Nguyễn Trần Anh Thư - học sinh chuyên Tin khóa 19-22 được biết đến là một trong những thành viên ban chủ nhiệm CLB Truyền thông NMC năm học 2020-2021. Với sự sáng tạo, nhiệt huyết trong các hoạt động ngoại khóa và thành tích học thuật đáng nể, bạn đã chinh phục thành công suất học bổng trị giá 4,9 tỷ đồng từ trường Đại học danh giá của Mỹ - Texas Christian University (TCU).

Nguyễn Trần Anh Thư - Cô nàng cá tính với niềm đam mê nhiếp ảnh

Tuổi trẻ là gì nếu không dám ước mơ và dốc tâm thực hiện chúng?

Ấp ủ trong mình dự định “sẽ đi Mỹ” từ những năm đầu cấp 3, Anh Thư đã phải dành ra nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu và nghiên cứu về các trường đại học, ngành học phù hợp để hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ của mình. Chia sẻ về cơ duyên đến với TCU, Anh Thư cho hay:

“Khi mình bắt đầu có ý tưởng về việc đi du học Mỹ, mỗi ngày mình đều dành ra một khoảng thời gian trước khi đi ngủ để tìm hiểu về cơ cấu giáo dục ở đây. Ở Mỹ có hơn 5000 trường, nên mình thật sự choáng ngợp khi tìm hiểu. Đầu tiên mình đi tìm ranking các trường, các ngành mình muốn học và sau đó những yếu tố khác như vị trí địa lí, thời tiết, khí hậu, cơ hội thực tập và việc làm sau khi ra trường. Trong rất nhiều trường như thế thì mình đã chọn được TCU, vì TCU phù hợp với tất cả những tiêu chí mà mình đề ra, thêm nữa thì trường còn có nhiều bạn học sinh Việt Nam nên mình có thể dễ dàng làm quen trước để khỏi bỡ ngỡ khi sang”. 

Nguyễn Trần Anh Thư

Bạn còn chia sẻ thêm: “Có nhiều người khi nhìn tên trường sẽ nghĩ đây là trường đạo, nhưng mà không phải đâu. Tên trường được đặt là do nguồn gốc hình thành thôi chứ bọn mình không bị ảnh hưởng gì về tôn giáo hết”.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

Hành trang cho bất kì sự thành công nào cũng chính là một sự chuẩn bị kỹ càng. Và đằng sau thành công của “nữ sinh Hải Dương giành học bổng 5 tỷ của Mỹ” cũng là cả một quá trình chăm chỉ tìm tòi, nghiên cứu và trải nghiệm để có được một bộ hồ sơ apply học bổng sáng tạo, độc đáo và đáp ứng đủ tiêu chí của nhà tuyển dụng. Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho bộ hồ sơ này, Anh Thư cho biết: 

“Mình bắt đầu tham gia các hoạt động ngoại khoá từ lớp 10, bao gồm các hoạt động trong trường và ngoài trường vì đây là phần khá quan trọng trong hồ sơ. Ở trường, mình đã tham gia CLB NMC, CLB DIVA và làm cộng tác viên cho Tri ân. Ngoài phạm vi trường, mình tham gia iMUN với tư cách là đại biểu của WHO, cùng một số các hoạt động tình nguyện cho thành phố. Ngoài ra thì mình còn vinh dự được làm một phóng sự để phỏng vấn những cựu chiến binh thời chống đế quốc Mỹ”.

Hoạt động ngoại khóa “ít” nhưng “chất lượng”

Thư cho biết thêm: “Đến cuối hè lớp 10, khi mình có ý tưởng về việc đi du học Mỹ, mình bắt đầu quan tâm đến các chứng chỉ học thuật như SAT, IELTS… để hoàn thiện bộ hồ sơ”. Trong quá trình học để có được các chứng chỉ ngoại ngữ ấy, Anh Thư đã gặp rất nhiều khó khăn từ việc chọn trung tâm, đến việc tiếp thu kiến thức và còn là cả những giai đoạn “nước rút” với lịch học dồn dập: “Có những ngày, mẹ đón mình từ lớp học thêm Lý rồi mua xôi cho mình để về học online SAT”.

Bạn còn bật mí về điểm đặc biệt nhất trong bộ hồ sơ: “Mình có thiết kế một Portfolio về cuộc sống thiên nhiên và con người Việt Nam để gửi cho trường. Mình nghĩ Việt Nam mang một nét đẹp đặc biệt mà chắc chắn các nhà tuyển sinh sẽ yêu thích”. 

Art Portfolio “Vietnam in my eyes” - Nguyễn Trần Anh Thư 

"Không có áp lực, không có kim cương”

Khác với nhiều bạn bè, thử thách lớn nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của Anh Thư không phải về hoạt động ngoại khoá, về điểm số mà có lẽ thử thách chông gai nhất chính là thuyết phục gia đình ủng hộ cho hoài bão du học.

“Có lẽ khó khăn lớn nhất đối với mình xuyên suốt quá trình apply đó là gia đình chưa thật sự đồng ý với việc mình đi du học. Ban đầu, mẹ mình kịch liệt phản đối, thậm chí còn phân tích rất nhiều về việc sang Mỹ học tập một mình nguy hiểm đến thế nào”. 

Bên cạnh đó, bài luận cũng là một thử thách lớn của bạn: “Việc tốn thời gian nhất trong quá trình chuẩn bị luận đối với mình có lẽ là việc tìm kiếm ý tưởng. Mình đã đắn đo rất nhiều giữa việc chọn khía cạnh khác của bản thân để nói thay vì kể về những thành tựu mình có, mình trăn trở không biết đây có phải mẫu người mà ban tuyển sinh mong muốn”. 

Tuy nhiên, Anh Thư đã cố gắng không ngừng nghỉ, dùng chính sức nhiệt huyết, niềm đam mê và sự nghiêm túc của bản thân với ước mơ du học Mỹ để thuyết phục sự đồng ý của gia đình và nhà tuyển dụng. Và bạn đã thành công. Từ kịch liệt phản đối, mẹ của Anh Thư đã trở thành một người bạn đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục đam mê. 

“Vì mình không muốn từ bỏ, nên mẹ cũng dần dần thay đổi. Về sau, mẹ còn giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình chuẩn bị apply. Mẹ bắt đầu tự tham gia các group phụ huynh để tìm hiểu thêm về du học Mỹ và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho con”. - Thư chia sẻ.  

Cảm xúc vỡ oà

Hành trình nỗ lực càng khó khăn thì thành quả nhận lại càng ngọt ngào. Thư vui mừng chia sẻ cảm xúc của mình: “Khi mình nhận thông báo được học bổng 4,9 tỷ của TCU là trước khi mình vào phòng thi SAT lần 2. Tự dưng mail báo có "portal update" làm mình giật mình cùng lo lắng, vì không nghĩ có kết quả sớm vậy. Khi mở ra, màn hình hiện ngay chữ CONGRATULATION! là mình đã vui rồi, nhưng còn lo là có thể mình sẽ không được đủ học bổng để theo học. Thật may, trường đã offer học bổng full-tuition nên mình vỡ òa trong hạnh phúc. Thậm chí trường còn offer cho mình một vị trí ở lớp Honors nữa, mình vô cùng bất ngờ. Cuối cùng mình cũng được nhận vào ngôi trường đại học mơ ước của mình”. 

Những lời yêu thương

Kết thúc phần chia sẻ, là lời cảm ơn đầy ý nghĩa của Anh Thư dành cho gia đình, thầy cô và bạn bè: Cảm ơn vì đã luôn đồng hành, kề vai sát cánh trên hành trình theo đuổi đam mê, chinh phục ước mơ của mình.

Bên cạnh đó, Anh Thư cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới 3 năm thanh xuân dưới chuyên Nguyễn Trãi. Trong suốt quãng thời gian học tập ở CNT, Anh Thư đã có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ ở trường. Bạn từng là trưởng ban Kỹ thuật của câu lạc bộ truyền thông NMC. Với Thư, đó là một môi trường lý tưởng để có thể thỏa sức sáng tạo và nuôi dưỡng niềm đam mê với nhiếp ảnh của bản thân:

“Ngoài việc giúp hồ sơ ngoại khóa của mình thêm phần đa dạng thì NMC là nơi đã chắp cánh ước mơ cho mình. Ở đây mình đã được gặp rất nhiều những người tài giỏi, những người truyền cảm hứng cho quyết định đi du học của mình. Trước khi tham gia NMC, mình là một người không rõ mình muốn gì, không có định hướng cụ thể cho tương lai. Mình đã học được rất nhiều điều khi đặt chân đến đây, học về cách làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học cách lãnh đạo một tập thể, học cả cách thấu hiểu mọi người mỗi khi có những cãi vã trong lúc làm việc nữa. Mình cảm thấy vô cùng may mắn và biết ơn khi được đồng hành cùng NMC trong suốt những năm học ở CNT. NMC đã cho mình những khoảnh khắc gắn bó như một gia đình, cho mình những người bạn vô cùng quý giá mà mình nghĩ mình sẽ không thể tìm ở những nơi nào nữa. Việc mình chọn Strategic Communication là ngành học chính cũng là từ niềm cảm hứng và nhiệt huyết bất tận mà CLB truyền cho.”

 

Anh Thư hoạt động năng nổ trong các sự kiện của NMC 

Bạn cũng nhắn gửi đến các hậu bối về những kinh nghiệm của mình với tư cách là một người đi trước và đã thành công:

“Để dành được học bổng của các trường đại học cả trong nước và nước ngoài, mình nghĩ mỗi người cần phải cân bằng cả về điểm số, hoạt động ngoại khoá và bài luận. Các em cũng nên chọn một mục tiêu chung mình luôn hướng về để có thể thống nhất bộ hồ sơ. Với sự nhất quán trong đó, hẳn là nhà tuyển sinh cũng sẽ có ấn tượng hơn với hồ sơ của em trong hàng trăm các bộ hồ sơ khác. Hoạt động ngoại khóa của các em cũng nên phô ra được sự liên quan với ngành học và sự cống hiến của em cho xã hội nữa. Mình thấy các bạn hậu bối bây giờ rất năng động và thông minh, mình tin là các bạn có thể tìm được cho mình một con đường đúng đắn và đạt được ước mơ của bản thân. Hãy luôn cố gắng và kiên trì nhé!”

Vậy là chúng ta vừa được trò chuyện cùng cô nàng chuyên Tin cá tính Nguyễn Trần Anh Thư, cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn. Chúc Thư sẽ thật tỏa sáng và thành công trên con đường mình đã chọn nhé! 

Nguồn: NMC, Nguyễn Trần Anh Thư

Tác giả: Hoàng Phương Dung