Sau chuỗi ngày tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã trở lại trong sự háo hức của các bạn học sinh và các thầy cô giáo. Hành trình đi tìm những nhân tố xuất sắc nhất tiếp tục được diễn ra với lượt trận bán kết 3 đầy kịch tính.

Vào 2 giờ chiều ngày 1 tháng 9, tại phòng 203 – nhà D của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra trận Bán kết 3 cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng không quên đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay bằng cồn cho các thí sinh. 8 gương mặt tiếp tục góp mặt trong phần thi này là: Nguyễn Phương Mai (11 Toán), Phạm Thị Kim Ngân (11 Toán), Vũ Tiến Thành (11 Toán), Nguyễn Thị Kim Ngân (11 Hóa), Mai Văn Đông (11 Sinh), Vũ Thế Hiếu (11 Sinh), Nguyễn Hồng Hạnh (11 Nga) và Lê Nguyễn Quỳnh Chi (11 A1). Bước vào trận đấu, 8 bạn thí sinh đều rất quyết tâm bởi đây chính là cơ hội cuối cùng để giành lấy chiếc vé bước vào trận chung kết Olympia cấp trường.

Khung cảnh diễn ra trận bán kết 3 cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường 

Cũng như hai trận bán kết trước, Bán kết 3 được chia thành 2 lượt, mỗi lượt gồm 4 thí sinh. Các thí sinh sẽ phải trải qua 4 vòng thi: Vòng 1- Vòng khởi động; Vòng 2 – Vượt chướng ngại vật; Vòng 3 – Tăng tốc; Vòng 4 – Về đích để có thể ghi tên mình vào vòng tiếp theo.

Lượt thi đầu tiên diễn ra đầy gay cấn với sự xuất hiện của các bạn: Tiến Thành, Phạm Ngân, Mai Văn Đông và Quỳnh Chi. Với sự tự tin và quyết đoán, phần thi khởi động đã diễn ra một cách nhanh chóng. Kết thúc phần thi khởi động, tạm thời dẫn đầu là bạn Văn Đông với số điểm 80, bám đuổi sát nút lần lượt là các bạn: Quỳnh Chi với 70 điểm, Phạm Ngân với 60 điểm và Tiến Thành với 50 điểm. 

Bạn Mai Văn Đông - 11 Sinh

Đến với vòng 2 - Vượt chướng ngại vật, khi 2 mảnh ghép đầu tiên của bức tranh được mở ra, Văn Đông nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời về chướng ngại vật. Tuy nhiên rất đáng tiếc bạn đã chưa đưa ra câu trả lời chính xác và phải tạm dừng vòng chơi chướng ngại vật tại đây. Không khí căng thẳng của phòng thi vì thế được đẩy lên cao hơn. Và với đáp án “Sao Kim”, Quỳnh Chi đã là người vượt qua chướng ngại vật một cách xuất sắc nhất.

Bạn Quỳnh Chi - 11A1

Vòng 3 trở nên cam go hơn khi các thí sinh phải thật nhanh tay đưa ra đáp án để có thể dành cho mình số điểm cao nhất. Ở câu hỏi thứ 4, bạn Tiến Thành đã để lại nhiều nuối tiếc khi chỉ kịp đưa ra đáp án “Cây đa” trong khi đáp án của chương trình là “Cây đa tân trào”.

Bạn Tiến Thành - 11 Toán

Bằng khả năng “trên thông địa lí, dưới tường thiên văn” của mình, các thí sinh đã có một phần thi tuyệt vời. Sau hai vòng thi tăng tốc và về đích, Văn Đông đã lấy lại phong độ và trở thành người có số điểm cao nhất, đứng đầu đoàn leo núi trận đầu tiên với 165 điểm. Xuất sắc theo ngay sau là bạn Tiến Thành với 160 điểm, Quỳnh Chi với 140 điểm và Phạm Ngân với 100 điểm.

Lượt bán kết thứ 2 diễn ra ngay sau đó với sự góp mặt của 4 bạn thí sinh: Phương Mai, Nguyễn Ngân, Thế Hiếu và Hồng Hạnh. Với số câu hỏi tương đương lượt một, 4 bạn đều tự tin vượt qua vòng thi khởi động. Kết thúc phần thi đầu tiên, bạn Nguyễn Ngân đã xuất sắc chiếm ưu thế khi giành được 90 điểm, tiếp đến là Thế Hiếu và Hồng Hạnh khi cùng đạt số điểm 40 và Phương Mai với 10 điểm.

Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân - 11 Hóa

Sẵn có trong mình sự tự tin, Nguyễn Ngân tiếp tục chứng minh khả năng của mình khi nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời chướng ngại vật. Chỉ với một mảnh ghép cũng đủ giúp Nguyễn Ngân dễ dàng giành lấy cho mình 80 điểm và tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu đoàn leo núi. 

Ở Vòng 3 - Tăng tốc, với những câu hỏi khó và kiến thức rộng, cuộc thi trở nên kịch tính hơn bao giờ hết. Kết thúc vòng 3, các bạn lần lượt giành được thêm những số điểm: Nguyễn Ngân cộng thêm 180 điểm, Thế Hiếu và Hồng Hạnh cùng nhận được thêm 40 điểm và Phương Mai với 10 điểm. 

Giữ vững phong độ trong suốt 4 phần thi, không quá bất ngờ khi Nguyễn Ngân chính là về đích xuất sắc nhất của lượt trận thứ hai này với 210 điểm, tiếp theo là các bạn: Thế Hiếu với 120 điểm, Hồng Hạnh 110 điểm và Phương Mai 40 điểm.

Như vậy, trải qua 3 trận bán kết đầy cam go, cuối cùng 4 chiếc vé vòng chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cũng tìm được những chủ nhân vô cùng xứng đáng: Vũ Tiến Thành (11 Toán), Nguyễn Thị Kim Ngân (11 Hóa), Mai Văn Đông (11 Sinh) và Lê Nguyễn Quỳnh Chi (11A1).

Các bạn thí sinh và các thầy cô trong ban tổ chức chương trình

Nhìn lại phần thi của các bạn, chúng ta nhận thấy mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng: Bạn Thế Hiếu, Tiến Thành khởi động rất tốt, bạn Nguyễn Ngân vượt chướng ngại vật rất nhanh khi chỉ cần 1 mảnh ghép đã đưa có thể đưa ra câu trả lời chính xác, hay bạn Văn Đông lại liên tục giành lấy cho mình những số điểm quan trọng qua phần thi tăng tốc. Các bạn thí sinh khác thì chọn cách tích lũy số điểm qua từng vòng thi. 

Qua những cuộc thi như “Đường lên đỉnh Olympia” này, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ngày càng khẳng định được chất lượng giáo dục luôn nằm trong top đầu của tỉnh. Mỗi học sinh Chuyên Nguyễn Trãi không chỉ giỏi môn chuyên mà còn có lượng kiến thức tổng quan rất dồi dào, khả năng tư duy phản xạ nhanh nhạy và rất năng động sáng tạo trong các hoạt động khác. 

Chúc các bạn thí sinh sẽ luôn thành công trên con đường học tập gian nan phía trước. Đặc biệt là 4 bạn tham gia vòng thi chung kết của “Đường lên đỉnh Olympia” của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ thật bình tĩnh, tự tin và chiến thắng. 

Ban tổ chức xin cảm ơn và hẹn gặp các bạn trong vòng chung kết tiếp theo. Nhớ theo dõi những điều bất ngờ sẽ được bật mí từ ban tổ chức nhé!

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Minh Thu