Trải qua ba năm học cấp 3 đầy thách thức, Lê Việt Hải - chuyên Toán niên khóa 19-22 đã chính thức chinh phục được học bổng 100% của đại học Vin University cùng nhiều thành tích đáng tự hào. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về chặng đường dẫn đến thành công của Việt Hải nhé!

Lê Việt Hải - anh chàng chuyên Toán đạt 100% học bổng VinUni

Ấp ủ ước mơ

Lý do Hải lựa chọn VinUni làm nơi đăng ký học bổng bắt nguồn từ tập đoàn Vingroup. “Vin đến với mình một cách rất tự nhiên, tập đoàn Vingroup từ lâu đã là tập đoàn lớn của Việt Nam với định hướng phát triển thành tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại và dịch vụ hàng đầu khu vực. Mình đã đến và biết về các dự án của Vingroup như Times City, Royal City, Vinhome Ocean Park hay là Vinpearl ở các địa điểm du lịch từ lâu và cực kỳ ấn tượng về khả năng của tập đoàn này. Chính vì thế, khi Vin University được thành lập ra với trang thiết bị, cơ sở hiện đại tân tiến cùng với chất lượng giảng dạy tốt, mình đã quyết định chọn ngành Electrical Engineering đầy tiềm năng của VinUni để đăng ký học bổng.” - Cậu bạn tâm sự.

Lê Việt Hải cùng cô chủ nhiệm lớp Toán 19-22 

Đam mê nồng cháy với Toán học

Đối với Hải, môn Toán là niềm say mê từ thuở bé: “Toán đã luôn là môn mình yêu thích và dành thời gian nhiều cho từ khi còn nhỏ. Niềm yêu thích đó cứ lớn dần theo thời gian khi mình tiếp tục phát triển bộ môn này ở cấp 2 Lê Quý Đôn và cấp 3 Chuyên Nguyễn Trãi.”

Trên thực tế, môi trường nhiệt huyết, sáng tạo đã tạo nền tảng vững chắc cho cậu bạn ở mọi khía cạnh khác nhau trong cuộc sống không riêng chỉ học tập. Thế nhưng, vị trí của môn Toán trong lòng Hải không thay đổi: “Tình yêu với môn Toán đã giúp mình có thể phát triển hết khả năng trong môi trường chuyên Toán. Đặc nhất là khi mình được chọn tham dự kì thi chọn HSG quốc gia của trường từ năm 11 và bây giờ là năm 12.” 

Lê Việt Hải cùng với thầy dạy chuyên của mình (Thầy Nguyễn Tiến Duy) 
Lê Việt Hải (đứng thứ 4 từ trái qua phải) cùng Đội tuyển Quốc gia môn Toán học năm 2021-2022

Có công mài sắt có ngày nên kim

Khó khăn, thử thách là những thứ ai cũng phải va vấp trong hành trình chinh phục ước mơ. Nhưng nỗ lực, cố gắng mới là thứ đưa ta ra khỏi vùng bùn thất bại và tiến đến ánh sáng thành công. Đó là lý do tại sao trong lúc ôn tập cho các cuộc thi hay đăng ký chương trình học bổng, Hải luôn cố gắng không ngừng nghỉ. 

Chia sẻ về hành trình của mình, cậu bạn cho biết: “Trong suốt quá trình ôn thi, điều khó khăn nhất mà mình phải đối mặt là lượng kiến thức mới dày đặc. Điều này khiến cho mình phải nhanh chóng tìm cách sắp xếp cân đối thời gian cho các cuộc thi, trường lớp cũng như gia đình.”

Đặc biệt khi chia sẻ về khoảng thời gian Hải phải đồng thời ôn thi học sinh giỏi Quốc gia và chuẩn bị cho học bổng trong năm lớp 12, cậu bạn tâm sự: 

“Đợt Early Decision năm 2021, mình nộp vào học bổng Vin với nhiều khó khăn. Vì mình phải chuẩn bị các giấy chứng chỉ, học bạ, viết bài luận, viết CV và chuẩn bị phỏng vấn với các thầy cho học bổng. Thêm nữa, cùng lúc đó mình đang ôn thi đội tuyển quốc gia nên thời điểm đó mình cực kỳ bận rộn. Nhưng cuối cùng mình đã căn chỉnh lại lịch sinh hoạt và phân chia lại cho phù hợp. Còn về chuẩn bị cho học bổng, mình may mắn thay có bạn bè giúp đỡ và hoàn thành hồ sơ, tập luyện phỏng vấn cùng bạn ấy và các anh chị khóa trên. Thế nên kết quả cả kỳ thi HSG và chương trình học bổng đều khá thành công và tốt đẹp.”

Hải cũng chia sẻ thêm rằng: “Gian nan như thế nhưng khi nghĩ tới thành quả tốt đẹp sau này và sự kỳ vọng, động viên đến từ gia đình, nhà trường, bạn bè đã khiến mình tiếp tục cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.”

Lê Việt Hải cùng mẹ chụp ảnh kỉ yếu 
Lê Việt Hải cùng cô bạn Tăng Vân Khanh (Văn 19-22) - người cùng Hải tham gia Cuộc thi "Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022" dành cho học sinh THPT

Cảm xúc vỡ oà

Trong suốt quãng thời gian đi học đặc biệt là những tháng năm thanh xuân cấp 3, Hải đã có trong tay những thành tựu đáng ngưỡng mộ về cả mặt học tập lẫn ngoại khoá. Bằng sự tài năng, nhiệt huyết và cố gắng không ngừng, Hải chạm tay tới thành công. Cậu bạn hạnh phúc bày tỏ khi đạt được học bổng 100%: “Giành lấy suất học bổng của Vin, mình cảm thấy rất vui mừng vì bản thân đã thành công vào được trường, vào được ngành yêu thích với nhiều tiềm năng, cơ hội cho tương lai sau này.”

Việt Hải cũng tâm sự thêm: “Còn về giải Nhì Quốc gia và thi quốc tế vòng 2 năm nay, mình thấy mừng vì vẫn giữ được thành tích như năm ngoái, nhưng đồng thời cũng thấy hối tiếc vì nghĩ bản thân có thể làm tốt hơn, có thể chinh phục được đỉnh cao tốt hơn. Nhưng dù sao mình vẫn đang tiếp tục cố gắng cho con đường đại học của mình sắp tới, hay xa hơn là những dự định ngành nghề tương lai sau này!” 

Lê Việt Hải cùng các bạn Toán 19-22 

Kết thúc buổi trò chuyện, Việt Hải gửi lời cảm ơn tới cha mẹ, thầy cô và bạn bè đã luôn ở bên, đồng hành cùng cậu trong suốt quãng đường khó khăn vừa qua. 

Cảm ơn bạn Lê Việt Hải đã nhận lời phỏng vấn. Chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường mà bản thân đã chọn nhé!

Nguồn: NMC

Tác giả: Quỳnh Phương