Chuỗi series Chuyện của thủ khoa lần này tiếp tục hé mở 3 gương mặt thủ khoa khối C toàn trường với tổng số điểm đạt được ở 3 môn: Lịch sử, Địa lý và Ngữ văn là 27.75 điểm. Trong đó có bạn Phạm Mạnh Tuấn (Sử 19-22) xuất sắc đạt được 9.75 Lịch sử; 9.5 Địa lý và 8.5 Ngữ văn. Hai mảnh ghép còn lại gọi tên đôi bạn 12 Địa: Phạm Thị Phương Dung (9.5 Địa lý; 9.5 Lịch sử và 8.75 Ngữ văn) - Nguyễn Hải Linh (9.75 Địa lý; 9.75 Lịch sử và 8.25 Ngữ Văn). Hãy cùng chúng mình lắng nghe những chia sẻ đầy ấn tượng đến từ các chàng trai, cô gái tài năng này nhé!

Thành tích đầy ấn tượng của 3 bạn trong kỳ thi THPTQG năm 2022

“Phá kỷ lục” chính mình mỗi ngày

Đứng trước bước ngoặt lớn của tuổi 18 - kỳ thi THPT Quốc gia, chắc hẳn ai cũng phải trải qua quãng thời gian “trượt dài” trong những lo âu, áp lực, chênh vênh, trong khối lượng kiến thức đồ sộ mà ngày thi Đại học lại đang gần kề. 3 thủ khoa của chúng ta cũng không là ngoại lệ: “Quá trình ôn thi THPTQG với bọn mình tất nhiên là sẽ có áp lực, thậm chí rất áp lực đối với những bạn học sinh lựa chọn phương thức xét tuyển dùng điểm thi.”

Mặc dù có lợi thế được tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học trước khi kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra do là thành viên của đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia, tuy nhiên không vì thế mà Mạnh Tuấn (HSG Quốc gia môn Lịch sử) và Hải Linh (HSG Quốc gia môn Địa lý) xem nhẹ kỳ thi tốt nghiệp. Khoảng thời gian quay trở lại ôn thi Đại học, cả 2 cũng phải đối diện những khó khăn và áp lực riêng. 

“Trong quá trình ôn thi, mình dường như không cảm nhận bất kỳ áp lực gì từ bố mẹ và thầy cô, có chăng chỉ là áp lực từ chính bản thân mình tạo ra. Sau khi trải qua 5 tháng ôn luyện ở đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia của trường, trở về lớp, mình dường như không bắt kịp được với tiến độ của các bạn, nhất là ở bộ môn Sử.” - Cô bạn Hải Linh tâm sự.

Giống như Hải Linh, cậu bạn Mạnh Tuấn cũng phải cố gắng bổ sung những mảng kiến thức còn yếu: “Sau khi kết thúc hành trình đáng nhớ với những người bạn đồng hành cùng mình ở nhà A, mình đã trải qua những ngày tháng không thể quên trong cuộc đời học sinh với những hình ảnh thân thuộc vui đùa cùng bạn bè giờ ra chơi hay những giây phút thảo luận cùng bạn bè trong học tập để khắc phục những môn còn kém, củng cố kiến thức các môn thế mạnh. Cho đến ngày hôm nay bản thân mình biết những khoảnh khắc đó chỉ còn trong quá khứ và sẽ không bao giờ có lần thứ hai như vậy nữa.”

Phạm Mạnh Tuấn - khối chuyên Sử 19-22

Hành trình nỗ lực ấy phần nào bớt chênh vênh hơn vì bên cạnh những khó khăn, họ luôn tìm được động lực, luôn có ánh mắt sát sao dõi theo từ thầy cô trong những ngày ôn thi hay lời động viên, ủng hộ từ phía gia đình, bạn bè. 

Hải Linh nhớ lại thời gian bản thân phải tăng tốc ôn thi Đại học, cô bạn chia sẻ: “May mắn sau đó nhờ có sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn mình đã có thể vượt qua khó khăn và đạt được điểm số tương đối. Động lực to lớn nhất của mình chính là bố mẹ. Trải qua nhiều kỳ thi với những kết quả tốt đẹp có, thất bại có nhưng may mắn rằng bố mẹ vẫn luôn ở bên cạnh động viên, chăm sóc mình. Chính vì thế mà mình luôn cố gắng để bố mẹ vui lòng. 

Đối với mình mỗi giờ khắc trải qua trong quá trình ôn thi đều là kỉ niệm đáng nhớ. Mình có một cô bạn rất thân, bạn ấy đã luôn đồng hành cùng mình trong mọi khoảng thời gian cấp ba. Mình vừa muốn gửi lời cảm ơn cũng vừa muốn gửi lời xin lỗi đến bạn, mong rằng trong tương lai mình và bạn ấy vẫn luôn thân thiết như vậy.”

Chính những áp lực ấy đã biến thành động lực để các thủ khoa tiếp tục trau dồi, cố gắng để “phá kỷ lục” chính mình qua mỗi ngày. 

Niềm hạnh phúc vỡ òa 

Khi nhận được tin mình là một trong ba thủ khoa khối C toàn trường, bạn Phương Dung (Địa 19-22) hứng thú: “Thật ra, ai cũng mong muốn mình đạt được những điểm số cao trong các kì thi và mình cũng không là ngoại lệ. Vì thế, khi bắt tay vào ôn luyện cho kì thi THPTQG, mình luôn cố gắng ôn tập và trau dồi kiến thức, kĩ năng của bản thân. 

Khi biết tin mình là 1 trong 3 thủ khoa khối C của toàn trường, mình cảm thấy vô cùng bất ngờ, niềm vui như vỡ òa. Mình rất hạnh phúc khi đạt được điểm số cao cho bản thân cũng như đóng góp được thành tích tốt cho trường. Đồng thời cũng rất tự hào vì mình đã góp một phần sức lực để khẳng định vị thế, chất lượng giáo dục của nhà trường.”

Cùng chia sẻ cảm xúc khi biết bản thân trở thành thủ khoa khối C toàn trường, Mạnh Tuấn (Sử 19-22) cho hay: “Cách đây 3 năm, cũng vào thời điểm này, mình nhận được tin mình đã đỗ vào CNT, ngoài niềm hạnh phúc vì 3 năm thanh xuân sắp tới sẽ được trưởng thành dưới ngôi trường mơ ước của bản thân, thì cũng là lúc biết rằng cơ hội mình được đặt chân vào các “cánh cổng” đại học thuộc top đầu cả nước là vô cùng cao.

Được vinh dự là thành viên đứng trong ĐTQG và mãn nguyện hơn nữa là đã đạt được giải chính thức trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia 2022, cơ hội để tuyển thẳng vào các trường đến với mình đã rất gần… Tuy nhiên, cũng không vì thế mà mình bỏ mặc kì thi THPTQG, mình vẫn tập trung ôn luyện và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi kỳ thi chính thức diễn ra. Bởi hơn ai hết, mình hiểu rõ kết quả của bản thân cũng sẽ góp phần khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn của CNT. 

Đặc biệt hơn cả là bản thân mình muốn cống hiến hết sức khi còn khoác trên mình tấm áo “sơ mi trắng” – đó cũng chính là động lực to lớn thôi thúc mình tiếp tục cố gắng và nỗ lực… Chính vì vậy mà khi biết tin mình là người vinh dự được trở thành thủ khoa khối C của trường, bản thân mình vô cùng bất ngờ xen cùng với niềm sung sướng, hạnh phúc và đầy tự hào. ”

Tối giản thời gian với những phương pháp học tập hiệu quả

“Đối với môn Lịch sử, Địa lý, mình đã "hủy diệt" quyển sgk với đủ loại màu bút nhớ và ngoài việc nắm chắc lý thuyết, mình luyện thêm nhiều dạng câu hỏi Vận dụng, Vận dụng cao mà các thầy cô cho hoặc tham khảo trên các page học online, đôi khi các tài liệu trên mạng chưa thật sự chính xác, mọi người cần tham khảo một cách có chọn lọc để không bị hoang mang nha. Đối với bộ môn Văn để tránh nản chí khi học thì mình áp dụng phương pháp học theo sơ đồ tư duy, học những luận điểm chính và nắm chắc nội dung của bài. Lưu ý nho nhỏ để có thể học hiệu quả là ngoài việc luyện rất nhiều đề thì các em không thể bỏ qua kiến thức cơ bản được, đừng học vẹt mà hãy hiểu bản chất, cái cốt lõi của vấn đề, điều đó sẽ giúp cho các em rất nhiều trong quá trình ôn luyện và làm bài thi. Giữ cho mình cái đầu lạnh và cái tâm tĩnh cũng là một tips học hiệu quả bởi trong quá trình ôn thi có rất nhiều áp lực, khó khăn mà chúng ta gặp phải. Chúc các em tìm được cho mình phương pháp học tập hiệu quả nhé.” - bạn Phương Dung (Địa 19-22) vui vẻ chia sẻ.

Bạn Phạm Phương Dung (Địa 19-22) - thủ khoa khối C toàn trường

Những dự định ấp ủ chờ ngày được “nảy mầm”

Với điểm số khá ấn tượng 27.75 khối C, cô bạn Nguyễn Hải Linh (Địa 19-22) có những tâm sự khá thú vị hé mở về nguyện vọng cũng như định hướng tương lai của bản thân: “Mình đã có sự lựa chọn cho riêng bản thân. Đó là ngôi trường mình đã mong ước từ lâu. Đặt nguyện vọng vào ngôi trường ấy có lẽ vẫn là điều tương đối mạo hiểm, nhưng mình vẫn mong rằng có thể nhận được kết quả tốt đẹp. 

Nguyễn Hải Linh - khối chuyên Địa 19-22

Định hướng bản thân trong tương lai thì chắc hẳn ai cũng mong muốn trở thành phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình. Mình cũng vậy, mình sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn với nhiều hoạt động xã hội đa dạng bên cạnh việc học tập trên trường để có thể tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.” 

Lời nhắn gửi yêu thương

Trên hành trình chinh phục ước mơ ấy không thể thiếu những phút giây mỏi mệt, căng thẳng nhưng những thủ khoa của chúng ta không cô đơn vì luôn có sự hiện diện, đồng hành của nhà trường, người thân và bạn bè. 

Chính vì vậy, bạn Phạm Mạnh Tuấn muốn dành những lời yêu thương nhất đến các thầy cô ở CNT và hậu phương của mình: “Bên cạnh đó mình cũng không quên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô Nguyễn Thị Nga, cô Trần Lan Phương, cô chủ nhiệm Đặng Thị Phương Mai cùng các thầy cô bộ môn đã luôn tận tâm, tận tình, nhiệt huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho con và những người bạn chuyên Sử niên khóa 2019-2022 đã đồng hành, giúp đỡ mình trong suốt ba năm qua. Và mình hi vọng kết quả này cũng là “món quà” tri ân ý nghĩa nhất mình dành tặng đến những người thân trong gia đình đã luôn sát cánh, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để bản thân có thể được toại nguyện bước vào cánh cổng của trường đại học mà mình mơ ước.”

Cậu bạn đặc biệt gửi gắm yêu thương của mình đến các hậu bối: “Mình cũng muốn gửi gắm đến khoá 2k5, đặc biệt là các em hậu bối hãy thiết lập mục tiêu cho bản thân từ sớm và bắt tay vào hành động kịp thời cùng với sự quyết tâm, kiên trì cố gắng và nỗ lực để đạt được những “trái ngọt” xứng đáng và tự hào nhất dù là trong kì thi nào đi chăng nữa, nhưng đặc biệt nhất và quan trọng nhất là kì thi THPTQG. Khép lại hành trình tại CNT, mình thấy bản thân đã có một cái kết đẹp. Hy vọng đó sẽ là bước đệm vững chắc để bản thân tiếp tục chinh phục những ước mơ đang chờ đợi mình ở phía trước.”

Mạnh Tuấn chụp cùng Sử 19-22

Bên cạnh đó, đôi bạn đến từ chuyên Địa - Phương Dung và Hải Linh cũng muốn gửi lại 3 năm thanh xuân dưới CNT một lời cảm ơn chân thành nhất: “Chúng mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy cô, bố mẹ và các bạn, những người đã luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng bọn mình trong suốt 3 năm vừa qua. Còn với các bạn 2k5 đang chuẩn bị bước vào kì thi Đại học, mình hi vọng rằng các bạn sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được những mục tiêu đề ra.”

Hải Linh và Phương Dung chụp cùng Địa 19-22

Một lần nữa, xin chúc mừng 3 thủ khoa khối C vì kết quả đáng tự hào này. Cảm ơn các bạn đã tham gia phỏng vấn và hy vọng các bạn sẽ luôn tỏa sáng, phát triển bản thân để trở thành phiên bản mà mình hằng mong muốn. 

Nguồn: Quỳnh Anh

Tác giả: Hoàng Phương Dung