Tiếp nối chuỗi series chuyện của thủ khoa, chúng ta sẽ đến với câu chuyện của cô nàng Ngô Trần Thanh Phương, học sinh lớp 12 Toán - thủ khoa khối B toàn trường trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua. Cô bạn đã xuất sắc đạt được tổng điểm thi khối là 27.7 điểm với 9.2 điểm môn Toán, 9.25 điểm môn Sinh học và Hoá học. Ngoài ra, điểm Tiếng Anh của cô nàng cũng vô cùng ấn tượng với con số 9.8 gần như tuyệt đối. 

Ngô Trần Thanh Phương (Toán 19-22) thủ khoa khối B toàn trường

Chặng đường dài chông gai

Khi được hỏi về những khó khăn trong suốt thời gian vừa qua, cô bạn tâm sự: “Xuyên suốt quá trình ôn thi, khó khăn lớn nhất đối với mình chính là việc phân bổ thời gian một cách hợp lý. Một số thời điểm, bản thân chỉ chăm chú để ý đến một số môn khiến mình học lệch kéo theo đó kết quả học tập không được như ý muốn. Thêm nữa, mình thường xuyên thức khuya để học dẫn đến tình trạng không tỉnh táo kéo dài mãi đến mấy ngày sau. Ngoài ra, mình cũng đã từng buông xuôi, chán nản khi kết quả thi thử không tốt hay gặp những câu hóc búa không giải được.” 

Điểm tựa vững chãi 

Áp lực là thứ luôn hiện hữu trong mọi cung đường bước tới thành công, đặc biệt khi ngôi trường mơ ước của Phương là Đại học Y Hà Nội - ngôi trường đại học nổi tiếng với tỉ lệ cạnh tranh gắt gao, điểm đầu vào cao không tưởng. Vì thế, Phương càng cảm thấy áp lực và mệt mỏi hơn bao giờ hết. Nhưng cô bạn có thể bớt phần nào lo lắng khi có những chỗ dựa vững chắc những lúc khó khăn nhất. Chính cô nàng đã bày tỏ: “Mình cảm thấy may mắn, hạnh phúc khi mà gia đình, thầy cô và bạn bè luôn ở bên giúp đỡ, động viên, khích lệ cũng như cho bản thân mình thêm những lời khuyên bổ ích, giúp mình có thêm động lực chiến đấu.”  

Ngô Trần Thanh Phương cùng với lớp chuyên Toán 19-22

Một phương pháp học đúng đắn 

Cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ và mạnh mẽ là vô cùng thiết yếu nhưng phương pháp, con đường đúng đắn cũng không kém phần quan trọng trong hành trình hướng tới mục tiêu đã đề ra. Cách học đúng là thứ đã giúp cô bạn dành được “chiếc ghế” thủ khoa khối B toàn trường. “Cách phân chia thời gian một cách hợp lý là điều cực kỳ cần thiết đối với việc ôn luyện cuối cấp. Ngoài ra, nếu mọi người cảm thấy môn nào bản thân chưa vững nhất thì nên dành thời gian nhiều hơn cho bộ môn đó để rèn luyện nhưng vẫn không nên bỏ bê những môn còn lại.” - Phương chia sẻ.

Cô bạn cũng nói thêm rằng chuẩn bị càng sớm thì sẽ đem lại càng nhiều lợi thế. Khi có nền tảng kiến thức từ sớm thì sau này sẽ có nhiều thời gian ôn lại hơn, nhiều thời gian làm đề hơn, từ đó sẽ nắm chắc kiến thức hơn. 

Đối với cách học ba môn trong khối thi bản thân đã chọn để xét tuyển đại học, Phương cũng cho biết thêm: “Với cả ba môn Toán, Hoá, Sinh, bản thân mình thường cố gắng tránh sai ở những câu dễ mặc dù dễ nhưng những câu hỏi đó thường có gài nhiều bẫy để gây mất điểm. 

Còn với những câu khó, mình thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu, gặp câu vận dụng - vận dụng cao khó thì mọi người có thể hỏi thầy cô, bạn bè, hoặc tự tra cứu đáp án có sẵn. Ôn lại kiến thức là điều vô cùng cần thiết trong mỗi quá trình học, điều đó không chỉ giúp mình nhớ lâu mà còn tránh sai ở những câu đã gặp. Thêm nữa, đối với môn Hoá và Sinh đó đều là những bộ môn nặng lý thuyết, mọi người nên đọc kỹ và nắm chắc kiến thức ở phần SGK để có thể làm tốt bài tập. Thêm nữa, nếu mọi người ở lớp chịu khó nghe giảng thầy cô, về nhà chịu khó dành thời gian tự học, tự tìm tòi thì sẽ việc học trở nên hiệu quả hơn và kiến thức cũng sẽ được khắc sâu hơn nhiều.” 

Ngô Trần Thanh Phương (Toán 19-22) thủ khoa khối B toàn trường

Cảm xúc vỡ oà

Khi nhận được kết quả, cô nàng vô cùng bất ngờ vì số điểm khá cao, ngay sau đó là niềm vui xen lẫn sung sướng khó tả. Phương bày tỏ: “Bản thân mình cảm thấy khá bất ngờ khi nhận được kết quả này, vì còn rất nhiều bạn giỏi hơn mình nhiều. Đây có lẽ còn là một may mắn đối với mình. Đồng thời, mình cũng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vì nỗ lực bấy lâu là hoàn toàn xứng đáng.”

Gửi gắm yêu thương 

Phương muốn gửi lời cảm ơn đến các bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã luôn sát cánh cùng cô bạn trong suốt quãng thời gian vừa qua, ủng hộ cô trong các quyết định và là điểm tựa vững chắc cho cô nàng. Đồng thời với tư cách là tiền bối, cô cũng nhắn gửi đôi điều đến các hậu bối, đặc biệt là khoá 2005 đang chuẩn bị cho kì thi đại học năm sau: “Bên cạnh việc dành thời gian học tập, các em hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe của bản thân nhé. Sức khỏe là yếu tố quan trọng quyết định tâm lý phòng thi và khả năng hoàn thành bài làm. Chị tin rằng khi các em đã được trang bị kiến thức vững vàng, tâm lý thoải mái với sức khỏe tốt, thì may mắn và tốt đẹp sẽ tự đến với chúng ta.”

Xin cảm ơn Thanh Phương vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Chúc bạn sẽ tiếp tục tỏa sáng trên con đường mình đã lựa chọn nhé! 

Tác giả: Quỳnh Phương