Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 -  2022 vào ngày 24/7 vừa qua, các thủ khoa của THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã lần lượt lộ diện. Ở kì cuối trong series chuyện của thủ khoa lần này, chúng ta sẽ gặp gỡ người có tổng điểm 6 môn thi cao nhất toàn trường với 55.2 điểm - bạn Nguyễn Hồng Hạnh, học sinh khối chuyên Nga khóa 2019 - 2022. Cô bạn gây ấn tượng mạnh khi đạt được số điểm rất cao tất cả các môn thi, nổi bật là Lịch sử 9.5, Địa lý 9.5, GDCD 9.75 và 10 điểm tuyệt đối môn Tiếng Nga. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem câu chuyện của cô nàng tài năng này sẽ có gì thú vị nhé!

Nguyễn Hồng Hạnh (chuyên Nga 19-22) cùng bảng thành tích đáng ngưỡng mộ

Những cảm xúc trước thành quả mà bản thân đạt được

Khi hay tin bản thân trở thành thủ khoa tổng điểm 6 môn thi của toàn trường, Hạnh chia sẻ rằng bản thân đã khá ngạc nhiên: “Chắc là không chỉ mình mà là bất cứ bạn học sinh nào khi nghe tin này thì sẽ đều sẽ rất vui mừng và bất ngờ. Tuy nhiên, với mình thì phần bất ngờ nhiều hơn một chút, bởi vì xung quanh mình đều là các bạn học siêu giỏi và đều có điểm số đáng mơ ước.”

Động lực để vượt qua thử thách 

Trong quá trình ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPTQG, cô nàng tâm sự rằng bản thân cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng sự cổ vũ của gia đình và thầy cô, bạn bè chính là nguồn động lực to lớn để bạn bước tiếp và có được thành công như ngày hôm nay. 

“Thực ra thì khó khăn lớn nhất nằm ở việc phải chuẩn bị cho nhiều môn học và phân bổ thời gian hợp lí, đặc biệt là khoảng thời gian nước rút. Bên cạnh đó thì vấn đề áp lực tinh thần cũng là việc khá khó giải quyết đối với mình. Tuy nhiên thì cũng nhờ sự hỗ trợ và động viên của bạn bè, thầy cô và từ mẹ của mình - một người giáo viên cũng đang đồng hành với các bạn học sinh cuối cấp - đã giúp mình vượt qua.” - bạn tâm sự.

Nguyễn Hồng Hạnh (ở giữa) cùng các bạn khối chuyên Nga 2019-2022

Phương pháp học tập đơn giản mà hiệu quả

Tại kì thi tốt nghiệp THPTQG năm nay, Hạnh đã đạt trên 8 điểm cả 3 bộ môn trong khối thi mình lựa chọn, cũng như được từ 9.5 trở lên ở 3 môn trong tổ hợp KHXH, và đặc biệt là giành được điểm tuyệt đối ở môn Tiếng Nga. Việc đạt được điểm số cao như vậy trong kì thi chính là kết quả của cả một quá trình cố gắng, kết hợp với bí quyết ôn luyện mang lại hiệu quả cao của cô bạn. 

“Ngay từ đầu thì mình đã tìm hiểu và lựa chọn khối D02 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nga) sẽ là con đường đưa mình đến với cánh cổng đại học rồi. Những phương pháp mà mình đã áp dụng thì đều là những điều khá quen thuộc thôi, như là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, hay biết rõ những lỗi sai thường gặp khi bước vào luyện đề. Việc học đều thì có lẽ do thấy được phương án xét tuyển bằng điểm số trên học bạ, kết hợp thêm với một số điều kiện khác của trường, có thể là một cách giúp mình vào ngôi trường đại học mà mình mong muốn nên bản thân có ý thức tự cân bằng. Về điểm đã đạt được ở tổ hợp KHXH thì có lẽ do đấy chính là tổ hợp mà mình đã chọn bởi có thế mạnh và niềm yêu thích nhiều hơn, thêm chút may mắn nữa nên mới đạt điểm số cao như thế. Còn riêng bộ môn tiếng Nga thì đó là môn chuyên của mình rồi, thời gian được luyện tập trên lớp từ khối 10 đã khá nhiều, cũng như được hai cô bộ môn dày dặn kinh nghiệm sát sao nên đã đạt điểm số như mong muốn.” - cô nàng bật mí.

Dự định trong tương lai

Khi được hỏi về ngôi trường đại học mà bạn mong muốn được đặt chân tới trong tương lai, Hạnh cho biết: “Nói về việc chọn trường thì có lẽ như thế mạnh sẵn có của mình, mình sẽ tiếp tục nghiên cứu về ngôn ngữ. Bật mí là mình rất mong muốn sẽ trở thành tân sinh viên của ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.”

Nguyễn Hồng Hạnh cùng tập thể khối chuyên Nga 19-22

“Những dự định sắp tới thì có lẽ sẽ là những việc để tiếp tục hoàn thiện bản thân mình thôi. Mình hay bị dính “dớp” nói trước bước không qua nên xin phép giữ cho mình nhé!” - bạn dí dỏm trả lời thêm. 

Lời nhắn nhủ chân thành

Hạnh cũng có vài lời nhắn gửi đến các hậu bối của mình về việc theo đuổi và chinh phục ước mơ: “Từ khi bước vào khối chuyên Nga, đến khi chọn khối thi hay chọn ngành, chọn trường để đặt nguyện vọng thì mình đều nhận được không ít lời khuyên nên cân nhắc và suy nghĩ thêm. Mình hiểu được tâm lý đó của mọi người, tuy nhiên thì mình, với sự động viên của mẹ, sau khi tham khảo các nguồn ý kiến, vẫn tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân. Vậy nên mình mong các em hậu bối hãy tìm hiểu và xác định kĩ mong muốn của mình, từ đó sẽ tạo ra động lực giúp các em có phương pháp riêng để đạt được nó. Trên hành trình đó, hi vọng sẽ không có điều gì ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của các em, ngoại trừ nguyện vọng của chính mình.”

Cảm ơn bạn Nguyễn Hồng Hạnh vì đã dành thời gian chia sẻ về quá trình nỗ lực, cố gắng của bạn cũng như những lời khuyên hữu ích để đạt được thành tích xuất sắc trong kì thi vừa qua. Chúc bạn sẽ luôn vững bước trên con đường tương lai và đạt được nguyện vọng của bản thân. 

Tác giả: Ngọc Minh