Chứng chỉ IELTS hiện đang là chứng chỉ tiếng Anh được rất nhiều học sinh săn đón nhờ mức độ uy tín cùng khả năng hỗ trợ rất lớn trong kì thi tuyển sinh Đại học. Ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng gặp gỡ 5 học sinh khối chuyên Anh khoá 19 - 22 đã xuất sắc đạt được band điểm gần như tuyệt đối - 8.5 trong kì thi này, lần lượt là Chu Hương Giang, Nguyễn Hải An, Nguyễn Cẩm Ly, Trần Phương Quỳnh và Đoàn Khắc Hải Đăng. Vậy làm thế nào để chinh phục cột mốc mà bạn mong muốn trong bài thi này đây? Hãy cùng chúng mình khám phá những bí kíp độc đáo của họ nhé!

5 học sinh chuyên Anh khóa 19-22 đạt 8.5 IELTS

Xuất phát điểm không giống nhau

5 bạn, mỗi bạn có một câu chuyện khác nhau về lần đầu tiếp xúc với IELTS. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của họ nhé!

Q: Bạn đã bắt đầu học IELTS từ bao giờ, và mục đích của bạn khi học IELTS là gì?

Hương Giang: “Mình bắt đầu làm quen với kì thi này từ năm lớp 10, với mong muốn bản thân sẽ có cơ hội được rèn luyện thêm, nâng cao trình độ tiếng Anh để không chỉ phục vụ cho thi IELTS mà còn chuẩn bị cho những dự định khác, ví dụ như kì thi học sinh giỏi Quốc gia vừa rồi.”

Hải Đăng: “Năm lớp 10 cũng là thời điểm bắt đầu học IELTS của mình. Hồi ấy mình không biết rõ IELTS quan trọng thế nào đâu. Nhưng một bạn trong lớp tham gia lớp học thêm IELTS của một thầy mở tại nhà đã rủ mình đi cùng. Nên có thể nói mình đi học ban đầu chỉ vì rảnh, mặc dù tất nhiên sau đó cũng là để ôn thi đại học như bao bạn khác thôi.”

Phương Quỳnh: “Thực ra thì tới tận cuối kì 2 năm lớp 11 mình mới thi quyết định bắt đầu học IELTS cơ. Mục đích cũng là để giúp việc xét tuyển đại học của mình thuận lợi hơn thôi.”

Bạn Trần Phương Quỳnh (Anh 19-22)

Có những chông gai, nhưng không có dừng lại

IELTS là bài thi kiểm tra tổng quát khả năng sử dụng tiếng Anh. Đạt được band 8.5 mang ý nghĩa một người đã hoàn toàn nắm vững cách sử dụng ngôn ngữ, chỉ mắc một vài lỗi sai không cấu thành hệ thống. Vậy nên với 5 bạn, để đạt được mức điểm này, những khó khăn là không thể tránh khỏi.

Q: Trong 4 phần thi IELTS, phần nào với bạn là khó nhằn nhất?

Cẩm Ly: “Theo mình thì phần bài thi Viết là phần khó nhằn nhất, vì chỉ có 60 phút mà phải viết tới 2 bài luận riêng. Ngoài khả năng tiếng Anh ra thì bài luận thứ nhất còn yêu cầu khả năng quan sát và phân tích dữ liệu, trong khi bài luận thứ hai lại yêu cầu thí sinh phải có kiến thức xã hội vững chắc thì mới có thể lập luận và đưa ra ý kiến hợp lý.”

Hải An: “Lúc bắt đầu ôn, mình đã rất stress vì mặc dù ôn mãi nhưng band điểm Viết của mình vẫn không hề tăng lên. Đây thực sự là phần thi rất khó với những người mới bắt đầu học IELTS.”

Hải Đăng: “Phần khó nhất với mình có lẽ là phần Nói. Phát âm của mình lúc bắt đầu thì có khá nhiều vấn đề. Mình cũng đã phải dành rất nhiều thời gian để thành thạo việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Thêm vào đó, tốc độ nói của mình cũng là một vấn đề cần cải thiện khá nhiều.”

Bạn Nguyễn Cẩm Ly (Anh 19-22)

Q: Sau nhiều lần luyện tập, các bạn có rút ra “tips” nào cho bản thân mình, để bài làm trơn tru hơn không?

Cẩm Ly: “Để có đa dạng ý tưởng và tư duy sắc bén hơn khi viết bài, mình đã đọc rất nhiều, tiếp nhận nhiều luồng thông tin khác nhau như báo đài, thời sự và thâm chí là cả những trang mạng xã hội như Reddit hay Tiktok. Ngoài ra, luôn phải nhớ rằng “Practice makes perfect”. Hãy viết thật nhiều để tăng tốc độ viết, cũng như thử tìm một người bạn để chấm chéo bài nhau. Đây là một cách vừa hiệu quả vừa tiết kiệm đấy!”

Hải Đăng: “Theo mình thấy, việc tiếp xúc và làm quen với cách nói của người bản địa cũng khá quan trọng. Đây là cách luyện tập khá hữu hiệu mà mình đã thử qua. Còn tiếp cận từ đâu, thì đó lại là lựa chọn của mọi người rồi.”

Bạn Đoàn Khắc Hải Đăng (Anh 19-22)

Cảm xúc vỡ òa khi nhận kết quả

Như đã nói ở trên, 8.5 IELTS không phải là con số dễ dàng đạt được. Vậy nên, ngày mà các bạn nhận được kết quả cũng là ngày vỡ òa trong cảm xúc.

Q: Khoảnh khắc các bạn nhận được kết quả, các bạn đã có những phản ứng ra sao?

Phương Quỳnh: “Đầu tiên đi thi mình cũng chỉ aim 8.0 thôi, nên có chút bất ngờ. Lúc mà mình thi thì lớp mình quá nửa đều hoàn thành cả rồi. Rất nhiều bạn đạt được 8.0, thậm chí 8.5 nên mình có chút áp lực.”

Hải An: “Lúc mà nhận được tin nhắn, mình cực kì bất ngờ với vui luôn ấy. Lúc đó mình chỉ aim lấy band 8 thôi, thậm chí còn chuẩn bị tâm lí đủ kiểu vì lo không đạt được. Cầm điện thoại trên tay mà mình còn phải đọc đi đọc lại mấy lần vì sợ nhầm luôn. May là không có gì bị đính chính lại.” 

Bạn Nguyễn Hải An (Anh 19-22)

Trái ngọt 

Sau bao ngày đêm cố gắng, chứng chỉ IELTS 8.5 đã về trên tay 5 người bạn của chúng ta. Thành quả ấy giống như một bệ đỡ hỗ trợ các bạn trên con đường học tập. 

Q: Hiện tại chứng chỉ IELTS đã giúp bạn như thế nào?

Hương Giang: “Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp mình có thêm cơ hội để vào Đại học và lĩnh vực công việc mà mình yêu thích. Những kiến thức và kinh nghiệm học tập quý báu sẽ luôn bên cạnh để giúp mình phấn đấu trong những dự định tương lai.”

Hải An: “Ngoài xét tuyển đại học, mình cũng đã tận dụng chứng chỉ này, biến nó thành “cần câu cơm” của mìn. Khi xin việc trong hè thì có chứng chỉ đã giúp mình tiện hơn rất nhiều. Hiện tại thì mình đang là trợ giảng ở một trung tâm tiếng Anh rồi.”

Bạn Chu Hương Giang (Anh 19-22)

Lời nhắn gửi

Q: Bạn có lời khuyên gì tới các bạn đang và sẽ thi IELTS hay không?

Hương Giang: “Mình thấy việc thi lấy chứng chỉ IELTS là một lựa chọn rất đáng cân nhắc cho các bạn học sinh, nhất là trong xu thế hiện tại. Mình tin rằng nếu cố gắng, ai cũng có thể đạt được điểm số mơ ước.” 

Hải Đăng: “Hãy làm quen với tiếng Anh một cách tự nhiên chứ đừng tập trung luyện đề như một cách học tủ. Bình tĩnh và tự tin sẽ là chìa khóa cho điểm cao.” 

Hải An: “Các bạn đang hoặc chuẩn bị học IELTS nên xác định rõ khả năng của mình ngay từ đầu để tìm lộ trình học phù hợp, và tập trung vào những cái căn bản trước cho chắc chắn rồi mới dần nâng cao nhé.”

Cẩm Ly: “Mình thấy một điều có ích rất nhiều lúc ôn thi là có một study buddy. Đó sẽ vừa là người bạn, người đồng chí để cùng học, cùng luyện và sửa chéo bài Nói và Viết cho nhau, cũng như có thêm động lực để học nữa nha.”

Phương Quỳnh: “Các bạn hãy chăm chỉ trau dồi 4 kĩ năng, tháng cuối thì nên tập trung vào kĩ năng mình con chưa chắc chắn lắm. Lúc đi thi thì hãy nhớ là giữ bình tĩnh, đừng hoảng quá, cũng đừng bình tĩnh quá mà làm bài chậm, nếu không sẽ bị vội đó! Chúc các bạn thành công!”

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian chia sẻ cho chúng mình về những kinh nghiệm, quá trình cũng như rất nhiều mẹo hữu ích trong qua trình ôn thi IELTS của các bạn. Chúc các bạn thành công, vững bước trong con đường mình đã chọn!

Nguồn: Linh Phạm

Tác giả: Gia Khánh