Mở đầu chuỗi bài viết về những chàng trai, cô gái thủ khoa đầy tài năng của Chuyên Nguyễn Trãi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về anh bạn Nguyễn Trương Hoài Nam, thủ khoa khối A1 của toàn tỉnh Hải Dương, đồng thời cũng là thủ khoa khối D toàn trường với số điểm đáng ngưỡng mộ lần lượt là 9,6 điểm Toán, 9,75 điểm Vật lý, 9,8 điểm Tiếng Anh và 8,25 điểm môn Ngữ Văn.

Nguyễn Trương Hoài Nam - chuyên Toán khóa 19-22

Ngọn lửa thành công nhen nhóm từ ánh sáng ước mơ

Nhận ra mình có đam mê với ngành Kinh tế từ rất sớm, nên Hoài Nam đã luôn nỗ lực không ngừng, trau dồi bản thân từ những cuộc thi lớn nhỏ. Chính vì vậy, nam sinh chuyên Toán đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, như giải Khuyến khích môn Toán cấp tỉnh, 6.5 IELTS,... Cậu bạn tâm sự: “Mình vẫn luôn hướng đến mục tiêu tương lai là sẽ học Kinh tế, có thể Quản trị Kinh doanh, là Kinh doanh Quốc tế, hoặc Kinh tế đối ngoại. Bản thân mình cũng thấy môn Toán cũng sẽ giúp ích khá nhiều cho ngành học này.” 

Nguyễn Trương Hoài Nam và bạn Ngô Trần Thanh Phương khối chuyên Toán 19-22

Hậu phương vững chắc là gia đình

Áp lực là điều không thể tránh khỏi đối với những học sinh cuối cấp nhưng với Nguyễn Trương Hoài Nam việc thi Tốt nghiệp không hẳn là một điều quá “đáng sợ” vì luôn có gia đình ở phía sau là động lực. Bản thân Nam chia sẻ: “Bố mẹ vẫn luôn là nguồn động lực to lớn của mình. Có những khoảng thời gian mình rất nản vì kết quả bài thi không bao giờ như mình mong muốn nhưng cha mẹ đã luôn ở bên, động viên, khích lệ mình. Bố mẹ không bao giờ khiến mình thấy áp lực về điểm số. Họ luôn thoải mái với mọi kết quả mình đạt được chỉ cần mình nỗ lực hết sức.”

 Ảnh chụp Nguyễn Trương Hoài Nam và mẹ
Ảnh chụp gia đình của thủ khoa hai khối Nguyễn Trương Hoài Nam (người ngoài cùng bên phải)

Ánh hào quang cho người xứng đáng

Thành công chưa bao giờ là một con đường trải đầy hoa hồng và với Thủ khoa khối A1 toàn tỉnh cũng vậy, đặc biệt là khi ngành Kinh tế vẫn luôn là ngành học có sự cạnh tranh rất gắt gao. Chính anh chàng tâm sự: “Mình nhận thức bản thân là học sinh năm cuối nên rất lo lắng về vấn đề học hành, thi cử. Đôi lúc mình còn thấy bản thân rất kém may mắn khi học và nỗ lực rất nhiều nhưng kết quả lại chẳng bao giờ đúng ý. Đôi khi làm 8 nhưng lại chỉ được có 5. Có những khi cảm thấy rất đuối, rất mệt mỏi nhưng cũng không thể làm được gì khác ngoài cố gắng.”

Nguyễn Trương Hoài Nam cùng các bạn khối chuyên Toán 19-22 

Khi được hỏi làm thế nào để có thể đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ như vậy, Hoài Nam đã bật mí phương pháp của mình rằng: “Là một học sinh chuyên Toán nên Văn học với mình là bộ môn khá khó nhằn nên mình chỉ học chắc các ý thầy cô giảng chứ cũng không ôn luyện nhiều. Với bộ môn Vật lý và Toán học, hai môn mình đầu tư chú ý khá nhiều. Cố gắng lắng nghe bài giảng của thầy cô trên lớp và về nhà tự tổng hợp lại kiến thức và ôn luyện. Còn Tiếng Anh thì mình tự học, tự mày mò ở nhà. Thời đại kỹ thuật số nên học và tìm tài liệu trên mạng rất thuận lợi. Ngoài ra, mình cũng luôn tự nhủ đi thi chỉ cần làm đúng những câu dễ, câu khó thì “tùy duyên” mà làm.”

Hoài Nam và bạn cùng lớp chuyên Toán 19-22

Hạnh phúc vỡ òa lúc 12h30

Nhờ sự nỗ lực và cố gắng nên ngay từ đầu Nguyễn Trương Hoài Nam đã đỗ NV1 của mình nhờ phương thức xét tuyển. Bạn xuất sắc được tuyển thẳng vào khoa Quản trị Kinh doanh của hai ngôi trường danh giá hàng đầu Việt Nam là trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Bởi vậy Nam hết sức bất ngờ khi mình đạt được điểm số cao chót vót như vậy: “Vì đã đỗ NV1 nên mình chỉ thi và làm hết sức xem năng lực bản thân như thế nào chứ mình không nghĩ mình có thể làm được điều đó. Mình bất ngờ đến nỗi 12 rưỡi đêm phải gọi cả mẹ dậy để xem điểm.”

Hoài Nam vui vẻ chia sẻ về mục tiêu và định hướng tương lai của mình: “Tuy đã đỗ NV1 nhưng giờ đạt được điểm tốt mình lại muốn hướng đến những chuyên ngành cao hơn mà cụ thể là Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương FTU và ngành Kinh doanh Quốc tế tại ngôi trường Kinh tế quốc dân NEU”. 

Gửi lại những lời yêu thương

“Mình muốn cảm ơn đến thầy cô và cha mẹ cũng như Nhà trường đã luôn tạo điều kiện để bản thân mình được học trong một môi trường thuận lợi nhất, giúp mình phát triển hết khả năng của bản thân. Cảm ơn thầy cô và bố mẹ đã luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định của mình.” Trong niềm hạnh phúc và vui sướng, cậu bạn đã gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đồng hành của mình. Đồng thời là một tiền bối, Hoài Nam cũng dành lời khuyên cho các hậu bối 2k5: “Anh chúc các bạn 2k5 sẽ có thật nhiều may mắn trên sự định hướng của mình. Nếu có thất bại cũng đừng nản chí, vì cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra, miễn là mình không bỏ cuộc.”

Ảnh chụp Hoài Nam và cô giáo bộ môn

Cảm ơn bạn Nguyễn Trương Hoài Nam đã có những lời chia sẻ hết sức đáng quý. Một lần nữa chúc mừng bạn với bảng thành tích đáng tự hào như thế. Bên cạnh đó, chúc bạn sẽ có thật nhiều may mắn, thành công trên những bước đường tiếp theo của mình.

Tác giả: Hoàng Lan Anh