Với sự đam mê, nhiệt huyết cùng tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Ngọc Trung Chuyên Tin khóa 20-23 đã gặt hái được nhiều thành tích trong học tập (HCV DHBB năm 2020-2021, Khuyến Khích HSG Quốc Gia năm 2021-2022, HCV cuộc thi olympic của Đại Học Khoa Học Tự Nhiên môn Tin, Giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ cấp Thành Phố và cấp Tỉnh, giải Nhì ICPC bảng THPT cấp QG, giải Nhì HSG Quốc Gia năm 2022-2023 và lọt vào vòng tuyển chọn thí sinh tham gia thi olympic quốc tế) và xuất sắc được xét tuyển thẳng vào nhiều trường đại học hàng đầu và được miễn thi tốt nghiệp THPTQG. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu câu chuyện đằng sau chàng trai thông minh và đáng ngưỡng mộ này nhé!

Xuất phát điểm

Nguyễn Ngọc Trung cho rằng mình cũng có những bước đi ban đầu như những bạn học khác: “Hồi lớp 8 mình có tiếp cận với pascal từ chương trình học nên cũng có biết một chút. Bẵng đi một thời gian đến lúc vào chuyên Tin, do có kiến thức nền từ trước nên học cũng hứng thú hơn, dần dần rồi thích môn này.”

Nguyễn Ngọc Trung (bên trái) cùng các tiền bối khóa 19-22 trong ĐTQG môn Tin năm 2021-2022

Lấy động lực làm đòn bẩy, lấy đam mê làm điểm tựa

Để hiện thực hóa được giấc mơ, hoài bão chắc chắn là không dễ dàng gì với bất kỳ ai. Khi nói về cảm hứng học tập, Nguyễn Ngọc Trung cho biết: “Nghe thì hơi thực dụng nhưng ban đầu dự định của mình chỉ là thi QG lấy giải về để dễ vào đại học. Sau này khi học nhiều, biết nhiều hơn mình dần dần thích, yêu môn Tin và có thêm nhiều động lực để cố gắng. Ngoài ra khi suy nghĩ có thành tích sẽ khẳng định được bản thân, giúp mình trưởng thành và chín chắn hơn, mang lại niềm tự hào cho gia đình và nhà trường cũng cho mình thêm động lực nữa.”

Nguyễn Ngọc Trung (ngoài cùng bên trái) cùng ĐTQG Tin năm học 2022-2023

“Tips” hay ho trong học tập

Hãy cùng xem các “tips” được bạn Trung đã áp dụng có gì đặc biệt nhé: “Tips mà mình rút ra được sau quá trình học tập thì chỉ có việc cố gắng nhiều thôi, nhưng không phải cứ cày ngày cày đêm mà cần phải có những quãng nghỉ ngơi, làm việc khoa học, hiệu quả. Và mỗi lần tiếp cận đến những cái mới thì mình tìm cách hiểu bản chất, cặn kẽ nó sẽ dễ áp dụng cũng như dễ nhớ hơn. Có câu trong tiếng Anh phản ánh rất đúng điều này "Don't work hard, work smart”.”

Nguyễn Ngọc Trung Tin 20-23 (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội trong cuộc thi

Một trong những kinh nghiệm khiến bạn Nguyễn Ngọc Trung lưu tâm nhất là cần có một tinh thần vững vàng, mạnh mẽ và bản lĩnh cứng cỏi. Anh bạn cho hay: “Mình biết vài người bạn bình thường học rất giỏi, nhưng đến khi thi thật thì không tốt vì có tâm lý không vững. Do đó một kinh nghiệm mà mình rút ra được là nên rèn sức bền, tâm lý trong phòng thi, bởi kiến thức và kĩ năng thôi thì chưa đủ, những gì bạn thể hiện và vận dụng được trong phòng thi mới là điều quan trọng nhất.”

Nguyễn Ngọc Trung (Tin 20-23)

Cảm xúc vỡ òa khi nhận được kết quả

Nhiều lần nhận được thành tích, Nguyễn Ngọc Trung cùng gia đình không giấu nổi cảm xúc: “Phong trào học, thi HSG ở huyện mình thì khá trầm, chỉ đỗ chuyên thôi là gia đình mình đã vui như mở hội rồi. Đến khi mình được tham gia vào đội tuyển HSGQG, rồi đến lúc mình được giải, khoảnh khắc ấy thật sự vui sướng không tả xiết.”.

Cậu bạn còn bồi hồi chia sẻ: “Mình cũng không biết diễn tả như nào được sự sung sướng của gia đình mình nữa. Chỉ biết rằng mình chắc chắn bản thân đã không làm mọi người thất vọng.”

Nguyễn Ngọc Trung – chi đoàn 12 Tin đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu 2022” – lĩnh vực học tập, tuyên dương trong Festival “Sáng tạo trẻ 2022” do Tỉnh đoàn Hải Dương trao tặng

Khó khăn, thử thách chồng chất

Khi được hỏi về những khó khăn trong suốt thời gian vừa qua, anh bạn đã tâm sự: “Khó khăn thì nhiều lắm. Giờ giấc sinh hoạt của mình hay bị đảo lộn vì đêm cố nghĩ, cố thức thêm một tí xong sáng hôm sau lờ đờ, mất tập trung. Áp lực khi học với người giỏi hơn mình bị ngợp, không theo kịp. Nhiều khi chán nản mình chỉ muốn dừng lại, nhưng đam mê và những cố gắng mình đã đang và sẽ làm không cho phép mình từ bỏ như thế.”

Chia sẻ thêm về những trở ngại mà Trung từng gặp phải trên hành trình chinh phục những điểm đến mơ ước, Nguyễn Ngọc Trung đã bày tỏ: “Thứ mà mình thấy khó vượt qua nhất là việc phải cố gắng giữ lửa, giữ nhiệt huyết với môn học vì môi trường thi HSGQG rất khắc nghiệt, chỉ cần mất đi nhiệt huyết trong một thời gian ngắn thôi cũng có thể mất rất nhiều thời gian, công sức để học bù lại. Hơn nữa, rỗng một phần kiến thức giống như mất đi một mắt xích trong chuỗi dây chuyền vậy, không thể tiếp tục duy trì được.”

Nguyễn Ngọc Trung Chuyên Tin khóa 20-23

Dự định trong tương lai

Chắc hẳn Nguyễn Ngọc Trung đã đặt ra cho mình rất nhiều mục tiêu, ước mơ, hoài bão. Cậu bạn chia sẻ: “Hiện tại mình vẫn đang chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất với bản thân nên cũng chưa có gì nhiều. Có một điều mà mình đang để tâm nhiều hơn là học bù tiếng Anh vì nó rất cần thiết mà mình lại bị hổng khá nhiều. Mình muốn tập trung cải thiện tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo hơn trong môi trường Đại học.”

Nguyễn Ngọc Trung cùng tập thể chuyên Tin khóa 20-23

Lời nhắn nhủ chân thành

Cậu bạn cũng có đôi lời thực lòng đến các hậu bối: “Các em học tập hay làm việc đều cần có sức khoẻ, nên nghỉ ngơi điều độ và tích cực ra ngoài nâng cao sức khoẻ, hoạt động ngoài trời. Chỉ ngồi suốt trong nhà, làm bạn với sách vở hay nhìn suốt màn hình máy tính là không ổn tí nào đâu. Học tập rất quan trọng, nhưng chính vì thế mà càng cần phải chăm lo cho sức khỏe thế chất và tinh thần cân bằng và lành mạnh nữa nhé.”

Cuối cùng, xin chúc mừng bạn Nguyễn Ngọc Trung vì kết quả đáng tự hào này. Cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia phỏng vấn. Chúc bạn luôn giữ được ngọn lửa của niềm đam mê và tinh thần nhiệt huyết để tỏa sáng và gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Nguồn: NMC

Tác giả: Tú Anh