Trong vòng thi Tháng 1 - Quý 1 của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 được phát sóng vào ngày 30/10/2022 vừa qua, bạn Đỗ Đức Anh (chuyên Toán 21-24) đã xuất sắc vượt qua 3 đối thủ nặng ký để trở thành chủ nhân của vòng nguyệt quế Tháng danh giá. Hành trình chinh phục đỉnh Olympia của Đức Anh như thế nào? Có những câu chuyện gì thú vị xoay quanh chàng trai này? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé! 

 Đức Anh tại cuộc thi Tuần 1, Tháng 1
Đức Anh xuất sắc giành vòng nguyệt quế tại trận thi Tháng 1 Quý 1

Ấp ủ ước mơ

Mục tiêu vừa là động lực khiến ta nỗ lực không ngừng, vừa là chìa khóa giúp ta chạm đến ước mơ. Chính việc xác định mục tiêu rõ ràng từ sớm đã giúp Đức Anh có được những thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. 

“Mình biết đến Olympia do một sự tình cờ. Năm lớp 3, mình vô tình được xem trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14 và đó cũng là năm có một thí sinh Hải Dương vào đến trận chung kết.” - Đức Anh tâm sự

Và từ khoảnh khắc ấy, cậu bạn bắt đầu nung nấu trong mình những ước mơ, dự định: “Khi xem xong trận chung kết đó, mình đã đặt mục tiêu là trong tương lai bản thân nhất định sẽ tham dự Đường lên đỉnh Olympia. Vậy nên trong 8, 9 năm qua, mình đã chuẩn bị rất kỹ càng để đến ngày hôm nay, mình đã được lên chương trình, được bước chân vào trường quay S14.”

Trường quay S14 - ước mơ của Đức Anh

Hành trình gian nan và động lực để tiếp tục tiến bước

Là một người đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ khác nhau, Đức Anh cũng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách.

“Những trở ngại hay áp lực trong học hành là điều mà ai cũng phải trải qua. Nhưng áp lực lớn nhất mà mình phải đối mặt không phải đến từ chính bản thân mà là “peer pressure” - áp lực đồng trang lứa. Núi cao còn có núi cao hơn, mình có thể hiểu biết hơn người bình thường một chút nhưng còn có những người khác giỏi hơn mình rất nhiều. Mỗi khi ngước mặt lên, mình nhìn thấy họ và cảm thấy có một áp lực rất lớn đè nặng lên vai.” - Cậu bạn bày tỏ.

Đối với Đức Anh, tâm sự và nhận lời khuyên từ mọi người xung quanh chính là một cách hiệu quả để đối mặt với thử thách: “Khi gặp khó khăn hay thử thách, mình thường chia sẻ với mọi người xung quanh và lắng nghe lời khuyên từ họ “Bởi vậy, điều giúp mình vượt qua vòng thi Tháng vừa qua chính là sự cổ vũ nồng nhiệt đến từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Còn trong trận thi Tuần, khi mình đang hơi run thì bạn Thanh Duy - người về nhì trận thi Tuần 2 đã động viên mình rằng mình chỉ cách bạn dẫn đầu 50 điểm thôi, và thế là mình chẳng sợ gì nữa. Nhưng có lẽ động lực lớn nhất giúp mình vượt qua các phần thi của Đường lên đỉnh Olympia xuất phát từ việc mình yêu nó từ rất lâu rồi, vậy nên mình chỉ nghĩ đến việc làm sao để chơi hết mình mà không hối tiếc. Sau này, dù có thắng hay thua thì mình vẫn yêu Olympia như lần đầu mình mới yêu.”

Các nhà leo núi động viên nhau khi kết thúc phần thi

Những câu chuyện chưa kể tại trường quay S14

Trở thành một thí sinh của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia có lẽ đã là thành tích đáng khao khát với nhiều học sinh trên toàn quốc, giành được vòng nguyệt quế của chương trình còn là một điều lớn lao hơn. Và Đức Anh đã hiện thực hoá được ước mơ to lớn ấy. 

Chia sẻ về cảm xúc của bản thân khi trở thành nhà vô địch trong 2 vòng thi Tuần và Tháng, cậu bạn cho biết: “Thật sự không có từ có thể diễn tả cảm xúc của mình khi đó cả. Tất cả những thứ tâm trạng từ tự hào, hạnh phúc hòa trộn lại làm một vô cùng khó tả. Mọi thứ như vỡ òa khi mình thấy ước mơ chinh phục Đường lên đỉnh Olympia đã đạt được một phần.”

Hiện thực hóa ước mơ

Đức Anh cũng chia sẻ thêm về phần thi của mình trong trận thi Tháng 1 vừa qua: “Vào thời điểm mình xếp sau cùng trong vòng “Vượt chướng ngại vật” thì mình cũng khá lo sợ. Tuy nhiên, nhờ có sự cổ vũ từ mọi người nên mình đã bình tĩnh hơn rất nhiều để bước tới những vòng thi sau.”

Đức Anh trong phần thi “Vượt chướng ngại vật” tại trận thi Tháng 1

Những cổ động viên nồng nhiệt đồng hành cùng Đức Anh tại trường quay S14

Những thành tích đáng ngưỡng mộ

Bên cạnh hai chiếc vòng nguyệt quế danh giá tại trong trận thi Tuần và thi Tháng của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Đức Anh còn sở hữu một “bộ sưu tập” thành tích “khủng” trong suốt những năm cấp 2 và cấp 3. 

Cụ thể, trong cả bốn năm học cấp 2 tại THCS Lê Quý Đôn, Đức Anh đều đoạt giải thưởng “Nguyễn Quý Tân” và “Lê Quý Đôn” - giải thưởng cao quý của nhà trường. Về toán học - đam mê từ lâu của bản thân, cậu bạn đã xuất sắc gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá như: huy chương Vàng và huy chương Bạc tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam MYTS” do hội toán học Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, bạn còn đoạt huy chương Bạc trong cuộc thi “Toán học Hoa Kỳ U13 AMC8” năm lớp 7 và huy chương Đồng “Thách thức tài năng toán học Việt Nam VMTC” năm lớp 9. Năm 2019, Đỗ Đức Anh tham gia cuộc thi “Toán học Hoa Kỳ” và lọt vào top 2% học sinh có điểm cao nhất. Cũng trong năm học này, cậu bạn tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Toán học và đoạt giải Nhì cấp thành phố, giải Ba cấp tỉnh. 

Sở hữu nhiều giải thưởng đáng khâm phục như vậy, nhưng với Đức Anh, giải thưởng đáng nhớ nhất là lại tấm huy chương Vàng trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng toán học trẻ Việt Nam” mà bạn tham gia năm lớp 6. 

“Tuy nhiên mình không ấn tượng vì đó là giải cao, mà là vì mình nhận được tin mình đoạt huy chương Vàng vào đúng ngày cá tháng Tư. Thế nên khi bố mẹ báo tin, mình hơi hoang mang, không dám tin vào tai mình nữa.” - Cậu bạn hài hước chia sẻ.

Đỗ Đức Anh (thứ ba từ phải sang trái) nhận giải thưởng “Lê Quý Đôn” danh giá khi đang học cấp hai
Đức Anh đoạt huy chương Vàng tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ MYTS năm lớp 6

Bên cạnh những thành tích đáng nể ở môn Toán, Đức Anh còn đạt giải Nhất cuộc thi Rung chuông vàng do trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức. Không những vậy, năm lớp 8, bạn tham gia cuộc thi “Sáng tạo Khoa học kỹ thuật” cấp tỉnh và đạt giải Ba với dự án “Du lịch thông minh qua thư viện trực tuyến 3D đền thờ danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi trên nền tảng Minecraft Education”. Với những thành tích đạt được, năm 2020, Đức Anh được vinh danh tại Hội nghị thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020-2025.

Đức Anh tại cuộc thi Rung chuông vàng do Trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức

Bước vào mái trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Đức Anh tiếp tục củng cố bảng thành tích đáng tự hào của bản thân khi xuất sắc đoạt huy chương Bạc trong cuộc thi Toán học Hoa Kỳ U15 và giải Nhì Học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 10. 

Một chàng trai “đa zi năng”

Không chỉ nổi bật với thành tích học tập xứng danh “con nhà người ta”, Đức Anh còn có khả năng vẽ ký họa tuyệt vời. Khi được hỏi về sở trường, cậu bạn bộc bạch: “Hầu hết những bức tranh của mình vẽ thường là do lúc mình có cảm xúc gì đó bất chợt, nó nảy nở thành một ý tưởng trong đầu và mình cảm thấy cần truyền đạt nó ra ngay lập tức. Tuy nhiên mình không thích cách thể hiện ra bằng lời nói hay hành động, nên mình chọn vẽ tranh. Toàn bộ những bức tranh của mình đều là những khoảnh khắc đáng nhớ.” 

Bức tranh về 4 “nhà leo núi” tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cấp trường của Đỗ Đức Anh
Bức vẽ của Đức Anh về những người bạn trong trận Tuần 1, Tháng 1 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 

Một vài sự thật thú vị về Đỗ Đức Anh

Khi được hỏi về ba tính từ dùng để miêu tả tính cách của mình, Đức Anh thẳng thắn chia sẻ: “Mình là người khá nóng nảy, nhưng cũng biết nghĩ và đôi khi có phần khác biệt”. 

Anh chàng cũng có cho mình những thú vui đơn giản: “Việc mình thích làm hằng ngày là được ngồi tâm sự, tán gẫu cùng mọi người xung quanh.” Chia sẻ thêm về sở thích này, Đức Anh cho rằng việc tâm sự, trò chuyện với mọi người vừa để cải thiện khả năng giao tiếp ứng xử, giúp chúng ta trở nên hoạt ngôn và cũng để gây ấn tượng với mọi người về bản thân. 

Ngoài đam mê mãnh liệt với môn Toán, Đức Anh chia sẻ rằng Ngữ Văn cũng là môn học yêu thích của cậu bởi nó giúp cậu bạn có cơ hội được thấu hiểu, đồng cảm với mọi người hay hiểu ra nhiều điều mới mẻ về cuộc sống. Không những vậy, chàng trai Olympia của CNT cũng có niềm say mê đặc biệt với môn Ngoại ngữ bởi đây là môn học giúp Đức Anh rèn luyện tư duy phản xạ và cũng là công cụ để tiếp cận thêm với các nguồn tài liệu, sách báo nước ngoài. 

Và khi được hỏi về một lĩnh vực mà cậu bạn muốn thực hiện trong tương lai, Đức Anh không ngại ngần tâm sự: “Trong tương lai, mình muốn tìm hiểu thêm về mảng vẽ, thiết kế truyện tranh”. 

Một mẩu chuyện ngắn của Đức Anh

Gửi gắm yêu thương

Cuối cùng, Đức Anh gửi lời cảm ơn tới gia đình, thầy cô và bạn bè vì suốt chặng đường vừa qua đã luôn ở bên cạnh ủng hộ, động viên, tiếp lửa để anh chàng có thêm động lực, niềm tin để trở thành một Đỗ Đức Anh như ngày hôm nay. 

Đỗ Đức Anh và gia đình
Đỗ Đức Anh và thầy giáo dạy toán của mình - thầy Nguyễn Thế Sinh
Thầy cô và bạn bè luôn ở bên cạnh ủng hộ Đức Anh trên mọi chặng đường

Đồng thời, Đức Anh cũng có đôi lời nhắn gửi đến các bạn đang trong quá trình chinh phục ước mơ: “Mình biết việc theo đuổi ước mơ là một một điều không hề dễ dàng. Vậy nên, mỗi khi bạn gặp thất bại hoặc trở ngại lớn thì đừng dừng bước mà thay vào đó hãy cố gắng, nỗ lực không ngừng để vượt qua nó nhé. Bởi khi có ước mơ, điều ta cần là theo đuổi đến cùng. Kể cả khi ta không đạt được điều mình mong muốn thì đó chắc chắn cũng là một hành trình đẹp đầy đáng nhớ”. 

Đỗ Đức Anh - chàng trai chuyên Toán dành hai chiếc vòng nguyệt quế Tuần và Tháng tại Đường lên đỉnh Olympia

Cảm ơn Đỗ Đức Anh vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Chúc bạn sẽ tiếp tục tỏa sáng trong vòng thi Quý sắp tới và luôn bình tĩnh, tự tin để gặt hái được thêm nhiều thành công trên con đường mình đã chọn!

Nguồn: NMC

Tác giả: Trần Ánh Ngọc, Ngọc Hà, Thu An