Chu Hương Giang - học sinh khối chuyên Anh khóa 19-22 từ lâu đã được biết đến với profile thành tích khủng với bộ môn Tiếng Anh. Cô bạn đạt được số điểm đáng ngưỡng mộ 8.5 trong kì thi IELTS, giành giải Nhất trong kì thi Học sinh Giỏi cấp Tỉnh và từng là phó chủ nhiệm của CLB Tiếng Anh của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Mới đây, Hương Giang lại xuất sắc giành về cho mình giải Nhất trong cuộc thi Học sinh Giỏi Quốc gia, đem vinh quang về cho mái trường Chuyên Nguyễn Trãi cùng niềm tự hào cho thầy cô, gia đình và bạn bè.

Bạn Chu Hương Giang - giải Nhất Quốc gia môn Tiếng Anh

Gieo mầm ước mơ

Thành tựu đáng tự hào của Chu Hương Giang ngày hôm nay bắt nguồn từ niềm đam mê đối với bộ môn Tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Với Hương Giang, tiếng Anh giống như một người bạn: “Mình và môn Anh giống như có duyên vậy. Ngay từ bé, mình đã được tiếp xúc với môn học này, rồi càng học cao hơn, mình càng phát hiện ra sự thú vị của ngôn ngữ quốc tế này, như thể một cục nam châm hút lấy mình vậy.” - Cô bạn dí dỏm chia sẻ.

Nhưng cơ duyên của Giang với đội tuyển quốc gia lại bắt đầu khi bạn đỗ vào mái trường cấp 3 mơ ước. “Ngay từ khi bước vào Chuyên Nguyễn Trãi, mình đã vô cùng ngưỡng mộ các anh chị học đội tuyển quốc gia. Đặc biệt là những lúc thấy anh chị lên sân khấu nhận giải, đọc những bài báo về anh chị khắp các trang thông tin đại chúng, mình lại tưởng tượng bản thân cũng có một ngày giỏi được như các anh chị. Từ lúc ấy, mình đã luôn mơ ước rằng một ngày sẽ được trở thành một ‘công dân hạng A’.” - Giang chia sẻ về ước mơ của mình. Xác định được mục tiêu từ sớm nên cô nàng đã tự lập cho bản thân một kế hoạch học tập hợp lý: “Mình luôn tập trung, cố gắng rèn luyện và trau dồi kiến thức môn chuyên. Như vậy, mình mới có thể chạm tới ước mơ ấy sớm nhất có thể!”

Năm lớp 11 là một năm khó khăn với Hương Giang khi bạn đã để vụt mất suất tham gia đội tuyển học sinh giỏi vượt cấp. “Với mình khi ấy, để trượt mất vị trí trong đội tuyển quốc gia là một điều rất khó để chấp nhận. Mình đã buồn và khóc rất nhiều, thậm chí có lúc chán nản và muốn buông xuôi”. Tuy nhiên, với một quyết tâm cao độ, cô bạn đã ngay lập tức tự động viên chính mình để quay trở lại quỹ đạo học tập của bản thân. “Chúng ta chỉ thật sự thất bại khi bỏ cuộc.” - Giang chia sẻ.

Và ngày đó cuối cùng cũng tới. Sau 2 năm nỗ lực, bạn đã giành được cho mình một suất trong đội tuyển chính thức của trường. “Khoảnh khắc ấy, tim mình như reo lên vui sướng. Giống như một phần ước mơ của mình đã được thực hiện vậy. Tuy nhiên, mình cũng tự nhủ với bản thân rằng đây cũng mới chỉ là khởi đầu. Quãng đường phía trước chắc chắn sẽ gian nan hơn rất nhiều.” - Giang bày tỏ. 

Chu Hương Giang (ngoài cùng bên phải) chụp cùng đội tuyển quốc gia môn Tiếng Anh

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Bước chân tới ngưỡng cửa phòng học nhà A, với Hương Giang là một bước tiến lớn. Tuy nhiên bạn vẫn tự nhủ phải duy trì sự cố gắng của bản thân thì mới có thể bước xa hơn. Lối đi của Giang là luôn đầu tư thời gian vào những khía cạnh mà mình còn yếu kém, từ đó phát triển toàn diện các kỹ năng: “Trong quá trình học mình đầu tư nhiều cho 2 kĩ năng nghe và viết. Mình nghĩ chính điều đó đã góp phần giúp mình cải thiện khả năng và có được kết quả hiện tại”. Cô nàng còn cho biết: “Ngoài ra nói cũng là một phần mình cần chú trọng rất nhiều. Có những lúc mình phải luyện đi luyện lại một bài sao cho phát âm chuẩn, nói một cách trôi chảy nhất”. Nhờ vào sự nỗ lực từng ngày không ngừng nghỉ, Hương Giang dần chứng minh được vị trí của mình trong đội tuyển. 

Tuy nhiên, Giang cũng gặp phải không ít những khó khăn trong quá trình ôn luyện. “Điều đặc biệt của kì thi học sinh giỏi năm nay là quá trình ôn dài hơn hẳn mọi năm, vậy nên mọi người cũng có thêm thời gian để thu nạp, củng cố kiến thức.” - Cô bạn chia sẻ - “Tuy nhiên chính điều đó cũng đã gây ra cho chúng mình nhiều trở ngại. Trong đó trở ngại lớn nhất chính là việc phong độ khó giữ được ổn định. Quãng thời gian dài như vậy, có những lúc mình cảm thấy tràn đầy nhiệt huyết, nhưng cũng có lúc lại bị cảm giác buồn chán xâm chiếm”. Ngoài ra, Hương Giang cũng phải chịu một áp lực rất lớn. “Cũng có những lúc mình thấy bài quá khó, bạn bè đều quá giỏi, quá siêu còn mình thật kém cỏi. Trước đó, mình đã được giải nhất Tỉnh nên thầy cô, bạn bè cũng kỳ vọng rất nhiều. Ngay cả chính mình cũng hy vọng sẽ có được giải Quốc gia”. Dịch bệnh căng thẳng cũng đặt ra rất nhiều thử thách cho Hương Giang nói riêng và đội tuyển tiếng Anh nói chung. “Đặc thù của tiếng Anh là cần sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, đặc biệt là các phần nghe và nói. Vì vậy việc học online sẽ gây ra nhiều bất lợi.” - Bạn tâm sự.

Thế nhưng, tất cả những điều đó đều không làm cho Giang chùn bước. Bạn kể lại: “Với việc phong độ không ổn định thì chỉ có thể cố gắng nhiều hơn, để điều đó không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng bài thi”. Còn áp lực, Giang chọn cách biến chúng thành động lực của bản thân. “Mỗi khi cảm thấy lo lắng vì sợ không đạt được mục tiêu, không đáp ứng được sự những kỳ vọng của mọi người, mình lại tự nhủ rằng sự kỳ vọng ấy chính là biểu hiện của sự tin tưởng. Ôn thi thì áp lực là đương nhiên, và dần dần thì mình cũng quen với điều đó và không còn bị mất tinh thần nữa mà tập trung vào mục tiêu của mình hơn”. Học online với Giang lại là thử thách dễ vượt qua nhất: “Nếu chất lượng không bằng, thì bản thân mình cần cố gắng, tập trung nhiều hơn thôi mà!” 

Bạn Chu Hương Giang

Khi được hỏi về một kỉ niệm đáng nhớ trong thời gian học đội tuyển, Giang tươi cười kể lại: “Có một lần cô Trang bất ngờ rủ đội tuyển đi ăn, chúng mình ngơ ngác mất một lúc nhưng sau đấy thì ai cũng hưởng ứng nhiệt liệt. Cũng chính nhờ những dịp đi ra ngoài cùng nhau như vậy mà chúng mình và cô đã có thêm cơ hội để gần nhau hơn. Hôm đó là 20/10, nhưng với chúng mình thì điều đó cũng không quá quan trọng, vì mỗi ngày được học cùng cô và các bạn đã là một ngày vui rồi!”

Thời khắc vinh quang

Kì thi Học sinh giỏi Quốc gia ngày càng đến sát nút, báo hiệu thời điểm thu hoạch thành quả từ những cố gắng của Giang đang tới gần. 

Hương Giang chia sẻ, trước ngày thi, bạn luôn cố gắng giữ cho mình tâm thế thoải mái nhất, đồng thời bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ tại Hải Dương. “Ngoài trường và nhà thì trong khoảng một tháng trước khi thi, mình gần như không đi đâu. Ngay cả cô Trang và các bạn khác trong đội tuyển cũng đặc biệt hạn chế tham gia các hoạt động tụ tập khác. Chúng mình rất sợ chẳng may mắc phải căn bệnh Covid-19 thì sẽ bị hủy bỏ tư cách dự thi.” - Giang cho hay.

Cô bạn còn chia sẻ những cảm xúc rất đỗi chân thật về giây phút ngồi trong phòng thi với áp lực tột độ: “Trước khi bước vào phòng thi, chúng mình cũng đã làm rất nhiều bài test thử rồi, cũng cùng form đề và trong 3 tiếng hệt như bài thi thật. Nhưng đến khi ngồi vào bàn thi, mình mới thấy tâm lý lúc làm bài thi thử và bài thi thật khác nhau lắm. Mình căng thẳng đến nỗi run cả chân tay, tim đập liên hồi, nhưng vẫn phải cố giữ bình tĩnh kiểm tra lại dụng cụ thi, cả bàn ghế xem có cập kênh không nữa. Thế mà từ lúc nhận giấy thi đến lúc làm bài, mình cứ thế cắm đầu vào làm thôi, chẳng còn cảm thấy gì nữa, chỉ biết là mình phải làm hết sức, sao cho không lãng phí công sức của chính mình và kỳ vọng của mọi người”.

Giang tâm sự rằng giây phút bước ra khỏi phòng thi, bạn cảm thấy bản thân mình thật sự nhẹ nhõm, không nuối tiếc bất cứ điều gì vì hiểu rằng mình đã làm hết sức rồi. Hương Giang chỉ tự nhủ phải giữ một tâm lý thật thoải mái, bình tĩnh chờ đợi kết quả và tránh xa những đáp án không xác thực khắp mạng xã hội, gây hoang mang cho chính mình.

Tuy vậy, Hương Giang vẫn thừa nhận rằng suốt thời gian chờ điểm thi, cô bạn luôn trong trạng thái bồn chồn, thấp thỏm: “Mình vẫn lo sợ liệu những công sức của mình có nhận được đền đáp xứng đáng hay không, liệu mình có không làm phụ lòng cha mẹ, thầy cô hay không. Dù hiểu rằng dù kết quả có ra sao, mọi người vẫn luôn ủng hộ và thật tâm mừng cho mình, nhưng mình vẫn vô cùng hồi hộp, lo lắng”.

Có nỗ lực thì ắt sẽ đạt được thành công, những tháng ngày dày công ôn luyện của Hương Giang đã đem lại thành quả xứng đáng. Niềm vui và cảm xúc vỡ òa khi tin bạn đạt giải Nhất kì thi Học sinh Giỏi Quốc gia cập bến Chuyên Nguyễn Trãi vào một buổi sáng thứ Bảy. Cô bạn bồi hồi chia sẻ: “Lúc biết tin, mình bất ngờ đến ngơ ngác vì kết quả quá tốt đẹp, không dám tin rằng mình đạt được giải thưởng còn vượt quá mong đợi của bản thân. Mình vui không nói nên lời, thậm chí còn chưa xem được điểm của mình thì các bạn đã ôm mình reo hò ầm ĩ rồi. Lúc đó cả cô và trò ai cũng mừng hết. Cô vui vì học sinh của mình đạt được thành tựu lớn dưới sự dẫn dắt của cô, còn mình vui vì đã không phụ sự kỳ vọng của cô, của cha mẹ và cả những người bạn cùng lớp luôn sát cánh, ủng hộ mình”.

Work-life balance - Cân bằng hai cán cân

Bên cạnh profile đầy thành tích học tập thuộc dạng khủng, Hương Giang còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là những hoạt động về bộ môn Tiếng Anh. Nổi bật nhất phải kể đến việc cô bạn từng nắm giữ chức vụ Phó chủ nhiệm của Câu lạc bộ Tiếng Anh EC Gen 5. Khi được hỏi về cách cân bằng giữa việc tham gia hoạt động ngoại khóa và việc học tập, ôn luyện cho kì thi Học sinh Giỏi Quốc gia, Giang hóm hỉnh bật mí một cụm từ tiếng Anh: “Work-life balance!”

Hương Giang từng làm phó chủ nhiệm câu lạc bộ EC gen 5

Cụ thể, cô bạn cho rằng muốn vừa đầu tư cho việc học tập vừa muốn năng động, tích lũy thêm kinh nghiệm từ cách hoạt động ngoại khóa là điều khó, nhưng hoàn toàn khả thi. Bạn bật mí một tip nhỏ mà mình đã áp dụng nhiều năm nay: “Mình luôn cố gắng cân bằng giữa việc học và HĐNK bằng cách sắp xếp một thời gian biểu hợp lý cho cả hai, phân chia rõ ràng lúc nào cần tập trung, ưu tiên cho học tập, còn lúc nào có thể tham gia câu lạc bộ và tuân thủ theo kế hoạch đó”. Giang cũng cho rằng bạn là một người sống khá quy tắc và có kế hoạch, nên việc hoàn thành chính lịch trình mà mình đặt ra không quá khó đối với cô bạn. “Mình thấy phương pháp này có thể giúp mình quản lý thời gian tốt hơn, và không chỉ đối với chuyện học tập bây giờ mà kể cả những công việc mai sau nữa. Khi mình thực hiện xây dựng kế hoạch mỗi ngày thì mình sẽ hình thành được thói quen sắp xếp lịch trình, tuân theo kế hoạch mình đặt ra.” - Hương Giang nói thêm.

Chặng đường tương lai rộng mở

Chia sẻ về những dự định cho tương lai của mình, Hương Giang tâm sự rằng mình đang dốc sức ôn luyện và củng cố kiến thức trên lớp để chuẩn bị thật kỹ càng cho kì thi THPTQG sắp tới: “Trong tương lai mình mong muốn được học tập tại trường ĐH Ngoại Ngữ khoa Sư phạm Tiếng Anh và trở thành 1 giáo viên”. Hương Giang cũng tiết lộ rằng nguồn cảm hứng lớn nhất khơi nguồn cho ước mơ làm nghề giáo của cô bạn đến từ chính những thầy cô giáo ở mái trường Chuyên Nguyễn Trãi đã đưa bạn qua chuyến đò của 3 năm cấp 3 vừa êm đềm, vừa sôi động, dìu dắt bạn qua từng khó khăn trong cả học tập lẫn đời sống hàng ngày.

Những lời nhắn gửi yêu thương

Kết thúc cuộc trò chuyện cùng NMC, Hương Giang nhắn gửi những lời cảm ơn chân thành nhất đến những người đã luôn đồng hành, sát cánh bên cạnh và ủng hộ bạn trên suốt chặng đường học tập của mình: “Cho mình gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cha mẹ đã ở bên động viên mình, tạo điều kiện tốt nhất để mình yên tâm học tập và thầy cô, đặc biệt là các giáo viên phụ trách đội tuyển, vì các cô luôn sát sao, tận tâm chỉ bảo, dạy dỗ chúng mình rất nhiều, chính nhờ có điều này mà chúng mình mới có được kết quả hôm nay”.

Giang chân thành chia sẻ: “Thật sự, mình cảm thấy bản thân là một người rất may mắn khi có được những người như vậy ở bên và ủng hộ, dìu dắt mình. Thành tựu của mình tuy đáng tự hào, nhưng có lẽ điều mà mình nhớ nhất về khoảng thời gian thanh xuân này sẽ là mái trường Chuyên Nguyễn Trãi với những kỉ niệm bên thầy cô, bè bạn”.

Cuối cùng, cô bạn cũng gửi lời động viên, khích lệ đến những hậu bối của mình đang ấp ủ cùng một ước mơ về kì thi Học sinh giỏi Quốc gia: “Với những bạn muốn phấn đấu vào đội tuyển, mình tin rằng sẽ rất tốt nếu các bạn có thể nuôi dưỡng được cho bản thân đam mê với môn học mình định theo đuổi. Chính sự yêu thích đó sẽ là động lực để các bạn vượt qua những thử thách trong học tập và tiến bộ. Chính các bạn sẽ là tương lai sau này của Chuyên Nguyễn Trãi, sẽ tiếp tục góp phần xây dựng bức tường thành về thành tích của trường chúng ta. Hãy cố gắng hết sức và đừng chùn bước trước thử thách, các anh chị đi trước luôn ở bên cổ vũ các bạn”.

Hương Giang cùng khối chuyên Anh

Cảm ơn Chu Hương Giang đã nhận lời phỏng vấn, chúc bạn mãi luôn tỏa sáng trên những chặng đường tương lai của bạn!

Nguồn: NMC, Chu Hương Giang

Tác giả: Thùy Linh, Gia Khánh