Tiếp nối câu chuyện thủ khoa kỳ trước, chúng ta hãy cùng lắng nghe tâm sự của chàng trai Đặng Mạnh Cường, học sinh lớp A1 niên khóa 19-22 - chủ nhân của danh hiệu thủ khoa khối A toàn trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cậu bạn đã xuất sắc đạt được tổng số điểm 28,4 với 9,4 điểm môn Toán; 9,75 điểm môn Lý và môn Hóa đạt 9,25 điểm.

Đặng Mạnh Cường (A1 19-22) - thủ khoa khối A toàn trường kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

Cảm xúc vỡ oà khi biết điểm

Khi tra điểm, Mạnh Cường chia sẻ rằng bản thân thực sự rất hồi hộp dù trước đó bạn cũng đã dò điểm và dự đoán trước kết quả bài thi từ đáp án mà Bộ GD&ĐT công bố sau khi kì thi kết thúc. Đến khi có kết quả chính thức, cậu bạn vẫn không khỏi bất ngờ: "Mình tra từng đáp án mà thấp thỏm thực sự luôn. Khi biết điểm chính thức mình cảm thấy khá là vui vì số điểm đạt được cao hơn kỳ vọng của mình."

Khi hay tin mình là thủ khoa khối A toàn trường, cậu bạn dí dỏm tâm sự: "Mình có hơi giật mình xíu vì thực sự mình không biết gì về cái thông tin thủ khoa này luôn, lơ ngơ thế nào lại được."

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi

Để có được thành quả như vậy, Mạnh Cường đã phải trải qua không ít khó khăn, những áp lực trong học tập là điều khó tránh. Về quá trình ôn luyện, cậu bạn tâm sự: "Khó khăn với mình thì nhiều vô kể luôn ấy, nào là nản học nè. Các bạn xung quanh giỏi đôi khi cũng khiến mình cảm thấy áp lực nữa. Những lúc như vậy thì mình chỉ cần giữ một tâm lý thật thoải mái là mọi chuyện lại đâu vào đó ngay ấy mà, cứ cố gắng sao cho phù hợp với sức mình." Cậu bạn cũng nói thêm: "Mình sẽ tập trung học khi nào thực sự có hứng thú, còn những lúc mà tâm trạng không được tốt, mình sẽ không để những áp lực đè nén, cứ thoải mái là được." Luôn giữ một tinh thần thoải mái là cách mà cậu bạn vượt qua những áp lực trong học tập.

Thêm nữa, Mạnh Cường có gặp chút khó khăn với bộ môn Hoá học: "Trong ba môn thì môn Hoá là môn khó nhất với mình nhưng chỉ cần mình cố gắng nắm chắc những kiến thức cơ bản, luyện đề nhiều hơn một chút là hoàn toàn có thể vượt qua nó." 

Mạnh Cường cũng chia sẻ thêm về những kinh nghiệm khi luyện đề của mình: “Với môn toán thì mình chú ý cẩn thận 40 câu đầu, phải làm đến đâu chắc đến đó, tuyệt đối không để sai những lỗi vặt vãnh, tránh những lỗi không đáng có. Còn môn Lý thì cứ học chắc lý thuyết và chắc chắn những bài tập dễ, còn bài nào khó quá mình dựa vào vận may vậy.”

Nói về dự định sắp tới của mình, cậu bạn tâm sự: "Mình dự định theo học tại Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội. Là một cậu bé chân ướt chân ráo lên Hà Nội thôi nên tạm thời mình cũng chưa chắc chắn về điều gì trong tương lai."

Những lời nhắn nhủ chân thành

"Mình xin gửi lời xin lỗi tới các thầy cô vì trong suốt quá trình học, có nhiều lần mình mắc lỗi. Mình thực sự rất biết ơn thầy cô vì đã luôn đồng hành bên cạnh mình, hỗ trợ mình học tập trong suốt 3 năm cấp ba vừa qua. Còn với tập thể A1 19-22, mình mong sẽ có duyên gặp lại với mọi người, chúng mình tạm biệt chứ không từ biệt nhé!" - Đôi lời nhắn gửi của Mạnh Cường tới các thầy cô và tập thể A1 19-22.

Đặng Mạnh Cường cùng tập thể lớp A1 19-22

Cậu bạn cũng gửi lời tới các hậu bối: "Mình mong các em nên tận hưởng hết khoảng thời gian cấp 3 nhé, thời gian trôi nhanh lắm, đừng để phải nuối tiếc bất kì một điều gì. Chứ như bọn mình giờ ra trường rồi thì nhớ trường nhớ lớp lắm. Còn về học tập, các em hãy luôn cố gắng sao cho vừa sức mình là được, hãy luôn quyết tâm theo đuổi đam mê, đừng vì những khó khăn trước mắt mà nản lòng nhé. Chúc cho các hậu bối luôn thành công rực rỡ!"

Đặng Mạnh Cường cùng khối A1 khóa 19-24

Một lần nữa xin chúc mừng Mạnh Cường vì kết quả đáng tự hào này. Cảm ơn bạn vì đã tham gia phỏng vấn. Chúc bạn luôn tỏa sáng và gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Tác giả: Thanh Hoa