Tiếp nối thành công của trận Bán kết 1 và Bán kết 2, Ban tổ chức cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lại tiếp tục chặng đường tìm kiếm những gương mặt xuất sắc nhất. Đây cũng là trận Bán kết cuối cùng, quyết định xem ai sẽ là người được góp mặt trong trận Chung kết 1 sắp tới. 

Vào 4 giờ chiều ngày 30/10/2021, tại tầng 4 - nhà A của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra trận Bán kết 3 đầy kịch tính trong sự đón chờ của các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Vì tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại địa bàn tỉnh Hải Dương nên Ban tổ chức luôn đảm bảo tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch như đeo khẩu trang và cung cấp nước sát khuẩn cho thí sinh cũng như những người theo dõi trận đấu.

2 MC dẫn chương trình
Đội ngũ phụ trách kỹ thuật của cuộc thi

Trận Bán kết là cuộc đối đầu đầy kịch tính giữa 8 thí sinh: Phạm Văn Việt (11 Hóa), Nguyễn Lê Minh Ngọc (11 Lý), Nguyễn Hà Phương (11 Pháp), Đào Bình Minh (11 Toán), Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh), Đinh Thị Quỳnh Hương (11 Văn), Hà Xuân Sơn (11 Toán) và Đinh Đức Nam (11 Hóa). Bước vào trận đấu, 8 bạn thí sinh đều rất quyết tâm bởi đây chính là cơ hội cuối cùng để giành lấy tấm vé bước vào trận Chung kết Olympia năm học 2021 - 2022.

Khán giả hồi hộp theo dõi trước khi trận Bán kết bắt đầu

Cũng như các trận bán kết trước, Bán kết 3 được chia làm 2 lượt thi, mỗi lượt gồm 4 thí sinh tham gia được lựa chọn qua hình thức bốc thăm ngẫu nhiên. Các thí sinh sẽ lần lượt vượt qua 4 vòng thi bao gồm: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc, Về đích và Phần thi câu hỏi phụ nếu có 2 - 3 bạn cùng đạt được số điểm cao nhất. Sau trận Bán kết 3 này, 4 thí sinh có điểm trung bình 3 trận cao nhất sẽ được ghi tên mình vào vòng trong.

Khán giả và thí sinh có mặt trong hội trường

Lượt thi đầu tiên bao gồm các thí sinh: Phạm Văn Việt (11 Hóa), Nguyễn Lê Minh Ngọc (11 Lý), Nguyễn Hà Phương (11 Pháp) và Đào Bình Minh (11 Toán). Bằng sự tự tin và quyết đoán, phần thi Khởi động đã diễn ra một cách nhanh chóng và các thí sinh đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Kết thúc phần thi Khởi động, tạm thời dẫn đầu là Bình Minh với số điểm là 80, tiếp đó là Văn Việt với 60 điểm, Hà Phương 50 điểm và Minh Ngọc 40 điểm. 

Bạn Nguyễn Lê Minh Ngọc - 11 Lý

Tiếp nối cuộc thi là vòng 2 - Vượt chướng ngại vật. Mặc dù các thí sinh không giải đáp được 3 ô hàng ngang đầu tiên nhưng đến ô hàng ngang cuối cùng, Văn Việt và Hà Phương cùng câu trả lời là “Kim loại” đã mang về cho mỗi người 10 điểm đầu vòng thi. Những phút giây gay cấn diễn ra ngay sau đó, khi mảnh ghép đầu tiên được mở ra, Bình Minh và Văn Việt cùng ấn chuông trả lời nhưng Bình Minh đã nhanh tay hơn một chút. Chỉ với 1 gợi ý duy nhất, Bình Minh đã đưa ra câu trả lời vô cùng chính xác là “Thủy ngân” trong tiếng hò reo của khán giả. Phần thi kết thúc, Bình Minh bảo toàn vị trí dẫn đầu với 100 điểm, ngay sau đó là Văn Việt với 70 điểm, Hà Phương 60 điểm và Minh Ngọc 40 điểm.

Bạn Đào Bình Minh - 11 Toán

Đến với vòng thi thứ 3 - Tăng tốc, các "nhà leo núi" phải thật nhanh tay đưa ra đáp án để có thể giành được số điểm cao nhất. Trong vòng thi này, Văn Việt đã có một cú lội ngược dòng ngoạn mục với 3 lần giành được 40 điểm và vươn lên vị trí đầu tiên với 190 điểm. Ngay sau đó là Bình Minh với 160 điểm, Hà Phương 80 điểm và Minh Ngọc với số điểm 40.

Bạn Nguyễn Hà Phương - 11 Pháp

Khép lại lượt thi đầu tiên là vòng thi Về đích, các nhà leo núi đều thận trọng lựa chọn các gói câu hỏi phù hợp nhất, tận dụng tất cả kiến thức và hiểu biết của mình để hoàn thành tốt phần thi này. Kết quả của vòng thi cũng là kết quả chung cuộc của lượt thi đầu tiên: Văn Việt dẫn đầu đoàn leo núi với số điểm 220, bám sát nút là Bình Minh với 200 điểm, cùng với đó là Hà Phương với 80 điểm và Minh Ngọc với số điểm là 5.

Bạn Phạm Văn Việt - 11 Hóa

Kết thúc lượt thi đầu tiên, Văn Việt có đôi lời chia sẻ về trận đấu của mình ngày hôm nay: “Lúc đầu mình có hơi hoang mang, lo lắng một chút nhưng sau đó thì mình đã lấy lại được bình tĩnh và sau đó phát huy tốt lợi thế của mình chính là tốc độ.” Còn khi được hỏi về các thí sinh khác, Văn Việt đều dành những lời khen cho phần thể hiện của các bạn và cho rằng đó đều là những đối thủ mạnh.

Lượt thi thứ hai diễn ra ngay sau đó với sự góp mặt của 4 bạn thí sinh là Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh), Đinh Thị Quỳnh Hương (11 Văn), Hà Xuân Sơn (11 Toán), Đinh Đức Nam (11 Hóa). Kết thúc phần thi Khởi động đầu tiên, Đức Nam dẫn đầu với 60 điểm, tiếp đến là Xuân Sơn với 50 điểm, Quỳnh Hương 40 điểm và Khánh Toàn 30 điểm. 

Bạn Đinh Đức Nam - 11 Hóa

Nhưng đến vòng Vượt chướng ngại vật tiếp theo, Xuân Sơn đã có một màn lội ngược dòng cực kỳ choáng ngợp. Khi chỉ mới có 1 ô ảnh được mở ra, bạn đã nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời. Đáp án “Thủy ngân” vô cùng chính xác đã giúp Xuân Sơn vượt lên dẫn đầu với 90 điểm. 

Bạn Hà Xuân Sơn - 11 Toán

Đến với vòng 3 - Tăng tốc, các thi sinh đều tận dụng hết kiến thức và tốc độ của mình để giành điểm số. Ở vòng thi này, Xuân Sơn vẫn giữ vững phong độ, tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 130 điểm. Quỳnh Hương cũng rất xuất sắc đưa ra 2 câu trả lời đúng, nâng điểm số của mình lên 120 và vượt lên đứng ở vị trí thứ 2. Tiếp đó là Đức Nam với 80 điểm và Khánh Toàn với 70 điểm. 

Bạn Đinh Thị Quỳnh Hương - 11 Văn

Bất ngờ chưa dừng lại ở đó, đến với vòng thi cuối cùng - Về đích, cả khán phòng lại được chứng kiến một màn lội ngược dòng khác. Các “nhà leo núi” liên tục bấm chuông giành quyền trả lời từ nhau, khiến không khí hội trường “nóng” hơn bao giờ hết. Với gói câu hỏi 20/20/20 cùng với 1 lần giành quyền trả lời của bạn thí sinh khác, Quỳnh Hương đã vô cùng ngoạn mục leo lên vị trí dẫn đầu chung cuộc với 160 điểm. Khánh Toàn cũng để lại ấn tượng sâu sắc khi có màn “lật kèo” vươn lên vị trí thứ 2 với 150 điểm. Theo sau đó là Xuân Sơn với 140 điểm và Đức Nam với 25 điểm. 

Bạn Trần Nguyễn Khánh Toàn - 11 Anh

Khi được hỏi về cảm nhận của mình về phần thi ngày hôm nay, bạn Khánh Toàn chia sẻ: “Mình đã khá thất vọng ở vòng Khởi động, nhưng sau khi lấy lại được sự bình tĩnh và tự tin, cộng thêm với chút may mắn nữa thì mình cũng đã đạt được một kết quả khá đáng hài lòng.” Về các thí sinh khác, Khánh Toàn cho rằng bản thân ấn tượng nhất với phần thể hiện của Quỳnh Hương - cô gái duy nhất và cũng là quán quân của lượt thi.

Như vậy, cả 8 nhà leo núi đã cho chúng ta chứng kiến một ngày thi thật kịch tính và hấp dẫn. Trải qua 3 trận bán kết đầy cam go, cuối cùng 4 tấm vé vào Chung kết đã tìm được chủ nhân xứng đáng: Phạm Văn Việt (11 Hóa), Đào Bình Minh (11 Toán), Hà Xuân Sơn (11 Toán) và Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh).

8 thí sinh đã xuất sắc hoàn thành phần thi của mình

Cuối cùng, chúc cả 8 thí sinh sẽ luôn thành công trên con đường học tập phía trước, dù có được vào vòng trong hay không, các bạn vẫn sẽ luôn giữ vững tinh thần và tự tin với khả năng của bản thân. Đặc biệt chúc 4 “nhà leo núi” vào trận Chung kết 1 sắp tới sẽ tiếp tục giữ vững phong độ, trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc cũng như một tâm thế thoải mái để đạt được những kết quả tốt nhất.

Nguồn: NMC

Tác giả: Ngọc Anh, Ngọc Minh