng ngang được gợi ý, bạn Tiến Thành đã tạm thời vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi khi nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời được chướng ngại vật “ASEAN” ngay sau khi câu hỏi của từ hàng ngang số hai mở ra chưa được 5 giây và dành được 60 điểm về tay mình dễ như “ăn cháo”. Bạn Quỳnh Chi và bạn Kim Ngân trước đó cũng đã xuất sắc trả lời đúng một từ hàng ngang nên điểm số hai bạn là 40 và 60 điểm. 

Bạn Vũ Tiến Thành - 11 Toán

Ở vòng thi thứ 3 - Tăng tốc, chúng ta có thể thấy rõ màn rượt đuổi tỉ số gay cấn. Các câu hỏi vòng 3 này khó hơn rất nhiều so với vòng trước, các câu hỏi đòi hỏi sự tư duy nhạy bén cao độ và cách nhìn đúng đắn nên rất tiếc không bạn nào ghi điểm được ở hai câu đầu, cuộc thi kịch tính hơn bao giờ hết đúng theo nghĩa từ “tăng tốc” của nó. Bạn Quỳnh Chi và bạn Tiến Thành giữ vững ví trị đứng đầu và đứng thứ hai sau vòng thi này khi điểm số hai bạn lần lượt là 120 và 140 điểm. Bạn Kim Ngân và bạn Văn Đông cũng đã rất nỗ lực nhưng hơi chậm tay nên điểm số hai bạn dành được cùng là 70 điểm. 

Bạn Lê Nguyễn Quỳnh Chi - 11 A1
Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân - 11 Hóa

Màn rượt đuổi tỉ số tiếp tục được diễn ra ngày càng gay cấn hơn khi cả 4 bạn thí sinh đều mang sự quyết tâm khi đã đi được tới vòng cuối của trận Chung Kết - vòng thi chứng kiến nhiều sự lội ngược dòng nhất, cũng như vòng cuối cùng của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường. Khi các thí sinh liên tục bấm chuông giành quyền trả lời từ nhau, khiến cuộc đua khốc liệt hơn bao giờ hết. Hai bạn nữ có sự quyết tâm cao độ khi bạn Kim Ngân chọn gói câu hỏi 20/20/20 và bạn Quỳnh Chi chọn gói câu hỏi 10/20/20 cộng với việc bấm chuông giành quyền trả lời từ bạn khác, hai bạn đã hoàn thành xuất sắc phần thi Về đích của mình với số điểm lần lượt là 120 điểm và 140 điểm. Người thể hiện rõ sự quyết tâm nhất chính là bạn Văn Đông khi chọn gói câu hỏi 20/20/30, nhưng do kiến thức hơi rộng và khó nên bạn đã không ghi được điểm nào trong vòng thi này. Chọn gói câu hỏi an toàn 10/10/20, Tiến Thành thở phào nhẹ nhõm kết thúc phần thi Về đích với vị trí dẫn đầu cùng 170 điểm. Giữ vững phong độ suốt 4 vòng thi, công lao của Tiến Thành đã được đền đáp xứng đáng dưới sự hò reo của các bạn cổ động viên. 

Sau trận Chung Kết nhiều bất ngờ đúng như mong đợi của khán giả, bạn Tiến Thành dành những lời chia sẻ thú vị về quá trình thi: “Mình cảm thấy vô cùng tự hào khi trở thành người đại diện cho trường tham gia cuộc thi chính thức. Mình biết cuộc thi chính thức sẽ khốc liệt hơn rất nhiều, nên ngoài chuẩn bị lượng kiến thức khổng lồ, thì lúc thi mình sẽ giữ một cái đầu lạnh để hoàn thành tốt phần thi của mình”. 

 

Ban tổ chức chương trình dành tặng món quà nhỏ cho các bạn thí sinh.
Các bạn thí sinh và các thầy cô trong ban tổ chức chương trình

Nhìn lại trận Chung Kết ngày hôm nay, chúng ta đã chứng kiến từng phút giây nghẹt thở, những màn rượt đuổi điểm số đầy kịch tính, cùng với sự cổ động nhiệt tình của các bạn khán giả, nhưng cũng có phần tiếc nuối... Bạn Tiến Thành là người giữ phong độ đỉnh cao nhất, kể cả 3 trận Bán Kết trước, bạn đều thể hiện khả năng tư duy sắc bén và sự “nhanh tay, nhanh mắt” trong mọi vòng thi. Ba bạn Kim Ngân, Quỳnh Chi, Văn Đông cũng có những điểm mạnh riêng, chỉ tiếc rằng hơi chậm tay và câu hỏi đưa ra nằm ngoài vùng hiểu biết của bản thân. Dù sao cũng rất hoan nghênh khi ba bạn đã đi được tới vòng này là rất giỏi rồi, chúc các bạn thành công trong con đường học tập đầy gian nan trước mắt! Còn Tiến Thành hãy trang bị kiến thức đầy đủ và tâm lý vững vàng để tự tin đại diện cho THPT Chuyên Nguyễn Trãi tham dự chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ XXI nhé! Mọi người luôn cổ vũ và dõi theo bạn!

Qua cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” này, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ngày càng khẳng định được chất lượng giáo dục luôn nằm trong top đầu của tỉnh. Mỗi học sinh Chuyên Nguyễn Trãi không chỉ giỏi môn chuyên mà còn có lượng kiến thức tổng quan rất dồi dào, khả năng tư duy phản xạ nhanh nhạy và rất năng động sáng tạo trong các hoạt động khác.

Ban tổ chức xin cảm ơn các bạn thí sinh đã đăng ký tham dự cuộc thi này cũng như các bạn khán giả và các thầy cô giáo bất chấp dịch bệnh hoành hành đến cổ vũ cho các bạn. Nhớ theo dõi những điều bất ngờ sẽ được bật mí từ Đoàn trường nhé! 

Nguồn: NMC

Tác giả: Tiến Dũng